Tiền Canada là gì ? Có Mấy Loại Mệnh Giá ? Tỷ Giá Thế Nào ?

Tiền Canada Là Gì ? Có Mấy Loại Mệnh Giá ?

Mệnh giá tiền Canada là gì

Cũng giống như visa, tiền Canada cũng là một trong những đồng tiền có giá trị nhất trên thế giới. Những thông tin chi tiết về tiền Canada dưới đây sẽ cần thiết cho những ai đang có nhu cầu định cư đến đất nước này.

Để có được hành trang tốt nhất trên hành trình định cư Canada, bạn cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ. Một trong số đó chính là tìm hiểu về tiền Canada. Tiền Canada là gì, sử dụng ở Canada dưới hình thức nào và có thể đổi tiền Canada ở đâu? Chi tiết mời các bạn theo dõi trong bài viết dưới đây.

Tiền Canada là gì?

Tiền Canada được gọi là đô la Canada hoặc dollar Canada (Tên tiếng Anh). Mã ký hiệu quốc tế của tiền Canada là CAD. Trong nhiều giao dịch quốc tế, tiền Canada được viết tắt với ký hiệu $ hoặc C$, mục đích là để phân biệt với những đồng tiền khác cũng được gọi là đô la (Ví dụ như đô la Mỹ cũng có kí hiệu là $).

Tiền Canada hiện nay được chia làm 2 loại: Tiền giấy và tiền xu:

  • Tiền giấy: Gồm 5 mệnh giá là $5, $10, $20, $50 và $100. Trước kia tiền giấy được làm từ chất liệu giấy bạc. Tuy nhiên hiện nay tiền giấy cũng được đổi thành chất liệu polime mềm dẻo, tương tự như chất liệu của tiền polyme Việt Nam.
  • Tiền xu: Tiền xu rất phổ biến trong đời sống hàng ngày của người Canada. Họ dùng nó ở khắp nơi để mua sắm, chi tiêu, đặc biệt là ở các máy bán hàng tự động. Tiền xu Canada được đúc bằng kim loại, mệnh giá gồm 5 xu (cent), 10 xu, 25 xu, 1 đô và 2 đô.

Mỗi đồng tiền Canada sẽ có chất liệu và mệnh giá khác nhau

Đơn vị tiền tệ chính thức của Canada là đô la Canada ($). Có 100 xu (¢) trong một đô la. Tiền xu có nhiều kích cỡ, hình dạng và màu sắc khác nhau. Họ có những biệt danh mà người Canada sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Bao gồm các:

ĐồngChất liệuBiệt hiệu
5 ¢niken
10 ¢đồng xu
25 ¢phần tư
$ 1đô la hoặc “loonie”
$ 2hai đô la hoặc “toonie”
$ 5Giấy màu xanh da trời
$ 10Giấy màu tím
$ 20Giấy màu xanh lá
$ 50Giấy màu đỏ
$ 100Giấy màu nâu

Tiền đồng Canada

Mệnh giá tiền đồng xu Canada
6 loại mệnh giá tiền đồng xu Canada

Loonie (một đô la)

Loonie là một đồng xu lớn được làm bằng niken màu vàng. Đã từng có tờ một đô la, nhưng nó đã bị loại bỏ dần vào những năm 1980. Đồng xu được gọi là “Loonie” vì nó có hình con loon, loài chim quốc gia của Canada, trên đó.

Toonie (hai đô la)

Toonie hay Twoonie là một đồng xu có vẻ ngoài đặc biệt được làm từ hai màu kim loại khác nhau. Nó đã thay thế tờ tiền hai đô la cũ vào giữa những năm chín mươi. Nó có một con gấu Bắc Cực trên đó.

Quater (25 xu)

“Quater” (được đặt tên như vậy vì nó trị giá một phần tư đô la) là một đồng 25 xu màu bạc. Nó mô tả một con tuần lộc, một trong những loài động vật có từ cổ được yêu thích của Canada.

Dime (10 xu)

“Dime” là biệt danh của tờ 10 xu. Đó là đồng xu nhỏ nhất theo kích thước và khá mỏng. Nó có một chiếc thuyền buồm nổi tiếng của Canada, được gọi là Bluenose, là con tàu đua nhanh nhất thế giới trong gần 20 năm.

