Những Điều Thú Vị Về Bản Đồ Canada Bạn cần biết

Những điều thú vị về bản đồ Canada cho bạn

Bản đồ Canada những điều thú vị

Hẳn là khi bạn nghĩ đến Canada đất nước biểu tượng lá phong khi muốn du lịch hay định cư sẽ hay thắc mắc: Canada nằm ở đâu ? Cảnh quan hay lịch sử Canada thế nào ? Có bao nhiêu tỉnh bang .. và bài viết sau UCA sẽ mang đến cho bạn những điều thú vị về bản đồ Canada

Có vẻ như những cuộc phiêu lưu tuyệt vời nhất thường bắt đầu với một bản đồ, ”nhà thám hiểm Adam Shoalts viết trong cuốn sách mới của mình, A History of Canada in 10 Maps: Epic Stories of Charting a Mysterious Land.

Điều đó chắc chắn đúng với chiến tích của các nhân vật như Edmond Dantès, Indiana Jones và Lara Croft, như Shoalts lưu ý – nhưng anh ấy khẳng định rằng khi nói đến bản đồ, sự thật vượt trội so với hư cấu: “Được cất giấu trong kho lưu trữ hoặc được bảo quản cẩn thận trong bảo tàng được kiểm soát nhiệt độ các trường hợp nằm trên bản đồ lịch sử có thật, thậm chí còn hấp dẫn hơn. ”

Shoalts làm tốt lập luận này, trình bày 10 bản đồ kéo dài gần một nghìn năm, kể “những câu chuyện phiêu lưu, khám phá và khám phá, nhưng cũng như chinh phục, đế chế, quyền lực và bạo lực,” và được kết nối với những nhà thám hiểm từ người Viking đến Ngài John Franklin.

Đoạn trích dưới đây bao gồm bản đồ và các phần văn bản từ các chương của cuốn sách về Jacques Cartier, David Thompson và Franklin.

Sinh nhật ra đời tấm bản đồ Canada đầu tiên

Tấm bản đồ Canada đầu tiên ra đời
Nguồn: Pierre Desceliers’ world map, 1550.

[Jacques] Ý nghĩa của Cartier không nằm ở thuộc địa thất bại của ông mà nằm ở kiến ​​thức địa lý mới mà các chuyến đi của ông đã tạo ra. Lần đầu tiên họ cho phép tạo ra các bản đồ thế giới không chỉ cho thấy các lục địa Châu Âu, Châu Phi và Châu Á trong Thế giới Cũ mà cả phần đông bắc Mỹ. Theo nghĩa đen, Cartier đã đưa “Canada” lên bản đồ. Ông đã không chỉ nâng cao kiến ​​thức địa lý châu Âu, mà còn trong việc vận chuyển người Iroquoian đến Pháp, kiến ​​thức địa lý thổ dân. Nói cách khác, thế giới đang thu hẹp lại – những bí ẩn về những gì nằm ngoài đại dương đang dần được giải đáp.

Điều này có lẽ được minh họa một cách mạnh mẽ nhất trong một bản đồ thế giới mới được thực hiện vào năm 1550 bởi nhà bản đồ học người Pháp Pierre Desceliers. Công trình sáng tạo khổng lồ của Desceliers – có kích thước 7 x 4,5 feet, hay 2,15 mét x 1,35 mét – là một dự án đặc biệt được thực hiện cho vua Pháp, Henri II.

Desceliers đã kết hợp những khám phá của Cartier vào bản đồ của mình – do đó lần đầu tiên trưng bày Canada trong bối cảnh toàn cầu. (Các bản đồ ban đầu của Cartier, như của Cabot, đã không còn tồn tại.) Bản đồ của Desceliers kết hợp những khám phá mới nhất về bản đồ học với các hình minh họa tuyệt vời về động vật và sinh vật biển. Phần bản đồ hiển thị Thế giới Mới có gắn nhãn nổi bật “canada”.

Vị trí địa lý thoạt đầu có vẻ bối rối vô vọng, nhưng chìa khóa để giải mã nó là lật ngược bản đồ – không giống như trên các bản đồ hiện đại, ở đây hướng nam ở phía trên và phía bắc ở phía dưới. Sau khi lật lại, chúng ta có thể nhận ra những đường viền mờ ảo của miền đông Bắc Mỹ từ bán đảo Florida cho đến tận Labrador. Newfoundland xuất hiện như một hòn đảo lớn, có hình dạng xấu, mặc dù đường viền của bán đảo Great Northern và Avalon rất rõ ràng.

Nova Scotia nhô ra Đại Tây Dương, và sông St. Lawrence, tất cả những thứ được xem xét, được lập biểu đồ khá chính xác. Gần miệng của nó, hơi lệch vị trí chính xác của nó, là Đảo Anticosti. Các làng Stadacona và Hochelaga đều được dán nhãn, cũng như sông Saguenay.

