Coronavirus: Trong khi Hoa Kỳ cấm người nhập cư, Canada sẵn sàng chào đón họ

Lệnh hành pháp mới của Tổng thống Trump tạm thời đình chỉ nhập cư đã nêu rõ những khác biệt cơ bản giữa Canada và Hoa Kỳ

Lệnh cấm nhập cư tạm thời của Mỹ sắp bắt đầu có hiệu lực khi Tổng thống Donald Trump đã thực hiện theo lời hứa đầu tiên ông đưa ra trên Twitter tối thứ Hai.

Tổng thống Trump đã ký Sắc lệnh hành pháp có hiệu lực vào lúc 11:59 tối EST vào ngày 23/04. Lệnh hành pháp sẽ đình chỉ việc xử lý các đơn xin thường trú được thực hiện bởi những người bên ngoài Hoa Kỳ trong 60 ngày. Sẽ có một số miễn trừ; chẳng hạn như lệnh cấm sẽ không áp dụng cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc các nhà nghiên cứu đang tìm cách vào Hoa Kỳ với tư cách là người nhập cư để giúp chống COVID-19.

Lệnh cấm nhập cư của Trump đang bị chỉ trích vì không liên quan nhiều đến việc ngăn chặn sự lây lan của coronavirus, và chủ yếu tập trung vào chương trình nghị sự chính trị của chính ông liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống vào mùa thu này.

Cristobal Ramón, một nhà phân tích chính sách cao cấp của Trung tâm chính sách Bipartisan ở Hoa Kỳ gọi động thái này là thuần túy chính trị, cho rằng Hoa Kỳ đã xử lý ít đơn xin nhập cư hơn do COVID-19. 

Canada sẽ không áp dụng bất kỳ đình chỉ nhập cư tương tự, theo báo cáo của Đài phát thanh Canada.

Mặc dù sự tàn phá của coronavirus đã ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, Canada vẫn nhận ra rằng nhập cư hỗ trợ thị trường lao động và tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Mặc dù Canada cũng ban hành các hạn chế tạm thời đối với du lịch nước ngoài như là một phần trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của coronavirus, các đơn xin thường trú vẫn đang được chấp thuận và chính phủ vẫn đang tổ chức rút thăm để mời thêm người nộp đơn xin thường trú.

Nhập cư Canada bình quân đầu người gấp ba lần so với Hoa Kỳ

Canada chào đón số người nhập cư nhiều gấp ba lần trên cơ sở bình quân đầu người so với Hoa Kỳ.

Canada có dân số khoảng 38 triệu người và hiện đang đón khoảng 340.000 người nhập cư mỗi năm (chiếm 0,9% dân số).

Hoa Kỳ có dân số khoảng 330 triệu người và đón khoảng 1,1 triệu người nhập cư mỗi năm (0,3% dân số).

Gần 60% người Canada di cư đến theo tầng lớp kinh tế, tiếp theo là 26% thuộc tầng lớp đoàn tụ gia đình và 14%  là người tị nạn.

Hoa Kỳ có khoảng 10%  người nhập cư thuộc tầng lớp kinh tế, 70% thuộc tầng lớp đoàn tụ gia đình và 20% là người tị nạn.

Các tỉnh của Canada có nhiều quyền hạn nhập cư hơn các tiểu bang Hoa Kỳ

Nhập cư là một vấn đề về quyền pháp lý chung của Liên bang- Tỉnh bang theo Hiến pháp Canada. Điều này cho phép các tỉnh và vùng lãnh thổ quản lý các chương trình nhập cư của riêng họ để chào đón những người mới đáp ứng nhu cầu kinh tế của Tỉnh bang đó.

Giống như Canada, Hoa Kỳ  là một liên bang, và trong khi các tiểu bang của Hoa Kỳ có quyền lực mạnh mẽ theo hiến pháp quốc gia, họ không có quyền tiếp đón người nhập cư.

Sự khác biệt này rất quan trọng vì trong khi chính phủ Liên bang ở Canada  không thể hạn chế nhập cư mà không phải đối mặt với áp lực từ các tỉnh và vùng lãnh thổ, Chính phủ Liên bang Hoa Kỳ có toàn quyền đối với hệ thống nhập cư của đất nước và không cần phải đáp ứng mong muốn của một số tiểu bang nhất định để chào đón nhiều người nhập cư nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động.

Tình trạng bế tắc từ chính sách Hoa Kỳ

Một sự khác biệt lớn giữa Canada và Hoa Kỳ khi nói đến nhập cư là hệ thống chính trị của họ. Canada có một hệ thống chính phủ nghị viện, có nghĩa là một đảng Chính trị Liên bang có quyền kiểm soát đáng kể đối với các chính sách của quốc gia. Điều này cho phép Canada ban hành các chính sách và kế hoạch nhập cư mới khá dễ dàng.