Niken (năm xu)

“Nickel” là những gì họ gọi là mảnh 5 xu. Nó thực sự lớn hơn đồng xu, điều này có thể gây nhầm lẫn. Có một thời, những miếng 5 xu được làm bằng niken (do đó có tên như vậy), nhưng ngày nay chúng được làm bằng thép.

Penny (một xu)

Đồng xu được làm bằng thép mạ đồng và có hình chiếc lá phong, một biểu tượng chung của Canada. Vào năm 2013, Chính phủ Canada đã chính thức ngừng sản xuất đồng xu và hiện đang trong quá trình đưa chúng ra khỏi lưu thông, nhưng việc hoàn thành mục tiêu này vẫn còn nhiều năm nữa.

Các chuỗi và doanh nghiệp lớn hơn ở Canada có thể không chấp nhận thanh toán bằng xu và thay vào đó yêu cầu khách hàng làm tròn các khoản thanh toán bằng tiền mặt xuống hoặc lên đến năm xu gần nhất.

XEM  THÊM:

  • Visa Xkld Úc Uy Tín 2022: Chi Phí, Cách Thức, Ngành Nghề

Tiền giấy

 

Mệnh giá tiền 50 và 100 Canada Dollar
Mệnh giá tiền giấy 50 CAD và 100 CAD
Mệnh giá tiền Canada bằng giấy
Tiền Canada bằng giấy với các mệnh giá: 5 CAD, 10 CAD, 20 CAD

Lịch sử hình thành và phát triển của tiền Canada

mệnh giá tiền Canada với các màu sắc và biểu tượng khác nhau
Nét đặc trưng từng tờ mệnh giá tiền Canada (hình Sưu tập)

Ban đầu được gắn với giá trị của bảng Anh, và sau đó là giá vàng, kể từ năm 1931, đô la Canada đã được gọi là tiền tệ “thả nổi tự do” với giá trị được xác định bởi thị trường quốc tế.

Giống như hầu hết các quốc gia tiên tiến, Canada cũng có một ngân hàng quốc gia, được gọi là Ngân hàng Canada, có quyền in và mua tiền tệ để giúp kiểm soát giá trị của tiền tệ.

Theo ý kiến ​​của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, đồng đô la Canada là một trong bảy loại tiền tệ dự trữ của thế giới được biết đến với sự ổn định và đáng tin cậy ngay cả trong thời điểm kinh tế không chắc chắn.

Đồng đô la Canada thường được đo lường so với đô la Mỹ. Nó hầu như luôn có giá trị thấp hơn, nhưng giá trị chính xác có thể thay đổi khá nhiều tùy thuộc vào những gì đang diễn ra trên thế giới. Ở mức tệ nhất, đồng đô la Canada có thể trị giá khoảng 65 xu Mỹ; tốt nhất, nó có thể rất gần với mệnh giá.

Tiền Canada gắn liền với lịch sử hình thành đế chế Canada như hiện tại. Vào năm 1841, tỉnh Canada chính thức được thành lập. Và mặc dù chưa thoát khỏi những ảnh hưởng từ Pháp, mỹ, nhưng chính quyền tỉnh mới đã tuyên bố rằng đồng pound của mình có giá trị bằng 1 đô la Mỹ.

Cho đến năm 1858 thì đô la Canada độc lập chính thức được hình thành. Cũng trong năm 1858, tiền xu Canada chính thức được phát hành, ban đầu là những đồng tiền đúc bằng thiếc.

Vì yếu tố lịch sử, mỗi tỉnh bang của Canada thực chất là một vùng tự trị với chính sách riêng, vì vậy trong giai đoạn sau đó, Liên bang Canada được thành lập thì tiền Canada cũng có nhiều phân nhánh khác nhau. Đồng tiền được phân loại dựa trên từng tỉnh bang cụ thể: đô la đảo Hoàng tử, đô la Nova Scotia, Đô la New Brunswick, …

Cho đến năm 1871, Đạo luật tiền tệ thống nhất được thông qua ở Liên bang Canada. Từ đó, tiền Canada chính thức không còn các loại tiền tệ địa phương và được thay thế bằng một đồng đô la Canada chung nhất. Sau đó, các đồng tiền xu vàng cũng kết thúc, dần dần tiền Canada có được hình thái diện mạo và các mệnh giá như hiện tại.

