Tìm Hiểu Quốc Khánh Canada Và Những Điều Ý Nghĩa khác

Quốc khánh Canada là gì ? Canada tổ chức kỷ niệm thế nào ?

Tìm hiểu ngày lễ quốc khánh Canada

Ngày Quốc khánh Canada có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với người Canada. Đây là ngày lễ lớn nhất và toàn bộ lãnh thổ Canada đều có những sự kiện ý nghĩa để mừng sự kiện này. Khi đến Canada định cư hay du học, việc tìm hiểu những ngày lễ lớn trong năm rất quan trọng và nhất là những người nhập cư.

Những người sẽ trở thành công dân của đất nước lá phong này cần tìm hiểu và thuộc về lịch sử, địa lý hay những điều khác cho một cuộc thi Quốc tịch. Ngày lễ không chỉ là dịp để được nghỉ làm xả stress. Nó còn là dịp đặc biệt để bạn hiểu thêm về lịch sử văn hóa Canada cũng như hòa mình vào bầu không khí lễ hội của quốc gia đa sắc tộc này.

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Canada Independence Day hay Ngày Lễ Canada với những điều thú vị ngay sau nhé.

Quốc khánh Canada vào ngày nào ?

Vào ngày lễ độc lập Canada họ sẽ làm gì ?
Có rất nhiều hoạt động văn hóa lễ hội liên quan đến ngày lịch sử Canada

Quốc khánh Canada có tên tiếng anh là Canada Independence Day. Ngày này được ấn định vào 1/7 hàng năm. Với người Canada, ngày Quốc khánh cũng tương tự như Lễ Quốc khánh của người Việt, cũng là ngày ghi dấu nền độc lập của Canada rất trang trọng và thiêng liêng

Ngày Quốc khánh được tổ chức trang trọng ở tất cả các tỉnh bang toàn quốc. Vào ngày này, gần như mọi người đều không đi làm. Tất cả hòa chung bầu không khí lễ hội sôi nổi. Mọi người dân sẽ mặc trang phục có 2 màu trắng đỏ (màu quốc kỳ Canada). Mọi người cùng hát vang bài quốc ca “O Canada” để kỉ niệm ngày độc lập của quốc gia mình.

Vào ngày quốc khánh Canada họ những người dân sẽ được nghỉ 1 ngày trọn vẹn và được nghỉ thêm nếu rơi vào ngày Chủ nhật. Hãy dành vài phút lắng nghe qua bài hát quốc thiều Canada ngay sau

Nguồn Video: Youtube Canada Immigrant

Nếu bạn quan tâm đừng bỏ qua: Những biểu tượng ý nghĩa Canada

Hoàn cảnh ra đời của ngày QK

Tuyên ngôn tự trị của Canada bắt nguồn từ liên minh của Nova Scotia, New Brunswick, và các tỉnh bang Ontario và Quebec trong tương lai, được Vương quốc Anh chính thức công nhận với việc thông qua Đạo luật Bắc Mỹ của Anh.

Ngày 1 tháng 7 sau này được gọi là Ngày Canada.

Trong thế kỷ 19, sự phụ thuộc thuộc địa đã nhường chỗ cho quyền tự chủ ngày càng tăng cho một Canada đang phát triển. Năm 1841, Thượng và Hạ Canada – nay được gọi là Ontario và Quebec – được thành một tỉnh duy nhất theo Đạo luật Liên minh.

ngày 1 tháng 7 đánh dấu tuyên ngôn quốc khánh Canada

Vào những năm 1860, một phong trào đấu tranh cho một liên bang lớn hơn của Canada đã phát triển vì nhu cầu phòng thủ chung, mong muốn có một hệ thống đường sắt quốc gia và sự cần thiết của việc tìm kiếm giải pháp cho vấn đề xung đột giữa Pháp và Anh.

Khi các tỉnh Hàng hải, nơi tìm kiếm sự hợp nhất với nhau, được gọi là hội nghị vào năm 1864, các đại biểu từ các tỉnh khác của Canada đã tham dự. Cuối năm, một hội nghị khác được tổ chức tại Quebec, và vào năm 1866, các đại diện của Canada đã đến London để gặp chính phủ Anh.

Vào ngày 1 tháng 7 năm 1867, 4 vùng khác nhau (Ontario, Quebec, Nova ScotiaNew Brunswick) thống nhất với nhau để thành lập đất nước Canada trong một hành động liên minh. Mặc dù vẫn còn là thuộc địa của Anh, Canada đã trở nên độc lập hơn vào ngày này, có nhiều tiếng nói hơn trong các vấn đề chính trị.

Mãi đến năm 1982, Canada mới chính thức và hoàn toàn độc lập khỏi Anh. Các tỉnh ở Tây Canada gia nhập Canada sau đó (Alberta gia nhập vào năm 1905).

