Settlement Plan là gì? Tìm Hiểu Kế Hoạch Định Cư

Settlement Plan là gì? Chuẩn bị đi định cư cần nắm rõ

Settlement plan là kế hoạch định cư của Canada

Settlement Plan là một kế hoạch định cư chi tiết do một tổ chức thuộc chính phủ Canada sẽ làm để định hướng và hỗ trợ những người nhập cư mới trong quá trình định cư.

Settlement Plan là gì ? Đối tượng nào sẽ cần ?

Các anh/chị tham gia Chương trình AIP Canada hay SINP hoặc OINP đều bắt buộc phải trải qua bước này. Vậy hãy cùng UCA tìm hiểu Settlement Plan là gì và cần làm nhứ thế nào nhé !
Sau khi nhận được lời mời làm việc chính thức từ một nhà tuyển dụng được chỉ định, bạn cần phải có một kế hoạch định cư hay còn gọi là kế hoạch an cư chi tiết. Kế hoạch định cư sẽ giúp bạn và gia đình dễ dàng thích nghi với ngôi nhà mới của bạn ở vực Atlantic Canada. Nó sẽ cung cấp cho bạn các tài nguyên và địa chỉ liên hệ hữu ích để giúp bạn cảm thấy được chào đón và hòa nhập trong cộng đồng mới của mình.

Kế hoạch này có tính phí không ?

Tổ chức cung cấp dịch vụ định cư Canada  bạn liên hệ phụ thuộc vào việc bạn đang ở trong hay ngoài Canada. Nếu bạn đã ở Canada, bạn phải làm việc với một tổ chức cung cấp dịch vụ định cư trong khu vực bạn sẽ làm việc. Nhà tuyển dụng được chỉ định của bạn có thể giúp bạn tìm.
Nếu bạn ở ngoài Canada, bạn có thể liên hệ với một số tổ chức cung cấp dịch vụ định cư ở Canada trực tiếp theo danh sách dưới đây hoặc thông qua sự hỗ trợ từ UCA Immigration. Chúng tôi sẽ cùng với với nhà tuyển dụng được chỉ định của bạn tìm hiểu để biết các khuyến nghị và lập 1 bảng kế hoạch định cư hoàn hảo cho gia đình bạn.
Tổ chức cung cấp dịch vụ định cư sẽ đánh giá nhu cầu nhập cư của gia đình bạn. Điều này có nghĩa là họ sẽ hỏi bạn và gia đình bạn những câu hỏi (trực tiếp, trực tuyến hoặc qua điện thoại) để đưa ra các giải pháp hỗ trợ về các vến đề như:
– Nhà ở (thuê hoặc mua) gần khu vực làm việc
– Trường học từ cấp 1 đến CĐ/ĐH, nhà thuốc, bệnh viện, trung tâm thương mại,…tiện ích xung quanh
– Mở sổ an sinh xã hội, mua bảo hiểm y tế, đăng kí thi giấy phép lái xe,…
Sau đó, bạn và các thành viên trong gia đình sẽ nhận được một kế hoạch định cư được cá nhân hóa . Người sử dụng lao động sẽ cần phải gửi kế hoạch này cùng với đơn xác nhận của họ cho Tỉnh bang.

Settlement Plan cũng giải quyết nhu cầu tham gia định cư cho những người thân khác trong gia đình chưa được list danh sách trên mẫu đơn với thời hạn 12 tháng kể từ ngày nộp

Trong thời gian bảo trợ, với tư cách là thành viên của nhóm bảo trợ được yêu cầu cung cấp giải pháp hỗ trợ định cư theo các nhu cầu sau:

 • Lễ tân (ví dụ: cuộc họp tại sân bay; chào mừng, v.v.)
 • Sự định hướng (ví dụ: cho nhóm, hàng xóm mới, đến Canada)
 • Nhà ở (ví dụ: sắp xếp chỗ ở tạm thời, giúp tìm chỗ ở lâu dài, ngân sách cho chi phí nhà ở)
 • Quần áo
 • Ẩm thực
 • Giao thông vận tải (ví dụ: hệ thống giao thông công cộng; hỗ trợ lấy bằng lái xe)
 • Ngôn ngữ (ví dụ: hỗ trợ lên lịch thi ngôn ngữ; tìm kiếm và đăng ký chương trình ngôn ngữ phù hợp, v.v.)
 • Giáo dục (giúp đăng ký học cho trẻ em; tìm các chương trình / khóa học giáo dục cho người trưởng thành, v.v.)
 • Chăm sóc trẻ em (giúp sắp xếp việc chăm sóc trẻ em khi cần thiết; thông báo về các hoạt động và phong tục chăm sóc trẻ em ở Canada; chia sẻ thông tin về luật bảo vệ trẻ em)
 • Hỗ trợ về mặt cảm xúc và đạo đức

