[Thống kê] Người nhập cư Canada đến các tỉnh bang năm 2020

Sự sụt giảm nhập cư đã được thấy rõ trên toàn quốc Canada vào năm 2020. Sắp tới, Canada đã vượt trước kế hoạch chào đón 401.000 người nhập cư trong năm nay. Trong khi lượng nhập cư đến Canada giảm trên toàn quốc vào năm 2020, các dấu hiệu ban đầu cho thấy hầu hết các tỉnh sẽ phục hồi lượng nhập cư vào cuối năm nay 2021.

Đại dịch coronavirus khiến lượng người định cư Canada giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1998 vào năm ngoái. Do đó, Canada chỉ chào đón hơn 184.000 người nhập cư mới, thiếu hụt so với 341.000 người mới nhập cư mà Canada đang tìm cách chào đón vào năm 2020. Canada đã có một khởi đầu mạnh mẽ vào năm 2020 trước khi các hạn chế đi lại và các gián đoạn COVID-19 khác khiến dòng người mới đến giảm bắt đầu từ tháng Ba.

Sự sụt giảm ảnh hưởng đến từng tỉnh và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, các mô hình định cư của người nhập cư phần lớn không bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Người nhập cư Canada đến các tỉnh bang nào 2020 ?

Thống kẹ người nhập cư Canada đến các tỉnh bang 2020

Nhập cư đến tỉnh bang lớn nhất của Canada, Ontario, đã giảm gần một nửa xuống còn gần 83.000 người mới nhập cư vào năm 2020. Tỷ lệ nhập cư của Ontario đến Canada không thay đổi so với năm 2019, với tỉnh này chào đón 45% số người nhập cư mới của đất nước.

British Columbia vẫn là tỉnh đứng đầu thứ hai cho những người mới nhập cư, vì nó chỉ chào đón dưới 30.000 người nhập cư, hay 15% tổng số toàn quốc.

Quebec tiến lên vị trí thứ ba, trước Alberta, vì nó đã chào đón hơn 25.000 người nhập cư vào năm 2020. Thị phần của Quebec tăng lên 14%, so với 12% của năm trước. Một lý do cho điều này là Quebec chào đón tỷ lệ người nhập cư gia đình và người tị nạn cao hơn so với hầu hết các tỉnh, và lượng người mới đến của nó theo các danh mục nhất định không giảm đáng kể (ví dụ, vợ / chồng và bạn đời được bảo trợ) như sự sụt giảm lao động có tay nghề cao trên toàn quốc. .

Tỷ lệ người mới đến trên toàn quốc của Alberta giảm nhẹ từ gần 13% vào năm 2019 xuống còn 12,4% vào năm 2020. Manitoba và Saskatchewan cũng chứng kiến ​​cổ phiếu của họ giảm. Thị phần của Manitoba giảm từ 5,5% vào năm 2019 xuống 4,7% vào năm 2020, trong khi của Saskatchewan giảm từ 4,6% xuống 4%.

Bốn tỉnh Đại Tây Dương (Nova Scotia, New Brunswick, Đảo Prince Edward, và Newfoundland và Labrador) cũng có mức giảm nhẹ từ 5,2% vào năm 2019 xuống 4,7% vào năm 2020.

Sắp tới: Những tỉnh nào được dự báo sẽ phục hồi mức nhập cư vào năm 2021?

Vào tháng 10 năm ngoái, Canada tuyên bố sẽ nhắm tới mục tiêu đón 401.000 người nhập cư vào năm 2021. Nước này hiện đang tìm cách chuyển đổi càng nhiều người tạm trú hiện nay vào nước này thành thường trú nhân.

Canada đã thực hiện một bước quan trọng đối với mục tiêu này bằng cách tổ chức lễ bốc thăm Express Entry lịch sử vào ngày 13 tháng 2. Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã mời 27.332 ứng viên nộp đơn xin thường trú. Tất cả các ứng cử viên này đều thuộc Nhóm Kinh nghiệm Canada (CEC) và IRCC ước tính 90% trong số họ hiện đang cư trú tại quốc gia này.

