fbpx

Làm thế nào để biết được liệu người nhập cư có đang thành công trong nền kinh tế Canada?

Cách tiếp cận truyền thống để đo lường hiệu suất của người nhập cư trong nền kinh tế Canada có thể gây nhiều hiểu nhầm.

Canada rất quan tâm về việc đảm bảo sự thành công của người nhập cư trong nền kinh tế của nước mình. Những chương trình nhập cư diện kinh tế được thiết kế nhằm tìm kiếm những ứng viên ưu tú nhất đang tìm kiếm cơ hội việc làm trong thị trường lao động Canada.

Những nghiên cứu của Chính phủ Liên bang cho thấy những người nhập cư đến Canada khi còn trẻ, có trình độ học vấn cao và kỹ năng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp tốt có cơ hội thành công cao hơn.

Canada cam kết hỗ trợ cho sự hội nhập kinh tế bằng khoản tài trợ 1,5 tỷ đô la được cung cấp hàng năm. Những khoản hỗ trợ này giúp người nhập cư tìm được việc làm và cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của họ.

Khi đánh giá hiệu suất của người nhập cư trong thị trường lao động Canada, họ thường hướng đến việc so sánh thu nhập của mình với những người sinh ra ở Canada. Ở một mức độ nào đó, những so sánh như vậy có thể gây hiểu nhầm. Mặt khác, Canada mong muốn người nhập cư kiếm được mức lương tương tự như người Canada. Bởi vì, mức lương sẽ thể hiện rõ việc người nhập cư có mức sống tương tự như người gốc Canada hay không.

Ba lý do tại sao thu nhập là một chỉ số sai lệch của hội nhập kinh tế.

Mặt khác, tập trung vào tiền lương có thể gây hiểu nhầm vì nhiều lý do.

Đầu tiên, người nhập cư đến Canada gặp bất lợi trong thị trường lao động. Họ chưa có kết nối với xã hội và cần thời gian để các nhà tuyển dụng Canada nhận ra các kỹ năng của họ. Những người nhập cư có mức lương cao thường cần ít nhất 5 năm ở Canada trước khi mức lương của họ phù hợp với những người sinh ra ở Canada.

Lý do thứ hai tại sao thu nhập có thể là một chỉ số sai lệch về hội nhập kinh tế là phần lớn người nhập cư Canada được chào đón vì lý do xã hội và nhân đạo.

Mặc dù lao động diện kinh tế chiếm khoảng 60% tổng số người nhập cư vào Canada mỗi năm, nhưng tỷ lệ người nhập cư thực sự được đánh giá về kỹ năng chiếm khoảng 25% trong tổng số người mới nhập cư Canada hàng năm.

Sẽ có những hồ sơ được đánh giá thấp hơn lao động diện kinh tế về các yếu tố như: tuổi tác, trình độ học vấn, kỹ năng ngôn ngữ và kinh nghiệm làm việc. Do đó, Canada không chào đón hầu hết những người nhập cư để phát triển kinh tế, mà thay vào đó, chào đón họ trong nỗ lực đoàn tụ gia đình và giúp đỡ người tị nạn.

Lý do thứ ba là thu nhập cá nhân không cho thấy được sự hiệu quả kinh tế của những người mới đến. Có những số liệu hữu ích khác có thể sử dụng để đánh giá sự hội nhập kinh tế.

Sự hội nhập của người nhập cư diện kinh tế tốt hơn bạn nghĩ.

Một trong những số liệu này là mức độ mà người nhập cư tham gia vào thị trường nhà ở. Thống kê nghiên cứu của Canada cho thấy tỷ lệ sở hữu nhà giữa người Canada và người nhập cư là tương đương nhau (69% của cả hai nhóm sở hữu nhà). Giá trị trung bình của một ngôi nhà người nhập cư tại Toronto và Vancouver cũng tương đương với dân số gốc Canada. Điều này cho chúng ta biết rằng những người nhập cư mang theo khoản tiết kiệm đáng kể, điều này làm tăng sức mua của họ ở Canada.

Thứ hai, thu nhập hộ gia đình của người nhập cư gần bằng mức của các hộ gia đình Canada. Các hộ gia đình nhập cư trung bình kiếm được khoảng 85.000 đô la mỗi năm, so với khoảng 90.000 đô la cho các hộ gia đình Canada. Điều này cho thấy ngay cả khi trung bình thu nhập của người nhập cư ít hơn người Canada, thực tế là hộ gia đình nhập cư có nhiều đơn vị lao động cho phép các gia đình nhập cư có sức mua gần như gia đình gốc Canada.

Những phát hiện thứ nhất và thứ hai cũng giúp nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhập cư theo diện đoàn tụ gia đình. Canada quyết định đoàn tụ gia đình là một chính sách tốt vì các gia đình có thể hỗ trợ lẫn nhau về tài chính và tăng mức sống chung.

Thứ ba, cách công bằng nhất để đo lường hiệu suất lao động của người nhập cư là so sánh các đoàn hệ di dân hiện tại với các đoàn hệ di dân trước đây.

Cuối cùng, hiệu quả kinh tế của người nhập cư thế hệ thứ hai tương đương với trẻ em sinh ra ở Canada. Điều này cho chúng ta biết rằng trong khi những người nhập cư thế hệ đầu tiên không thể hiện vượt trội như tất cả chúng ta hy vọng, con cái của họ sẽ giúp tăng cường sự đóng góp chung của gia đình vào nền kinh tế Canada. Chúng ta không bao giờ nên đánh mất sự thật rằng nhập cư vốn có bản chất lâu dài.

Người nhập cư đang thành công ở Canada

Không có câu hỏi nào đặt ra để cải thiện hiệu quả kinh tế của người nhập cư ở Canada. Đồng thời, có rất nhiều chỉ số cho thấy người nhập cư chắc chắn đang thành công ở Canada.

Canada sẽ tiếp tục cải thiện các chương trình nhập cư diện kinh tế và đầu tư vào hỗ trợ định cư, hội nhập. Điều này, cộng với việc 9 triệu người Canada sẽ đến tuổi nghỉ hưu trong thập kỷ tới cho thấy hiệu quả kinh tế của người nhập cư, cũng như thu nhập của họ sẽ tiếp tục được cải thiện.

Nguồn: . 06/03/2020. How do we know if immigrants are succeeding in Canada’s economy? https://www.cicnews.com/2020/03/how-do-we-know-if-immigrants-are-succeeding-in-canadas-economy-0313837.html#gs.44f3zz