Bộ trưởng di trú phát biểu, Canada rất cần người nhập cư mới sau đại dịch virus corona

Bộ trưởng bộ di trú Canada phát biểu

Bộ trưởng Di trú liên bang Marco Mendicino nói hôm thứ Sáu: “Nguồn lao động nhập cư giữ vai trò thúc đẩy sự phát triển đất nước trong đại dịch COVID-19, điều này đã chứng minh tại sao nên tiếp tục phát phiển mạnh chính sách nhập cư trong hiện tại và tương lai.”

Sức khỏe và sự an toàn của người Canada sẽ được đảm bảo trước khi đất nước mở cửa rộng rãi lần nữa, và chúng ta sẽ làm được” , Mendicino nói thêm: “ Nhập cư cơ bản là mọi người cùng nhau xây dựng một đất nước lớn mạnh hơn, và đó là một giá trị lâu dài mà tôi tin tưởng rằng người Canada sẽ muốn điều đó phát triển.”

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến chính sách nhập cư, bắt buộc phải cấm nhập cảnh và đóng cửa biên giới từ tháng 3. Vì vậy, Mendicino đã phát hành kế hoạch ba năm tiếp theo về nhập cư. Theo đó, dự kiến gồm 341.000 thường trú nhân vào năm 2020, 351.000 vào năm 2021 và 361.000 vào năm 2022.

Chính sách gia tăng hàng năm theo mức độ nhập cư được xây dựng rất hợp lý, cũng như việc các chính trị gia đã thay đổi để giải quyết tình trạng thiếu nguồn lao động trong một số ngành nghề nhất định của nền kinh tế.

“ Có thể cho rằng cuộc khủng hoảng kinh tế sẽ kéo dài sau khi cuộc khủng hoảng sức khỏe qua đi, Canada có thể thêm 1% người nhập cư và người tị nạn vào dân số trong tương lai gần không?” Nhà phê bình nhập cư bảo thủ Peter Kent đã hỏi Mendicino trong lần gần đây tại một ủy ban của Hạ viện.

Mendicino cam kết một bản cập nhật về các cấp độ nhập cư sẽ được cung cấp vào mùa thu. Vào thứ Sáu, ông không nói rằng liệu các mục tiêu có khả thi hay không, thậm chí từ quan điểm cá nhân, đã đưa ra các giới hạn về biên giới và du lịch trên khắp thế giới. Nhưng ông khẳng định đại dịch đã thể hiện bản chất thiết yếu của công việc mà những người nhập cư đã làm.

“ Chúng tôi không thể phục vụ thức ăn vào đĩa của người Canada với giá phải chăng mà không có người nhập cư, chúng tôi không thể hỗ trợ công nhân tiền tuyến của chúng tôi mà không nhập cư” ông nói: “ Vì vậy, điều cực kỳ quan trọng là chúng ta tiếp tục nhập cư ngày hôm nay theo cách an toàn và trật tự, và cũng để thúc đẩy tương lai mà tất cả chúng ta tin rằng sẽ được củng cố bởi nhập cư như trong quá khứ.”

Ban đầu khi lao động nước ngoài tạm thời, những người chủ yếu làm việc trong ngành nông nghiệp bị loại khỏi Canada khi có quyết định đóng cửa biên giới với tất cả mọi người trừ công dân hoặc thường trú nhân. Chính phủ đã nhanh chóng thay đổi để đảo ngược quyết định đó sau khi phản đối kịch liệt. Và, thực tế đã cho thấy những người lao động nước ngoài tạm thời được coi là nguồn nhân lực rất cần thiết.

Mendicino cho biết chính phủ đã tạo ra những con đường tốt hơn để thường trú cho những người lao động nước ngoài tạm thời.

Một chương trình mới được mở ra nhằm hỗ trợ những người làm việc trong ngành chế biến thịt, sản xuất nấm và nhà kính, cũng như các ngành chăn nuôi. Chương trình sẽ cho họ khả năng định cư ở Canada vĩnh viễn. Chương trình đã được công bố một năm trước và dự kiến ​​sẽ mở cho các hồ sơ vào đầu năm nay, nhưng điều đó đã bị trì hoãn do đại dịch.

Việc thiết lập lại chương trình định cư diện bảo lãnh của cha mẹ và ông bà vào cuối tháng 4 cũng đang bị trì hoãn, và đây cũng là câu hỏi về tương lai của chương trình sinh viên quốc tế. Với các sinh viên quốc tế đầu tư khoảng 21,6 tỷ đô la vào nền kinh tế, sự vắng mặt của họ vào mùa thu này khi biên giới vẫn đóng cửa có thể là một cú đánh lớn. Chính phủ đang cố gắng giảm bớt điều đó bằng cách thực hiện một số điều chỉnh để giữ cho sinh viên vẫn kết nối với Canada. Một thay đổi được công bố trong tuần này là cho phép những người hiện đang tham gia các khóa học trực tuyến vẫn đủ điều kiện cho thị thực làm việc của sinh viên ở Canada.

Một chương trình khác tạm dừng là tái định cư người tị nạn.

Đảng Tự do bị chỉ trích nặng nề vì đóng cửa dòng người mới đến theo diện này khi họ đóng cửa biên giới vào tháng 3. Thủ tướng Justin Trudeau cho biết hôm thứ Sáu rằng sức khỏe và sự an toàn của người Canada phải đứng trên, nhưng Canada vẫn cam kết duy trì các nghĩa vụ tái định cư cho người tị nạn theo các công ước quốc tế. “Chúng tôi sẽ luôn đảm bảo rằng sẽ có được sự cân bằng đó,” Ông nói thêm: “Tuy nhiên, trước hết, công việc của tôi là đảm bảo sự thịnh vượng cho người dân Canada.”

STEPHANIE LEVITZ. May 15, 2020. Canada will need newcomers after coronavirus pandemic, immigration minister says. Retrieved from https://globalnews-ca.cdn.ampproject.org/c/s/globalnews.ca/news/6949767/immigration-coronavirus-canada/amp/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chỉ đường
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo