Coronavirus: Cập nhật mới nhất về các biện pháp nhập cư đặc biệt của Canada

Một bản tóm tắt về sự phát triển chính sách nhập cư của Canada trong ba tuần qua

Chính phủ Canada đã thực hiện các thay đổi đáng kể tác động đến ngành dịch vụ du lịch và nhập cư trong đại dịch coronavirus. Canada đã thực hiện các hạn chế đi lại, và sửa đổi chính sách nhập cư để vừa giúp ngăn chặn sự lây lan của coronavirus, đồng thời đáp ứng nhu cầu của người nhập cư, lao động nước ngoài, sinh viên quốc tế và chủ lao động Canada.

Dưới đây là tổng quan về những thông tin liên quan đến nhập cư kể từ tháng 3/2020.

Ai được miễn hạn chế du lịch đến Canada?

Dưới đây là danh sách những người được phép vào Canada bằng đường bộ hoặc đường hàng không trong khi các hạn chế đi lại được áp dụng cho đến ngày 30/06/2020:

 • Công dân Canada
 • Thường trú nhân
 • Gia đình ruột thịt của công dân Canada và thường trú nhân
 • Các ứng viên thường trú đã được chấp thuận cho thường trú trước ngày 18/03 và chưa đi du lịch đến Canada
 • Lao động nước ngoài tạm thời
 • Sinh viên quốc tế có giấy phép học tập hợp lệ hoặc đã được chấp thuận trước ngày 18/03
 • Hành khách quá cảnh

Người có giấy xác nhận thường trú nhân- Confirmation of Permanent Residence (COPR) không thể đi du lịch vì sự gián đoạn liên quan đến coronavirus có thể liên hệ với IRCC thông qua mẫu đơn trên webiste để giải thích tình hình của họ và chờ đợi IRCC tư vấn các bước tiếp theo.

Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) khuyên bạn nên kiểm tra website của họ để biết các cập nhật mới nhất trước khi đến Canada.

Tất cả khách du lịch cũng phải tự cách ly trong 14 ngày sau khi đến Canada. Từ ngày 15/04, tất cả những người mới đến Canada phải đeo khẩu trang trước khi đi đến đích cuối cùng. Đồng thời, họ phải có một kế hoạch cách ly rõ ràng, nếu không họ sẽ bị buộc phải ở trong khách sạn.

Các biện pháp đặc biệt của Canada có ý nghĩa gì đối với người nhập cư?

Diện kinh tế: Express Entry và PNP tiếp tục được rút thăm

Từ ngày 18/03 có bốn lần rút thăm Express Entry đã thực hiện. Hai trong số đó đã diễn ra vào cùng ngày tuần trước. Ngoài ra, Alberta, B.C., Saskatchewan và Manitoba đã tổ chức bốc thăm Chương trình đề cử cấp Tỉnh.

Tuần trước, B.C. cũng mời 18 doanh nhân thực hiện các bước tiếp theo để có được thường trú.

Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada ( IRCC) đã xác nhận rằng sẽ tiếp tục tiến hành rút thăm Express Entry, cũng như xử lý các đơn xin thường trú. Tuy nhiên, IRCC chỉ ra rằng sẽ có sự chậm trễ trong việc xử lý đối với những người được chấp thuận cho thường trú sau ngày 18/03.

Diện bảo lãnh gia đình ít bị ảnh hưởng bởi các biện pháp hạn chế.

Các thành viên gia đình ruột thịt của công dân và thường trú nhân vẫn được phép vào nước này, các đơn xin bảo lãnh của vợ chồng, bạn đời đang được xử lý như bình thường. Đồng thời IRCC cho phép linh hoạt trong việc nộp đơn không đầy đủ. Tuy nhiên, Canada đã hoãn việc mở chương trình nhập cư năm 2020 của cha mẹ và ông bà.

Canada coi những điều sau đây là thành viên trong hệ thống gia đình ruột thịt – Family Class Sponsorship:

 • Vợ/ Chồng/ Bạn đời
 • Con cái ở tuổi vị thành niên
 • Cháu ở tuổi vị thành niên
 • Cha mẹ hoặc cha mẹ kế
 • Cha mẹ hoặc cha mẹ kế của vợ/ Chồng/ Bạn đời
 • Người giám hộ hoặc bảo trợ (cùng khái niệm pháp lý)

Khách du lịch thuộc một trong những diện này phải tự xác nhận cho các hãng hàng không bằng cách xuất trình bằng chứng tài liệu về mối quan hệ của họ với một công dân Canada hoặc thường trú nhân.