Mặt khác, Hoa Kỳ có một hệ thống Tổng thống, theo đó quyền lực được chia sẻ đồng đều giữa Tổng thống, Quốc hội và Thượng viện. Điều này đã dẫn đến tình trạng bế tắc chính trị trong nhiều lĩnh vực chính sách, bao gồm cả nhập cư, vì ba nhánh của chính phủ cần đạt được sự đồng thuận về các vấn đề lớn trước khi ban hành các chính sách và kế hoạch mới.

Cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa từ lâu đã đồng ý rằng cải cách nhập cư của Hoa Kỳ là cần thiết, nhưng vẫn không thể quyết định về bản chất của cải cách.

Cam kết bền vững của Canada về nhập cư trong đại dịch coronavirus

Bất chấp các biện pháp nhập cư và du lịch đặc biệt Canada đã thực hiện để đáp ứng với COVID-19, quốc gia này vẫn tiếp tục thể hiện cam kết của mình đối với Kế hoạch cấp nhập cư 2020-2022 mà họ đã công bố vào tháng 3/2020.

Canada vẫn cho phép miễn trừ cho người nhập cư, sinh viên quốc tế và lao động nước ngoài tạm thời vào nước này. Họ cũng đã công bố các biện pháp khoan hồng hơn để giúp đỡ những người nộp đơn nhập cư không thể nộp tài liệu đầy đủ cho Chính phủ Liên bang vì sự gián đoạn liên quan đến coronavirus.

Cam kết của Canada trong việc chào đón người nhập cư là cả chính phủ liên bang và các tỉnh tiếp tục tổ chức rút thăm nhập cư để mời các ứng cử viên thành công nộp đơn xin thường trú tại Canada:

  • Bốc thăm Express Entry diễn ra vào ngày 16 tháng 4 và 15 tháng 4
  • BC đã có một chương trình đề cử cấp tỉnh vào ngày 16 tháng 4
  • Hai đợt bốc thăm Express Entry diễn ra vào ngày 9 tháng 4
  • BC đã công bố ba đợt bốc thăm PNP vào ngày 6 và 7 tháng 4 và 30 tháng 3
  • Alberta đã có hai đợt bốc thăm PNP vào ngày 1 và 14 tháng Tư
  • Saskatchewan đã có một đợt bốc thăm PNP vào ngày 26 tháng 3
  • Manitoba cũng đã tổ chức bốc thăm vào ngày 26 tháng 3
  • Lễ bốc thăm Express Entry diễn ra vào ngày 23 tháng 3
  • Alberta đã tổ chức bốc thăm PNP vào ngày 18 tháng 3
  • Lễ bốc thăm Express Entry được tổ chức vào ngày 18 tháng 3

Bốn lý do tại sao Canada giành chiến thắng nhập cư

Mặc dù chúng ta đang trong giai đoạn khó khăn, có bốn lý do chính khiến Canada không dừng việc nhập cư:

Lịch sử: Canada là một quốc gia được xây dựng bởi những người nhập cư và người dân bản địa. Canada tiếp tục nỗ lực để đáp ứng những người mới đến để họ có thể tiếp tục hỗ trợ sự phát triển kinh tế và xã hội trong tương lai của Canada.

Địa lý: Địa lý Canada thuận lợi cho nhập cư vì nó có thể kiểm soát mạnh mẽ những người có thể vào nước này. Điều này cho phép Canada có mức hỗ trợ cộng đồng cao cho nhập cư và tiếp tục chào đón người nhập cư.

Chính sách: Các bên liên quan tại Canada đều công nhận nhập cư rất quan trọng để duy trì mức sống cao. Canada có dân số già và tỷ lệ sinh thấp, điều này đang kìm hãm sự tăng trưởng kinh tế và tạo ra áp lực cho Chính phủ. Do đó, người nhập cư chủ yếu được chào đón dưới tầng lớp kinh tế để kích thích nền kinh tế Canada. Các bên liên quan làm việc cùng nhau để ban hành các chính sách khác nhau nhằm hỗ trợ việc chào đón người nhập cư và giúp hội nhập những người mới đến Canada.

Chính trị: Người nhập cư chiếm hơn 20 % dân số Canada và nhiều công dân là người Canada thế hệ thứ hai, thứ ba và thứ tư. Cho rằng người nhập cư chủ yếu cư trú tại các thành phố lớn nhất, các đảng chính trị Canada thường phải khiếu nại nhập cư để giành quyền lực.

0909.281.688