Sau coronavirus: Người nhập cư sẽ là chìa khóa để Canada phục hồi kinh tế

Tại sao suy thoái kinh tế toàn cầu sau coronavirus không có khả năng thay đổi kế hoạch nhập cư Canada.

Đại dịch coronavirus đang có tác động tàn phá đối với các nền kinh tế trên toàn thế giới. Dự án IMF- nền kinh tế toàn cầu dự đoán giảm 3% vào năm 2020, theo cách gọi là suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ thời kì Đại suy thoái.

Chỉ vài ngày trước khi tuyên bố hạn chế đi lại để giúp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, Canada cho biết họ sẽ chào đón hơn 1 triệu người nhập cư trong giai đoạn 2020-2022 với mục đích tăng trưởng nền kinh tế. Các quan chức chính phủ Canada đã không biết rằng sau thời điểm tuyên bố đó, nền kinh tế toàn cầu lại bị đẩy đến một sự suy thoái lớn như vậy.

Canada có nên chào đón thêm người nhập cư?

Tình trạng hiện tại có thể khiến người ta đặt câu hỏi về việc Canada có nên tiếp tục với kế hoạch nhập cư của mình hay phải thu nhỏ quy mô trở lại.

Chắc chắn rằng COVID-19 sẽ buộc Canada điều chỉnh kế hoạch nhập cư của mình. Tuy nhiên, đó sẽ không phải là chính sách nhằm giảm đáng kể mức độ nhập cư của Canada để vượt qua cuộc khủng hoảng coronavirus. Lý do cho điều này là Canada cần người nhập cư nhiều hơn bao giờ hết để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tại sao Canada cần nhiều người nhập cư?

Canada mong muốn chào đón hơn 300.000 người nhập cư mỗi năm để giúp giảm bớt những thách thức về nhân khẩu học. Canada là một trong những quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới và tỷ lệ dân số già nhất thế giới. Khi nhiều người Canada nghỉ hưu, đất nước sẽ phải đấu tranh để tìm kiếm nhân lực thay thế trong thị trường lao động. Nhập cư đã là động lực chính cho sự gia tăng dân số của Canada từ những năm 1990 và sẽ là động lực duy nhất vào đầu những năm 2030.

Tăng trưởng dân số rất quan trọng bởi vì nó thúc đẩy tăng trưởng lực lượng lao động. Hai cách để phát triển nền kinh tế là bằng cách thêm nhiều công nhân và sử dụng những công nhân đó hiệu quả hơn.

Ngày nay, nhập cư có xu hướng chiếm toàn bộ sự tăng trưởng lực lượng lao động của Canada. Điều này có nghĩa là Canada sẽ hạn chế tiềm năng tăng trưởng kinh tế nếu nước này đón ít người nhập cư hơn.

Canada sẽ thấy sự phục hồi kinh tế hoàn toàn

Quan điểm chung giữa các nhà kinh tế là nền kinh tế Canada và toàn cầu sẽ phục hồi khá nhanh một khi các biện pháp giãn cách xã hội đã được nới lỏng. Điều này có nghĩa là nhiều người Canada sẽ quay trở lại làm việc và cũng sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn cho người nhập cư.

Trước đại dịch coronavirus, tỷ lệ thất nghiệp của Canada ở mức thấp kỷ lục và nền kinh tế của nước này đã có một thập kỷ tăng trưởng sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Hãy nhớ rằng Canada duy trì mức độ nhập cư cao ngay cả sau cuộc khủng hoảng đó, mà nhìn nhận lại thì đó là một quyết định kinh tế chính xác.

Một lý do quan trọng khiến tỷ lệ thất nghiệp thấp trước coronavirus là nhiều người Canada, hơn 9 triệu người sắp tới độ tuổi nghỉ hưu, điều này gây ra tình trạng thiếu công nhân lao động khi nền kinh tế đang mở rộng. Điều này mang lại lợi ích cho người lao động và người nhập cư Canada.

Chính sách nhập cư luôn có ý nghĩa kinh tế lâu dài và chúng ta không nên đánh mất điều đó ngay cả khi xảy ra khủng hoảng coronavirus.

Người nhập cư sẽ giúp tạo thêm việc làm sau coronavirus

Nền kinh tế Canada đang đối mặt với thời kỳ khó khăn, nhưng nhập cư sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phục hồi kinh tế Canada vì người nhập cư sẽ giúp lấp đầy công việc mới được tạo ra và cũng hỗ trợ tạo việc làm theo những cách khác.

Thống kê nghiên cứu Canada cho thấy người nhập cư có xu hướng cao về bắt đầu kinh doanh. Trong những nghiên cứu gần đây, Statistics Canada đã cho thấy rằng các doanh nhân nhập cư đã tạo ra 25% việc làm trong các công ty tư nhân mới từ năm 2003 đến 2013, mặc dù họ chiếm 17% các công ty được nghiên cứu. Nói cách khác, các doanh nhân nhập cư đã vượt quá mong đợi khi nói đến việc tạo việc làm. Do đó, các doanh nhân nhập cư sau coronavirus sẽ tạo ra các doanh nghiệp cung cấp việc làm mới cho đồng bào Canada.

Cuối cùng, những người nhập cư mang lại những khoản tiết kiệm đáng kể giúp thúc đẩy hoạt động kinh tế có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy tạo việc làm ở Canada. Hãy xem xét các lợi ích từ sinh viên quốc tế. Theo chính phủ liên bang, hơn 600.000 sinh viên quốc tế ở Canada đóng góp hơn 22 tỷ đô la trong hoạt động kinh tế mỗi năm, hỗ trợ gần 200.000 việc làm của Canada.

Canada có hơn 8 triệu người nhập cư, những người có đóng góp thậm chí còn lớn hơn cho tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm so với sinh viên quốc tế.

Nguồn: Kareem El-Assal, 17/04/2020. After coronavirus: Immigrants will be key to Canada’s economic recovery. https://www.cicnews.com/2020/04/after-coronavirus-immigrants-will-be-key-to-canadas-economic-recovery-0414130.html#gs.44bs5l

0909.281.688