Một số khái niệm khác về định cư đừng bỏ qua

Nội dung gì trong Settlement plan ?

settlement plan có các hạng mục sau

IRCC có thể trả lại hoặc từ chối đơn đăng ký của bạn nếu các chi tiết quan trọng bị thiếu trong Kế hoạch Thu xếp của bạn. Một Kế hoạch Định cư đã hoàn thành là bằng chứng cho thấy nhóm của bạn đã suy nghĩ cẩn thận về sự hỗ trợ mà những người mới đến sẽ cần để định cư thành công tại quốc gia mới của họ.

Kế hoạch Định cư cho IRCC biết ai sẽ thực hiện từng nhiệm vụ để giúp (những) cá nhân được bảo trợ định cư ở Canada. Bạn cần phải rõ ràng và chính xác trong câu trả lời của mình.

Phần A – Thông tin nhà tài trợ

Trong phần đầu tiên, hãy nhập tên và thông tin chi tiết của từng nhà tài trợ, những người sẽ ký tên vào Nhóm Năm người. (Một bên ký kết là mỗi người ký vào thỏa thuận tài trợ). Đảm bảo rằng mỗi nhà tài trợ có địa chỉ email hoạt động của riêng họ. IRCC sẽ liên hệ với từng nhà tài trợ trong nhóm thông qua địa chỉ email mà bạn cung cấp.

Phần B – (Các) đương đơn tị nạn

 • Trong phần thứ hai, nhập tên và thông tin chi tiết của Người nộp đơn chính (người tị nạn được bảo lãnh) và các thành viên gia đình phụ thuộc của họ (vợ / chồng và con chưa kết hôn, con phụ thuộc dưới 22 tuổi.)
 • Nếu bạn muốn thêm hoặc xóa khoảng trắng cho các thành viên trong gia đình, bạn có thể thay đổi số lượng khoảng trắng bằng cách nhấp vào ‘Có’ trước câu hỏi: Bạn có thêm thành viên gia đình nào để thêm không?

Sau đó, bạn có thể thêm không gian cho nhiều thành viên gia đình hơn bằng cách nhấp vào ‘Thêm thành viên gia đình bổ sung’.

Phần C – Đơn xin tài trợ được liên kết / nhiều

 • Bạn có thể đang thực hiện một gói đơn xin tài trợ cho những người tị nạn khác và muốn IRCC xem xét cả hai đơn đăng ký cùng một lúc. Nếu vậy, bạn có thể điền tên của những Người nộp đơn Chính khác vào Phần C.

Ví dụ: bạn đang hoàn thành hai Kế hoạch Cam kết và Thu xếp riêng biệt. Một dành cho Người nộp đơn chính Aylin và chiếc còn lại dành cho Người nộp đơn chính Berhane. Nếu bạn muốn IRCC xem xét các kế hoạch của Aylin và Berhane cùng một lúc, bạn sẽ đặt tên của Aylin vào Phần C của Kế hoạch dàn xếp của Berhane. Sau đó, bạn cũng sẽ đưa tên của Berhane vào Phần C của Kế hoạch dàn xếp của Aylin.

Phần D – Chi tiết Kế hoạch Định cư

 • Phần này của biểu mẫu là nơi bạn nhập tất cả thông tin liên quan đến Kế hoạch Thu xếp của mình.
 • Có hướng dẫn rất cụ thể cho phần này trong Hướng dẫn. Bạn phải đọc các hướng dẫn này một cách cẩn thận. Đảm bảo trả lời các câu hỏi một cách chính xác. Bao gồm tất cả các chi tiết mà IRCC yêu cầu trong Hướng dẫn.
 • Mỗi Kế hoạch Thu xếp phải DUY NHẤT. Nó phải giải quyết các nhu cầu của Người nộp đơn chính cụ thể và những người phụ thuộc mà họ đã liệt kê.
 • Nếu bạn sử dụng cùng một từ ngữ từ một Kế hoạch dàn xếp khác, IRCC có thể từ chối đơn đăng ký của bạn.
 • Bạn nên bao gồm các chi tiết như ai (tên thành viên nhóm) sẽ cung cấp loại hỗ trợ nào và khi nào (tình trạng sẵn có của người).

