Làm thế nào tôi có được công việc đầu tiên ở Canada kỳ đại dịch

Tôi đã kiếm được công việc đầu tiên tại Canada mùa dịch thế nào

Hãy cùng UCA Immigration trải qua câu chuyện của một người mới đến Quốc gia Canada gần đây về cách anh ta tìm được công việc đầu tiên ở Canada kỳ đại dịch giữa cuộc khủng hoảng COVID-19

Cuối cùng tôi đã tìm được công việc mơ ước của mình ở quốc gia Canada, nhưng cuộc hành trình của tôi khác xa bình thường.

Di cư đến một quốc gia mới là một bước tiến lớn trong cuộc đời của một người. Nhưng nếu làm đúng cách, nó có thể dẫn đến hạnh phúc suốt đời, cuộc sống tốt đẹp hơn và có cơ hội thực hiện ước mơ của bạn.

Sau khi làm việc hơn bảy năm ở Ấn Độ, tôi quyết định nhập cư vào Canada để khám phá văn hóa phương Tây. Mặc dù có một chút lo lắng khi tìm một công việc trong lĩnh vực của mình ở một thế giới hoàn toàn mới, nhưng tôi vẫn khá tự tin rằng sớm muộn gì tôi cũng có thể kiếm được một công việc tốt ở Canada.

Tôi là một kế toán viên có kinh nghiệm làm việc trong bộ phận cố vấn của hai trong số Bốn công ty lớn ở Ấn Độ. Tôi biết rằng tôi sẽ đến Canada với một hồ sơ mạnh mẽ. Tôi thậm chí đã từ chối một lời mời làm việc lớn ở Ấn Độ sau khi tôi nhận được Giấy xác nhận thường trú nhân (COPR).

Tôi dự định đến Canada vào tháng 3 năm 2020. Mọi thứ tưởng chừng như một giấc mơ trở thành hiện thực, nhưng tôi không bao giờ có thể tưởng tượng được số phận đã sắp đặt sẵn cho mình.

Giấc mơ biến thành cơn ác mộng

Tôi nghỉ việc và đặt chuyến bay vào ngày 18 tháng 3 năm 2020. Tuy nhiên, thế giới của chúng tôi đảo lộn khi Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố COVID-19 là đại dịch vào ngày 11 tháng 3. Ngay sau đó, chính phủ Canada đã đóng cửa biên giới— đồng thời. ngày đáng lẽ tôi phải bay ra khỏi Ấn Độ. Chính phủ cho biết công dân Canada và thường trú nhân được phép đi du lịch, nhưng không có lời giải thích rõ ràng cho những người ở vị trí của tôi. Về mặt kỹ thuật, tôi chưa phải là thường trú nhân, vì tôi chỉ có COPR của mình.

Tháng 3 năm 2020 là một thời kỳ hỗn loạn. Việc đi lại được coi là có rủi ro cao và không được chính phủ Canada giải thích rõ về những người sở hữu COPR, tôi quyết định hoãn chuyến bay của mình vì tôi sẽ hạ cánh vào ngày đầu tiên đóng cửa biên giới. Giống như những người khác, tôi hy vọng rằng đây sẽ là một vấn đề ngắn hạn và tôi sẽ sớm đi du lịch.

Khoảng một tuần sau, chính phủ Canada thông báo miễn trừ cho những người nắm giữ COPR như tôi, nhưng sau đó Ấn Độ đã áp dụng các biện pháp khóa chặt chẽ. Các chuyến bay quốc tế đã bị hủy bỏ. Tôi thậm chí không thể rời khỏi căn hộ của mình ngoại trừ đi mua đồ ở cửa hàng gần nhất.

Vào tháng 6, việc khóa máy bay vẫn được thực hiện và các chuyến bay quốc tế rất hạn chế. Tôi đã trở thành một trong hàng nghìn thường trú nhân được chấp thuận trên khắp thế giới không thể đến Canada trước khi thị thực COPR của họ hết hạn. Lúc đầu, tôi tin rằng Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) sẽ hỗ trợ tất cả chúng ta mà không gặp bất kỳ phức tạp nào. Nhưng thực tế hơi khác một chút.

IRCC đã mất nhiều tháng để cung cấp phần mở rộng, không đưa ra bất kỳ mốc thời gian cụ thể nào và chỉ đưa ra những câu trả lời khó hiểu hoặc không có. Không có việc làm trong tay và không chắc chắn khi nào tôi sẽ được gia hạn COPR, cuộc sống trở thành một cơn ác mộng. Ngày biến thành tuần và tuần biến thành tháng nhưng không có gì xảy ra. Đó là một tình huống vô vọng và vô cùng đau đớn, trong đó tôi hoàn toàn không thể làm gì được.

Những tháng đầu tiên ở Canada

Tôi đã nhận được gia hạn trên COPR hết hạn vào tháng 11. Không lãng phí thời gian, tôi chạy đến sân bay, nhưng tôi đã gặp sự cố trên chuyến bay nối chuyến ở New Delhi. Air India đã từ chối tôi lên máy bay chỉ vì tôi không có bản sao màu của thư gia hạn, ngay cả khi tôi đã vượt qua kiểm tra nhập cư. Sau một vài ngày căng thẳng nữa, cuối cùng thì tôi cũng đã lên đường đến Canada.

Những tháng đầu tiên của tôi ở Toronto thật khó khăn nhưng cũng không kém phần thú vị. Tôi hạ cánh vào tháng mười một. Ngay lập tức, tôi phải vào diện cách ly và cũng bắt đầu tìm việc.

