Canada gửi Tín Hiệu về Định Hướng Nhập Cư Đúng 2020

Canada gửi tín hiệu về định hướng nhập cư đúng đắn đến thế giới

Canada gửi tín hiệu định hướng nhập cư năm 2020

Sau coronavirus, Canada sẽ được xem xét một cách tích cực cho những nỗ lực mà họ đang thực hiện để hỗ trợ người nhập cư.

Canada có thể được coi là quốc gia hỗ trợ tốt nhất cho người nhập cư thời điểm này. Các quốc gia trên thế giới đã thực hiện đóng cửa biên giới, đóng cửa sân bay và tạm ngừng hoạt động để ngăn chặn sự lây lan coronavirus.

Canada cũng đã thực hiện các biện pháp khẩn cấp như vậy. Tuy nhiên, họ cũng đang tìm cách cân bằng giữa việc ngăn chặn COVID-19, đồng thời cho phép các lao động toàn cầu và công dân nước ngoài vào nước này. Điều này là do Canada nhận ra rằng những người mới đến sẽ đóng góp hỗ trợ nền kinh tế trong giai đoạn thách thức này, cũng như cam kết của đất nước trong việc đoàn tụ các thành viên gia đình ngay cả khi bị hạn chế đi lại.

Canada làm mọi thứ có thể để đáp ứng người nhập cư

Vào ngày 16/3/2020, Canada đã thông báo các biện pháp nhập cư đặc biệt liên quan đến đại dịch coronavirus. Biện pháp đáng chú ý nhất là quyết định hạn chế du lịch vào nước này cho đến ngày 30/06, mặc dù một số trường hợp ngoại lệ chính đã được đưa ra.

Nhận thấy rằng hệ thống nhập cư sẽ phải đối mặt với sự gián đoạn đáng kể do những phát triển của dịch bệnh, Canada đã thực hiện các bước bổ sung để cố gắng giữ cho hệ thống nhập cư của mình hoạt động hiệu quả nhất có thể.

Chẳng hạn, Canada đã tuyên bố rằng sẽ không có đơn xin nhập cư nào bị từ chối do tài liệu không đầy đủ. Thay vào đó, chính phủ Liên bang sẽ cung cấp cho người nộp đơn nhiều thời gian hơn để bổ sung tài liệu trước khi quyết định về đơn đăng ký của họ.

Tuy nhiên, hệ thống nhập cư Canada cũng đang đối mặt với sự gián đoạn. Các quan chức chính phủ Canada phải làm việc từ xa để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của họ cũng như sự an toàn của gia đình, bạn bè và cộng đồng của họ. 

Các yếu tố ngoài tầm kiểm soát của Canada bao gồm việc người ở các nước khác phải đối mặt với việc ngưng hoạt động, hạn chế đi lại, gián đoạn dịch vụ và các trở ngại khác đang cản trở khả năng công dân nước ngoài đến Canada hoặc nộp đơn xin nhập cư hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, Canada đang cố gắng hết sức để điều chỉnh những thông tin phù hợp nhất cho các công dân nước ngoài trên khắp thế giới. Họ đưa ra thông điệp rằng: ” Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đáp ứng các mục tiêu nhập cư của bạn và hỗ trợ bạn trong giai đoạn cần thiết này”.

Thường trú nhân

Bất chấp tất cả những gì đang xảy ra, Canada tiếp tục tổ chức bốc thăm Express Entry. Bốn đợt rút thăm đã diễn ra trong ba tuần sau khi các hạn chế đi lại được công bố, bao gồm hai lần rút thăm vào ngày 09/04 cho thấy Canada phát hành tổng cộng 3.900 lời mời đăng ký thường trú.

Ngoài ra, British Columbia, Alberta, Saskatchewan và Manitoba đều đã có chương trình bốc thăm của Chương trình Đề cử cấp tỉnh.

Thường trú nhân bên ngoài Canada đang được cung cấp theo một số cách. Họ vẫn có thể đi du lịch đến Canada. Và, những người nhận được xác nhận thường trú (COPR) trước ngày 16/03 cũng có thể đến Canada.

Sinh viên quốc tế

Một số sinh viên quốc tế được miễn trừ hạn chế du lịch Canada, nhưng Canada đã tiến thêm một bước gần đây để cố gắng đáp ứng nhiều sinh viên quốc tế hơn.

Quyết định cho phép một số sinh viên quốc tế theo học trực tuyến và vẫn đủ điều kiện để được cấp Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp –  Post- Graduation Work Permit  (PGWP) là một điều quan trọng. Phần lớn các sinh viên quốc tế Canada quan tâm đến việc chuyển sang thường trú. Do đó, PGWP là bước đệm quan trọng trong việc giúp họ đạt được mục tiêu nhập cư.

