10 mẹo có công việc tốt tại Canada cho người mới đến

10 mẹo có công việc tốt tại Canada cho người mới đến

Mẹo có công việc tốt tại Canada
Nhập cư vào một đất nước mới có thể là một trải nghiệm thay đổi cuộc sống – một cuộc phiêu lưu đi kèm với tập hợp các thách thức của riêng mình. Trong vài tháng đầu tiên, ngoài việc tìm kiếm chỗ ở và tập trung vào các yếu tố cần thiết như ngân hàng, y tế và học tập, bạn cũng đang tìm kiếm cơ hội làm việc. Hẳn là bạn quan tâm chủ đề: mẹo có công việc tốt tại Canada dành cho người mới ? 
Bạn càng có nhiều hỗ trợ trong quá trình chuyển đổi này, quá trình này càng trở nên dễ dàng hơn. Thành công trong việc tìm kiếm việc làm của bạn phụ thuộc vào khả năng của bạn để khám phá những gì các nhà tuyển dụng Canada đang tìm kiếm và tận dụng kiến thức và kỹ năng của bạn để tận dụng tốt nhất các cơ hội có sẵn. Dưới đây là 10 mẹo giúp bạn khả năng đạt công việc tốt tại Canada như sau: 

1. Tạo một hồ sơ kiểu Canada

Tạo ấn tượng mạnh mẽ đầu tiên với Resume của bạn: Các nhà tuyển dụng trên khắp Canada đã quen với việc nhìn thấy thông tin cá nhân và nền tảng công việc được trình bày theo một cách cụ thể, vì vậy điều quan trọng là phải định dạng resumé của bạn theo phong cách Canada.
Giữ resumé của bạn không quá hai trang và bao gồm kinh nghiệm làm việc có liên quan nhất liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển. Hãy nhớ rằng resumés kiểu Canada có xu hướng theo thứ tự thời gian đảo ngược, có nghĩa là trải nghiệm mới nhất của bạn xuất hiện đầu tiên. Các phần chính nên bao gồm tên của bạn, chức danh ưa thích, thông tin liên lạc, tóm tắt chuyên nghiệp, bằng cấp giáo dục và chứng chỉ chuyên môn của bạn, theo thứ tự này.
CV của bạn là ấn tượng đầu tiên quan trọng, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn bao gồm các thành tựu cá nhân và nhóm để giúp bạn tạo ra một tác động mạnh mẽ.

2. Nâng cấp kỹ năng giao tiếp của bạn

Các kỹ năng mềm được đánh giá cao tại nơi làm việc ở Canada và sẽ không chỉ giúp bạn có được một công việc mà còn với sự thăng tiến trong sự nghiệp. Tiếp tục làm việc trên giao tiếp bằng miệng và bằng văn bản của bạn là những yêu cầu được liệt kê trong gần như mọi mô tả công việc.  Bạn có thể học hỏi được rất nhiều từ các tài nguyên trực tuyến trên các trang web khác nhau của Canada canadianimmigrant.ca.
Nếu tiếng Anh không phải là ngôn ngữ đầu tiên của bạn và bạn đang di chuyển đến bất kỳ phần nào của Canada ngoại trừ Quebec, bạn nên thực hiện một nỗ lực tăng lên và bền vững để cải thiện kỹ năng tiếng Anh của bạn.

3. Cập nhật tài khoản LinkedIn của bạn

Cần update hồ sơ Linkedin của bạn
Cần cập nhật hồ sơ Linkedin của bạn (ảnh minh họa màn hình)
Trong vài năm qua, LinkedIn đã trở thành một công cụ tuyệt vời cho các nhà tuyển dụng và người tìm việc như nhau. Đảm bảo tài khoản LinkedIn của bạn được cập nhật thông tin mới nhất và không có lỗi ngữ pháp. Bao gồm một bức ảnh thân thiện, chuyên nghiệp.
Ngay sau khi bạn đã chuyển đến Quốc gia Canada, hãy thay đổi vị trí của bạn trên hồ sơ LinkedIn của bạn. Hãy nhớ rằng, các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ứng viên trên LinkedIn sẽ ủng hộ các ứng viên địa phương hơn những người đang ở nước ngoài. Họ cũng sẽ cần phải thấy rằng bạn có một mức độ chuyên nghiệp của giao tiếp trước khi họ có thể xem xét bạn cho một công việc.
Kết nối với những người khác trên Linkedin bạn có thể biết và tham gia các nhóm lợi ích đặc biệt có liên quan đến lĩnh vực của bạn và đóng góp vào các cuộc thảo luận của nhóm.

