Tỉnh bang Newfoundland and Labrador

Định cư tỉnh bang Newfoundland-va-Labrador

Tỉnh bang Newfoundland And Labrador Canada là một trong những tỉnh bang nằm ở phía Đông Canada. Tuy không phải là một tỉnh bang lớn của đất nước Canada nhưng Newfoundland cũng là một trong những khu vực phát triển với chính sách định cư cởi mở nhất. Khá nhiều trường hợp là du học sinh sau tốt nghiệp đã chủ động ứng đơn xin định cư theo diện tay nghề. Định cư Newfoundland and Labrador sẽ như thế nào ? Hãy cùng UCA Immigration tìm hiểu

Vì sao chọn Canada làm nơi du học ?

Sở dĩ rất nhiều du học sinh trên thế giới lựa chọn Canada làm nơi du học bởi vì Canada là một trong những quốc gia nổi tiếng về hệ thống giáo dục. Quốc gia này có ngân sách dành cho giáo dục được xem là cao nhất. Cao nhất của OECD và đứng thứ 2 trong khối các nước G8.

Bằng cấp tại Canada được công nhận quốc tế. Chương trình đào tạo của nó luôn thay đổi linh hoạt để phù hợp với nhu cầu của thị trường việc làm đồng thời chất lượng đầu ra được kiểm định khá nghiêm ngặt.

Bên cạnh chế độ giáo dục tốt thì cuộc sống ở Canada rất trong lành. Diện tích rộng thứ 2 khí hậu trong lành thiên nhiên và dân số Canada  thì chỉ chừng 30 triệu người. Được Cộng đồng quốc tế ghi nhận top 3 nơi hội đủ điều kiện sống tót hành tinh. Do đó việc lựa chọn Canada là một trong những nơi du học là điều mà rất nhiều người hứng thú.

Ngoài việc chọn định cư ở những thành phố lớn, sầm uất, thì chọn những vùng xa trung tâm nhưng có nền kinh tế phát triển và không gian sống thoải mái cũng là lựa chọn định cư không tồi. Chính vì điều này, tỉnh bang Newfoundland Canada trở thành một trong những điểm đến định cư lý tưởng của nhiều người Việt

Canada không chỉ là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển trên thế giới mà nó còn có nền giáo dục tiên tiến hiện đại. VÌ thế mà nơi đây khá hấp dẫn với du học sinh nói riêng cũng như trên toàn thế giới.

Newfoundland And Labrador sở hữu cảnh đẹp thiên nhiên và kiến trúc mỹ miều
Newfoundland And Labrador sở hữu cảnh đẹp thiên nhiên và kiến trúc mỹ miều

Tỉnh bang Newfoundland And Labrador – Lịch sử hình thành và phát triển

Tên đầy đủ của tỉnh bang Newfoundland là Newfoundland And Labrador. Tuy nhiên, người Canada nói chung và người trong tỉnh nói riêng thường chỉ gọi vắn tắt là Newfoundland. Tên gọi Newfoundland xuất phát từ tên tiếng Anh: New Found Land, có nghĩa là Vùng đất mới. Đây là một trong những tỉnh bang có lịch sử lâu đời nhất của Canada.

Từ những năm 9.000 TCN, con người đã cư trú tại đây. Đến khoảng năm 1496, Vương quốc Anh ban sắc lệnh thám hiểm vùng đất này và đến năm 1583 thì tỉnh bang chính thức trở thành thuộc địa Anh đầu tiên tại Bắc Mỹ.

Cho đến năm 1713, Newfoundland And Labrador trở thành thuộc địa của Anh- Pháp và đạt được vị thế quốc gia tự trị vào năm 1907. Trải qua nhiều thăng trầm sau đó, Newfoundland mới chính thức trở thành một phần của Canada vào năm 1949. Từ đó đến nay, tỉnh bang Newfoundland không ngừng phát triển và trở thành một trong những khu vực đáng sống với đặc trưng khí hậu cận cực rõ nét.

