Vì sao Canada sử dụng hệ thống tính điểm nhập cư

Vì sao Canada sử dụng hệ thống tính điểm nhập cư

Vì sao Canada sử dụng hệ thống tính điểm nhập cư

Canada có một trong những tỷ lệ nhập cư cao nhất trên thế giới và cung cấp các chương trình và cơ hội khác nhau cho những người muốn làm việc, học tập, sinh sống và biến Canada thành quê hương của họ. Năm 1967, Canada trở thành quốc gia đầu tiên sử dụng “hệ thống điểm” để nhập cư.

Loại hệ thống nhập cư này còn được gọi là “hệ thống thành tích”, sử dụng phương pháp kiếm điểm với các tiêu chí cụ thể trong hệ thống tính điểm để xác định tính đủ điều kiện của một người nộp đơn xin nhập quốc tịch Canada. Vào năm 2015, Canada đã triển khai hệ thống “Express Entry” bao gồm ba loại chính: nhập cư kinh tế, đoàn tụ gia đình và nhân đạo để quản lý và nâng cao hiệu quả của quy trình đăng ký nhập cư.

 Lý do chính của hệ thống tính điểm nhập cư?

Về cơ bản, Canada sử dụng hệ thống tính điểm vì nó giúp họ tuyển dụng những người nhập cư có tay nghề cao cần thiết cho lực lượng lao động của họ để thay thế dân số già và lực lượng lao động thu hẹp. Hệ thống điểm giúp tìm ra những người có kỹ năng và chuyên môn đặc biệt để duy trì sự cân bằng lực lượng lao động và phát triển nền kinh tế Canada.

Bạn đừng bỏ qua: Tổng hợp các chương trình định cư Canada mới nhất

Hệ thống tính điểm cho phép Canada tìm kiếm nhiều lao động có kinh nghiệm hơn và có trình độ học vấn tốt hơn từ khắp nơi trên thế giới, sử dụng ít tiền hơn và giảm thời gian tích hợp họ và đào tạo công nhân bằng ngôn ngữ, cho phép người lao động kiếm được mức lương cao hơn, giúp ích cho nền kinh tế và tăng doanh thu thuế .

Hiểu hệ thống điểm nhập cư, quá trình nhập cư và các dự báo thống kê nhập cư sẽ giúp hiểu sâu hơn về cách thức hoạt động của hệ thống nhập cư.

Nhập cư kinh tế

Trong chương trình Nhập cư Kinh tế, các ứng viên được đánh giá và lựa chọn về các kỹ năng cụ thể, kinh nghiệm làm việc, khả năng làm việc và đóng góp vào nhu cầu của lực lượng lao động tại Canada. Có ba chương trình nhập cư kinh tế chính:

Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang: Chương trình này nhằm xác định tính đủ điều kiện của những công nhân lành nghề có kinh nghiệm làm việc nước ngoài. Yêu cầu tối thiểu là có kinh nghiệm làm việc lành nghề trong lĩnh vực quản lý, chuyên môn kỹ thuật và tay nghề cao, khả năng ngoại ngữ (nói, viết, nghe và đọc tiếng Anh hoặc tiếng Pháp) và trình độ học vấn (phải có chứng chỉ, văn bằng hoặc bằng cấp từ một cơ sở giáo dục của Canada hoặc vượt qua bài đánh giá cho giáo dục nước ngoài). Trong trường hợp không đạt được mục tiêu về điểm số, người nộp đơn xin nhập cư có thể luyện tập các kỹ năng và kiểm tra lại vào lúc khác.

Chương trình giao dịch có tay nghề liên bang: Chương trình này dành cho những người lao động có tay nghề cao làm nghề buôn bán với ít nhất hai năm kinh nghiệm làm việc trong sáu lĩnh vực công việc (công nghiệp / điện / xây dựng; bảo trì và vận hành thiết bị; tài nguyên thiên nhiên và nông nghiệp; chế biến và sản xuất; đầu bếp và đầu bếp; người bán thịt và thợ làm bánh) và thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Lớp Kinh nghiệm Canada: Chương trình này dành cho những người lao động có tay nghề cao đã có kinh nghiệm làm việc (quản lý, chuyên môn hoặc kỹ thuật) tại Canada và muốn trở thành thường trú nhân. Ngoài ra, khả năng viết, đọc và nói tiếng Anh hoặc tiếng Pháp là bắt buộc.

Đoàn tụ gia đình

Định cư cả gia đình sang Canada a

Canada có cam kết giữ các gia đình lại với nhau. Chương trình Đoàn tụ Gia đình là một trong những phương pháp nhanh nhất để có được thường trú nhân Canada. Nó cho phép công dân Canada hoặc thường trú nhân của Canada bảo lãnh các thành viên gia đình thân thiết (chẳng hạn như vợ / chồng hoặc đối tác thông luật và con cái phụ thuộc) nhập quốc tịch Canada. Đây là những thành viên gia đình có thể được mang theo một người nào đó khi họ được xử lý để được thường trú tại Canada.

Chương trình Cha mẹ và Ông bà cho phép một nhà tài trợ gửi yêu cầu đưa những thành viên gia đình này đến Canada. Để đủ điều kiện, người bảo lãnh phải từ 18 tuổi trở lên và có thể hỗ trợ tài chính cho các thành viên gia đình và đảm bảo rằng họ không cần sự trợ giúp của chính phủ. Ngoài ra, các cuộc kiểm tra y tế và sinh trắc học là bắt buộc trong quá trình nhập cư. Các yêu cầu về y tế nêu rõ rằng các thành viên trong gia đình không được có tình trạng nguy hiểm cho sức khỏe và an toàn cộng đồng hoặc có thể gây ra nhu cầu quá mức về các dịch vụ y tế.