Tôi đã có cuộc phỏng vấn đầu tiên vào đầu tháng Giêng. Mọi việc diễn ra rất tốt và tôi tự tin rằng mình sẽ nhận được một lời đề nghị vì vai diễn này rất phù hợp với hồ sơ của tôi, nhưng cuối cùng nó lại là lần đầu tiên bị từ chối. Phản hồi của công ty là tôi sẽ là “một người rất phù hợp”, “một bổ sung tuyệt vời cho đội”, nhưng họ đã giữ vị trí này lại. Sau khi thất nghiệp gần một năm và chỉ sống bằng tiền tiết kiệm ở một thành phố đắt đỏ như Toronto, điều này thật đau lòng, và những lời từ chối khác đến vào tháng Hai cũng vậy. Tôi đã muốn bỏ cuộc, nhưng tôi biết chừng nào tôi còn thở thì tôi sẽ không bỏ cuộc cho dù thế nào đi nữa.

Nhưng cuối cùng, một năm sau khi cuộc sống của tôi tạm ổn, tôi đã nộp đơn xin việc làm cố vấn cho Mazars, một công ty dịch vụ chuyên nghiệp nổi tiếng toàn cầu. Tôi đã phỏng vấn và nhận được thư mời nhập học trong cùng một tuần. Đó là một vai trò trong mơ và cơ hội trở thành một phần của một công ty đang phát triển hoạt động tại hơn 90 quốc gia với hơn 40.000 chuyên gia. Tôi đã ở trên chín tầng mây để hạ cánh công việc này, vì tôi thấy sự phấn đấu lâu dài của mình cuối cùng cũng được đền đáp.

Mẹo tìm việc làm ở Canada với tư cách là người nhập cư mới

1. Tiếp tục là chìa khóa

Kinh nghiệm của bạn đóng một vai trò quan trọng nhưng cách bạn trình bày nó trong sơ yếu lý lịch còn quan trọng hơn. Vì vậy, một bản sơ yếu lý lịch kiểu Canada là bước thiết yếu đầu tiên để thu hút sự chú ý của người quản lý tuyển dụng. Tập trung làm nổi bật những đặc điểm tốt nhất của bạn trong sơ yếu lý lịch, tùy chỉnh nó cho bản mô tả công việc và theo phong cách Canada. Kết nối với những người trong lĩnh vực bạn muốn hoặc đã chọn để tìm hiểu về thị trường Canada trong lĩnh vực cụ thể của bạn.

2. Nộp hồ sơ trực tiếp qua trang web của công ty

Hầu hết những người nhập cư mà tôi kết nối trong quá trình tìm việc đều nói rằng họ có được công việc đầu tiên bằng cách nộp đơn trực tiếp trên trang web của công ty. Điều này cũng đúng với tôi. Trong số các cuộc gọi phỏng vấn mà tôi đã nhận được, hầu hết đều thông qua hình thức ứng tuyển trực tiếp.

Tư vấn định cư Canada

3. Xác định chiến lược các công ty, nhà tuyển dụng và những người bạn nên cố gắng kết nối

Tiếp cận với những người được nhắm mục tiêu từ lĩnh vực của tôi đã giúp tôi hiểu lĩnh vực của mình từ quan điểm của các chuyên gia Canada và các nhà quản lý tuyển dụng tiềm năng. Việc kết nối với họ đã giúp tôi hiểu rõ nhất phần nào trong hồ sơ của mình và nếu có bất kỳ điểm yếu nào cần giải quyết.

4. Kiên nhẫn là điều quan trọng

Việc mất tinh thần là điều rất tự nhiên khi có sự im lặng hoàn toàn từ tất cả các công ty mà bạn có thể đã ứng tuyển. Bị từ chối sau khi phỏng vấn thậm chí còn đau lòng hơn, đặc biệt là khi bạn đã không có việc làm trong nhiều tháng. Hãy tiếp tục nỗ lực và đừng bỏ cuộc. Nó chỉ là một vấn đề thời gian.

5. Thời điểm hạ cánh và tìm việc là vô cùng quan trọng

Hầu như không có cơ hội việc làm nào từ tháng 11 cho đến tháng 1. Theo những gì tôi hiểu, điều này là do chu kỳ kinh doanh của Canada chậm lại vào những ngày nghỉ đông và tác động của COVID. Mọi thứ bắt đầu khởi sắc vào tháng Hai và đến tháng Ba, tôi đã nhận được nhiều cuộc gọi phỏng vấn. Kể từ khi chấp nhận công việc hiện tại, tôi đã nói “không” với nhiều cơ hội việc làm mới hơn số “noes” mà tôi nhận được sau các cuộc phỏng vấn.

6. Cuối cùng, hãy tiếp tục ước mơ và đừng bao giờ từ bỏ

Một lưu ý chung là chỉ cần mạnh mẽ và luôn tin tưởng vào bản thân. Quyết định nhập cư đến bất kỳ quốc gia mới nào là một bước đi lớn và táo bạo. Có thể có nhiều khó khăn trên con đường này nhưng bạn sẽ không đi xa đến mức này chỉ để bỏ dở giữa chừng khi gặp phải một số thử thách. Đừng từ bỏ hoặc mất hy vọng. Không có gì có thể hoặc có thể ngăn cản bạn từ những giấc mơ của bạn. Tiếp tục cố gắng cho đến khi bạn hoàn thành mục tiêu của mình. Khi bạn đã làm được nó, hãy tận hưởng thành công của bạn— và mơ ước một lần nữa.

Hình ảnh, nội dung bài viết tham khảo từ cicnews.com/ Tác giả Prashant Gupta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0909.281.688