VFS Canada là gì? Những điều cần biết về quy trình xin thị thực tại VFS

Tìm hiểu VFS Canada là gì

VFS Canada là một trong những phân nhánh dịch vụ của VFS  Global – nhà cung cấp dịch vụ độc quyền cho các chính phủ để hỗ trợ đương đơn xin thị thực tại Việt Nam.

Khi nộp hồ sơ xin visa Canada, chắc chắn bạn sẽ gặp các hướng dẫn như ‘nộp hồ sơ tại VFS Canada”. Vậy VFS Canada là gì, có chức năng gì và xin thị thực cân tại Việt Nam cần lưu ý những gì? Các thông tin cần thiết sẽ được chúng tôi thông tin đến các bạn ngay sau đây. 

VFS Canada là gì?

Để hiểu được khái niệm  Canada là gì, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu sơ qua về VFS Global.

Khi xin visa sang các nước châu Âu, thường thì chúng ta không thể nộp hồ sơ xin visa trực tiếp cho lãnh sự quán. Hồ sơ xin visa sẽ được nộp đến một Trung tâm tiếp nhận hồ sơ visa cụ thể ở từng quốc gia và trung tâm đó được gọi là VFS Global. Nếu là trung tâm thị thực chuyên nhận hồ sơ visa nước Anh thì gọi là VFS Anh, chuyên nhận hồ sơ Canada thì gọi là VFS Canada.

VFS Global được thành lập vào năm 2001 tại Ấn Độ. Hiện nay, trung tâm đã có mặt ở 139 quốc gia. Trung tâm nhận ủy quyền từ chính phủ các nước để nhận và giải quyết hồ sơ xin visa đến từng quốc gia đó. Tại Việt Nam, VFS Global thực hiện tiếp nhận và xử lý hồ sơ visa cho các quốc gia sau đây: Anh, Áo, Bỉ, Canada, Croatia, Đan Mạch, Faroe Islands, Greenland, Iceland, Hà Lan, Lithuania, Nauy, New Zealand, Nhật Bản, Thụy Điển, Phần Lan, Ý, Úc.

Tuy nhiên, VFS Global sẽ không có quyền hạn trong việc duyệt visa có đạt hay không. Họ sẽ có trách nhiệm trong việc tư vấn, tiếp nhận, xử lý, thu phí cũng như trả kết quả cho đương đơn. Hồ sơ sau khi được tiếp nhận sẽ chuyển về bộ phận Thị thực của Tổng lãnh sự hoặc đại sứ quán. Hai cơ quan này chính là nơi quyết định visa của đương sự.

Như vậy, VFS Canada chính là Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Canada, được chính phủ Canada phê duyệt và đặt trụ sở tại Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu xin visa Canada dù với mục đích nào, thì đây cũng chính là nơi cần nộp hồ sơ đến.

VFS Canada tại Việt Nam

Tại Việt Nam, VFS Global cung cấp dịch vụ độc quyền cho chính phủ Canada để được thay mặt chính  phủ nước này tiếp nhận và xử lý hồ sơ xin visa của tất cả các đương sự muốn đến Canada. Tuy nhiên, VFS Canada sẽ kết hợp với Tổ chức di cư quốc tế (IOM). Hai đơn vị này sẽ cùng đồng hành để tiến hành xử lý visa Canada của người Việt.

VFS Canada đặt trụ sở ở 2 thành phố lớn của nước ta: Hà Nội và TPHCM. Tại Hà Nội, trụ sở của Trung tâm thị thực tọa lạc ở Tầng 12A Tòa nhà CMC, Phố Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy. Còn ở HCM thì trung tâm đặt văn phòng tại Tầng 9, Tòa nhà Cienco 4, 180 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3. 

Những lưu ý quan trong trong quy trình nộp hồ sơ xin thị thực Canada

Để được xét duyệt thị thực Canada, khâu chuẩn bị hồ sơ đặc biệt quan trọng. Bạn cần xác định rõ nhu cầu nhập cảnh Canada của mình là định cư, làm việc, du học hay du lịch, thăm thân. Mỗi hình thức di trú sẽ có một loại vía cụ thể được cấp. Tốt nhất nên nhờ đến luật sư di trú hoặc một trung tâm visa uy tín để tư vấn hồ sơ hoặc hỗ trợ toàn bộ dịch vụ.

  • Hồ sơ được nộp trực tiếp tại VFS Canada hoặc bạn cũng có thể gửi đến thông qua hệ thống nộp hồ sơ trực tuyến của IRCC. Trong trường hợp nhờ luật sư hoặc người khác nộp giùm thì cần phải có giấy ủy quyền.
  • Trong trường hợp hồ sơ xin thị thực với mục đích thường trú nhân (định cư), VFS Canada sẽ yêu cầu đương đơn đến trực tiếp để cung cấp sinh trắc học trong mỗi lần nộp hồ sơ.
  • Phí visa sẽ được nộp trực tiếp thông qua trang web của IRCC. Đồng thời, đương đơn cũng cần thanh toán phí dịch vụ cho Trung tâm visa VFS Canada.
  • Sau khi hồ sơ được nộp, VFS Canada sẽ xem xét đối chiếu và nếu hồ sơ hợp lệ, trung tâm sẽ thay bạn chuyển hồ sơ đến Tổng lãnh sự Canada vào ngày làm việc kế tiếp. Nếu hồ sơ của bạn được duyệt thì họ sẽ tiến hành nhận hộ chiếu thay bạn và thông báo đến bạn để tiến hành trả kết quả.
  • Tuy nhiên, trong một vài trường hợp đặc biệt, đương đơn cũng được yêu cầu phải đến phỏng vấn trực tiếp tại Văn phòng thị thực. Trong trường hợp cần phải phỏng vấn thì bạn sẽ được thông báo trước và tất cả thông tin đều được cập nhật chi tiết trên Hệ thống tra cứu hồ sơ trực tuyến.
  • Với những thông tin trên, hy vọng các bạn đã hiểu được VFS Canada là gì. Hiện nay, dịch vụ của VFS Global ngày càng phát triển mạnh mẽ và đã trở thành đối tác tin cậy của nhiều chính phủ, hỗ trợ các chính phủ trong vấn đề xử lý hồ sơ visa của hàng triệu công dân toàn cầu. Chúc các bạn nhanh chóng xin được visa Canada và hoàn thành chuyến đi của mình với sự thuận lợi nhất.

Bạn cần tư vấn về thủ tục định cư Canada ?

Tư vấn định cư Canada

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *