Trách nhiệm của chủ lao động trong việc bảo vệ Người lao động nước ngoài và người dân Canada chống lại coronavirus

Hướng dẫn cho chủ lao động Canada bảo vệ người lao động nước ngoài và ngăn chặn sự lây lan của coronavirus

Hiện tại chủ lao động Canada được phép đưa lao động nước ngoài vào nước này, nhưng họ phải thực hiện các biện pháp ngăn chặn để đảm bảo an toàn cho những người mới đến và cư dân Canada.

Tất cả khách du lịch đến Canada bắt buộc phải trải qua thời gian tự cách ly 14 ngày. Người sử dụng lao động được yêu cầu sẽ tạo điều kiện cho việc cách ly này. Đồng thời, duy trì sức khỏe và phúc lợi của người lao động nước ngoài.

Chính phủ Canada đã tổng hợp 9 tiêu chí mà chủ lao động cần tuân thủ đối với các quy định kiểm dịch. Thêm vào đó, có 5 tiêu chí bổ sung cho chủ lao động cung cấp nhà ở cho công nhân của họ.

Tiêu chí cho Chủ lao động

 • Chủ lao động phải tuân thủ tất cả các luật và chính sách liên quan đến mối quan hệ giữa chủ lao động và người lao động trong thời gian tự cách ly, với điều kiện là thời gian làm việc của người lao động bắt đầu được tính khi họ đến Canada.
 • Chủ lao động phải cung cấp cho người lao động nước ngoài tiền lương và quyền lợi của họ trong thời gian tự cách ly. Chủ lao động không được khấu trừ lương phải trả cho nhân viên trong thời gian tự cách ly và thông tin về tiền lương cần được được lưu giữ. Đối với người lao động trong Chương trình Seasonal Agricultural Worker, các quy định của hợp đồng áp dụng phải được tuân thủ. Những người lao động khác phải được trả tối thiểu 30 giờ mỗi tuần với mức lương được quy định trong Thẩm định tác động thị trường lao động- Labour Market Impact Assessment (LMIA). Người sử dụng lao động có thể giữ lại các khoản khấu trừ hợp đồng tiêu chuẩn, như Bảo hiểm việc làm, theo các yêu cầu của chương trình nhập cư hiện hành.
 • Chủ lao động không thể cấp phép cho nhân viên làm việc trong thời gian tự cách ly ngay cả khi người lao động yêu cầu. Trường hợp ngoại lệ chỉ áp dụng cho những người lao động được cung cấp một dịch vụ thiết yếu từ Chief Public Health Officer. Ngoài ra, người sử dụng lao động không thể yêu cầu người lao động thực hiện các nhiệm vụ khác trong thời gian tự cách ly, chẳng hạn như sửa chữa xây dựng hoặc các nhiệm vụ hành chính khác.
 • Chủ lao động phải thường xuyên theo dõi sức khỏe của những người lao động đang tự cách ly, cũng như bất kỳ nhân viên nào bị bệnh sau thời gian tự cách ly. Người chủ lao động thường xuyên liên lạc với nhân viên và hỏi xem họ có gặp phải bất kỳ triệu chứng nào không. Họ có thể thực hiện yêu cầu này bằng cách gọi điện, nhắn tin, gửi email hoặc nói chuyện trực tiếp cách hai mét. Họ cũng nên lưu lại thông tin phản hồi.
 • Chủ lao động phải sắp xếp để nhân viên có triệu chứng được cách ly hoàn toàn và ngay lập tức và liên hệ với các quan chức y tế địa phương. Nhà tuyển dụng cũng nên liên hệ với lãnh sự quán phù hợp.
 • Chủ lao động phải đảm bảo rằng tất cả các công nhân phải thực hiện an toàn vệ sinh đúng cách. Điều này bao gồm hỗ trợ trang thiết bị để nhân viên rửa tay bằng xà phòng và nước ấm. Hoặc doanh nghiệp nên cung cấp xà phòng và chất khử trùng có cồn nếu không có xà phòng và nước.
 • Chủ lao động nên cung cấp thông tin cho người lao động về COVID-19 vào hoặc trước ngày tự cách ly đầu tiên của họ. Nhà tuyển dụng nên cung cấp thông tin bằng ngôn ngữ mà người lao động hiểu và xem xét cách thức phù hợp nhất để cung cấp thông tin, qua điện thoại hoặc bằng văn bản, v.v. Cơ quan Y tế Công cộng Canada có tài liệu có sẵn bằng nhiều ngôn ngữ, có thể được truy cập bằng cách gọi số 1-833-784-4397 hoặc gửi email cho phac.covid19.aspc@canada.ca.
 • Chủ lao động, và tất cả cư dân Canada, nên báo cáo các vi phạm Đạo luật Cách ly (Quarantine Act) cho cơ quan thực thi pháp luật địa phương. Điều này bao gồm những người lao động không tôn trọng thời gian tự cách ly bắt buộc.
 • Tất cả mọi người ở Canada dự kiến ​​sẽ tuân theo các yêu cầu sức khỏe cộng đồng mới nhất, bao gồm hướng dẫn từ chính phủ liên bang và tỉnh bang nơi họ hoạt động. Người sử dụng lao động cũng được yêu cầu tuân theo tất cả các luật về việc làm và an toàn sức khỏe theo thông báo từ liên bang và tỉnh bang, bao gồm các điều khoản mới về quyền lợi bảo vệ người lao động được nghỉ ốm do COVID-19 được nêu rõ ở một số thông báo pháp lý.

