fbpx

Bất ngờ cách chăm sóc con của các mẹ ở Canada, khác biệt nhưng cực kỳ hiệu quả

Chăm sóc con là công việc khó khăn nhất mà tôi biết. Đó là phát biểu của rất nhiều bà mẹ Việt Nam. Nhưng ở Canada, điều đó hoàn toàn ngược lại. Vậy cuộc sống ở Canada như thế nào? Và cách chăm sóc con của các mẹ ở Canada có điều gì đặc biệt? 

Canada là quốc gia có nền giáo dục phát triển bậc nhất thế giới. Do đó, cách chăm sóc con của các mẹ ở Canada cũng được rất nhiều các quốc gia khác học hỏi. Trẻ em ở Canada hầu hết rất hạnh phúc với cuộc sống của mình. Vì sao vậy? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu lý do ẩn chứa đằng sau cuộc sống hạnh phúc của trẻ em nơi đây nhé.

Mẹ Canada lo lắng điều gì khi chăm sóc con?

Con không được là chính mình

Các mẹ Canada luôn dạy con tự lập, tự suy nghĩ và quyết định cuộc đời của mình. Do đó, họ không muốn con sống theo bất kỳ một khuôn mẫu nào. Họ muốn con được là chính mình, được tự do bay nhảy, làm điều mình thích và tự chịu trách nhiệm với cuộc đời mình.

Con không có hứng thú với việc học

Việc học hành là việc cực kỳ quan trọng đối với trẻ em ở bất kỳ quốc gia nào. Thế nhưng điều đó không có nghĩa là ép con phải học tất cả những gì mà bố mẹ muốn.

cách chăm sóc con của các mẹ ở Canada

Các mẹ Canada sẽ không ép con học nếu con cảm thấy không hứng thú

Điều quan trọng nhất đối với các mẹ Canada là con có hứng thú với việc học hay không. Bởi nếu con cảm thấy không hứng thú, việc cố nhồi nhét kiến thức chỉ càng thêm phản tác dụng. Các mẹ Canada sẽ hướng dẫn, giảng giải cho con về lợi ích của môn học để con có thể hiểu và tự đánh giá được tầm quan trọng của môn học, từ đó đi đến quyết định có tham gia học hay không.

Xem thêm: 

Mẹ Canada không lo lắng điều gì khi chăm sóc con?

Con ốm

Con ốm có lẽ là “cơn ác mộng” đối với các bà mẹ Việt Nam. Nếu chẳng may con bị cảm hay ho, các mẹ đã phải nghỉ làm ở nhà trông con chỉ vì đến lớp cô giáo không nhận. Vậy là các mẹ sẽ ở nhà cả ngày ôm con và ép con ăn, uống thuốc để làm sao càng nhanh khỏi càng tốt.

Ở Canada thì hoàn toàn ngược lại. Các mẹ Canada coi việc trẻ bị ốm sốt, cảm cúm là chuyện hoàn toàn bình thường. Tất nhiên là những bệnh nhẹ thông thường. Trẻ vẫn sẽ được đến trường học tập và vui chơi bình thường. Trẻ cũng sẽ không vì thế mà bị cách ly khỏi các bạn hay sợ lây sang các bạn.

Đối với các mẹ Canada, họ không sợ con bị lây bệnh từ các bạn. Đối với họ, con bị ốm nhẹ thông thường sẽ là cách giúp cơ thể con càng thêm mạnh mẽ, nâng cao sức đề kháng để chống chọi với bệnh tật. Cách chăm sóc con của các mẹ ở Canada quả là khác biệt phải không các bạn.

Con ăn ít

Chắc các bạn còn nhớ các vụ bạo hành trẻ mầm non chỉ vì con không chịu ăn? Hay ông bà bố mẹ làm đủ mọi trò vui, rồi đè con phát khóc chỉ vì muốn ép con ăn thêm vài thìa cháo? Vậy liệu các bạn đã bao giờ tự hỏi con ăn có ngon miệng hay không?

Người lớn nếu không cảm thấy ngon miệng có thể nói ra thành lời và tự cho phép mình không ăn thêm nữa. Nhưng trẻ em, các con không thể nói mà chỉ có thể dùng ngôn ngữ cơ thể. Con có thể từ chối thức ăn vì một lý do nào đó.

Các mẹ Canada sẽ không ép con phải ăn đồ ăn khi con không muốn. Họ cũng không lo sợ con bị đói chỉ khi nào bác sĩ yêu cầu họ bổ sung thêm vào khẩu phần ăn của con.

Cách chăm sóc con của các mẹ ở Canada

Các mẹ Canada sẽ không ép con ăn khi con không muốn

Các mẹ Canada cho rằng, nếu con từ chối có nghĩa là con không có nhu cầu dung nạp thức ăn vào cơ thể. Chỉ khi nào con đói, con ăn ngon miệng thì đồ ăn mới phát huy tác dụng bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể con. Đó chính là cách chăm sóc con của các mẹ ở Canada.

Con bị thiệt thòi hơn các bạn

Vì sao trẻ em phương Tây lại tự lập từ rất sớm? Đó là bởi vì mẹ cho con quyền tự quyết định, tự xử lý mọi việc từ khi còn rất nhỏ. Mẹ Canada sẽ không  tham gia vào việc vui chơi của con. Họ sẽ định hướng trẻ bằng cách dạy con chia sẻ. Nếu con có suy nghĩ không đúng, mẹ Canada sẽ nhắc nhở con để con có thể sửa đổi.

Cách chăm sóc con của các mẹ ở Canada

Các mẹ Canada không can thiệp vào việc vui chơi của con

Có thể ở Việt Nam, phương pháp này sẽ bị coi là không quan tâm con. Nhưng theo nghiên cứu, cách chăm sóc con của các mẹ ở Canada cực kỳ hiệu quả. Bằng chứng là Canada trở thành một trong số các quốc gia phát triển và văn minh nhất thế giới. Nếu muốn con phát triển toàn diện và thông minh, nhanh nhẹn, hãy học cách chăm sóc con của các mẹ ở Canada nhé các bạn.