4. Mạng lưới một cách nhất quán

Một số công việc không được quảng cáo công khai. Đây cũng được gọi là thị trường việc làm ẩn. Đó là lý do tại sao mạng là rất quan trọng để tìm việc làm ở Canada.
Mạng thông minh cho phép bạn có được những hiểu biết hữu ích và địa chỉ liên lạc quan trọng, cả về mặt xã hội và chuyên nghiệp. Một ý tưởng tốt là tham gia một nhóm cộng đồng địa phương như một hiệp hội chuyên nghiệp do người nhập cư lãnh đạo trong ngành công nghiệp của bạn. Bạn có thể tích lũy kinh nghiệm phong phú từ các chuyên gia khác và tìm hiểu thêm về thị trường lao động ở Canada.
Nghiên cứu các sự kiện mạng cho nghề nghiệp của bạn và tham gia vào các sự kiện và meetups – cho đại dịch, nhiều người trong số các cuộc tụ họp là ảo những ngày này có thể giúp bạn truy cập này dễ dàng hơn nhiều; tham dự hội thảo trực tuyến và tương tác trong các diễn đàn trực tuyến.

5. Tìm cơ hội tình nguyện

Một cách đã được chứng minh để mở rộng mạng lưới địa phương của bạn liên lạc và nhận được rằng tất cả các quan trọng kinh nghiệm làm việc của Canada trên resumé của bạn là tình nguyện.
Chọn các cơ hội tình nguyện có liên quan đến bộ kỹ năng và sự nghiệp của bạn. Bạn không cần phải dành toàn bộ tuần làm việc cho công việc tình nguyện, vì bạn cần tập trung vào việc tìm kiếm việc làm của mình. Cống hiến một vài giờ một tuần có thể giúp bạn hiểu văn hóa làm việc canada, và thực hành kỹ năng kỹ thuật và giao tiếp của bạn.
Nó cũng là một cơ hội tốt để có được tài liệu tham khảo canada. Bạn có thể tìm thêm thông tin và tình nguyện và cơ hội trên các trang web như volunteer.ca.

6. Tìm một nơi tư vấn tin cậy

Ở Canada, có một loạt các chương trình cố vấn phù hợp với các ứng cử viên với một chuyên gia được thành lập, cho các mối quan hệ cố vấn theo nghề nghiệp cụ thể. Bạn có thể nghiên cứu các chương trình cố vấn khác nhau trong và xung quanh bạn để tìm một người cố vấn giàu kinh nghiệm trong ngành công nghiệp của bạn.
Theo Hội đồng Việc làm Nhập cư Khu vực Toronto (TRIEC), 77% người mentee tìm được việc làm trong lĩnh vực của họ hoặc một lĩnh vực liên quan trong vòng sáu tháng sau khi hoàn thành chương trình.
Một mối quan hệ cố vấn mạnh mẽ có thể giúp bạn xây dựng các kết nối chuyên nghiệp quan trọng, tìm hiểu về văn hóa doanh nghiệp Canada và các sắc thái của nó và có được những hiểu biết về thị trường lao động trong lĩnh vực của bạn. Sử dụng những cơ hội này để phát triển năng lực của bạn và tận dụng sự giàu có của các nguồn lực và kiến thức.

7. Những ngành nghề được công nhận

Một số ngành nghề như giảng dạy, vật lý trị liệu, điều dưỡng và công tác xã hội, trong số những ngành khác, có thể yêu cầu bằng cấp nước ngoài của bạn phải được công nhận ở Canada. Các ngành công nghiệp khác và một số ngành nghề nhất định yêu cầu chuyển đổi chứng nhận của bạn sang các ngành tương đương của Canada. Hoặc bạn có thể cần phải tham gia đào tạo thêm để đạt được sự công nhận cần thiết để làm việc tại Canada.
Nghiên cứu những chứng nhận bạn sẽ cần và nộp đơn xin chứng chỉ từ một trong các trường cao đẳng hoặc đại học của Canada hoặc tìm kiếm chứng chỉ chuyên môn từ một tổ chức chuyên nghiệp. Bạn có thể cần phải tham gia các khóa học thêm hoặc viết một kỳ thi để xác nhận thông tin đăng nhập của bạn. IIBA, DRI và CMC là một trong số các tổ chức cung cấp chứng chỉ.
Hãy nhớ rằng, thông tin đăng nhập quốc tế không được công nhận có thể ngăn bạn nhận được công việc ngay cả khi kinh nghiệm và chuyên môn của bạn phù hợp với mô tả công việc.

