Mặc dù Coronavirus !!! Canada cần người nhập cư

Tại sao Canada cần duy trì tỷ lệ nhập cư cao trong thời gian khủng hoảng?

Tuần trước, Canada đã công bố Kế hoạch cấp nhập cư 2020-2022 khi cuộc khủng hoảng coronavirus (COVID-19) đang leo thang.

Như hầu hết các quốc gia trên thế giới, Canada có thể xảy ra một cuộc suy thoái về kinh tế. COVID-19 đã dẫn đến một cuộc chiến giá cả giữa các nhà sản xuất dầu lớn trên toàn cầu và giá dầu giảm sẽ tạo ra sự phân nhánh tiêu cực cho nền kinh tế Canada. Hơn nữa, hoạt động kinh tế suy yếu sẽ làm ảnh hưởng xấu đến mọi lĩnh vực. Đặc biệt là một số lĩnh vực như du lịch và khách sạn sẽ gánh chịu những tổn thất đáng kể.

Để giảm bớt thiệt hại, Ngân hàng Canada đã thông báo cắt giảm khẩn cấp lãi suất. Đồng thời một số nhà phân tích dự báo rằng tương lai có thể cần cắt giảm nhiều hơn để giúp nền kinh tế Canada vượt qua giai đoạn khó khăn này. 

Tại sao Kế hoạch cấp nhập cư 2020-2022 có ý nghĩa mặc dù bệnh dịch COVID-19?

Khi sự hỗn loạn đang diễn ra trên thế giới, có thể hiểu rằng quyết định của Canada để đón hơn một triệu người nhập cư trong ba năm tới không phải là tâm điểm chú ý vào lúc này. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng COVID-19 có thể giúp chúng ta hiểu tại sao nhập cư sẽ rất quan trọng đối với nền kinh tế Canada.

Theo kế hoạch, Canada sẽ ký hợp đồng kinh tế vào năm 2020. Như vậy, người ta có thể đưa ra lập luận rằng việc tăng nhập cư vào thời điểm này là không lý tưởng vì những người mới đến Canada vào thời điểm thị trường lao động đang khó khăn sẽ rất khó hòa nhập.

Tuy nhiên, Canada hoan nghênh người nhập cư để giúp lấp đầy chỗ trống việc làm, chính sách nhập cư của họ cũng có nghĩa là củng cố nền kinh tế của đất nước trong nhiều năm và thập kỷ tới kể. Điều này có nghĩa là ngay cả khi những người mới đến trong thời kỳ suy thoái kinh tế, Canada hy vọng những người mới này sẽ là chất xúc tác cho tăng trưởng kinh tế trong tương lai.

Một lý do khác cho vấn đề này là sẽ có tổng cộng 9 triệu người Canada đến tuổi nghỉ hưu vào cuối thập kỷ. Vì Canada có tỷ lệ sinh thấp, nên họ dựa vào nhập cư để thúc đẩy phần lớn tăng trưởng lực lượng lao động. Gia tăng nguồn lao động là một trong hai cách để phát triển nền kinh tế, bên cạnh sử dụng lực lượng lao động hiệu quả hơn.

Do đó, vẫn hợp lý khi thừa nhận mức độ quan trọng của những người mới đến ngay cả trong thời kỳ kinh tế khó khăn. Trong khi những người nhập cư đến Canada vào năm 2020 có thể gặp nhiều khó khăn hơn bình thường trong việc tìm kiếm công việc phù hợp với kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm làm việc, họ sẽ sớm có cơ hội tìm kiếm được công việc tốt hơn khi người lớn tuổi nghỉ hưu. Biện pháp chủ động chào đón những người lao động mới đến ngay cả trong thời kỳ suy thoái là một biện pháp khá tích cực của Canada.

Cũng có thể lập luận rằng, một lợi ích ngắn hạn của việc chào đón người nhập cư trong giai đoạn khó khăn này vẫn giúp nền cải thiện kinh tế ngắn hạn vì những người mới đến sẽ giúp kích thích cung cầu mua bán ở Canada thông qua việc mua hàng hóa và dịch vụ. Điều này sẽ giúp giảm bớt một số căng thẳng kinh tế do khủng hoảng Coronavirus gây ra.

Ngày nay, mặc dù chúng ta đang trải qua cuộc khủng hoảng Coronavirus và sự khó khăn về kinh tế. Tuy nhiên, tỉ lệ nhập cư cao hơn sẽ dẫn đến sự phát triển kinh tế mạnh mẽ khi dòng người lao động như là công nhân, người tiêu dùng và người nộp thuế sẽ đóng góp cho nền kinh tế Canada.

Nguồn: Kareem El-Assal. 16/03/2020. Despite coronavirus, Canada needs immigrants. https://www.cicnews.com/2020/03/despite-coronavirus-canada-needs-immigrants-0313905.html#gs.44d3ga

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.