Tìm hiểu các chương trình Radio Canada 

Các chương trình radio Canada là kênh thông tin phát thanh hữu ích dành cho người dân Canada, không phân biệt người nhập cư hay dân bản địa. Các chương trình có nhiều thông tin hữu ích từ giải trí đến thời sự, kinh tế.

Với người Việt, phát thanh (radio) là một trong những món ăn tinh thần không thể thiếu. Từ những chương trình radio truyền thống về tin tức thời sự đến các chương trình radio giải trí, chúng mang đến cho con người những thông tin cần thiết và cả những phút thư giãn hiệu quả. 

Vì vậy, khi sang Canada định cư, các chương trình radio tại Canada cũng được nhiều người quan tâm tìm hiểu.

Chương trình radio Canada là gì?

Radio Canada hay còn gọi là truyền thanh Canada, là mạng lưới phát sóng thông tin công cộng của Canada. 

Chúng bao gồm nhiều chương trình đa dạng như truyền hình: nghe nhạc, dự báo thời tiết, các tin tức chính trị xã hội kinh tế hay đơn giản là cập nhật tình hình giao thông ở các khu vực trọng điểm.

Dịch vụ radio tại Canada là miễn phí. Mỗi gia đình, mỗi người dân đều có thể sử dụng radio để nghe miễn phí các thông tin từ chương trình radio cung cấp. 

Tại đất nước này, các đài phát thanh cũng rất đa dạng, và tất cả đều phát sóng trên hai loại băng tần là AM và FM giống như ở Việt Nam. Theo đánh giá chung thì băng tần tín hiệu FM sẽ có chất lượng âm thanh tốt hơn AM.

Ngoài thông tin được biên tập của từng đài, thì nhiều đài phát thanh còn có thể phát trực tuyến những chương trình trên mạng internet để đưa những thông tin mang tính cập nhật mới nhất đến người nghe.

Nhìn chung, hệ thống radio tại Canada cũng không có nhiều khác biệt so với radio của người Việt. Điểm khác biệt lớn nhất chính là các nội dung sẽ được thực hiện mang tính cập nhật tình hình tại Canada. 

Các thông tin cũng xoay quanh đất nước này và ngôn ngữ truyền tải dĩ nhiên là tiếng Anh hoặc tiếng Pháp – 2 ngôn ngữ mẹ đẻ của người Canada. 

Lợi ích từ các chương trình radio tại Canada

Có rất nhiều lợi ích từ những chương trình radio Canada mang lại. Vì vậy tại đất nước này, truyền thanh cũng được người dân ưa chuộng không kém gì truyền hình. 

Thậm chí nếu người Việt đã gần như ít sử dụng máy radio, thì người Canada lại rất chuộng những máy radio sử dụng pin và hầu như gia đình nào cũng có một chiếc. 

Chiếc máy này có nhiệm vụ thông tin về các tin tức thời sự khi cúp điện. Ví dụ như khi bão tuyết mùa đông, nhiều khu vực tại Canada mất điện và lúc này radio sẽ phát huy mạnh mẽ sở trường thông tin của nó.

Không những thế, radio cũng rất hữu dụng trong việc đi đường. Trên ô tô bạn có thể nghe nhạc thư giãn, cập nhập tình hình giao thông trên lộ trình di chuyển hoặc tranh thủ thời gian đến công sở để nghe tóm tắt các tin tức nổi bật trong ngày. 

Radio cũng được nhiều doanh nghiệp sử dụng như một kênh riêng để thông báo tình hình lịch họp hay các thông tin nghỉ làm.

Tổng hợp các chương trình radio

Tại Canada có rất nhiều thành phố lớn. Mỗi thành phố thường có riêng cho mình một kênh radio. 

Ngoài ra, các đài phát thanh cũng có xu hướng thực hiện chuyên một nội dung nào đó. Có thể là kênh tin tức, hoặc riêng biệt từng dòng nhạc, từng chương trình trò chuyện hay phóng sự đặc thù. 

Do đó, người nghe radio tại Canada có rất nhiều chọn lựa.

Điển hình nhất có thể kể đến một vài kênh radio tại đất nước này như say:

 • CBC Radio online, gồm nhiều kênh của các thành phố Toronto, Ottawa, Quebec. Đây là kênh thông tin tổng hợp với nhiều chương trình thời sự, talk show, giải trí,….
 • CBAF: Kênh radio tiếng Pháp tổng hợp đa dạng các chương trình giải trí, thông tin, đối thoại, thời sự.
 • Ocean 100: Kênh nhạc Pop, tin tức.
 • Spud FM: Kênh nhạc Rock.
 • CFYC: Kênh nhạc đồng quê.
 • HOT FM 107
 • Virgin Radio Toronto 99.9 FM
 • Fresh Fm
 • INews 880
 • Première Montréal
 • Country 104
 • Boom 97.3
 • CBC Radio One Montreal
 • JUMP! 106.9
 • ICI Radio/Canada Première Chaîne / CBJ/FM
 • Oldies 1150 / CKOC
 • FM 98.5 / CHMP/FM
 • CBC Radio One Winnipeg / CBWV/FM
 • Première Québec 106.3 / CBV/FM
 • Boom 97.3 / CHBM/FM
 • CBC Radio One Calgary / CBR/1/FM

Hoặc bạn có thể truy cập vào: https://ici.radio-canada.ca/ 

Tải ứng dụng radio như thế nào?

Ngoài việc nghe radio tại Canada bằng radio, thì người dân Canada cũng có thể tải ứng dụng radio trực tuyến miễn phí từ đài phát thanh Canada. 

Ứng dụng này giúp bạn có thể nghe được tất cả các đài phát thanh cũng như radio online đang có tại Canada. 

Vì vậy, chúng khá thuận tiện cho những ai thích nghe radio. Các chương trình được hệ thống khoa học, logic, dễ tìm và bạn rất dễ để chọn được một kênh radio yêu thích của mình.

Ngoài ra, ứng dụng cũng cho phép chia sẻ radio trực tiếp với bạn bè thông qua mạng xã hội hoặc email. Bạn cũng có thể vừa nghe radio vừa sử dụng các ứng dụng khác bình thường rất tiện lợi. 

Hiện ứng dụng này đang có lượng người tải rất lớn và với người Việt sang Canada định cư, đây cũng là một kênh giúp bạn hoàn thiện kỹ năng ngoại ngữ của mình.

Những thông tin về radio tại Canada trên đây hy vọng có thể giúp các bạn hình dung rõ hơn về truyền thanh Canada. Đây là một món ăn tinh thần của người dân nước này và nếu có dự định đến Canada định cư, hãy nghe radio để hiểu thêm về đời sống, kinh tế, xã hội và văn hóa của Canada nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.