Trong khi tỷ lệ nhập cư Canada tăng; nhập cư Úc lại giảm

Trong những năm gần đây, Canada và Úc đã theo đuổi các kế hoạch nhập cư hoàn toàn khác nhau. Điều này được thể hiện rõ hơn trong cuộc khủng hoảng coronavirus.

Nhập cư rất quan trọng đối với nền kinh tế của cả Canada và Úc. Trong những thập kỷ gần đây, hai nước ngày càng phụ thuộc vào nguổn lực thường trú nhân mới và người có thị thực tạm thời như sinh viên quốc tế và người lao động nước ngoài để hỗ trợ dân số, lực lượng lao động và tăng trưởng kinh tế.

Khoảng 22% trong dân số 38 triệu người tại Canada là người nhập cư. Trong khi 30% của 25,5 triệu người dạn Úc là người nhập cư.

Điều này cho chúng ta biết rằng 8 triệu người nhập cư ở mỗi quốc gia có tác động lớn hơn và có tác động tích cực hơn đối với nền kinh tế và tạo việc làm.

Tuy nhiên, Canada và Úc đã theo đuổi các kế hoạch nhập cư hoàn toàn khác nhau trong những năm gần đây. Điều này tiếp tục thể hiện qua cuộc khủng hoảng coronavirus.

Kế hoạch nhập cư đi ngược chiều

Canada đã tăng đều đặn mức độ nhập cư kể từ cuối những năm 1980, và trong những năm gần đây đã đẩy mạnh để hỗ trợ nền kinh tế. Úc cũng bắt đầu tăng mức độ nhập cư vào cuối những năm 1990 nhưng đã thay đổi hướng đi trong vài năm qua.

Chỉ vài ngày trước khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng coronavirus, Canada tuyên bố sẽ nhắm mục tiêu đạt 340.000 cư dân thường trú mới vào năm 2020 (tính theo đầu người, là 0,9% dân số) và thậm chí cao hơn vào năm 2021 và 2022. Trước đây, Canada trung bình có khoảng 260.000 lượt thường trú nhân mỗi năm, đến năm 2016 họ quyết định sẽ nhắm tới ít nhất 300.000 lượt khách hàng năm.

Canada đang nhắm mục tiêu 58% người nhập cư đến tầng lớp kinh tế, 27% thuộc tầng lớp gia đình và 15% cho người tị nạn và các căn cứ nhân đạo khác.

Trong khi đó, Úc năm ngoái tuyên bố sẽ giảm 30.000 đến 160.000 người nhập cư hàng năm cho đến năm 2023 (0,6% dân số). Trước khi công bố cắt giảm, Úc đã đóng băng chỉ tiêu nhập cư của mình vào khoảng 190.000 người nhập cư trong tám năm liên tiếp.

Theo kế hoạch hiện tại của Úc, 70% người nhập cư sẽ đến dưới tầng lớp kinh tế và 30% thuộc tầng lớp gia đình.

Canada mời nhiều ứng cử viên nhập cư hơn trong đại dịch COVID-19

Đại dịch coronavirus đã ảnh hưởng đến hệ thống nhập cư của cả hai đất nước, tuy nhiên Canada vẫn đang cố gắng đạt được số lượng mục tiêu nhập cư diện kinh tế được nêu trong kế hoạch cấp nhập cư.

Vào tháng Tư, Canada đã phát hành 11.700 lời mời đăng ký thường trú theo hệ thống quản lý hồ sơ Express Entry của Liên bang, so với 7.800 của tháng 3 và 8.000 vào tháng 2. Ngoài ra, các tỉnh Canada tiếp tục cung cấp lộ trình thường trú cho các ứng cử viên nhập cư trong giai đoạn này.

Mặt khác, đại dịch đã dẫn đến sự sụt giảm đáng kể về hồ sơ nhập cư Úc tầng lớp kinh tế.

Tháng trước, Úc đã phát hành 100 lời mời theo hệ thống lợi ích SkillSelect, so với 2.050 vào tháng 3 và 1.500 vào tháng 2.

Tại sao cả hai nước cần người nhập cư

Cả Canada và Úc đều chào đón người nhập cư do dân số già và tỷ lệ sinh thấp.

Độ tuổi trung bình ở Canada là 41 trong khi đó là 38 ở Úc.

Tỷ lệ sinh ở Canada là 1,5 trong khi đó là 1,7 ở Úc. Trong cả hai trường hợp, tỷ lệ sinh dưới mức cần thiết để thay thế dân số (2,1 trẻ trên một phụ nữ).

Trong năm 2018-19, dân số Canada cộng đồng tăng 1,4% (531.000 người), với 82% tăng trưởng dân số do cư dân thường trú và tạm thời, và 18 phần trăm từ sự gia tăng tự nhiên (sinh con trừ đi tử vong).

Trong năm 2018-19, dân số Úc đã tăng 1,5% (371.000 người), với 62,5% tăng trưởng dân số đến từ cư dân thường trú và tạm thời, và 37,5% từ mức tăng tự nhiên.

Nhập cư đã được chứng minh là quan trọng đối với cả hai quốc gia trong việc hỗ trợ tăng trưởng lực lượng lao động, đây là một trong hai cách để phát triển nền kinh tế. Bên cạnh việc nâng cao sự hiệu quả lao động.

Ngoài ra, người nhập cư giúp giảm bớt áp lực tài khóa mà cả hai quốc gia phải đối mặt do dân số già. Hoạt động kinh tế do người nhập cư tạo ra sẽ giúp hỗ trợ các khoản thu của chính phủ để tài trợ cho các dịch vụ xã hội quan trọng như chăm sóc sức khỏe.

Canada và Úc sẽ phản ứng thế nào hậu coronavirus?

Một số nhà lãnh đạo chính trị ở Úc đã kêu gọi cắt giảm nhiều hơn nữa đối với các cấp nhập cư của đất nước do cuộc khủng hoảng COVID-19. Chẳng hạn, Thượng nghị sĩ Kristina Keneally gần đây đã lập luận trên tờ Sydney Morning Herald rằng việc duy trì mức nhập cư tương tự sẽ ảnh hưởng xấu đến người lao động Úc.

Cho đến nay, có rất ít cuộc thảo luận chính trị ở Canada về chính sách nhập cư sau đại dịch, tuy nhiên Bộ trưởng di trú Canada mới đây cho rằng chính phủ liên bang vẫn cam kết chào đón người nhập cư để giúp Canada phục hồi kinh tế.

Cho rằng cuộc khủng hoảng coronavirus diễn ra như thế nào, không ai có thể dự đoán được tương lai của các chính sách nhập cư của Canada và Úc. Tuy nhiên, Canada quyết định mời thêm các ứng cử viên nhập cư Express Entry vào tháng trước cho thấy mong muốn duy trì mức độ nhập cư cao để hỗ trợ nền kinh tế của mình.

Kareem El-Assal. May 8, 2020. Canada increases immigration; Australia’s visa intake declines. Retrieved from https://www.cicnews.com/2020/05/canada-increases-immigration-australias-intake-declines-0514315.html#gs.5sj37p

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0909.281.688