Chuyên Tư Vấn Định Cư Mỹ, Úc và Châu Âu

Passport Canada là gì? Tìm hiểu về passport Canada

Passport Canada là gì

Passport Canada

Passport Canada hay còn gọi là Hộ chiếu Canada, đây là giấy tờ được cấp cho công dân Canada để dễ dàng đi đến nhiều quốc gia trên thế giới. Bạn đang có ý định định cư tại Canada?

Chúc mừng bạn đã có lựa chọn sáng suốt. Không chỉ là quốc gia đáng sống nhất thế giới, Canada còn có rất nhiều đặc quyền đặc lợi dành cho công dân của mình và passport Canada sẽ cho bạn thấy được những quyền lực đó.

Passport Canada là gì?, nó được sử dụng như thế nào và người sở hữu nó có những quyền lợi gì? Chi tiết mời các bạn theo dõi ngay sau đây.

Passport Canada là gì?

Passport Canada còn được gọi là Hộ chiếu Canada. Nó là “chứng minh thư” dùng để xuất cảnh sang nước ngoài và được cấp cho công dân Canada. Nghĩa là người Canada muốn đến bất kỳ một quốc gia nào thì đều cần phải có passport. Trong mỗi lần xuất cảnh, hành trình sẽ được ghi rõ trên passport và bạn có nghĩa vụ phải quay trở về Canada sau thời hạn cho phép.  

Bên cạnh việc đảm bảo cho các hành trình du lịch, học tập, công tác nước ngoài, hộ chiếu Canada còn đặc biệt có ý nghĩa trong việc giúp công dân Canada nhận được sự hỗ trợ và bảo vệ của Cơ quan lãnh sự Canada ở nước ngoài trong nhiều trường hợp cần thiết.

Hộ chiếu (Passport) Canada được cấp thông qua IRCC – Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada. Hộ chiếu sẽ có giá trị trong năm hoặc đến 10 năm với những người trên 16 tuổi và đến 5 năm với trẻ em dưới 16 tuổi.

Hiện nay, có khoảng 60% người Canada đã có hộ chiếu, cho thấy được nhu cầu xuất cảnh tại đây rất lớn. Tương ứng với khoảng 22 triệu hộ chiếu đã được cấp cho công dân Canada. 

Khi người nước ngoài đến Canada định cư, được cấp thường trú nhân và sau đó là thường trú nhân vĩnh viễn thì cũng sẽ được cấp passport Canada khi có nhu cầu. Các quyền lợi của người nhập cư cũng tương tự như người bản địa, không hề có bất kỳ sự khác biệt nào.

Lịch sử Passport Canada ra đời 

Hộ chiếu Canada được cấp lần đầu 1862 Nguồn: Internet

Hộ chiếu Canada lần được được cấp cho người dân vào năm 1862. Lúc này đang là giai đoạn Nội chiến Hoa Kỳ và nước Mỹ muốn kiểm soát nghiêm ngặt hơn những người Canada muốn qua biên giới Mỹ (Mỹ có đường biên giới dài với Canada). Hình dạng ban đầu của nó chỉ là một thư yêu cầu từ Chính phủ Canada, để yêu cầu chính quyền Mỹ cho phép người Canada nhập cư.

Cho đến năm 1915 hộ chiếu Canada có sự thay đổi và được cấp theo định dạng của Anh, với hình thức là một tập tài liệu gồm 10 tờ.

Cho đến năm 1921 thì nó có hình thức hiện đại như ngày nay. Giai đoạn này, người Canada chủ yếu là người Anh và hộ chiếu được cấp cho cả những người Anh đang cư trú tại Canada.

Cho đến năm 1947, Quốc tịch Canada chính thức được xác lập và kể từ đó, passport chỉ được cấp cho những người được công nhận là công dân Canada. Kể từ giai đoạn này, thủ tục xin cấp hộ chiếu cũng bắt đầu có những thay đổi theo hướng có lợi hơn cho người dân. Giai đoạn này, trẻ em vẫn được chung hộ chiếu với cha mẹ và quy định chấm dứt vào năm 2001. Mỗi hộ chiếu giờ đây chỉ được cấp cho 1 công dân duy nhất.

Cho đến năm 2013, hộ chiếu sinh trắc học lần đầu được cấp tại Canada. Nó còn được gọi là hộ chiếu điện tử. Mẫu mã của hộ chiếu cũng được nâng cấp đáng kể để chống giả, đảm bảo tính chính xác và công bằng cho mọi công dân.

Điều kiện để trở thành công dân Canada ? 

Tư vấn lộ trình công dân Canada

Điều kiện trở thành công dân Canada Nguồn Vancouver Canada

Passport Canada – Một trong những hộ chiếu quyền năng nhất thế giới

Canada là một quốc gia đặc trưng Bắc Mỹ với điều kiện kinh tế phát triển, cũng là một xứ sở du lịch xinh đẹp thu hút du khách toàn cầu. Điều này có thể ai cũng biết. Thế nhưng, có thể bạn chưa biết răng Canada là một trong những quốc gia có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới.

Hiện nay, Canada có vị trí hộ chiếu đứng thứ 9 toàn cầu, đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng quyền lực hộ chiếu châu Âu. Khi sở hữu hộ chiếu này, bạn sẽ được đến 164 quốc gia mà không cần xin visa. Đây là một con số rất ấn tượng mà các quốc gia lớn kể cả Hoa Kỳ khó đạt được con số này. Những năm trước, Hoa Kỳ luôn nằm trong Top những quốc gia có hộ chiếu quyền lực, tuy nhiên đại dịch Covid 19 đã khiến hộ chiếu của quốc gia này tụt hạng đến thứ 19 trong bảng xếp hạng toàn cầu.

Nguồn tham khảo: https://www.passportindex.org/?country=ca

Nếu bạn đến Canada định cư, điều kiện là trong 5 năm gần nhất, bạn phải cư trú tại quốc gia này ít nhất 3 năm. Đồng thời chứng minh được nguyện vọng trở thành công dân Canada. Khi được cấp quốc tịch quốc gia Canada, thì bạn có thể dễ dàng nộp đơn xin hộ chiếu và được hưởng những quyền lợi mà hộ chiếu mang lại.

Ngày nay việc định cư tại Canada hay trở thành công dân quốc gia này cũng như sở hữu passport Canada trở thành mục tiêu của nhiều người Việt. Chính sách định cư Canada cũng dần cởi mở với rất nhiều chương trình định cư hấp dẫn, điều kiện ngày càng đơn giản và là cơ hội rộng mở với nhiều người Việt. nếu có nhu cầu, bạn nên tìm hiểu cập nhật nhanh chóng các thông tin để sớm hoàn thành giấc mơ của mình.

Exit mobile version