Tỉnh bang Newfoundland And Labrador được chia làm 2 phần rõ rệt:

  • Newfoundland là một hòn đảo thuộc Đại Tây Dương với hơn 700 đảo lớn nhỏ
  • Labrador là một lãnh thổ lớn liên kết với đại lục Canada.

Như vậy, tỉnh bang này gồm cả đất liền và hải đảo. Vì yếu tố lịch sử, nên Newfoundland And Labrador hầu hết sử dụng tiếng Anh. Đây cũng là tỉnh bang có tính đồng nhất ngôn ngữ lớn nhất Canada hiện nay với gần 98% dân số nói tiếng Anh.

Nguồn Video: Youtube Newfoundland & Labrador Tourism

Chương trình định cư Newfoundland and Labrador dành cho người nước ngoài

2 tỉnh bang Newfoundland và Labrador này thuộc diện mật độ dân cư đông đúc của Canada. Và cũng là nơi kinh tế tăng trưởng rất nhanh và thành phần kinh tế xương sống quốc gia Canada.

Đây cũng là công bố tiêu chuẩn việc nhập cư diện tay nghề trong một khung thời gian cố định. Điều này giúp các ứng viên dễ dàng chọn lựa chương trình hợp nhất với bản thân.  Thông thường thì những ngành nghề cũng như tiêu chuẩn sẽ được công bố rõ ràng phù hợp tình hình thị trường và sự thiếu hụt lao động.

Chương trình Định Cư Newfoundland and Labrador  thực chất chính là 2 chương trình định cư như:  Chương trình AIPP và Express Entry. Đây không phải là một chương trình định cư mà là một ứng dụng hệ thống để quản lý 3 chương trình định cư cơ bản tại canada. Và để có thể được ở lại đây, ứng viên cần chọn một trong 3 option sau:

Federal Skilled Worker

Đây là diện định cư theo tay nghề của liên bang. Đối tượng tham dự là tay nghề cao và trình độ tiếng Anh tốt. Vì thế mà du học Canada được xem là bước khởi đầu bạn định cư theo chương trình này.

Federal Skilled Trade 

Bang Newfoundland áp dụng chương trình định cư có tay nghề chuyên môn. Đây là chương trình định cư phù hợp cho những bạn có kinh nghiệm lâu năm trong tất cả những lĩnh vực quản lý,  công việc chuyên nghiệp với kỹ thuật tay nghề cao.

Canada Experience Class

Đây là dạng Định cư lao động dựa theo kinh nghiệm làm việc

Định cư newfoundland and labrador thông qua những chương trình này sẽ phù hợp với những người nhập cư có các kỹ năng và kinh nghiệm mục tiêu của tỉnh. Sau khi đáp ứng được một số yêu cầu thì họ sẽ được cấp một giấy chứng nhận đề cử cho phép cho phép bạn được giảm thiểu thời gian xử lý so với các hình thức nhập cư khác.

Nếu bạn có lời mời làm việc từ doanh nghiệp tại tỉnh bang này hoặc có người thân tại tỉnh bang này sẽ dễ dàng hơn trong việc xin định cư lâu dài.

Các chương trình định cư nổi bật tại tỉnh bang Newfoundland And Labrador

Newfoundland And Labrador tuy không quá nổi bật nhưng là một trong những khu vực mang tính chiến lược của Canada. Tỉnh bang này hiện đang là một trong những chọn lựa định cư của công dân toàn cầu với nhiều chính sách định cư hấp dẫn, nó không quá khó khăn như các tỉnh bang khác của Canada.

Hiện nay, nếu bạn đang muốn chọn Newfoundland làm nơi định cư thì có thể tham khảo chương trình AIPP với 1 trong 3 lựa chọn sau:

Định cư theo diện công dân lành nghề – Federal Skilled Worker

Đây là chương trình dành cho lao động quốc tế có các kỹ năng nghê fnghieejp có lợi cho thị trường lao động của tỉnh. Để được xét duyệt, bạn phải có lời mời hoặc sự bảo lãnh từ 1 đơn vị tuyển dụng tại Newfoundland.

