Canada hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong đợt bùng phát COVID-19

Canada hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong đợt bùng phát COVID-19

Chính phủ Liên bang Canada đang nỗ lực để đảm bảo rằng có đủ chi phí hỗ trợ người dân trong trường hợp bị bệnh, bị cô lập hoặc mất thu nhập

Canada đang thực hiện các bước để ổn định nền kinh tế, bảo vệ công ăn việc làm và giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi các biện pháp ngăn chặn COVID-19. Chi tiết về Kế hoạch ứng phó kinh tế đã được công bố vào thứ Tư, 18 tháng 3.

Canada sẽ phân bổ tới 82 tỷ đô la, hơn ba phần trăm GDP, để đảm bảo giúp người Canada có thể trả tiền thuê nhà và mua đồ tạp hóa, và các doanh nghiệp có thể tiếp tục trả lương cho nhân viên và các hóa đơn của họ.

27 tỷ đô la trong tổng số tiền tài trợ sẽ dành để hỗ trợ công nhân và doanh nghiệp Canada. Ngoài ra, chính phủ sẽ cung cấp tới 55 tỷ đô la tiền hoãn thuế, cho phép các doanh nghiệp và hộ gia đình nộp thuế sau đó, theo thông cáo truyền thông của chính phủ.

Các biện pháp này tuân theo Quỹ Phản hồi COVID-19 trị giá 1 tỷ USD của Canada, hỗ trợ các hệ thống chăm sóc sức khỏe của các tỉnh và vùng lãnh thổ.

Hơn 500 tỷ đô la tín dụng và thanh khoản có sẵn để hỗ trợ người dân và đảm bảo doanh nghiệp có thể hoạt động.

Sáu tổ chức tài chính lớn nhất ở Canada đang làm việc với các khách hàng ngân hàng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ để cung cấp các giải pháp linh hoạt giúp quản lý các thách thức tài chính do COVID-19. Hỗ trợ này bao gồm hoãn thanh toán cho các khoản thế chấp trong tối đa sáu tháng và cơ hội cứu trợ cho các sản phẩm tín dụng khác.

“ Đây là thời điểm phi thường và chúng ta phải thực hiện các biện pháp phi thường”, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bill Morneau cho biết. “Tôi đang làm việc với ngành tài chính, Ngân hàng Canada, các đồng nghiệp và các đối tác của tôi từ khắp nơi trên thế giới để tiếp tục phối hợp trong các hành động quan trọng để bảo vệ nền kinh tế Canada và toàn cầu”.

Hỗ trợ cho công nhân, chủ nhà, gia đình

Người cho vay sẽ được phép trì hoãn thanh toán thế chấp cho chủ nhà gặp khó khăn tài chính liên quan đến đại dịch. Các công ty bảo hiểm đã được hướng dẫn cho phép người cho vay hoãn thanh toán.

Chính phủ cũng sẽ hỗ trợ thêm cho các gia đình có trẻ em, thêm gần 2 tỷ đô la vào các khoản thanh toán Quyền lợi Trẻ em Canada.

Những người lao động phải ở nhà và không được nghỉ phép có lương có thể nhận được tới $900 hai tuần một lần trong tối đa 15 tuần. Biện pháp này bao gồm những người lao động và những cá nhân tự làm việc bị bệnh, bị cách ly, tự cách ly nhưng không đủ điều kiện cho Bảo hiểm Việc làm (EI). Nó cũng bao gồm những người đang chăm sóc các thành viên gia đình bị bệnh như cha mẹ già và trẻ em.

Người lao động đang phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp và không đủ điều kiện tham gia Bảo hiểm Việc làm (EI) có thể nhận được Trợ cấp Hỗ trợ Khẩn cấp thông qua Cơ quan Doanh thu Canada. Dự kiến 5 tỷ đô la được phân bổ cho biện pháp này.