8. Làm nổi bật chuyên môn đa văn hóa của bạn

Canada là một nền văn hóa rất cởi mở chào đón những người nhập cư mới và tôn vinh chủ nghĩa đa văn hóa. Trên thực tế, Canada là nơi có hơn 100 quốc tịch và sự đa dạng này chỉ phát triển mỗi năm.
Điều này có nghĩa là, bạn có thể tìm thấy những cơ hội mới với các tổ chức Canada cần kỹ năng và kinh nghiệm cụ thể của bạn để tiếp cận các nhóm dân tộc khác nhau. Từ các thương hiệu tiêu dùng đến các tổ chức tài chính hàng đầu đến các công ty bảo hiểm và văn phòng dịch thuật, nhiều doanh nghiệp có thể được hưởng lợi từ kiến thức của bạn về các cộng đồng dân tộc cụ thể.
Ngoài ra còn có các tổ chức quảng cáo và tiếp thị ở Canada tập trung chủ yếu vào tiếp thị đa văn hóa để thúc đẩy doanh số bán hàng và tăng trưởng. Ngoài việc cạnh tranh trong thị trường chính thống, bạn cũng có thể nộp đơn xin việc tại thị trường ngách đang phát triển này.

9. Tận dụng các chương trình của chính phủ

Chính phủ Canada cung cấp các chương trình miễn phí để giúp bạn tìm việc làm nhanh hơn. Bạn cũng có thể đăng ký trực tuyến các dịch vụ việc làm miễn phí với các tổ chức do chính phủ tài trợ như JVS, Access Employment, JobStart, NextStopCanada và nhiều tổ chức khác. Các tổ chức này cung cấp dịch vụ để kết nối các chuyên gia mới có tay nghề cao từ khắp nơi trên thế giới với các chuyên gia việc làm để cung cấp hỗ trợ trong việc điều hướng thị trường việc làm Canada.
Bạn sẽ nhận được kết quả tốt hơn nhiều khi bạn sử dụng thông tin họ cung cấp để thực hiện các chiến lược tìm kiếm việc làm thực tế. Nhiều người tham gia đã sử dụng các dịch vụ này để tìm việc làm ngay khi họ đến nơi.  Bạn cũng có thể tìm thấy thực tập hoặc tham gia các chương trình co-op được chính phủ tài trợ để cung cấp cho người mới đến những kinh nghiệm quý báu.

10. Cần thực hiện sự hiện diện Online của bạn thường

Ngày nay hơn bao giờ hết điều quan trọng là phải xây dựng và duy trì sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ. Ngoài việc duy trì hồ sơ chuyên nghiệp của bạn trên LinkedIn, bạn có thể xem xét một blog cá nhân để giới thiệu chuyên môn về chủ đề của bạn. Bạn có thể tìm thấy các blog có liên quan đến ngành công nghiệp của bạn và hoạt động trên chúng. Chia sẻ ý kiến của bạn về các bài viết và trả lời các câu hỏi có thể bật lên từ độc giả.
Không ngừng tìm kiếm cơ hội để chứng minh chuyên môn của bạn và giúp đỡ người khác. Bạn không bao giờ biết ai có thể thấy tên của bạn bật lên trực tuyến và sau đó tra cứu hồ sơ của bạn để tìm hiểu thêm. Hãy dành thời gian của bạn nhưng phải nhất quán và có tổ chức cao. Hãy kiên nhẫn, quá trình chuyển đổi có thể mất nhiều thời gian hơn bạn mong đợi nhưng không bao giờ mất niềm tin rằng bạn sẽ thành công!
Điều quan trọng là phải tin vào chính mình trong suốt quá trình và để đảm bảo rằng những người khác biết rằng bạn tin vào chính mình quá.
Bài viết tham khảo từ nguồn: canadianimmigrant.ca
LIÊN HỆ QUA FACEBOOK
Gọi trực tiếp
Đặt Lịch Hẹn
Chat trên Zalo