Canada phân bổ 50 triệu đô cho lao động nước ngoài tạm thời để hoàn thành giai đoạn tự cách ly

Quỹ hỗ trợ sẽ giúp chủ lao động Canada tiến hành quy trình cách ly 14 ngày bắt buộc đối với tất cả du khách đến từ nước ngoài.

Canada đang cung cấp Quỹ hỗ trợ để các chủ lao động có nhân công nước ngoài có thể tuân thủ các biện pháp coronavirus bắt buộc đối với những người mới đến.

50 triệu đô la nhằm giúp chủ nhân đáp ứng các quy định y tế hiện hành để giữ an toàn cho người lao động nước ngoài trong thời gian cách ly hai tuần.

Người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài tạm thời chia sẻ trách nhiệm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Người có giấy phép lao động vẫn được phép đến Canada vì vai trò không thể thiếu của họ trong lĩnh vực thực phẩm.

Giống như tất cả các du khách mới đến Canada, công nhân nước ngoài phải tự cách ly hoặc cách ly bắt buộc trong 14 ngày ngay khi họ đến Cảng Nhập cảnh. Kể từ ngày 15/04, bất kỳ du khách nào nhập cảnh Canada mà không có kế hoạch tự cách ly rõ ràng sẽ bị buộc phải ở hai tuần trong một khách sạn.

Chủ lao động dự kiến ​​sẽ cung cấp cho công nhân phương tiện đi lại và chỗ ở cũng như thực phẩm và các vật dụng vệ sinh cơ bản.

Chính phủ sẽ cung cấp cho chủ lao động 1.500 đô la cho mỗi lao động nước ngoài tạm thời, để đảm bảo các yêu cầu về sức khỏe cộng đồng được đáp ứng đầy đủ. Khoản tài trợ có điều kiện đối với chủ lao động không bị phát hiện vi phạm quy trình cách ly 14 ngày hoặc bất kỳ trật tự y tế công cộng nào khác. Chương trình này sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ với điều kiện bắt buộc thực hiện cách ly và hình thức cách ly được tuân theo.

Chủ lao động và người lao động không tuân thủ có thể phải đối mặt với án phạt, thời gian ngồi tù hoặc cả hai.

Trước đại dịch, ngành thực phẩm đã bị thách thức bởi tình trạng thiếu lao động đáng kể. Mỗi năm, ngành nông nghiệp tiếp nhận khoảng 60.000 lao động nước ngoài, và khoảng 15.000 việc làm vẫn bị bỏ trống.

Các trang trại rau quả, cũng như cá, hải sản, và các nhà máy chế biến thịt đều phụ thuộc vào lao động nước ngoài tạm thời.

Lao động nước ngoài trong lĩnh vực nông nghiệp chiếm hơn 60% tất cả những người đến Canada theo Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời.

“ Các lao động nước ngoài tạm thời từ lâu đã trở thành chìa khóa cho nguồn cung thực phẩm của chúng tôi,”  ông Marco Mendicino, Bộ trưởng Bộ Di trú, cho biết trong một thông cáo báo chí. “ Chúng tôi sẽ làm việc với chủ trang trại và chủ lao động chế biến thực phẩm để đảm bảo họ có được công nhân họ cần và các kế hoạch được đưa ra để đáp ứng các yêu cầu cách ly bắt buộc.”

Nguồn: Shelby Thevenot. 14/04/2020. Canada allocates $50 million for temporary foreign workers to complete self-isolation period. https://www.cicnews.com/2020/04/canada-allocates-50-million-for-temporary-foreign-workers-to-complete-self-isolation-period-0414127.html#gs.44cegt