Tỉnh bang British Columbia Canada – BC

Các thông tin chi tiết và thú vị khi tìm hiểu tỉnh bang British Columbia Canada sẽ giúp bạn có được cái nhìn toàn cảnh về tỉnh bang này, đưa ra quyết định định cư phù hợp.

Là một trong những tỉnh bang nổi bật của Quốc gia Canada, British Columbia sở hữu hàng loạt nhân tố nổi bật và là một trong những tỉnh bang thu hút định cư nhất hiện nay. Tìm hiểu tỉnh bang British Columbia, bạn sẽ thấy nơi đây có rất nhiều điều thú vị và độc đáo, từ bề dày lịch sử cho đến yếu tố khí hậu đa dạng hay nền văn hóa giàu bản sắc.

Tỉnh bang British Columbia ở đâu ?

Vị trí tỉnh bang BC
British Columbia là tỉnh cực Tây Canada giáp Thái Bình Dương

Tỉnh bang British Columbia nằm ở cực Tây của Canada, giáp ranh với Thái Bình Dương. Về diện tích, British Columbia đứng thứ 3 Canada, xếp sau QuebecOntario. Khu vực này là một vùng đất đa dạng, có tính tương phản ở từng khu vực nhỏ.

  • Phía đông giáp với tỉnh bang Alberta
  • Phía bắc giáp với Yukon lãnh thổ tây bắc.
  • Phía tây giáp với Thái Bình Dương

Mã vùng là , viết tắt là BC

  • Canada Phone Code: 1
  • Victoria Area Code: 250
  • Victoria Dial Code: +1 250

Diện tích là 944,735 km2 và 5 triệu dân số nếu so sánh thì BC gấp 3 lần diện tích và dân số bằng 1/20 so với Việt Nam. British Columbia (BC) là tỉnh cực tây của Canada, nằm giữa Thái Bình Dương và Dãy núi Rocky. Trong Điều tra dân số năm 2016, dân số được ghi nhận của tỉnh là 4,648,055, trở thành tỉnh đông dân thứ ba của Canada.

Thủ phủ của British Columbia là Victoria, vùng đô thị lớn thứ mười lăm ở Canada, được đặt theo tên của Nữ hoàng Victoria, người đã cai trị Đế chế Anh trong quá trình thành lập các thuộc địa ban đầu của Anh ở Canada.
Thành phố lớn nhất là Vancouver, vùng đô thị lớn thứ ba ở Canada, lớn nhất ở Tây Canada và lớn thứ hai ở Tây Bắc Thái Bình Dương. Vào tháng 10 năm 2013, Greater Vancouver có dân số ước tính khoảng 2,5 triệu người. 
Kể từ năm 2017, tỉnh này được điều hành bởi Đảng Dân chủ Mới, do John Horgan lãnh đạo, lần đầu tiên với một chính phủ thiểu số được bầu vào năm 2017 và sau đó với một chính phủ đa số được bầu vào năm 2020.
Website chính thức: Gov.bc.ca

Ý nghĩa tên gọi

Lá cờ biểu tượng tỉnh bang BC Canada

Tên tỉnh được chọn bởi Nữ hoàng Victoria, khi Thuộc địa British Columbia (1858–1866), tức là “Đại lục”, trở thành thuộc địa của Anh vào năm 1858. Nó đề cập đến Đặc khu Columbia, tên của Anh cho vùng lãnh thổ được rút nước bởi sông Columbia, ở đông nam British Columbia, là tên gọi của Cục Columbia trước Hiệp ước Oregon của ng ty Vịnh Hudson.
Nữ hoàng Victoria đã chọn British Columbia để phân biệt khu vực của Đặc khu Columbia thuộc Anh với Hoa Kỳ (“American Columbia” hoặc “Nam Columbia”), nơi trở thành Lãnh thổ Oregon vào ngày 8 tháng 8 năm 1848, theo kết quả của hiệp ước.
Cuối cùng, Columbia với tên gọi British Columbia có nguồn gốc từ tên của Columbia Rediviva, một con tàu của Mỹ đã đặt tên cho sông Columbia và sau đó là khu vực rộng lớn hơn; Columbia với tên gọi Columbia Rediviva xuất phát từ cái tên này Columbia cho Thế giới Mới hoặc các bộ phận của nó, tham chiếu đến Christopher Columbus.

Lịch sử ra đời 

Victoria là thành phố thủ phủ tỉnh bang BC

Khu định cư đầu tiên của người Anh trong khu vực là Pháo đài Victoria, được thành lập vào năm 1843, hình thành nên Thành phố Victoria, lúc đầu là thủ phủ của Thuộc địa riêng biệt Đảo Vancouver.

