Thủ tướng Trudeau đề nghị mở lại biên giới Canada-Hoa Kỳ theo từng giai đoạn

Thủ tướng Trudeau đề nghị mở lại biên giới Canada-Hoa Kỳ theo từng giai đoạn

Thủ tướng trudeau đề nghị mở lại biên giới

Theo thủ tướng, những du khách không thiết yếu có thể được phép đến đất nước Canada nếu họ đã được tiêm phòng đầy đủ. Thủ tướng Justin Trudeau đang xem xét cách tiếp cận theo từng giai đoạn để mở lại biên giới Canada, bắt đầu với những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ. “Chúng tôi đang xem xét cách chúng tôi sẽ bắt đầu chào đón khách du lịch theo từng giai đoạn khi con số giảm ở Canada, khi con số bắt đầu giảm ở Hoa Kỳ và các nơi khác trên thế giới,” Trudeau cho biết tại một cuộc thi trực tuyến sự kiện được tổ chức vào ngày 7 tháng 6, nói thêm rằng Canada cần đảm bảo du khách được tiêm chủng đầy đủ trước khi họ qua biên giới.

Thủ tướng Trudeau cân nhắc

Ông nói: “Chúng tôi không muốn rủi ro bùng phát thêm – làn sóng thứ tư sẽ tàn phá, không chỉ đối với nền kinh tế mà còn về tinh thần, mặc dù vẫn chưa rõ bằng chứng tiêm chủng này sẽ như thế nào.

Để quyết định cách tiếp cận theo từng giai đoạn sẽ như thế nào, Trudeau cho biết chính phủ sẽ tính đến các chỉ số như số ca bệnh quốc tế và tỷ lệ tiêm chủng toàn cầu. Ví dụ, một tình huống có thể xảy ra là giai đoạn đầu tiên sẽ cho phép khách du lịch đã tiêm phòng tránh bị cách ly nếu họ cung cấp xét nghiệm COVID-19 âm tính.

Đừng bỏ qua 1 số thông tin Canada và covid

Vào ngày 8 tháng 6, thủ tướng nói với các phóng viên những người được tiêm chủng đầy đủ có thể là những người đầu tiên được phép vượt biên.

“Các bước sẽ được thực hiện để giảm bớt các biện pháp biên giới vào thời điểm thích hợp sẽ dựa trên cơ sở khoa học và sẽ dựa trên thực tế là khi mọi người [nhận] cả hai liều vắc-xin, họ được bảo vệ cao hơn và ít rủi ro hơn truyền COVID-19 và tìm thấy chính họ trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng tôi, ”Trudeau nói.

Ngày mở cửa trở lại thực sự vẫn chưa rõ ràng. Trudeau không đưa ra bất kỳ mốc thời gian nào. Thủ tướng trước đó đã đề nghị 75% người Canada sẽ cần tiêm liều vắc xin COVID-19 đầu tiên và 20% được tiêm chủng đầy đủ để giảm bớt các hạn chế về biên giới.

Theo báo cáo từ cuộc họp với Bộ trưởng An toàn Công cộng Bill Blair và một nhóm thị trưởng thành phố biên giới, Canada dự kiến ​​sẽ đáp ứng ngưỡng này trong thời gian các hạn chế đi lại hiện tại hết hiệu lực vào ngày 21/6. Những người tham gia cuộc họp đó cho biết Blair không đưa ra ngày mở cửa trở lại chính thức, nhưng vẫn để ngỏ khả năng vào cuối tháng 6.

Một quan chức giấu tên, người đã nói chuyện với CBC, nói rằng anh ta nghi ngờ rằng giai đoạn đầu tiên của việc mở cửa trở lại sẽ bắt đầu vào tháng Sáu, nhưng cho rằng tháng Bảy là ngày bắt đầu có nhiều khả năng hơn. Theo báo cáo từ cuộc họp với Blair, đến ngày 21 tháng 7, 75% người Canada dự kiến ​​sẽ được tiêm chủng đầy đủ.

Cuối tuần này, thủ tướng dự kiến ​​sẽ tham dự các cuộc họp G7, nơi có thể có nhiều cuộc đàm phán hơn về việc tạo ra hộ chiếu vắc-xin quốc tế cho phép các cá nhân được tiêm chủng đầy đủ tiếp cận các nước tham gia.

Xem thêm: Hộ chiếu Canada là gì ?

Quy tắc cách ly được thu nhỏ trở lại

Các nguồn tin ẩn danh nói với Bloomberg News rằng chính phủ đang có kế hoạch nới lỏng thời gian cách ly 14 ngày đối với những người vượt biên được tiêm phòng đầy đủ. Du khách vẫn cần cung cấp các xét nghiệm COVID-19 và có thể được yêu cầu cách ly trong thời gian ngắn hơn.

Kế hoạch dự kiến ​​sẽ được công bố trong vòng vài ngày, mặc dù nó có thể thay đổi. Không có dấu hiệu rõ ràng về thời điểm những thay đổi sẽ được thực hiện hoặc liệu Canada có đồng thời mở cửa biên giới của mình cho khách du lịch từ các quốc gia khác ngoài Hoa Kỳ hay không.

Canada hiện có tỷ lệ dân số tiêm một liều vắc-xin duy nhất cao hơn so với quốc gia láng giềng phía nam, tuy nhiên, phần dân số Hoa Kỳ được tiêm chủng đầy đủ cao hơn đáng kể, ở mức 43% nói chung.

Trudeau đang phải đối mặt với áp lực bên trong và bên ngoài để nới lỏng các hạn chế. Các nhóm và cá nhân có ảnh hưởng ở cả hai bên biên giới đang kêu gọi mở cửa lại an toàn. Hiệp hội Công nghiệp Du lịch Canada, một tổ chức bảo trợ cho lĩnh vực du lịch của Canada, đã phát động một chiến dịch khuyến nghị chính phủ chấm dứt biện pháp cách ly khách sạn ba ngày bắt buộc đối với tất cả khách du lịch, cùng các biện pháp khác.

Phía Mỹ nói gì ?

Từ phía nam biên giới, Brian Higgins, đảng viên Dân chủ của New York, nói rằng không công bằng khi cho phép miễn trừ cho những người chơi NHL chứ không phải cho những người bị tách khỏi gia đình của họ. Trong một bức thư gửi đến Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ, nữ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Elise Stefanik nói rằng thật không công bằng khi người Canada có thể bay vào Hoa Kỳ và tiêm chủng, trong khi những công dân Hoa Kỳ đã được tiêm phòng đầy đủ có nhà ở Canada không thể đến thăm tài sản của chính họ.

Biên giới của Canada đã bị đóng cửa đối với các hoạt động du lịch không thiết yếu kể từ tháng 3 năm 2020, ngay sau khi Tổ chức Y tế Thế giới đặt tên virus là đại dịch. Kể từ thời điểm này, chỉ những cá nhân được miễn và những khách du lịch thiết yếu mới được phép đến. Theo dữ liệu dịch vụ biên giới gần đây nhất, số lượt qua lại trên bộ giảm xuống 19% và đi lại bằng đường hàng không giảm xuống 3% so với năm 2019.

Nguồn tư liệu: cicnews.com

LIÊN HỆ QUA FACEBOOK
Gọi trực tiếp
Đặt Lịch Hẹn
Chat trên Zalo