Coronavirus và nhập cư Canada 2020: Những điều bạn cần biết.

Dưới đây là những câu hỏi và câu trả lời phổ biến về cách coronavirus đã tác động đến các chính sách nhập cư của Canada trong tuần qua như thế nào.

Các chính sách và thủ tục nhập cư Canada đã có những thay đổi liên tục trong tuần qua khi nước này tìm cách ngăn chặn sự lây lan của coronavirus (COVID-19).

Một trong những biện pháp chính của Canada là thực hiện các hạn chế đi lại trong khoảng thời gian từ 18/03 đến 30/06. Tuy nhiên, Canada vẫn miễn trừ cho một số trường hợp cư dân thường trú và cư dân tạm thời khỏi các hạn chế để họ có thể vào nước này.

CIC News đã tổng hợp các câu hỏi thường gặp và câu trả lời sau đây để giúp bạn hiểu các thay đổi:

Tôi vẫn có thể gửi hồ sơ Express Entry và đơn xin thường trú của mình chứ?

Vâng, cho cả hai câu hỏi.

Cơ quan Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) tiếp tục tổ chức bốc thăm Express Entry.

IRCC đã tổ chức hai lần rút thăm trong năm ngày qua, mời gọi gần 4000 ứng viên Express Entry để đăng ký thường trú.

Ngoài ra, các Tỉnh tiếp tục tổ chức bốc thăm thông qua Chương trình đề cử cấp tỉnh bang.

IRCC vẫn đang xử lý các đơn xin thường trú. Quá trình xử lý các hồ sơ đã hoàn thành theo quy trình thông thường và cung cấp cho các cá nhân không thể hoàn thành đơn thêm 90 ngày nếu những cá nhân đó gặp phải sự chậm trễ trong việc cập nhật tài liệu do sự gián đoạn liên quan đến coronavirus.

Ai có thể đến Canada?

IRCC đã xác nhận rằng những cá nhân sau đây nằm trong số những người vẫn có thể đến Canada trong khoảng thời gian từ nay đến 30/06/2020. IRCC đã yêu cầu các cá nhân được miễn trừ tiếp tục theo dõi trang web của Chính phủ Liên bang trước khi họ đặt chuyến bay trở về Canada:

 • Công dân Canada
 • Thường trú nhân
 • Gia đình ruột thịt của công dân Canada và thường trú nhân
 • Các ứng viên thường trú đã được chấp thuận cho thường trú trước ngày 16/03 và chưa đi du lịch đến Canada
 • Lao động nước ngoài tạm thời
 • Sinh viên quốc tế có giấy phép học tập hợp lệ hoặc đã được chấp thuận cho học tập vào ngày 18/03
 • Hành khách quá cảnh

Định nghĩa của gia đình ruột thịt là gì?

Theo IRCC, gia đình có quan hệ ruột thịt có nghĩa là:

 • Vợ/ Chồng/ Bạn đời
 • Con cái ở tuổi vị thành niên
 • Cháu ở tuổi vị thành niên
 • Cha mẹ hoặc cha mẹ kế
 • Người giám hộ hoặc bảo trợ (cùng khái niệm pháp lý)

Giới hạn du lịch trên đất liền Canada là gì?

Canada và Hoa Kỳ đã cùng nhau thỏa thuận ngưng giao thông không thiết yếu giữa hai nước. Người Canada đến thăm Hoa Kỳ vẫn sẽ được phép trở về nhà.

Tôi có thể Flagpole không?

Không đi đến biên giới Canada- Hoa Kỳ để cập nhật tình trạng nhập cư của bạn cho đến khi có thông báo mới được cung cấp bởi Chính phủ Liên bang. Chính phủ Liên bang đã tuyên bố rằng việc đi đến biên giới cho mục đích nhập cư để cập nhật tình trạng thường trú, tạm trú hoặc tình trạng du khách (còn được gọi là Flagpoling), được coi là du lịch không cần thiết. Những người ở Canada trên cơ sở tạm thời có thể đăng ký trực tuyến trên trang web IRCC, để cập nhật trạng thái của họ.

Miễn giảm thị thực du lịch Canada là gì?

Tất cả các sự di chuyển thiết yếu giữa Canada và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục, đảm bảo chuỗi cung ứng thực phẩm và thuốc chữa bệnh.

Tôi vẫn có thể nộp đơn xin tạm trú?

Đúng. IRCC sẽ tiếp tục chấp nhận và xử lý các đơn xin tạm trú mới. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể đi du lịch đến Canada cho đến khi các hạn chế du lịch được dỡ bỏ.

Có phải đại dịch coronavirus ảnh hưởng đến thời gian xử lý IRCC?

Có thể có sự chậm trễ trong thời gian xử lý do sự gián đoạn dịch vụ và những hạn chế.

Tôi phải làm gì nếu tình trạng tạm thời của tôi là khách, công nhân hoặc sinh viên sắp hết hạn?

Nếu bạn hiện đang ở Canada, bạn có thể đăng ký để mở rộng trạng thái trực tuyến của mình. Bạn sẽ được phép ở lại Canada cho đến khi có quyết định về đơn đăng ký mới của bạn. Bạn không nên đi đến một cổng nhập cảnh để nộp đơn.

Nguồn: Mohanad MoetazKareem El-Assal. 23/03/2020. Coronavirus and Canada immigration 2020: What you need to know. https://www.cicnews.com/2020/03/coronavirus-and-canada-immigration-2020-what-you-need-to-know-0313963.html#gs.44ay2e

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.