Gần đó trên bản đồ là một nhân vật có râu trong chiếc áo choàng dài đang ra hiệu cho một số người bản địa – đây là Jacques Cartier. Các khía cạnh khác của bản đồ có vẻ giàu trí tưởng tượng hơn: có những con kỳ lân đi lang thang trong vùng hoang dã, những nhà thám hiểm săn những con chim giống đà điểu, những cây cọ và những ngôi nhà giống tổ ong kỳ lạ. Ở dưới biển là một con cá voi răng hung dữ với hai lỗ phun nước. Labrador có những con gấu thực tế hơn, với hai con trên một tảng băng và một con trên bờ.

Trong một thời gian dài, đối với các nhà lập bản đồ châu Âu, Canada sẽ tiếp tục là một vùng đất hòa trộn giữa tưởng tượng và thực tế – một vùng lân cận bí ẩn ở rìa của thế giới đã biết.

XEM THÊM:

  • Visa Úc 400 Làm Việc Tạm Thời: Thông Tin Hồ Sơ, Thủ Tục

Thành tích đăng quang của David Thompson

Bản đồ của ông David thomson
Bản đồ của ông David thomson Nguồn: Source: Archives of Ontario

Vào năm 1814, những cuộc thám hiểm trên phạm vi rộng của Thompson ở miền tây Bắc Mỹ đã tìm thấy sự thể hiện hùng hồn về thứ được coi là một trong những bản đồ vĩ đại nhất từng được tạo ra. Dựa trên nhiều năm khám phá một khu vực rộng lớn, hàng nghìn lần quan sát thiên văn miệt mài mà anh đã thực hiện dưới mọi khó khăn có thể hình dung được – bầy đom đóm và muỗi vào mùa hè, gales đóng băng vào mùa đông – và các báo cáo từ các nhà thám hiểm và hướng dẫn viên thổ dân khác, Thompson đã tạo ra một bản đồ khổng lồ dài 5 x 3 mét hiển thị khu vực ngày nay là miền tây Canada.

Để tạo ra tấm bản đồ khổng lồ này, ông đã dán hai mươi lăm tờ giấy riêng biệt lại với nhau, và với loại mực làm từ chất sinh trưởng trên cây táo, một cách tỉ mỉ, ông đã vẽ các con sông, hồ, chuỗi núi và các tuyến đường ca nô chính từ Hồ Superior đến Hudson.

Vịnh và hướng tây đến Thái Bình Dương. Bản đồ thành phẩm, một tài sản quý giá của Công ty North West, cho đến nay là bản đồ chính xác nhất từng được tạo ra về miền Tây Bắc Mỹ cho đến thời điểm đó, và vẫn như vậy trong gần năm mươi năm.

Ngày nay, nó được bảo vệ cẩn thận trong tủ kính được kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ ở Toronto, một trong những hiện vật quý giá nhất trong kho lưu trữ của tỉnh Ontario. Thompson đã thu thập trên đó vô số thông tin địa lý mới – bao gồm các phác thảo chi tiết đáng kể về Hồ Winnipeg và Superior, dòng chảy của sông Saskatchewan cắt ngang qua Great Plains, đèo Athabasca bị cấm mà anh ta đã vẽ biểu đồ qua Rockies, và một con sông lớn đang lao xuống qua khu vực hiện là trung tâm của British Columbia đến bờ biển – cái mà Thompson đặt tên cho sông Fraser, theo tên người bạn của ông là Simon Fraser, người đã liều mình xuống sông vào năm 1808.

Thật không may, thời gian đã không tử tế với bản đồ hơn hai trăm năm tuổi này; dù được bảo quản cẩn thận nhưng nó đã bị phai màu và hiện nay rất khó tái tạo. Nhưng sẽ không thể tưởng tượng được nếu viết về bản đồ ở Canada mà không bao gồm thành tích đăng quang của Thompson.

