Cuộc sống sinh viên khi ở Canada bạn cần biết

Cuộc sống sinh viên khi ở Canada bạn cần biết

Cho dù bạn đang cân nhắc đến Canada với tư cách là một sinh viên quốc tế hay bạn đã được chấp nhận và hiện đang lên kế hoạch du học, bạn có thể đang rất tò mò về cuộc sống sinh viên khi ở Canada. Từ cách xin giấy phép du học đến các gợi ý về cách kết bạn khi bạn đến Canada. Dưới đây là câu trả lời cho những thắc mắc của sinh viên quốc tế về du học Canada.

Làm thế nào để xin giấy phép du học Canada?

Để xin giấy phép du học Canada, bạn cần có thư chấp nhận từ một cơ sở học tập được chỉ định. Bạn có thể cần được viên chức lãnh sự tại quốc gia của bạn phỏng vấn hoặc lấy giấy khám sức khỏe hoặc giấy chứng nhận của cảnh sát.

Để được chấp thuận cấp giấy phép học tập tại Canada, bạn cần phải xuất trình bằng chứng bạn có đủ tiền để hỗ trợ bản thân khi ở trong nước. Số tiền đó  ít nhất là $10.000  trên học phí (cộng với tiền bổ sung nếu bạn mang theo người phụ thuộc và/hoặc đang học ở Quebec). Bạn có thể xuất trình bằng chứng về nguồn vốn bằng tài khoản ngân hàng Canada đứng tên bạn, giấy chứng nhận đầu tư được đảm bảo (GIC), bằng chứng về khoản vay sinh viên, bảng sao kê ngân hàng, thư từ một người cho bạn tiền hoặc bằng chứng tài trợ thông qua học bổng. Nhiều sinh viên mua GIC để xúc tiến quá trình xin giấy phép du học. Scotiabank cung cấp Scotiabank Student GIC , trong đó bạn có thể đầu tư từ $10.000 đến $50.000 và nhận lại tiền của bạn theo hình thức trả góp hàng tháng trong 12 tháng.

Chi phí làm thủ tục và chi phí sinh hoạt khi du học ở Canada xem tại đây

GIẤY PHÉP DU HỌC

Có các hạn chế đi lại COVID không?

Sinh viên đi du học đến Canada sẽ cần giấy phép học tập hợp lệ (hoặc thư giới thiệu thể hiện sự chấp thuận giấy phép du học của bạn) và bạn phải đang theo học tại một cơ sở học tập được chỉ định với kế hoạch sẵn sàng COVID-19 đã được phê duyệt. Ngay cả khi bạn đã được tiêm phòng đầy đủ, bạn vẫn có thể phải cách ly trong 14 ngày khi đến nơi. Với việc hạn chế đi lại của COVID-19 liên tục thay đổi, tốt nhất bạn nên kiểm tra trang du lịch COVID của chính phủ Canada dành riêng cho  sinh viên và người lao động nước ngoài trước khi bạn rời khỏi đất nước của mình

Xem Thêm:

Bạn có đủ điều kiện nhận học bổng hoặc hỗ trợ tài chính không?

Tin tốt cho sinh viên quốc tế, là bạn vẫn đủ điều kiện nhận học bổng và hỗ trợ tài chính tại Canada. Hãy nhớ rằng nguồn tài chính không được đảm bảo và bạn thường phải tự tìm hiểu để biết mình đủ điều kiện và cách đăng ký. Nếu bạn là sinh viên sắp tốt nghiệp đang theo học tại một trường đại học Canada, nhiều chương trình sẽ cung cấp gói tài trợ bao gồm học bổng. Bạn cũng nên liên hệ với văn phòng hỗ trợ tài chính của trường để xem họ có học bổng hoặc trợ cấp nào dành cho sinh viên quốc tế hay không.

nhận học bổng và hỗ trợ tài chính tại Canada

Tìm kiếm trực tuyến các nguồn bổ sung, bạn có thể tham khảo ở đây EduCanada .

Làm thế nào để bạn tìm thấy một nơi để ở?

cuộc sống sinh viên khi ở Canada không dễ dàng gì, mặc dù nhiều trường sẽ cung cấp chỗ ở cho sinh viên quốc tế trong ký túc xá, nhưng nếu trường của bạn không có nhà ở hoặc nếu bạn không được trường cung cấp phòng ở ký túc xá, bạn sẽ cần phải tìm một nơi để ở. Hãy hỏi văn phòng sinh viên quốc tế của trường bạn nơi thường quảng cáo các căn hộ hoặc phòng cho thuê ở thành phố bạn sắp chuyển đến. Trước khi bạn ký hợp đồng thuê nhà, hãy đọc qua hướng dẫn cho người thuê của CMHC để biết thông tin về quy trình thuê nhà ở Canada và những điều cần tìm trong hợp đồng thuê nhà.

Bạn có thể làm việc ở Canada không?