Hai năm sau, Canada mua lại tài sản khổng lồ của Hudson’s Bay Company, và trong vòng một thập kỷ, các tỉnh Manitoba và Prince Edward Island đã gia nhập liên bang Canada. Năm 1885, Đường sắt Thái Bình Dương Canada được hoàn thành, giúp cho việc định cư hàng loạt trên toàn lãnh thổ Canada rộng lớn trở nên khả thi.

Họ làm gì vào ngày đó ?

Lễ Canada Independence Day được diễn ra hoành tráng với rất nhiều hoạt động:

  • Diễu hành.
  • Bắn pháo hoa.
  • Các chương trình hòa nhạc.
  • Lễ nhập tịch cho công dân mới.

Chính vì vậy, không chỉ là một ngày lễ đặc trưng và được mong chờ với người dân bản địa. Với các công dân toàn cầu đến định cư Canada, đây cũng là ngày lễ đặc biệt quan trọng. Ngày lễ này ghi dấu sự kiện họ được chính thức nhập tịch Canada, trở thành công dân Canada.

Có thể nói rằng, Ngày Quốc Khánh là ngày lễ lớn nhất nhì Canada. Nó đặc biệt và quan trọng đến nỗi hàng năm chính phủ chi không dưới 6 triệu CAD để tổ chức hàng loạt hoạt động khắp đất nước. Thậm chí chính phủ còn tổ chức khảo sát mức độ hài lòng của người dân về việc tổ chức lễ hội. Đa phần ý kiến đều đồng tình với cách mà chính phủ Canada trân trọng ngày quốc lễ của đất nước này.

Vào ngày Quốc khánh, người dân Canada sẽ ăn những món ăn truyền thống đặc trưng như Syrup lá phong, thịt hun khói, bánh sandwich và bánh tart bơ. Họ cũng cùng nhau tổ chức nhiều buổi họp mặt, vui chơi và uống bia để mừng kỷ niệm.

Xem thêm:

Ngoài lễ Quốc khánh, mỗi tỉnh bang ở Canada cũng có riêng ngày tỉnh bang/thành phố của mình. Nó được gọi là Civic day. Thường thì ngày lễ này sẽ rơi vào thứ 2 đầu tiên của tháng 8. UCA sẽ có 1 đề tài riêng về ngày Civic day ở những bài viết sau.

Người dân cũng được hưởng một kỳ nghỉ lễ dài và đây cũng là thời điểm tổ chức hàng loạt lễ hội văn hóa, hoạt động thể thao của Canada. Đây cũng là giai đoạn mà hàng triệu du khách quốc tế có thể chiêm ngưỡng được một Canada đầy sắc màu văn hóa tại bất cứ tỉnh bang nào.

Vì vậy, trung bình người Canada dự định chi tiêu bao nhiêu để kỷ niệm Ngày Quốc khánh này ?

  • Nghiên cứu của Finder cho thấy 31% người lớn Canada, hoặc hơn 9,2 triệu người, dự định chi tiền để kỷ niệm Ngày Canada, với số tiền trung bình là 91 đô la. Điều đó cộng thêm hơn 1 tỷ đô la mà người Canada dự định chi để kỷ niệm Great White North.
  • 69% khác, hoặc hơn 20 triệu người lớn Canada, không có kế hoạch chi tiêu bất kỳ khoản tiền nào vào Ngày Canada năm nay. Họ có thể chọn không tham gia kỳ nghỉ hoặc chỉ chọn thể hiện lòng yêu nước của mình bằng những cách phi tiền tệ.
  • Và trong khi nam giới và phụ nữ có khả năng chi tiền như nhau vào Ngày Canada (cả hai đều ở mức 31%), nam giới đang có kế hoạch chi tiêu nhiều hơn một chút để thể hiện niềm tự hào Canada của họ (95 đô la so với 87 đô la).

Cùng xem qua ngày lễ Canada ngay sao Video sau:


Nguồn Video: ZT Canada

3 Điều thú vị ngày quốc khánh Canada ?

Bên cạnh những sự kiện thường niên, thì ngày Quốc khánh Canada cũng gắn với nhiều điều thú vị, điển hình như:

  • Vào lễ nhập tịch cho công dân mới, hàng nghìn người dân Canada cũng sẽ tập trung tại lễ này. Họ cùng tham gia buổi lễ, cùng vang lên lời hứa trung thành với Tổ quốc. Tất cả đều mặc trang phục trắng đỏ tạo nên một cảnh quan hùng vĩ nhất và cho thấy được niềm tự hào dân tộc rất sâu sắc qua buổi lễ này.
  • Vào ngày quốc khánh năm 1967, chiếc tivi màu đầu tiên đã được sử dụng tại Canada. Đây chính là biểu tượng văn minh, hiện đại mà chính phủ Canada muốn thể hiện qua ngày độc lập của mình.
  • Tại Quebec, ngày quốc khánh trùng với ngày chuyển đồ. Nguyên nhân vì ngày này cũng là ngày kết thúc hợp đồng thuê nhà. Sẽ có rất nhiều gia đình dọn đến nơi ở mới và nó càng trở nên đặc biệt hơn khi họ vừa chào đón không gian sống mới vừa đón ngày Độc lập.