Trái tim bóng tối của Canada: Lập bản đồ biên giới Bắc Cực

Trái tim bóng tối của Canada: Lập bản đồ biên giới Bắc Cực
Trái tim bóng tối của Canada: Lập bản đồ biên giới Bắc Cực
Source: Osher Map Library, University of Southern Maine

Những cuộc phiêu lưu, cuộc phiêu lưu, bi kịch và thành tích anh hùng của giai đoạn đầu tiên của “thời kỳ vàng son” của cuộc thám hiểm Bắc Cực này được kể lại trong một bản đồ năm 1828 lộng lẫy kèm theo việc xuất bản tường thuật của Franklin về những chuyến thám hiểm của ông. Bản đồ, “Ghi lại những khám phá của các Sĩ quan Anh ở Vùng Bắc Cực từ năm 1818 đến 1826,” kết hợp những khám phá về các chuyến thám hiểm của Franklin với những khám phá của các thuyền trưởng Hải quân Hoàng gia Anh là Sir James Ross và Sir William Edward Parry, cả hai đều hơn thế những nhà thám hiểm tài ba hơn Franklin và ít nổi tiếng hơn nhiều Bản đồ cho thấy phác thảo hoàn chỉnh của Vịnh Hudson, bao gồm cả phần lõm về phía tây của Chesterfield Inlet, mà các nhà địa lý trước đó hy vọng có thể chứng minh là một đoạn thẳng qua lục địa đến Thái Bình Dương.

Khi bản đồ làm rõ ràng, đó là suy nghĩ viển vông. Về phía tây, qua vùng nội địa cằn cỗi, là vùng nước nội địa rộng lớn của Great Slave và Hồ Great Bear; Theo dấu vết trên bản đồ qua các hồ này là các tuyến đường khám phá của Franklin xuống Coppermine đến Bắc Băng Dương, chuyến đi trên bộ của anh ấy từ sông Hood trở lại Fort Enterprise, và chuyến thám hiểm năm 1825 của anh ấy xuống sông Mackenzie, dọc theo bờ biển Bắc Cực, và qua Great Bear .

Các chi tiết của bản đồ, với những cải tiến trong việc đo vĩ độ và kinh độ — một lần nữa, một kỹ năng mà Franklin đã có — hoàn toàn gây ấn tượng. Nhưng những khoảng trống khổng lồ vẫn chưa được khám phá, đặc biệt là một khoảng trống lớn trên đường bờ biển phía bắc Alaska và dọc theo bờ biển phía đông của Point Turnagain, điểm xa nhất mà Franklin đến được. Điều đáng chú ý nhất, bản thân nó là Tây Bắc Passage vẫn chưa được khám phá, băng không thể xuyên thủng cho đến nay đã đánh bại mọi nỗ lực tìm đường xuyên qua mê cung Bắc Cực. Mãi đến đầu thế kỷ 20, một con tàu, dưới sự chỉ huy của nhà thám hiểm Roald Amundsen, mới có thể vượt qua băng từ Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương. Và cho đến tận thế kỷ 20, vẫn còn những phần chưa được lập bản đồ của vùng Cao Bắc Cực của Canada — biên giới cuối cùng của cuộc thám hiểm Bắc Mỹ.

Franklin và các sĩ quan hải quân đồng nghiệp của ông đã tin rằng, khi vẽ biểu đồ cho những vùng đất băng giá này, họ tuyên bố từ đó đến nay cho Đế quốc Anh — e rằng người Mỹ, Đan Mạch hoặc Nga sẽ tìm kiếm một miền Bắc Cực của riêng họ. Đối với những người Canada đã đồng hành cùng Franklin – và trên thực tế đã thực hiện hầu hết các công việc thám hiểm khó khăn – họ chưa bao giờ nghĩ những vùng đất băng giá này là một phần của Canada.

Đối với họ, “Canada” là một vùng đất xa xôi ở phía đông nam: những khu rừng và trang trại của Great Lakes – St. Hành lang sông Lawrence. Và mặc dù trước những chuyến đi của Franklin, người Canada đã hình thành một ý thức mạnh mẽ về bản sắc riêng của họ, với tập hợp các anh hùng dân gian, bài hát, phong tục và thậm chí là biểu tượng quốc gia của riêng họ, họ đã không mơ đến một ngày Canada tuyên bố một đế chế của của riêng nó.

Tuy nhiên, trong những cuộc hành trình vượt xa giới hạn hiện có của đất nước, những chuyến du hành và thám hiểm này đã vô tình gieo mầm cho một Canada mới và mở rộng đáng kể — một ý tưởng mà chỉ trong một vài thế hệ nữa, sẽ nảy mầm thành Liên bang Canada. Alexander Mackenzie trước đó đã hình dung ra điều gì đó giống như vậy, và vào những năm 1860, những người kế vị thuộc địa của ông đã công khai nói về việc xây dựng một quốc gia xuyên lục địa: một Canada mở rộng sẽ tự xưng là vùng đất được nhiều thế hệ thám hiểm, du hành và buôn lông thú của họ khám phá — bao gồm cuối cùng là vùng xa nhất của Bắc Cực. Đó là một di sản, dù tốt hơn hay tệ hơn, đã tạo ra Canada hiện đại mà chúng ta biết ngày nay.

LIÊN HỆ QUA FACEBOOK
Gọi trực tiếp
Đặt Lịch Hẹn
Chat trên Zalo