Tu Hài Canada là gì ?

Tu hài Canada là món ăn gì ?

Con tu hài Canada

Nếu bạn đã thử qua những mỹ vị như: thịt bò Kobe của Nhật, nấm truffle Châu Âu, gan ngỗng béo của Pháp… thì không có lý gì để bạn có thể bỏ qua cơ hội thưởng thức và tìm hiểu về tu hài Canada – món quà của biển cả.

Tu hài Canada là món gì ?

Tu hài là một loại hải sàn thuộc nhà ốc. Tu hài (tên gọi tiếng Anh là Geoduck Clam) là loài có vỏ hai mảnh lớn nhất thế giới, nặng khoảng 1,5-2 kg, sống rải rác tại các vùng duyên hải của các đại dương.

Tại khu vực bờ phía Thái Bình Dương của Canada, tu hài phát triển rất mạnh về kích cỡ. Tu hài sống nhiều ở vùng biển mặn, nước sạch nên thịt ốc ăn ngọt và thơm đậm đà, dai, béo ngậy.

Kích cỡ tu hài khá to. Chỉ riêng lớp vỏ đã dài từ 15-20cm, chiếc vòi có thể dài trên 1m, trọng lượng thường gặp của tu hài khoảng 1,5 – 2,5kg nhưng cá biệt có con nặng tới 4 – 5 kg

Một đặc điểm thú vị là tu hài là mặc dù có mặt ở rất nhiều vùng biển trên khắp thế giới nhưng chỉ có loại tu hài Canada sinh trưởng tại vùng biển Tây Canada và Tây Bắc Mỹ là có kích thước lớn và thơm ngon hơn hẳn, không nơi nào sánh bằng.

Mặc dù việc khai thác tu hài đầu tiên trên thế giới có từ năm 1970 nhưng khi đó nhu cầu của thị trường rất thấp do người ta vẫn e ngại vẻ ngoài xù xì của loài ốc này. Còn ngày nay, ngược lại, tu hài “xịn” được xếp vào hàng cao lương mỹ vị, đắt xắt ra miếng tại các nước châu Á dọc bờ Thái Bình Dương, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và cả Việt Nam.  

ăn tu hài
Tu hài đóng góp nhiều dinh dưỡng và đa dạng ẩm thực thế giới @nguồn Hình tổng hợp

Đồng thời đó còn là thực phẩm có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn rất nhiều so với thịt, cá và một số loại hải sản khác. Cho nên, tu hài được nhiều chuyên gia y tế khuyên dùng để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể

Hỏi: Tu hài có phải là ốc vòi voi không?

Có nhiều người vẫn gọi tu hài là ốc vòi voi vì chúng Sở hữu hình dáng giống nhau. Nhưng thực tế đây là hai loại ốc khác nhau. Ốc vòi voi  có kích cỡ lớn và nặng hơn tu hài và màu sắc vỏ của nó cũng nhạt hơn tu hài một chút. Ốc vòi voi có giá cao hơn tu hài bình thường nhưng lại rẻ hơn tu hài Canada.

Món ăn chế biến từ tu hài
Tu hài Canada có thể chế biến được nhiều món ngon

Giá trị dinh dưỡng của tu hài Canada

Con tu hài là gì giá trị dinh dưỡng là gì
Những giá trị dinh dưỡng con tu hài mang lại rất lớn

Tu hài có hương vị thơm ngon, thịt ngọt, dai,và béo. Đồng thời hàm lượng dinh dưỡng trong tu hài cao hơn rất nhiều so với thịt, cá và một số loại hải sản khác.