Những câu hỏi thường gặp về ngày Quốc khánh là ?

Hỏi: Canada giành được độc lập khi nào?

Đáp: Nó có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7 năm 1867 – nay được kỷ niệm là Ngày Canada.

Hỏi: Canada đã bao giờ tuyên bố độc lập?

Đáp: Canada vẫn tự trị cho đến khi Quy chế Westminster được thông qua vào ngày 11 tháng 12 năm 1931.

Hỏi: Canada có còn nằm dưới sự cai trị của Anh không?

Đáp: Năm 1982, nó thông qua hiến pháp của riêng mình và trở thành một quốc gia hoàn toàn độc lập. Mặc dù nó vẫn là một phần của Khối thịnh vượng chung Anh – một chế độ quân chủ lập hiến chấp nhận quân chủ Anh là của riêng mình. Elizabeth II là Nữ hoàng Canada. Nhưng chỉ mang ý nghĩa biểu tượng.

Hỏi: Nữ hoàng có sở hữu đất ở Canada không?

Đáp: Đất đai ở Canada thuộc sở hữu duy nhất của Nữ hoàng Elizabeth II của Anh, người cũng là nguyên thủ quốc gia. Luật của Canada ở hầu hết các tỉnh phát triển từ thông luật của Anh, vì vậy thay vì trực tiếp sở hữu đất, người Canada có quyền sở hữu đất. Điều đó có nghĩa là họ chỉ có thể sở hữu quyền lợi trong một bất động sản

Hỏi: Canada có trả thuế cho Anh không?

Đáp: Câu trả lời là Không. Người Canada không cung cấp bất kỳ hỗ trợ tài chính nào cho Nữ hoàng trong vai trò Người đứng đầu Khối thịnh vượng chung, Nữ hoàng Vương quốc Anh hoặc Chủ quyền của các Vương quốc khác của cô ấy. Cô ấy cũng không nhận bất kỳ khoản lương nào từ chính phủ liên bang.

Hỏi: Ai đang điều hành Canada ?

Đáp: Không phải nữ hoàng mà chính là Justin Trudeau là thủ tướng thứ 23 và hiện tại của Canada.

Hỏi: Tại sao Canada muốn độc lập?

Đáp: Ước nguyện của người dân Canada. Với tư cách là sự thống trị của Anh, các tỉnh thống nhất không còn là thuộc địa và Canada được tự do hành động như một quốc gia của mình với luật pháp và quốc hội của riêng mình. Nó cũng giành được sự độc lập về tài chính và trách nhiệm tự bảo vệ mình.

Hãy bắt đầu chặng đường đầu tiên trở thành công dân Canada. Tham gia chương trình Định cư Canada nhận ngay thẻ xanh cùng gia đình vĩnh viễn

Tư vấn định cư Canada miễn phí

Hình ảnh lễ hội trong ngày Quốc khánh

Bánh và hoa hình cờ đỏ trắng Canada
Vào ngày lễ Canada một màu đỏ trắng phủ sắc cờ và hoa
Nhiều món ăn truyền thống trong ngày
Rất nhiều món ăn truyền thống Canada trong ngày lễ được dùng
Chụp hình lưu niệm cộng đồng trong ngày
1 buổi chụp hình lưu niệm toàn bộ cộng đồng trong ngày
Diễu hành lễ trong sắc phục truyền thống
Đoàn diễu hành lễ sắc phục truyền thống trong ngày độc lập Canada
Nét mặt rạng ngời của 1 gia đình Canada trong ngày
Khán giả nhí chào đón đoàn diễu hành với nón và cờ Canada trên tay
Nét mặt vui khỏe của những người trẻ trong ngày lễ Canada
Nét mặt vui khỏe của những người trẻ trong ngày lễ Quốc khánh Canada
Người già Canada cũng tham gia diễu hành ngày quốc khánh
Người già Canada cũng tham gia diễu hành ngày quốc khánh
Ngày quốc khánh được kỷ niệm tại tòa nhà quốc hội Canada
Ngày quốc khánh được kỷ niệm tại tòa nhà quốc hội Canada

Trên đây là những thông tin xoay quanh ngày Quốc khánh Canada. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp những ai sắp định cư Canada có được sự chuẩn bị tốt nhất để hòa nhập vào đất nước này, cùng tạo nên những giá trị sống đích thực cho bản thân và gia đình.

Bạn và gia đình bạn muốn trở thành công dân Canada ? Hãy để UCA Immigration giúp bạn. Chúng tôi chuyên tư vấn Định cư Canada Uy Tín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ QUA FACEBOOK
Gọi trực tiếp
Đặt Lịch Hẹn
Chat trên Zalo