Trong một cuộc phỏng vấn mới với Bloomberg, Bộ trưởng Nhập cư Marco Mendicino tiết lộ rằng Canada đã chào đón 26.600 người nhập cư mới vào tháng Giêng. Ông cũng tuyên bố rằng mức nhập cư cao hơn gần 10% so với cùng thời điểm năm 2020 và rằng Canada đang đi trước 40% so với kế hoạch về tốc độ cần duy trì để đạt được mục tiêu 401.000 trong năm nay.

Điều vẫn còn là một câu hỏi mở là liệu sự phục hồi có được hưởng trên khắp Canada hay không. Express Entry là cách chính mà Canada chào đón những người lao động có tay nghề cao. Theo báo cáo hàng năm gần đây nhất của IRCC về Express Entry, 92% người nhập cư Express Entry định cư ở Ontario, BC và Alberta.

Vào năm 2019, 62% người nhập cư Express Entry cho biết họ sẽ định cư ở Ontario. Một loạt các yếu tố cho thấy Ontario sẽ thấy sự phục hồi đáng kể về số lượng cư trú lâu dài trong năm nay.

Ngoài một số lượng lớn cư dân tạm thời sẽ có được thường trú thông qua Express Entry và Chương trình Đề cử Nhập cư Ontario (OINP) vào năm 2021, Ontario cũng có thể tin tưởng vào các cuộc đổ bộ nhập cư hạng gia đình để hỗ trợ phục hồi. Ontario chào đón những người nhập cư hạng gia đình nhất trong nước và những người nhập cư hạng gia đình được miễn các hạn chế đi lại COVID-19 của Canada.

British Columbia cũng được thiết lập để phục hồi mạnh mẽ trong năm nay vì những lý do tương tự như Ontario. Đáng chú ý, tỉnh tổ chức các cuộc rút thăm của Chương trình Đề cử cấp tỉnh (PNP) hàng tuần, mời một số lượng lớn những người cư trú trong tỉnh chuyển sang thường trú.

Mặc dù Alberta có thể mong đợi một sự gia tăng nhập cư thông qua Express Entry, nhưng nó đã chọn giảm lượng ứng viên của Chương trình Đề cử Nhập cư Alberta (AINP) trong năm nay trong khi nền kinh tế phục hồi.

Cuối cùng, Quebec cũng sẽ cần phải điều chỉnh cách tiếp cận của mình để đạt được mục tiêu 44.500 người mới đến vào năm 2021. Trong khi hạn chế đi lại sẽ tạo ra trở ngại về việc chào đón những người mới đến thông qua Chương trình Công nhân lành nghề Quebec, tỉnh có thể đạt được mục tiêu thông qua tầng lớp gia đình cao nói trên. nhập học, cũng như tạo điều kiện chuyển đổi thường trú cho những người lao động có tay nghề cao thông qua các con đường như Chương trình Trải nghiệm Quebec. Con đường mới cho các “thiên thần hộ mệnh” cũng sẽ giúp đưa ra một số lượng lớn những người xin tị nạn trong tỉnh, những người đang ở tuyến đầu chống lại COVID.

Điều quan trọng cần nhấn mạnh là IRCC và các tỉnh đang hướng nội nhiều hơn trong thời kỳ đại dịch để bù đắp cho sự sụt giảm những người mới đến từ nước ngoài. Đây là một sự điều chỉnh chính sách tạm thời và IRCC gần đây cho biết họ mong muốn sẽ mời và chào đón nhiều người nhập cư hơn từ nước ngoài khi các hạn chế đi lại được dỡ bỏ. Trong thời gian chờ đợi, những người ở nước ngoài có thể tiếp tục nộp đơn xin nhập cư và những người có sự chấp thuận trong tay có thể mong đợi cuối cùng sẽ được chào đón vào Canada khi tình hình đại dịch được cải thiện.

Nguồn https://www.cicnews.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ QUA FACEBOOK
Gọi trực tiếp
Đặt Lịch Hẹn
Chat trên Zalo