Giá trị của tiền Canada

Tiền Canada là một loại tiền có tính chất thả nổi. Vì vậy trong nhiều giai đoạn, có lúc đồng đô la Canada có giá trị cao hơn cả đồng đô la Mỹ. Trên thực tế, trong Top 10 đồng tiền giá trị nhất thế giới thì luôn có mặt đồng đô la Canada, trong khi đó đồng đô la Mỹ lại lên xuống biến động nhiều và không phải lúc nào cũng nằm được trong Top 10 này.

Tuy nhiên, có thể thấy được theo dòng lịch sử rằng đồng đô la Canada có sự biến động theo đồng đô la Mỹ. Còn từ năm 1998, Ngân hàng Canada đã không hề đề ra mục tiêu cụ thể nào cho tiền Canada, cũng như không can thiệp vào các thị trường ngoại hối. Nghĩa là giá trị thị trường sẽ quyết định đến giá trị của đồng đô la. 

Tuy nhiên, nếu đồng đô la Canada tăng giá trị thì vẫn có lợi nhất cho nền kinh tế đất nước này. Khi đó, các ngành công nghiệp Canada có thể dễ dàng mua được các nguyên vật liệu từ nước ngoài với chi phí rẻ hơn, đặc biệt là mua vào từ Mỹ, vì hiện tại gần 60% nhập khẩu của Canada là từ Mỹ.

Văn hóa tiền tips

Một khoản tiền boa là số tiền bạn trả thêm để thưởng cho người phục vụ bạn vì công việc tốt và sự phục vụ lịch sự của họ. Số tiền tiêu chuẩn cho một khoản tiền boa thường là 15 phần trăm hóa đơn. Đưa ra một mẹo để có dịch vụ tốt thường được thực hiện trong:

  • taxi
  • nhiều khách sạn
  • nhà hàng
  • một số tình huống khác

Tỷ giá đô la Canada và tiền Việt Nam

Tỷ giá tiền Canada so với tiền Việt Nam không có sự cố định. Nó thay đổi liên tục phụ thuộc vào các yếu tố của thị trường cũng như nền kinh tế toàn cầu. Tại thời điểm tháng 2/2021, 1 đô la Canada có giá trị bằng với 18,555.34 đ. Như vậy, 10 CAD = 180,555.34 Đ. 

Bạn có thể tham khảo thêm: Tỷ giá Đô Canada

Tỷ giá này khá cao, vì vậy lựa chọn làm việc hoặc định cư tại Canada được nhiều người quan tâm. Ví dụ đơn giản như với nghề nail, thu nhập bình quân của một thợ nail từ 4000 – 9000 CAD/ tháng, đổi sang tiền Việt thì dao động từ khoảng 92 triệu đồng đến gần 200 triệu đồng!

Có nhiều địa chỉ để đổi tiền Canada. Bạn có thể đổi tại ngân hàng hoặc tại các địa chỉ hiệu vàng lớn. Tuy nhiên nên cân nhắc chọn đơn vị được cấp phép giao dịch với đồng Canada. Hình thức đổi tiền chui tại các điểm không được cấp phép đều trái pháp luật. Lưu ý vấn đề này để đảm bảo các giao dịch thuận lợi và an toàn nhất, cũng giúp bạn tránh được rủi ro đổi phải tiền giả Canada.  Xem thêm: Hướng dẫn mở tài khoản Ngân Hàng tại Canada

Trên đây là một vài vấn đề liên quan đến tiền Canada. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho những ai đang có ý định du lịch, học tập hoặc làm việc tại đất nước này. Hiện nay, đô lacanda vẫn là đồng đô la quyền lực trên thế giới, và Canada vẫn nằm top đầu trong các nước đáng sống nhất. Vì vậy bạn đừng bỏ lỡ cơ hội đến đất nước này khi có cơ hội.

Nguồn tổng hợp: đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ QUA FACEBOOK
Gọi trực tiếp
Đặt Lịch Hẹn
Chat trên Zalo