Vậy nên, tu hài có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Theo các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy, trong 100g thịt tu hài có chứa nhiều Vitamin và khoáng chất. Cụ thể như sau:

  • Moisture: 81,3g
  • Protein: 11,7g
  • Lipid: 1,2g
  • Vitamin A
  • Vitamin B1
  • Omega 3 
  • Omega 6
  • Vitamin B2
  • Vitamin C
  • Năng lượng: 71,2 Kcal

Công dụng của tu hài với sức khỏe con người

  • Tu hài chứa nhiều protein, axit amin giúp duy trì các mô luôn hoạt động khỏe mạnh. Ngoài ra, protein còn được xem như là chất quan trọng giúp nuôi dưỡng xương và sụn, mang đến cho bạn cơ thể dẻo dai. Vậy nên, loài hải sản này rất thích hợp dùng cho trẻ nhỏ, bà bầu và người cao tuổi. 
  • Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong 100g cung cấp hơn 1/3 lượng selen cơ thể cần thiết hàng ngày, có tác dụng ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư, đồng thời góp phần đào thải các kim loại nặng ra khỏi cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh ở con người.
  • Trong tu hài có chứa nhiều protein và canxi giúp hỗ trợ phòng ngừa các bệnh cao huyết áp, tim mạch và tăng cường sinh lực ở nam giới. Đặc biệt, lượng axit béo Omega 3 giúp kìm hãm và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Khi ăn thường xuyên cơ thể chúng ta cũng nhận được vitamin B12 rất tốt cho hệ thần kinh, não bộ và máu. 
Món ăn chế biến từ tu hài Canada
Món ăn tu hài chấm muối tiêu chanh @Nguồn hình tổng hợp

Có thể bạn quan tâm chăng ?

Hình ảnh con tu hài Canada qua các món ăn

 

 

Người trên thế giới thưởng thức tu hài ra sao ? Có 2 phần:

  • Phần thịt ở vòi có vị ngọt, giòn, thơm ngon nên thường được thái lát mỏng ăn sống để có thể thưởng thức được trọn vẹn hương vị của thịt.
  • Phần thân bên trong vỏ có vị đậm đà nhưng do phần thịt này khá dai nên bao giờ cũng được nấu chín.

Tại Trung Quốc, tu hài là món thượng hạng thường được nấu theo kiểu lẩu hoặc ăn sống sashimi, ăn kèm với xì dầu và mù tạt wasabi.

Người Hàn Quốc lại thích ăn thịt tu hài sống chấm với sốt tương ớt Hàn Quốc, áp chảo, hầm và nấu xúp.  Trong khi đó, người Nhật lại chỉ thích ăn phần thịt ở vòi tu hài mà không ăn phần thân nằm trong vỏ. 

Người Việt Nam nếm trải tu hài ra sao ?  Không thể bỏ qua món tu hài nướng mỡ hành béo ngậy. Thịt tu hài nướng  vừa mềm mại, ngon ngọt lại có hương vị đặc trưng không giống vị sò, hến nước mặn. Ngoài ra có thể kể đến món canh tu hài thanh ngọt. Tu hài hấp khai vị vừa ngon, giòn, ngọt lại bổ dưỡng không thể bỏ qua.

Lạ thật một món ăn Canada lại mang đến cho các quốc gia châu Á nhiều trải nghiệm khác nhau. Nếu bạn cùng gia đình ở Canada cùng thưởng thức món tu hài thì sao nhỉ ? Quả là tuyệt vời bạn nhé.

Cách bảo quản

Tu hài Canada chỉ ngon khi được chế biến khi còn tươi sống. Vậy nên cách bảo quản loại hải sản này cũng vô cùng quan trọng. Tu hài phải được bảo quản riêng biệt với những loại hải sản khác như tôm, cua. Bể chứa tu hài cần được giữ trong tình trạng sạch sẽ và nhiệt độ ổn định trong khoảng 10 độ C. 

Rõ ràng với các chủ đề về ẩm thực Canada vừa qua và tu hài này sẽ giúp bạn hiểu và yêu hơn về con người đất nước Canada. Với những gia đình có ý định đi định cư tại Canada thì đây là những chủ đề rất bổ ích dành cho bạn.

Tư vấn miễn phí về Canada ?

LIÊN HỆ QUA FACEBOOK
Gọi trực tiếp
Đặt Lịch Hẹn
Chat trên Zalo