Tình hình Nhập cư Canada 2021: Tương lai đang tươi sáng bất chấp COVID-19 đang hoành hành

tình hình covid không ảnh hưởng đến chính sách nhập cư Canada 2021
Ngày update: 13/1/2021 bởi tác giả Ksenija Trahan
Hầu hết các quốc gia đều có một khởi đầu khó khăn vào năm 2020 và Canada không phải là ngoại lệ. Ngay từ tháng 3, Chính phủ đã ban hành các lệnh đặc biệt theo Đạo luật Kiểm dịch trong đó hạn chế rất nhiều việc đi lại đến và đi từ Canada, chỉ cho phép công dân và thường trú nhân Canada, các thành viên trong gia đình trực tiếp của họ và một nhóm rất hạn chế những người lao động thiết yếu nhập cảnh.
Sự phát triển này có tác động tiêu cực ngay lập tức đến cả những cá nhân đang hy vọng nhập cư vào Canada thông qua các chương trình Express Entry và nền kinh tế Canada vốn phụ thuộc phần lớn vào dòng lao động nước ngoài có tay nghề cao.
Trong hầu hết năm 2020, các hạn chế đi lại COVID-19 buộc Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) phải giới hạn nhóm ứng viên Express Entry đủ điều kiện chỉ những người đã có mặt ở Canada.
Điều này đã loại trừ nhiều cá nhân có trình độ cao, trong những trường hợp bình thường, sẽ được mời nộp đơn xin thường trú. Trong vài tháng, chỉ những ứng viên trong Lớp trải nghiệm Canada hoặc những người được Đề cử cấp tỉnh mới đủ điều kiện tham gia rút thăm định kỳ trong đó thư mời đăng ký thường trú được cấp.
Hậu quả của những hành động chưa từng có này đã lan rộng, tạo ra một hiệu ứng gợn sóng trong nền kinh tế Canada, do đó phải vật lộn với tình trạng thiếu lao động có trình độ.
Tuy nhiên, khi các hạn chế bắt đầu nới lỏng vào cuối năm, triển vọng đã thay đổi đáng kể. Trong hai tháng cuối năm 2020, IRCC đã mở lại nhóm cho các cá nhân đủ điều kiện thông qua các hạng mục Công nhân có tay nghề nước ngoài và Thương nhân có tay nghề nước ngoài.
Ngoài ra, trong nỗ lực bù đắp tình trạng thiếu lao động mà những hạn chế này đã tạo ra, một số lượng đáng kể lời mời đã được phát hành (5.000 cá nhân đã được cấp Giấy mời nộp đơn xin thường trú vào tháng 11).
Trong đợt rút thăm mới nhất diễn ra vào ngày 9 tháng 12, điểm số đủ điều kiện tối thiểu đã được hạ xuống 469 điểm, điều này làm tăng đáng kể số lượng người nhập cư có thể đủ điều kiện.
Ngoài ra, trong quý cuối cùng của năm 2020, Bộ trưởng Bộ Nhập cư Canada đã công bố kế hoạch tăng đáng kể mức nhập cư trong giai đoạn 2021-2023 để giúp nền kinh tế Canada phục hồi sau đại dịch COVID-19, thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai và tạo việc làm cho tầng lớp trung lưu Canada.
Về con số thực tế, các kế hoạch này nhằm mục đích tăng lượng nhập cư lên khoảng 1% dân số của đất nước, lên tới 400.000 thường trú nhân mới vào năm 2021. Dự kiến, 60% tổng số thường trú nhân mới sẽ đến qua các dòng kinh tế.
Mặc dù hiện tại chúng ta đang chứng kiến ​​sự gia tăng các trường hợp COVID-19 và do đó là việc thắt chặt các hạn chế đi lại, với các biện pháp mới như yêu cầu cung cấp kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính cũng như kế hoạch kiểm dịch toàn diện trước khi đi du lịch đến Canada, có những lý do chính đáng để duy trì sự lạc quan.
Thật vậy, ngoài cam kết tăng số lượng người nhập cư mới, IRCC hiện đang trải qua một quá trình tự động hóa lớn. Các ứng viên đã có thể gửi hầu hết các ứng dụng trực tuyến và có kế hoạch đầu tư hơn nữa vào việc xây dựng năng lực, phát triển và chuyển đổi kỹ thuật số của hệ thống nhập cư của Canada.
Một ví dụ như vậy là cổng thông tin trực tuyến được xây dựng gần đây, cho phép các thường trú nhân mới hoàn thành quá trình cập bến của họ nhanh hơn nhiều và không cần phỏng vấn trực tiếp.
Khi Canada tiếp tục định vị mình là điểm đến hàng đầu cho nhân tài toàn cầu, tự động hóa dự kiến ​​sẽ giảm thời gian chờ đợi và cho phép quá trình nhập cư suôn sẻ cho những cá nhân đủ tiêu chuẩn. Tóm lại, bất chấp những thất bại tạm thời do đại dịch COVID-19 tạo ra, tương lai cho những người có hy vọng định cư lâu dài vẫn tươi sáng.
Nguồn: https://www.mondaq.com/canada/general-immigration/1024630/canada-immigration-the-future-is-looking-bright-despite-covid-19-related-setbacks

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0909.281.688