Cách quản lý tài chính Canada cho người mới nhập cư thế nào ?

Cách quản lý tài chính Canada cho người mới nhập cư thế nào ?

Quản lý tài chính cho người mới nhập cư Canada

Cách quản lý tài chính cho người mới nhập cư Canada 

Khi mới nhập cư Canada, bạn cần phải sắp xếp kế hoạch tài chính cho bản thân và gia đình. Làm tốt điều này, thì cuộc sống tại Canada mới có thể đảm bảo được.

Canada đang là một thiên đường định cư cho người Việt cũng như công dân toàn cầu. Khi quyết định di cư đến đất nước này, thì vấn đề đầu tiên mà bạn cần lên kế hoạch chính là chuẩn bị và sắp xếp tài chính. Cách quản lý tài chính cho người mới nhập cư Canada không quá khó và nó sẽ giúp bạn dễ dàng thanh toán các khoản chi phí cũng như tiết kiệm cho tương lai.

Ngân hàng tại Canada 

Tại Canada có 5 ngân hàng lớn. Bên cạnh đó là hàng loạt những ngân hàng cộng đồng nhỏ. Đất nước xinh đẹp này cũng không thiếu hệ thống công đoàn tín dụng, ngân hàng trực tuyến và chúng có mặt tại bất cứ tỉnh bang nào.

Bạn có thể dễ dàng mở được một tài khoản ngân hàng tài Canada. Khi mới đến, nếu chưa có địa chỉ cụ thể thì bạn có thể sử dụng giấy giới thiệu từ một khách hàng của ngân hàng. Thậm chí một vài ngân hàng như Scotiabank còn cho phép bạn có thể mở tài khoản ngân hàng trực tuyến trước cả khi bạn đến Canada. Nhờ đó mà các giao dịch ngân hàng cũng được diễn ra suôn sẻ hơn.

Còn theo thông lệ, thì để mở một tài khoản ngân hàng, bạn cần có các giấy tờ sau đây:

  • Hộ chiếu
  • Giấy tờ nhập cư đến Canada 
  • SIN (Sổ bảo hiểm xã hội)
  • Bằng chứng địa chỉ (giấy tạm trú, COPR (thường trú), giấy phép học tập, giấy phép làm việc, công tác…)

Lời khuyên là hãy mở tài khoản ngân hàng gần nơi ở hoặc nơi làm việc để thuận tiện giao dịch. Tuy nhiên bạn cũng cần nhớ tham khảo các loại phí để chọn ngân hàng có mức phí rẻ nhé. 

Quản lý tài chính gia đình như thế nào?

Bạn nghĩ rằng tại Canada thì việc tiết kiệm tốt nhất vẫn là gửi tiền vào ngân hàng? Không nhé, lãi suất tiết kiệm tại Canada khá thấp và đây không phải là lựa chọn của những người thông minh. Thay vào đó, họ sẽ tìm cách đầu tư để tiền đẻ ra tiền.

Muốn đầu tư, thì trước hết bạn phải biết cách quản lý ngân sách của mình đã. Tiền kiếm được hàng tháng cần được phân bổ cho các mục đích: Chi phí cố định, chi tiêu sinh hoạt, giáo dục giải trí, khoản đầu tư tiết kiệm… Tại đất nước này, bạn có thể chọn các phương tiện đầu tư sẵn có như TFSA, RRSP. Các tài khoản này sẽ giúp bạn định hướng được mục tiêu tài chính và giúp dòng tiền của bạn sinh sôi. Nên đầu tư càng sớm càng tốt nếu bạn định cư tại Canada.

Tìm hiểu thêm về chi phí tại Canada

Cách giải quyết các khoản nợ và tín dụng

Nợ không hẳn là một điều xấu và nếu tận dụng được nợ tín dụng, thì nó có thể khiến cuộc sống của bạn dễ dàng hơn khi sống tại đất nước này. Điểm tín dụng sẽ được xây dựng lại từ đầu ngay khi bạn đến Canada, vì vậy hãy xây dựng nó càng sớm càng tốt. Tùy thuộc vào tình hình tài chính của mình, bạn hãy đăng ký một thẻ tín dụng bảo đảm. Sử dụng nó và hoàn vốn đúng thời gian quy định, lâu dần bạn sẽ nâng hạn mức tín dụng lên và có thể được chuyển qua loại thẻ tín dụng không cần bảo đảm.

Tuy nhiên, khi nợ tín dụng, hãy đảm bảo rằng bạn có thể kiểm soát nó theo cách tốt nhất và mọi thứ đều có thể được chủ động. Bạn hoàn toàn đủ khả năng chi trả chúng mà không quá ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân.

Đảm bảo an toàn khi giao dịch tài chính 

Khi mới đến Canada, bạn có thể rơi vào lừa đảo tài chính từ các đối tượng xấu. Nhóm đối tượng này thường đánh vào những người mới nhập cư chưa rành rẽ hệ thống ngân hàng Canada hoạt động thế nào. Cũng như ngân hàng Việt Nam, ngân hàng tại Canada không bao giờ gọi điện yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân, số thẻ và password của bạn. Vì vậy nếu nhận được cuộc gọi tương tự, đừng làm theo yêu cầu và hãy báo ngay cho cơ quan chức năng.

Đồng thời, trong đại dịch Covid – 19 bạn cũng nên hạn chế đến ngân hàng. Hệ thống ngân hàng ở Canada rất hiện đại và bạn hoàn toàn có thể giao dịch mà không cần đến ngân hàng. Vì vậy, hãy liên hệ ngân hàng của bạn và chọn cho mình cách nào thuận tiện nhất.

Bạn thấy đấy, cách quản lý tài chính cho người mới nhập cư Canada không hề khó đúng không? Về bản chất, quản lý tài chính tại Canada chính là học cách quản lý hệ thống tài chính nơi đây. Còn việc phân bổ chi tiêu kỳ thực lại là do mỗi người tự quyết định cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ QUA FACEBOOK
Gọi trực tiếp
Đặt Lịch Hẹn
Chat trên Zalo