Tiêu chí bổ sung cho các Chủ lao động lao động cung cấp chỗ lưu trú cho nhân viên.

Trong trường hợp các yêu cầu không thể được đáp ứng, người sử dụng lao động phải tìm chỗ ở thay thế, chẳng hạn như khách sạn, để tôn trọng các yêu cầu tự cách ly.

 • Chủ lao động phải cung cấp nhà ở cho những người lao động tự cách ly với những người không phải thực hiện tự cách ly.
 • Chủ lao động và người lao động có thể ở chung nhà cùng thực hiện tự cách ly, nhưng nhà ở phải đảm bảo cho phép họ cách nhau hai mét. 
 • Chủ lao động nên đảm bảo rằng các bề mặt trong phòng được làm sạch và khử trùng thường xuyên. Phòng tắm, nhà bếp và khu vực chung nên được dọn dẹp hàng ngày hoặc thường xuyên theo yêu cầu và được duy trì bởi người lao động hoặc người sử dụng lao động. 
 • Chủ lao động nên đăng thông tin về việc ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 trong nơi ở của họ, bao gồm các biện pháp tốt nhất cho công nhân trong việc sử dụng phòng tắm và các thiết bị vệ sinh khác. Chính phủ đề nghị dán bảng tin trong phòng tắm, nhà bếp và các khu vực chung khác bằng ngôn ngữ của công nhân. Như đã đề cập trước đây, Cơ quan Y tế Công cộng Canada có các tài liệu có sẵn bằng nhiều ngôn ngữ, có thể được truy cập bằng cách gọi số 1-833-784-4397 hoặc gửi email cho phac.covid19.aspc@canada.ca.
 • Chủ lao động phải đảm bảo chỗ ở cho phép người lao động tránh tiếp xúc với những người trên 65 tuổi và những người có tiền sử bệnh lý có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng. Ví dụ, một người chăm sóc cho một người cao tuổi phải được ở trong các phòng riêng biệt trong suốt thời gian tự cách ly.

Nguồn: Shelby Thevenot. 03/03/2020. Employer responsibilities for protecting Temporary Foreign Workers and Canadians against coronavirus. https://www.cicnews.com/2020/04/employer-responsibilities-for-protecting-temporary-foreign-workers-and-canadians-against-coronavirus-0414042.html#gs.44dljm

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.