Phần E – Danh sách kiểm tra quyết toán

 • Nhóm của bạn sẽ sử dụng Danh sách kiểm tra Dàn xếp để phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên nhóm cụ thể.
 • Mỗi nhiệm vụ phải được giao cho ít nhất một nhà tài trợ. Bạn phải cung cấp hỗ trợ này miễn là người tị nạn mà bạn bảo trợ cần.
 • Cố gắng có nhiều hơn một nhà tài trợ được chỉ định cho mỗi nhiệm vụ. Điều này sẽ đảm bảo nhiệm vụ được hoàn thành ngay cả khi nhóm của bạn gặp khó khăn.Phần G – Nghĩa vụ, sự đồng ý và tuyên bố
 • Mỗi nhà tài trợ ký kết phải đọc phần này một cách cẩn thận và kỹ lưỡng. Nó giúp mỗi nhà tài trợ hiểu các nghĩa vụ pháp lý của họ sẽ như thế nào khi họ ký vào biểu mẫu.

Phần H – Chữ ký

 • Biểu mẫu cần phải có chữ ký của tất cả các nhà tài trợ có trong Phần A.
 • Xin lưu ý: biểu mẫu có ‘ngày cũ’ là 90 ngày. Điều này có nghĩa là IRCC phải nhận được bộ hồ sơ bao gồm biểu mẫu Kế hoạch Cam kết và Giải quyết TRƯỚC KHI chữ ký được 90 ngày.

Một số tổ chức Settlement Plan để bạn tham khảo

Tổ chứcThông tin
Hiệp hội Diaspora Châu Phi của Maritimes3200 Kempt Road, Suite 202
Halifax, Nova Scotia
B3K 4X1
Điện thoại: 902-404-3670
information@adamns.ca
Trung tâm tài nguyên phụ nữ Antigonish204 Kirk Place, 219 Main St.
Antigonish, Nova Scotia
B2G 2C1
Điện thoại: 902-863-6221
info@awrcsasa.ca
Hiệp hội dành cho người Canada mới144 Quân Đường
St. John, Newfoundland và Labrador
Điện thoại: 709-722-9680
settlement@nfld.net
Hiệp hội đa văn hóa Restigouche95 Roseberry St.
Campbellton, New Brunswick
E3N 3G1
Điện thoại: 506-789-7747
info.amr-rma@nb.aibn.com
Trung tâm tài nguyên Tây Bắc cho người mới đến Inc.167 Boulevard Hébert,
Edmundston, New Brunswick
E3V 4H2
Điện thoại: 506-735-0604
info@crna.ca

Tham khảo một số link cho bạn

Một số câu hỏi thường gặp Settlement Plan

Hỏi: Hỗ trợ giải quyết là gì?
Đáp: Chương trình Hỗ trợ Hòa giải cung cấp thông tin cá nhân, giới thiệu, hội thảo và các hỗ trợ khác cho khách hàng của chúng tôi là người nhập cư đến Canada, để giúp bạn đáp ứng nhu cầu của bạn và đối phó với những thách thức ngoài quần áo cơ bản.
Hỏi: Làm thế nào để viết một kế hoạch giải quyết ở Manitoba?
Đáp: Làm thế nào để điền vào Một Kế Hoạch Hòa Giải Manitoba? Đưa ra lý do của bạn để chọn Manitoba trên trang đầu tiên. Bạn nên nói rõ nhiều hơn một lý do và cụ thể; điều này sẽ tăng tốc độ xử lý ứng dụng của bạn. Mô tả điểm đến bạn đã chọn và một lần nữa, cung cấp hai lý do cho quyết định của bạn.
Hỏi: Ai chịu trách nhiệm cho việc giải quyết thành công người nhập cư và người tị nạn mới ở Canada?
Đáp: 3.5 Đạo luật bảo vệ người tị nạn và nhập cư công nhận rằng việc hội nhập của người mới vào Canada là trách nhiệm của cả xã hội Canada và chính những người mới đến. Tuy nhiên, Đạo luật cho phép Bộ thể hiện trách nhiệm thúc đẩy hội nhập thành công của thường trú nhân vào Canada.

Bài viết tham khảo từ nguồn: Rstp.ca

Tuy nhiên bạn hẳn là cần thêm thông tin chi tiết về các chương trình định cư Canada ?

Tư vấn miễn phí định cư

LIÊN HỆ QUA FACEBOOK
Gọi trực tiếp
Đặt Lịch Hẹn
Chat trên Zalo