Quy tắc của Tòa Án Canada mất nhiều thời gian

Các quy tắc của tòa án Canada IRCC mất nhiều thời gian

các quy tắc của tòa án IRCC Canada

Tòa án Liên bang yêu cầu IRCC đưa ra quyết định về đơn xin thường trú nhân trong vòng 30 ngày và trả lại 1.500 đô la phí. Những người muốn nhập cư vào Canada thường phải đợi một thời gian dài cho đến khi nhận được quyết định về đơn xin thường trú nhân. Thời gian chờ đợi có thể kéo dài hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm.

Tuy nhiên, có những điều mà người nộp đơn có thể làm để giảm bớt sự chậm trễ. Gửi một ứng dụng chính xác và có tổ chức là một cách. Một người khác đang tìm kiếm lời khuyên pháp lý để xác định và đối phó với bất kỳ vấn đề nào có thể xảy ra.

Sau khi nộp đơn, người nộp đơn, hoặc một đại diện như luật sư, có thể đưa ra các yêu cầu với Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) và các cơ quan chính phủ khác.

Mặc dù trường hợp này đã trở nên rất phức tạp, các vấn đề của nó khá đơn giản. Những người nộp đơn là bà Ghufran Almutadi và ông Abdulrhman Taskia. Cả hai đều sinh ra ở Syria và là công dân Syria. Họ chuyển đến Ả Rập Xê Út riêng, kết hôn và sống ở đó mà không trở thành công dân.Năm 2015, ông Taskia gặp phải những vấn đề lớn về tài chính.

Địa vị của ông Taskia ở Ả Rập Xê Út phụ thuộc vào tình hình tài chính của ông. Do đó, cặp đôi trở nên lo lắng về khả năng ở lại đó của họ. Tuy nhiên, họ tuyên bố rằng họ không thể quay trở lại Syria do sự đàn áp của chính phủ.

Năm 2016, cặp đôi đến Canada và tìm kiếm sự bảo vệ tị nạn. Cuối năm đó, vào cuối tháng 9, Ban Bảo vệ Người tị nạn (RPD) đã xác nhận tình trạng này. Vài ngày sau quyết định này, cặp đôi đã nộp đơn xin thường trú tại Canada.

Vào tháng 5 năm 2018, cặp đôi nhận được hướng dẫn kiểm tra y tế của họ, và họ đã hoàn thành cùng tháng đó. Cơ quan nhập cư Canada đã không cung cấp bất kỳ thông tin cập nhật hoặc quyết định nào sau thời điểm đó. Họ cũng không giải thích điều gì đã gây ra sự chậm trễ.

Từ tháng 5 năm 2017 đến tháng 4 năm 2021, cặp đôi đã yêu cầu hai lần trong hồ sơ của họ. Ngay cả những nỗ lực này đã không thành công. Vào tháng 2 năm 2020, cặp đôi này đã nộp đơn xin tái thẩm. Họ yêu cầu Tòa án Liên bang can thiệp và ra lệnh cho IRCC quyết định đơn của họ trong vòng bảy ngày.

Họ cũng tìm kiếm $ 7.500 chi phí luật sư-khách hàng từ IRCC.Trong các thủ tục trước khi xét xử, IRCC tiết lộ rằng yếu tố giữ đơn của gia đình là việc xem xét bảo mật cho ông Taskia. Cặp đôi nói rằng họ có các thành viên gia đình trong Tổ chức Anh em Hồi giáo, một nhóm Hồi giáo cực đoan. Cặp đôi cho rằng mối liên hệ gia đình này khiến họ có nguy cơ bị chính phủ Syria đàn áp.

Sau đó, câu hỏi đặt ra là liệu sự chậm trễ xử lý có hợp lý hay không. Tòa đã phân tích nhiều yếu tố khác nhau. Chậm kinh có lâu hơn bình thường không? Có biện minh không?

Mức độ ảnh hưởng của sự gián đoạn đối với những người nộp đơn như thế nào? Tòa đã phân tích từng điều.

IRCC lập luận rằng COVID-19 và sự cần thiết phải thực hiện đánh giá bảo mật kỹ lưỡng đã làm cho việc trì hoãn trở nên hợp lý. Nó cũng lưu ý rằng việc xem xét bảo mật phụ thuộc vào các tổ chức như CSIS (Cơ quan Tình báo An ninh Canada) bên ngoài IRCC. Các ứng viên ghi nhận sự đau khổ và lo lắng khi thiếu quyết định đặt ra.

Cuối cùng, Tòa án quyết định rằng sự chậm trễ là không thể chấp nhận được. Nó đã ban hành một phán quyết yêu cầu IRCC phải đưa ra quyết định trong vòng 30 ngày. Nó cũng yêu cầu 1.500 đô la chi phí cho những người nộp đơn.Trường hợp này là bất thường và nổi bật.

Đừng bỏ qua 1 số khái niệm về định cư bạn đừng bỏ qua

Tòa án Liên bang thường phân tích các quyết định mà IRCC đã đưa ra, và đôi khi ra lệnh hủy bỏ và phân tích lại. Tuy nhiên, ở đây, Tòa đã xem xét – và hành động – trong trường hợp IRCC chưa đưa ra quyết định. Quyết định này đang thu hút rất nhiều sự chú ý và hào hứng. Bản thân Tòa án cũng lưu ý rằng việc ra lệnh cho IRCC xử lý đơn trong một thời gian nhất định là “bất thường.”

Những người khác đã chờ đợi lâu có thể tự hỏi liệu họ có thể có được một đơn hàng tương tự hay không. Tuy nhiên, mỗi trường hợp là khác nhau. Vẫn còn phải xem liệu Tòa án có đưa ra phán quyết tương tự trong các tình huống khác hay không.

Ngoài ra, chính phủ liên bang có quyền đưa quyết định này lên Tòa án phúc thẩm liên bang. Do tác động tiềm tàng của vụ việc, có vẻ như chính phủ sẽ làm như vậy. Nó có thể lập luận rằng việc buộc IRCC xử lý đơn đăng ký khi nó không có đầy đủ thông tin bảo mật gây ra rủi ro lớn.

Tòa phúc thẩm liên bang có thể thay đổi hoặc lật ngược phán quyết của tòa cấp dưới. Về lý thuyết, vụ việc có thể lên Tòa án Tối cao Canada. Chỉ có thời gian mới cho chúng ta biết tác động đầy đủ của trường hợp này.

Nguồn: tại đây

LIÊN HỆ QUA FACEBOOK
Gọi trực tiếp
Đặt Lịch Hẹn
Chat trên Zalo