Cuộc sống sinh viên khi ở Canada không thể nhắc đến việc làm thêm cho dù bạn muốn làm việc để trả tiền học hay để có kinh nghiệm làm việc phù hợp thì câu trả lời là bạn có thể làm việc nhưng bạn bị giới hạn ở nơi và mức độ bạn được phép. Sinh viên quốc tế có thể làm việc trong khuôn viên trường nếu giấy phép học tập của bạn cho biết bạn có thể nhưng chỉ làm việc sau khi chương trình của bạn bắt đầu. Chủ lao động của bạn có thể là trường học, một tổ chức sinh viên hoặc một nhà thầu tư nhân cung cấp các dịch vụ trong khuôn viên trường. Bạn cũng có thể điều hành công việc kinh doanh của riêng mình miễn là nó nằm trong khuôn viên trường và bạn có thể làm nhiều hơn một công việc.

làm việc ở Canada

Là một sinh viên quốc tế, bạn đủ điều kiện để làm việc bao nhiêu giờ tùy thích trong khuôn viên trường, nhưng bạn sẽ cần phải đăng ký Số bảo hiểm xã hội. Bạn cũng có thể đủ điều kiện để làm việc tối đa 20 giờ một tuần ngoài khuôn viên trường  và có thể  làm việc ở vị trí co-op nhưng chỉ khi chương trình của bạn yêu cầu một vị trí co-op để tốt nghiệp và bạn cũng đủ điều kiện để làm việc toàn thời gian ngoài khuôn viên trường trong các kỳ nghỉ theo lịch trình như trong mùa hè, kỳ nghỉ đông hoặc tuần đọc sách. Trong những khoảng thời gian đó, bạn có thể làm thêm giờ hoặc hai công việc bán thời gian lên đến hơn một tuần làm việc trung bình – nhưng bạn phải là sinh viên toàn thời gian trước và sau kỳ nghỉ đó để đủ điều kiện làm việc toàn thời gian.

>>Xem thêm: Các loại Work Permit cho du học sinh tại Canada

Làm thế nào để bạn tham gia vào cuộc sống sinh viên và kết bạn?

Mặc dù điều quan trọng là phải biết cách hòa nhập với cuộc sống sinh viên khi ở Canada, nhưng điều sẽ quyết định mức độ bạn tận hưởng thời gian ở đất nước này có thể sẽ là những người bạn gặp. để có thẻ kết bạn và giao lưu bạn bè ở Canada bạn có thể tham gia vào các câu lạc bộ sinh viên, các nhóm học tập, các hoạt động nội bộ và các hoạt động trong ký túc xá của bạn. Văn phòng sinh viên quốc tế của trường bạn sẽ thường xuyên tổ chức các sự kiện xã hội dành cho sinh viên quốc tế, nơi bạn có thể gặp gỡ những người cũng đã chuyển đến Canada để học tập và những người đang tìm kiếm bạn bè.

Điều chỉnh cú sốc văn hóa ở Canada?

văn hóa ở Canada

Chuyển đến một quốc gia mới luôn đi kèm với bắt đầu mới. Có tất cả các loại thực hành văn hóa và xã hội ở đây để bạn học tập à quen dần có thể nó sẽ khá khác so với ở quê hương bạn vì vậy bạn có thể sẽ nhớ bạn bè và gia đình giúp đỡ. Hãy cho bản thân thời gian để điều chỉnh và kết bạn với những sinh viên quốc tế khác cùng hội.

Sau khi hoàn thành quá trình học bạn có thể là thường trú nhân tại Canada?

Bạn quan tâm đến việc ở lại Canada làm việc sau khi tốt nghiệp? Sinh viên tốt nghiệp của một số cơ sở học tập được chỉ định có thể nộp đơn xin Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp (PGWP).  Để đủ điều kiện, chương trình của bạn phải dài hơn tám tháng. Nếu chương trình của bạn kéo dài hơn tám tháng nhưng dưới hai năm, bạn đủ điều kiện để được cấp giấy phép lao động có thời lượng tương đương với chương trình của bạn. Nếu chương trình của bạn dài hơn hai năm, bạn đủ điều kiện để được cấp giấy phép lao động có giá trị trong ba năm. Một khi bạn có việc làm và bắt đầu làm việc tại Canada, bạn có thể đăng ký thường trú nhân và nhập quốc tịch Canada rồi đấy.

>> Xem thêm: ĐỊNH CƯ CANADA 2022 CÁC CHƯƠNG TRÌNH DIỆN VIỆC LÀM VÀ ĐẦU TƯ CẦN BIẾT

Du học sinh tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Canada như thế nào?

Một số tỉnh của Canada chi trả chi phí y tế cho sinh viên quốc tế thông qua các chương trình bảo hiểm y tế của tỉnh, trong khi những tỉnh khác yêu cầu sinh viên mua bảo hiểm y tế tư nhân. Nhiều trường cung cấp bảo hiểm y tế tư nhân bắt buộc của riêng họ cho sinh viên quốc tế. Bạn có thể chọn không tham gia nếu bạn có bằng chứng rằng bạn có bảo hiểm y tế tư nhân khác.

chăm sóc sức khỏe của Canada

Chuyển đến một đất nước mới để học tập có vẻ hơi quá sức nhưng nó dễ dàng hơn so với vẻ ngoài. Lập kế hoạch cho những việc bạn cần làm với tất cả các thời hạn liên quan cho các tài liệu có thể giúp bạn đảm bảo việc nộp đơn và chuyển hồ sơ diễn ra suôn sẻ.

LIÊN HỆ QUA FACEBOOK
Gọi trực tiếp
Đặt Lịch Hẹn
Chat trên Zalo