Lớp người tị nạn bị ảnh hưởng đáng kể trong quá trình phòng chống coronavirus

Canada đã tạm dừng các chương trình tái định cư người tị nạn. Ngoài ra, Canada sẽ không phỏng vấn trực tiếp người yêu cầu tị nạn hoặc xử lý đơn xin gia hạn bảo vệ người tị nạn. IRCC sẽ liên hệ với những người yêu cầu tị nạn đã có lịch phỏng vấn để thông báo khi nào cuộc phỏng vấn mới sẽ diễn ra.

Những người yêu cầu tị nạn cần cập nhật thông tin liên lạc của họ có thể sử dụng mẫu trên trang web của IRCC.

Các quyên góp cho vay nhập cư cũng đang bị đình chỉ cho đến tháng 9/2020. IRCC cung cấp các khoản vay này cho những người nhập cư đủ điều kiện, chủ yếu là người tị nạn, và hỗ trợ họ tiếp cận các khoản vay. Các câu hỏi liên quan đến các khoản vay nhập cư có thể được chuyển đến IRCC bằng cách gọi số 1-800-667-7301.

Lao động nước ngoài tạm thời được miễn hạn chế đi lại

Công dân nước ngoài vẫn được phép đến Canada để làm việc, ngay cả với những hạn chế đi lại.

Người lao động có thể không phải xin giấy phép lao động nếu họ:

 • Cung cấp các dịch vụ khẩn cấp hoặc y tế để bảo vệ hoặc bảo quản tính mạng hoặc tài sản (như lính cứu hỏa);
 • Sinh viên trong một lĩnh vực y tế, bao gồm như một trợ giảng về y khoa hay lâm sàng tại một tổ chức giảng dạy y khoa Canada, nếu họ có văn bản chấp thuận từ cơ quan quy định lĩnh vực đó;
 • Công dân nước ngoài tìm cách vào và ở lại Canada chỉ để trở thành thành viên của một đội vận tải, bao gồm tàu vận tải quốc tế.

Những công dân nước ngoài này có thể tự xác nhận bản thân cho các hãng hàng không bằng cách xuất trình các tài liệu như thư mời từ một tổ chức có liên quan của Canada. Bức thư này có thể đến từ Chính phủ Liên bang, Tỉnh bang hoặc thành phố thiết lập cho các nhà cung cấp dịch vụ khẩn cấp, các tổ chức giảng dạy cho sinh viên y khoa hoặc đại lý vận chuyển cho các thuyền viên.

Canada cũng đang giảm bớt quá trình tuyển dụng thuê nhân công nước ngoài trong các ngành công nghiệp quan trọng như nông nghiệp, chế biến thực phẩm và vận tải. Sử dụng lao động cho 10 nghề nghiệp từ các ngành này có thể bỏ qua yêu cầu đăng tuyển dụng cho mục đích Đánh giá tác động thị trường lao động của họ.

Sinh viên quốc tế

Sinh viên quốc tế đã được chấp thuận cho phép học tập vào hoặc trước ngày 18/03 được miễn hạn chế đi lại.

Nếu các khóa học trong lớp được chuyển sang chứng chỉ học trực tuyến để đối phó với sự bùng phát của coronavirus, sinh viên quốc tế sẽ vẫn đủ điều kiện cho chương trình Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp-  Post-Graduation Work Permit (PGWP).

Điều này bao gồm các sinh viên có giấy phép học tập, hoặc đã được phê duyệt cho một chương trình bắt đầu vào tháng 5 hoặc tháng 6 nhưng không thể đi nhập cảnh Canada vì sự hạn chế đi lại. Sinh viên quốc tế trong tình huống này có thể bắt đầu các lớp học của họ khi ở bên ngoài Canada và có thể hoàn thành tới một nửa chương trình của họ khi ở nước ngoài nếu họ không thể đến Canada sớm hơn.

Nguồn: Shelby Thevenot. 15/04/2020. Coronavirus: Latest update on Canada’s special immigration measures. https://www.cicnews.com/2020/04/coronavirus-latest-update-on-canadas-special-immigration-measures-0414076.html#gs.449s2q

0909.281.688