Thuộc địa British Columbia (1858–1866) sau đó được thành lập trên đất liền bởi Richard Clement Moody [9] và các Kỹ sư Hoàng gia, Biệt đội Columbia, để đối phó với Cơn sốt vàng Fraser Canyon.

Moody là ủy viên chính của Lands and Works for the Colony và là trung úy thống đốc đầu tiên của British Columbia: ông đã được Văn phòng Thuộc địa ở London lựa chọn bằng tay để biến British Columbia thành “bức tường thành ở phía tây xa nhất” của Đế chế Anh, và “để tìm ra một nước Anh thứ hai bên bờ Thái Bình Dương”.

Moody đã chọn địa điểm và thành lập thủ phủ ban đầu của British Columbia, New Westminster, đồng thời thành lập Đường Cariboo và Công viên Stanley, và cũng thiết kế phiên bản đầu tiên của quốc huy British Columbia.  Port Moody được đặt theo tên của ông. 

Năm 1866, Đảo Vancouver trở thành một phần thuộc địa của British Columbia, và Victoria trở thành thủ đô của thuộc địa thống nhất. Năm 1871, British Columbia trở thành tỉnh thứ sáu của Canada.

Câu khẩu hiệu Latinh của BC là Splendor sine allowu (“Lộng lẫy mà không làm mờ đi”). British Columbia phát triển từ các tài sản của Anh được thành lập tại khu vực ngày nay là British Columbia vào năm 1871.

Những ghi chép lịch sử cho thấy British Columbia là khu vực có số thổ dân giàu nhất so với bất cứ tỉnh bang nào ở Canada. Từ 11.500 năm trước, khu vực này đã có người ở.

Khởi nguồn của cư dân bản địa nơi đây là những nhóm người chuyên về săn bắn và buôn bán lông thú. Nhiều thành phố lớn của British Columbia ngày nay cũng có nguồn gốc là những trạm giao dịch lông thú.

Ngày nay, British Columbia là nơi cư ngụ của hơn 4,6 triệu người. Với diện tích rộng lớn, mật độ dân cư nơi đây khá thấp và là vùng đất khá lý tưởng nếu bạn mong muốn định cư Canada. 

First Nations, những cư dân ban đầu của vùng đất, có lịch sử ít nhất 10.000 năm trong khu vực. Ngày nay, có rất ít hiệp ước, và câu hỏi về tước vị thổ dân, từ lâu đã bị bỏ qua, đã trở thành một câu hỏi thường xuyên được tranh luận về pháp lý và chính trị do hậu quả của các vụ kiện gần đây của tòa án.

Đáng chú ý, Quốc gia Tsilhqot’in đã thiết lập danh hiệu thổ dân cho một phần lãnh thổ của họ, do kết quả của quyết định năm 2014 của Tòa án Tối cao Canada tại Tsilhqot’in Nation v British Columbia.

Nền kinh tế của British Columbia chủ yếu dựa vào lâm nghiệp, khai thác mỏ, điện ảnh và du lịch. British Columbia cũng được hưởng lợi từ giá trị bất động sản cao và là trung tâm thương mại hàng hải.

Mặc dù chưa đến 5 phần trăm lãnh thổ của nó là đất canh tác, nhưng rất nhiều nông nghiệp được thực hiện ở Thung lũng Fraser và Okanagan nhờ khí hậu ấm hơn. Đây là tỉnh hoặc vùng lãnh thổ lớn thứ tư tính theo GDP.

Khí hậu đa dạng

Nhờ vào sự phân tách địa hình mà khí hậu British Columbia rất đa dạng. Bạn có thể thấy được sự khác biệt rõ nét ở phần nội địa và ven biển, giữa khu vực phía Bắc và phía Nam của tỉnh. Nó cũng có sự khác biệt đáng kể giữa thung lũng với những vùng cao.

Tại đồng bằng, British Columbia sở hữu khí hậu mát mẻ vào mùa hè. Ngược lại vào mùa đông thì khá lạnh. Tuy nhiên khí hậu nơi đây có thể nói là vô cùng ổn với mức nhiệt cao nhất chỉ khoảng 20°C. 

Nền văn hóa độc đáo

Dân số British Columbia

Khi tìm hiểu tỉnh bang British Columbia, khám phá văn hóa là một điều thú vị. Nền văn hóa nơi đây là sự pha trộn đa dạng vì yếu tố lịch sử. Văn hóa được định hình bởi những cộng đồng người nhập cư British Columbia, đặc biệt là ở khu vực phía tây và xung quanh thành phố Vancouver. 