Đương đơn phải đảm bảo có tay nghề, trình độ, tiếng Anh tốt, cam kết ở lại Canada không dưới 2 năm và nếu định cư mang theo cả gia đình thì phải chứng minh được mức thu nhập và tài chính có thể đủ nuôi sống gia đình hay người phụ thuộc liên quan khi sinh sống tại đây.

Định cư theo diện công nhân có tay nghề chuyên môn – Federal Skilled Trade

Chương trình này dành cho những người có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực quản lý hoặc công việc chuyên nghiệp. Chương trình này dành cho các ứng viên muốn định cư vĩnh viễn tại Canada. Hồ sơ sẽ ưu tiên cho những ứng viên có bằng cấp hoặc bằng tốt nghiệp được cấp tại Canada hoặc chứng chỉ giáo dục ECA tương đương.

Định cư diện lao động làm việc – Canada Experience Class

Thông qua các chương trình tuyển dụng lao động, người lao động có thể nộp hồ sơ xét tuyển để được làm việc tại tỉnh bang Newfoundland theo diện công nhân. Hình thức định cư này không yêu cầu hồ sơ quá nghiêm ngặt. Trong trường hợp có người thân tại tỉnh bang hoặc có lời mời làm việc thì khả năng được duyệt định cư rất cao.

Định cư cho du học sinh

Với những du học sinh đã tốt nghiệp tại Newfoundland nếu có nhu cầu ở lại sinh sống, làm việc sẽ được xem xét quyền lợi định cư. Yêu cầu tối thiểu ngoài việc tốt nghiệp tại Newfoundland thì cần phải có lời mời làm việc toàn thời gian từ các doanh nghiệp của tỉnh bang này.

Những nét nổi bật của tỉnh bang Newfoundland

Nếu muốn đến tỉnh bang Newfoundland để định cư, việc tìm hiểu chi tiết tình hình kinh tế xã hội, văn hóa giáo dục hay các yếu tố thời tiết khí hậu là rất cần thiết. Với lịch sử lâu đời cộng với yếu tố địa lý đặc biệt, Newfoundland có rất nhiều điểm nhấn nổi bật:

  • Nhiều vùng khí hậu khác nhau do lãnh thổ trải dài trên nhiều vĩ tuyến. Nơi đây có đến 6 kiểu khí hậu khác nhau và nhìn chung thì khá dễ chịu và hoàn toàn có thể định cư lâu dài được.
  • Thủ phủ của Newfoundland là thành phố ST. John’s. Đây là đô thị lớn thứ 20 của Canada. Hơn 40% cư dân trong tỉnh tập trung tại đây và thành phố này có đầy đủ các trụ sở chính phủ, tòa án cấp tỉnh, nghị viện, cùng những công trình kiến trúc lớn với hàng nghìn doanh nghiệp lớn nhỏ.
  • Nền kinh tế đa dạng: Ngư nghiệp (rất quan trọng trong toàn bộ nền kinh tế của tỉnh), dịch vụ, khai mỏ, chế tạo, sản xuất dầu, nông nghiệp, du lịch. Đây là một địa điểm du lịch rất nổi tiếng và thu hút không dưới 500.000 lượt du khách mỗi năm.

Cảnh quan Newfoundland tươi đẹp

Fogo Island
Fogo Island
Torngat Mountains National Park
Torngat Mountains National Park
Terra Nova National Park
Terra Nova National Park
St. John’s
St. John’s
LAnse aux Meadows National Historic Site
LAnse aux Meadows National Historic Site
Gros Morne National Park
Gros Morne National Park

Kết luận

Định cư tại Canada có rất nhiều chọn lựa và tỉnh bang Newfoundland là một trong những chọn lựa hoàn hảo. Nền kinh tế, văn hóa và xã hội của Tỉnh bang Newfoundland And Labrador vừa đủ để người Việt có thể xây dựng sự nghiệp. Nó cũng đang trên đà tăng trưởng mạnh những năm gần đây, vì vậy làn sóng di dân đến khu vực đang ngày càng tăng mạnh. Chúc các bạn có được chọn lựa hợp lý nhất khi đến với Canada.

 

0909.281.688