Tìm hiểu những tờ báo Canada có vai trò như thế nào ?

Tìm hiểu những tờ báo Canada nổi tiếng xứ Lá Phong

Tìm hiểu về những tờ báo canada

Báo Canada là kênh thông tin quan trọng giúp người dân sinh sống nơi đây cập nhật nhanh tình hình thời sự, kinh tế, chính trị của Quốc gia Canada. Những tờ báo Canada nào nổi tiếng nhất? Chi tiết mời các bạn xem ngay sau đây.

Cùng với truyền hình, truyền thanh, thì báo chí đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống tinh thần người Canada. Báo Canada đa dạng thể loại, từ báo giấy đế báo mạng và tạp chí, tạo nên một nguồn cung cấp thông tin đa dạng nhất cho người dân. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về báo Canada và danh sách những tờ báo được ưa chuộng nhất tại quốc gia này.

Vai trò của báo Canada trong đời sống hàng ngày

Cũng giống như báo chí Việt Nam, báo Canada đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống. Báo chí là một cơ quan đầy quyền lực, đóng góp nhiều cho chính trị, kinh tế lẫn văn hóa giáo dục.

Báo Canada cũng được phân loại thành báo giấy, báo điện tử, báo nói, tạp chí. Báo chí mở rộng đến từng ngõ ngách, người dân đang sinh sống và làm việc tại Canada cũng có được quyền lợi cao hơn.

Thông qua việc tiếp nhận thông tin mới nhất, nhanh nhất, dân trí tăng trưởng, việc nắm bắt và thực hiện các chủ trương của chính phủ Canada nói chung và các tỉnh bang Canada nói riêng cũng được thấu suốt và hoàn thiện hơn.

Báo Canada là một kho tàng văn hóa của Canada. Bên cạnh những tờ báo của chính phủ, thì mỗi tỉnh bang đều có một danh sách dài các tờ báo khác nhau. Nó góp phần không nhỏ trong việc làm đẹp đời sống văn hóa Canada, giúp người dân tiếp cận tri thức mới, truyền đạt những thông tin chỉ thị mới nhất từ chính phủ.

Báo chí cũng chính là cầu nối giữa người dân và nhà nước, và nếu là một người văn hóa, tri thức, thì khi đến Canada bạn không thể bỏ qua báo chí để làm giàu đẹp thêm cho sự hiểu biết và trí tuệ của mình.

Danh sách báo giấy và báo trực tuyến hàng đầu Canada 

Tại Canada, có 2 tờ nhật báo phát hành trên toàn quốc và rất được người dân ưa chuộng:

 • Tờ báo National Post
 • Tờ báo The Globe and Mail

Nguồn tham khảo: https://www.agilitypr.com/resources/top-media-outlets/top-10-canadian-print-outlets/ 

Ngoài ra thì hệ thống báo điện tử ngày càng phát triển mạnh mẽ. Có những tờ báo lớn cũng đã bỏ hình thức báo in và chuyển sang báo mạng. Báo mạng mang tính cập nhật nhanh chóng, tiện lợi, có thể xem dễ dàng trên điện thoại di động. Chính vì điều này, nó đang là kênh thông tin được rất nhiều người Canada ưa chuộng.

Có thể điểm qua danh sách những tờ báo điện tử lớn tại Canada như sau:

 • La presse+
 • Calgary Herald (EN)
 • Cyberpresse
 • Le Devoir
 • le journal de montréal
 • National Post (EN)
 • The Chronicle Herald (EN)
 • The Gazette (EN)
 • The Globe and Mail (EN)
 • The Windsor Star (EN)
 • Toronto Star (EN)
 • Toronto Sun (EN)

Ngoài ra, mỗi tỉnh bang cũng có danh sách dài những tờ báo và tạp chí cho riêng minh. Nội dung của chúng thường đề cập đến những vấn đề văn hóa, kinh tế, chính trị, thời sự của tỉnh bang. Bên cạnh đọc những tờ báo lớn mang tính thông tin tổng hợp, thì báo riêng của từng tỉnh bang cũng nhận được sự đón nhận lớn từ người dân.

Nội dung truyền tải của báo Canada cũng rất đa dạng. Người dân có thể tìm kiếm các thông tin giải trí, thời sự, những bản tin kinh tế hay các bản tin về thời sự, thời tiết. Tin tức cũng được cập nhật nhanh chóng và liên tục, đáp ứng tốt nhu cầu thông tin, nhu cầu giải trí của hầu hết người dân Canada. Việc đọc báo không chỉ là thói quen, nó còn là một nét đẹp văn hóa của người Canada.

XEM  THÊM:

 • Visa Úc 400 Làm Việc Tạm Thời: Thông Tin Hồ Sơ, Thủ Tục

Sơ lược ngành Báo chí – Truyền thông ở Canada

Ngành báo chí Canada rất phát triển. Hàng loạt những tờ báo lớn từ trực thuộc chính phủ đến tỉnh bang, vì vậy nhân sự ngành này cũng rất cần thiết. Đây chính là lý do vì sao khoa Báo chí Truyền thông ở các trường Đại học, Cao đẳng tại Canada trở thành một trong những khoa hút du học sinh nhất. Hiện tại, có đến 36 trường có ngành học này và nếu muốn, bạn có thể đăng ký học tại 1 trong 36 trường đó, với điều kiện đáp ứng đủ các tiêu chí đề ra.

Khi học Báo chí Truyền thông tại Canada, sinh viên sẽ được chia làm 2 hướng đào tạo như sau:

 • Báo chí: Gồm các mảng báo in, báo phát thanh, báo hình, báo điện tử
 • Truyền thông thực hành: Gồm 2 hướng là truyền thông đa phương tiện và Nghiên cứu truyền thông.

Khi học báo chí tại Canada, bạn cần đảm bảo khả năng ngôn ngữ (Tiếng Anh) cực tốt. Ngoài ra các tố chất cần thiết của một sinh viên khoa báo chí là: Năng động, sáng tạo, am hiểu nhiều lĩnh vực và đảm bảo có được cái nhìn đa chiều, khách quan về các vấn đề. Đó là những kỹ năng mềm để có thể hoàn thành xuất sắc khóa học.

Sau khi kết thúc khóa học ở các trường, bạn có thể nhận được lời mời làm việc từ những tờ báo Canada. Khi đó, cơ hội trở thành thường trú nhân và định cư tại đất nước này rất cao.

Nhìn chung, báo Canada cũng không có nhiều khác biệt với báo Việt Nam về vai trò, tính năng cũng như cách chuyển tải. Có chăng là nó đề cập đến một vùng văn hóa Bắc Mỹ đặc trưng. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp các bạn thêm 1 hiểu biết hữu ích về Canada nếu muốn học tập hoặc định cư tại xứ sở Canada này.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ QUA FACEBOOK
Gọi trực tiếp
Đặt Lịch Hẹn
Chat trên Zalo