Tại vùng đất này, ngày nay có khoảng 40% người Anh, 25% người châu Âu, 5% người gốc Đức, 5% người Ấn Độ, 5% người châu Á nói chung, 10% người Trung Quốc và khoảng 3% người mỹ gốc Ấn, một số ít người bản địa của Mỹ. Sự đa dạng về cư dân kết hợp với môi trường tự nhiên tốt nhất thế giới đã khiến nơi đây luôn là tâm điểm của hàng loạt sự kiện văn hóa ngoài trời. 

Chất lượng cuộc sống hoàn hảo

Nhập cư tại BC với BC PNP

Tại tỉnh bang British Columbia, tỷ lệ tội phạm thấp nhất nhì Canada, khiến nơi đây trở thành một trong những địa điểm an toàn nhất để sinh sống, làm việc. Chi phí sinh hoạt thuộc vào hạng đắt đỏ nhất Canada, tuy nhiên thu nhập trung bình cao, lại có các chính sách hỗ trợ từ cộng đồng người nhập cư nên chỉ cần có công việc ổn định, thì bạn hoàn toàn có thể sinh sống và mua nhà nhà nơi đây.

Bạn và gia đình muốn định cư tại đây ? Chương trình BC PNP là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Đăng ký tư vấn định cư Canada miễn phí

Nền kinh tế phát triển vượt bậc

British Columbia mang đến cho bạn nhiều cơ hội việc làm với thu nhập cao nhất nhì Canada. Khu vực này có nền kinh tế phát triển vượt bậc. Hàng loạt ngành nghề bao gồm nông nghiệp, lâm nghiệp, y tế, sản xuất, xây dựng và dịch vụ… đều đang cần lượng lớn lao động từ phổ thông đến tay nghề cao. 

Hệ thống y tế toàn dân cao cấp

Cũng như bất cứ tỉnh bang nào của Canada, British Columbia triển khai chính sách y tế toàn dân. Bạn và gia đình sẽ được hưởng những ưu đãi chăm sóc sức khỏe cơ bản toàn diện. Tuy nhiên, một vài lĩnh vực đặc thù như trồng răng hay phẫu thuật thẩm mỹ sẽ không được bảo trợ.

Giáo dục hiện đại

Các trường học từ tiểu học đến sau đại học của British Columbia là những trường tốt nhất thế giới. Học sinh sẽ được miễn học phí đến hết cấp ba và các chi phí sau phổ thông đều thuộc mức thấp hơn nhiều những địa điểm khác. Hàng loạt lựa chọn về giáo dục khi bạn chọn British Columbia làm điểm định cư của mình, mở ra tương lai tươi sáng hơn cho các thế hệ tiếp sau.

Trên đây là những thông tin cơ bản khi tìm hiểu tỉnh bang British Columbia. Có thể nói rằng, British Columbia là một trong những tỉnh bang đáng sống nhất Canada hiện nay. Để tìm hiểu thêm các chương trình định cư tỉnh bang, các bạn hãy liên hệ trực tiếp UCA để được tư vấn.

Những câu hỏi về British Columbia?

Hỏi: Sự thật thú vị về British Columbia là gì?

Đáp: British Columbia được đặt tên theo sông Columbia, tên của nó, giống như một số người khác ở châu Mỹ bao gồm Colombia và Đặc khu Columbia ở Hoa Kỳ, được bắt nguồn từ nhà thám hiểm. Cuộc trò chuyện xung quanh việc đặt tên cho các địa danh đã trở thành cơn sốt trong mùa hè này.

Hỏi: Tại sao British Columbia lại đẹp như vậy?

Đáp: Phía Bắc của British Columbia là một khu vực ít được du khách đến thăm nhất ở Canada, nhưng nó lại mang đến vẻ đẹp tự nhiên thuần khiết, không pha tạp. Những khu rừng rậm và vịnh hẹp tuyệt đẹp, sông chảy và đỉnh núi là một trong những nơi đẹp nhất trên thế giới.

Hỏi: British Columbia được biết đến với món ăn gì?

Đáp: Quả Okanogan., JapaDog, cua bể, á hồi , doukhobor borscht, quán bar Nanaimo., Tôm đốm.

Hỏi: Ngôn ngữ chính thức của British Columbia là gì?

Đáp: Tiếng Anh chỉ 89,8 %, tiếng Anh và tiếng Pháp 6,8%, không phải tiếng Anh và tiếng Pháp 3.3%

Hỏi: Văn hóa của British Columbia là gì?

Đáp: Văn hóa của British Columbia là sự kết hợp độc đáo giữa các ảnh hưởng của Châu Âu, Châu Á và các Quốc gia thứ nhất. Nhiều Quốc gia thứ nhất của British Columbia đã có nhiều thời gian cống hiến cho nghệ thuật nhờ vào nguồn cá hồi, gỗ và các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác dồi dào của tỉnh.