Canada công nhận rằng sẽ không công bằng khi coi sinh viên không đủ điều kiện tham gia PGWP do hoàn cảnh nằm ngoài sự kiểm soát của sinh viên (rằng sinh viên bị buộc phải theo đuổi các hướng dẫn trực tuyến do hủy các lớp học để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus).

Nếu các quan chức y tế công cộng khuyên chính phủ liên bang mở rộng các biện pháp ngăn chặn coronavirus, Canada có thể cảm thấy cần phải cho phép toàn thể sinh viên quốc tế kỳ tháng 9/2020 cũng có thể truy cập các khóa học trực tuyến trong khi vẫn đủ điều kiện tham gia PGWP.

Điều này có thể là cần thiết bằng mọi cách, do sinh viên quốc tế có thể cố gắng tìm các chuyến bay có sẵn hoặc đối mặt với sự gián đoạn khác có thể ngăn họ đến Canada đúng giờ cho các lớp học vào tháng 9/ 2020.

Nhân sự nước ngoài

Lao động nước ngoài tạm thời phần lớn được miễn trừ khỏi các hạn chế đi lại do tầm quan trọng của chúng đối với nền kinh tế Canada. Canada đã tìm mọi cách để giúp người sử dụng lao động tuyển dụng lao động nước ngoài dễ dàng hơn bằng cách nới lỏng các quy tắc Đánh giá Tác động Thị trường Lao động- Labour Market Impact Assessment trong các ngành nghề ưu tiên trong lĩnh vực vận chuyển và thực phẩm nông nghiệp. Sự linh hoạt như vậy là rất quan trọng để giúp chủ lao động tiếp cận người lao động, giúp duy trì nguồn cung cấp thực phẩm Canada.

Hỗ trợ cho người mới đến Canada

Phần lớn hỗ trợ tài chính được Canada công bố trong những tuần gần đây dành cho những người nhập cư là công dân Canada hoặc thường trú nhân, cũng như sinh viên quốc tế và lao động nước ngoài tạm thời. Bất kể tình trạng nhập cư của họ, các cá nhân tại Canada đều có thể đủ điều kiện nhận hỗ trợ thu nhập quan trọng của chính phủ như Bảo hiểm Việc làm hoặc Phúc lợi Ứng phó Khẩn cấp mới của Canada.

Canada đang nói với thế giới rằng ngay cả khi bạn không phải là công dân hoặc thường trú nhân của đất nước chúng tôi, chúng tôi sẽ sát cánh để bạn cung cấp cho bạn nhiều sự hỗ trợ trong thời gian khó khăn này.

Nhập cư sẽ giúp Canada phục hồi sau cuộc khủng hoảng coronavirus

Chúng ta hiện đang sống trong một thời điểm chưa từng có trong lịch sử gây ra một tổn thất đáng kể cho sức khỏe, thể chất và tài chính của tất cả chúng ta. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là cuối cùng chúng ta sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn này và một khi các khó khăn đã qua, chúng ta sẽ nhìn lại cách các chính phủ trên thế giới đối phó với khủng hoảng.

Về mặt nhập cư, Canada đang được ca ngợi vì sự nhân đạo vì những điều họ đã làm đối với những người nhập cư trong khi họ có quyền đóng cửa biên giới và hệ thống nhập cư. Nhập cư có nhiều lợi ích ngắn hạn, trung hạn và dài hạn khác nhau đối với Canada và một lập luận rất mạnh mẽ có thể được đưa ra là tạo thuận lợi cho việc nhập cư ngay cả trong cuộc khủng hoảng này là cần thiết.

Trong ngắn hạn, thường trú nhân, công nhân nước ngoài và sinh viên quốc tế sẽ giúp kích thích hoạt động kinh tế ở Canada, điều này sẽ giúp giảm bớt căng thẳng kinh tế mà Canada hiện đang phải chịu.

Trong trung và dài hạn, người nhập cư sẽ là chìa khóa để giữ cho Canada thịnh vượng vì họ sẽ thúc đẩy hoạt động kinh tế như công nhân, người tiêu dùng và người nộp thuế.

Nguồn: Kareem El-Assal. 13/04/2020. Canada is sending the right immigration signals to the world. https://www.cicnews.com/2020/04/canada-is-sending-the-right-immigration-signals-to-the-world-0414110.html

Chỉ đường
Gọi trực tiếp
Đặt Lịch Hẹn
Chat trên Zalo