Thời gian chờ đợi một tuần bắt buộc đối với quyền lợi ốm đau EI sẽ được miễn ít nhất sáu tháng, đối với những người đang cách ly hoặc những người được chỉ định tự cách ly. Ngoài ra, yêu cầu về giấy chứng nhận y tế để nhận các quyền lợi ốm đau EI sẽ được miễn.

Thời hạn nộp thuế đã được kéo dài từ 30/04 – 01/06. Người nộp thuế có thể hoãn các khoản thanh toán thuế thu nhập cho đến 31/08, miễn lãi và không bị phạt.

Dựa vào nỗ lực của các doanh nghiệp, chính phủ cũng sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp nhỏ đủ điều kiện khoản trợ cấp lương 10% trong 90 ngày tiếp theo lên đến tối đa $1,275 mỗi nhân viên và $25.000 mỗi người sử dụng lao động. Các tập đoàn đủ điều kiện để khấu trừ, doanh nghiệp nhỏ, các tổ chức phi lợi nhuận và tổ chức từ thiện sẽ được hưởng lợi từ biện pháp này. Đó là một nỗ lực để giúp người Canada giữ công việc của họ.

Hỗ trợ cho các nhóm xã hội dễ bị tổn thương

Số tiền rút tối thiểu từ Quỹ Kế hoạch Thu nhập Nghỉ hưu (RRIF) đang được giảm 25% để ghi nhận tác động của các điều kiện thị trường không ổn định đối với khoản tiết kiệm hưu trí cao cấp.

Những người trả các khoản vay Sinh viên Canada sẽ được miễn lãi từ khoản thanh toán trong thời gian sáu tháng.

Chính phủ cũng đang cung cấp 305 triệu đô cho quỹ hỗ trợ Cộng đồng bản địa dựa trên sự khác biệt mới trong nỗ lực giải quyết các nhu cầu tức thời của các cộng đồng First Nations, Inuit và Métis.

Thêm 50 triệu đô la sẽ có sẵn cho các nhà tạm trú nữ và trung tâm tấn công tình dục phụ nữ để giúp họ có khả năng quản lý và ngăn chặn dịch bệnh bùng phát trong các cơ sở của họ. Khoản tài trợ này cũng sẽ chi trả cho các cơ sở như vậy trong các cộng đồng bản địa.

Canada cũng sẽ cung cấp thêm 157,5 triệu đô la để giải quyết tình trạng vô gia cư thông qua chương trình Reach Home.

Hỗ trợ cho doanh nghiệp

Canada sẽ cho phép các doanh nghiệp trì hoãn các khoản thanh toán thuế thu nhập cho đến 31/08, không tính lãi và phạt.

Các doanh nghiệp cũng sẽ được phép tiếp cận thông qua Chương trình tín dụng doanh nghiệp mới, dự kiến ​​sẽ cung cấp hơn 10 tỷ đô la hỗ trợ bổ sung cho các doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn của Canada. Thêm tín dụng cũng sẽ có sẵn cho nông dân và ngành thực phẩm nông nghiệp thông qua Farm Credit Canada. Nước này cũng sẽ tiếp tục mở rộng Phát triển Xuất khẩu Canada cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong nước.

Canada sẽ khởi động Chương trình mua thế chấp được bảo hiểm để mua tới 50 tỷ đô la các khoản thế chấp được bảo hiểm. Điều này nhằm cung cấp nguồn vốn ổn định cho các ngân hàng và người cho vay thế chấp, cũng như hỗ trợ tiếp tục cho vay đối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Chính phủ sẽ cho phép các biện pháp này bằng cách tăng giới hạn của Tập đoàn thế chấp và nhà ở Canada lên 150 tỷ đô la.

Nguồn: Shelby Thevenot.20/03/2020. Canada is supporting people and businesses during COVID-19 outbreak. https://www.cicnews.com/2020/03/canada-is-supporting-people-and-businesses-during-covid-19-outbreak-0313948.html#gs.44aks7

LIÊN HỆ QUA FACEBOOK
Gọi trực tiếp
Đặt Lịch Hẹn
Chat trên Zalo