Nhập cư Nhân đạo và tỵ nạn

Chương trình này cho phép những người không đủ điều kiện tham gia các chương trình thường trú nhân khác đăng ký thường trú tại Canada. Đơn đăng ký được đánh giá trên cơ sở cá nhân và xem xét mối quan hệ gia đình, lợi ích tốt nhất của trẻ em, kết quả từ chối và tình trạng hiện tại của cá nhân.

Tất cả các trường hợp và yếu tố đều được xem xét trong quá trình nộp đơn. Ngoài ra, những khó khăn có thể gặp phải ở nước xuất xứ cũng được xem xét.

Hệ thống điểm của Canada

Cùng xem qua hệ thống tính điểm dự tính 2020 - 2023

Express Entry là một hệ thống dựa trên điểm đánh giá liệu người nộp đơn có đáp ứng các yêu cầu tối thiểu trong quá trình nhập cư hay không. Tính đủ điều kiện phụ thuộc vào điểm được trao dựa trên các tiêu chí về kỹ năng, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và khả năng thích ứng và hòa nhập của ứng viên. Có sáu thành phần lựa chọn cho “Hệ thống điểm xếp hạng”. Cần đạt ít nhất 67 điểm trên 100 điểm.

  • Ngôn ngữ: Số điểm tối đa được trao cho những người có thể nói, đọc, nghe và viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp là 28 điểm. Các bài kiểm tra ngôn ngữ được thực hiện để đánh giá và chứng minh trình độ Điều rất quan trọng là có thể giao tiếp bằng các ngôn ngữ của Canada. Biết tiếng Pháp và tiếng Anh sẽ giúp người nhập cư làm tốt trong thị trường việc làm.
  • Học vấn: Số điểm tối đa có thể kiếm được là 25 đối với những người đã học tại một trường học ở Canada. Các ứng viên có trình độ học vấn nước ngoài phải được đánh giá chứng chỉ để chứng minh rằng nó tương đương với trình độ giáo dục của Canada.
  • Kinh nghiệm làm việc: Điểm được trao cho công việc toàn thời gian hoặc bán thời gian và các cấp độ và loại kỹ năng. Số điểm nhận được theo số năm kinh nghiệm: Một năm-9 điểm; hai đến ba năm-11 điểm; 4-5 năm-13 điểm; và sáu năm trở lên – 15 điểm trở lên.
  • Tuổi: Những người trong độ tuổi từ 18 đến 45 có thể kiếm được 12 điểm. Những người ngoài độ tuổi này không được cộng điểm.
  • Việc làm: Bạn có thể nhận được 10 điểm khi có công việc lâu dài với nhà tuyển dụng Candian trong ít nhất một năm.
  • Khả năng thích ứng: Danh mục này bao gồm trình độ ngôn ngữ của vợ / chồng / đối tác, nghiên cứu hoặc công việc và nơi cư trú của người thân. Tối đa 10 điểm có thể được trao cho sự kết hợp của các yếu tố này.

Năm 2019, Canada chấp nhận khoảng 300.000 người nhập cư. Phần lớn đến từ châu Á (đặc biệt là Trung Quốc, Ấn Độ và Philippines). Những người khác đến từ Pakistan, Iran, Anh và Hoa Kỳ. Người ta dự đoán rằng con số sẽ tăng lên 350.000 người mỗi năm vào năm 2021.

Đóng góp của người nhập cư vào tăng trưởng kinh tế Canada dẫn đến sự gia tăng tăng trưởng GDP và cho thấy rằng nhập cư là quan trọng đối với sự tăng trưởng trong tương lai của nền kinh tế Canada.

Các dự báo thống kê cũng cho thấy lực lượng lao động Canada đang mất cân bằng. Trong hai thập kỷ tới, hơn 13 triệu cư dân Canada sẽ nghỉ hưu và rời bỏ lực lượng lao động, nhưng sẽ chỉ có khoảng 11 triệu công dân tốt nghiệp ra trường và tham gia lực lượng lao động.

Việc lưu trữ lao động này ảnh hưởng đến nền kinh tế vì nó tác động đến số lượng thuế phải trả cho thế hệ tương lai, tỷ lệ sở hữu nhà, chi trả lương hưu và chi phí chăm sóc sức khỏe. Việc tăng số lượng người nhập cư vào lực lượng lao động sẽ giảm thiểu những vấn đề này. Ngoài ra, tác động tích cực của tỷ lệ nhập cư cao hơn thậm chí còn tốt hơn khi những người nhập cư hòa nhập, vì vậy kỹ năng ngôn ngữ là rất quan trọng.

Tổng kết

Dựa trên dữ liệu và thông tin trước đó, có thể rút ra kết luận về “Tại sao Canada Sử dụng Hệ thống Điểm A?” Đầu tiên, điểm tối đa được trao cho trình độ thông thạo các kỹ năng ngôn ngữ bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, nhấn mạnh khả năng đọc, viết, nghe và nói các ngôn ngữ. Thứ hai, điểm cao nhất tiếp theo dành cho giáo dục, chủ yếu trong hệ thống giáo dục Canada.

Thứ ba, kinh nghiệm làm việc kiếm được một số điểm cao cho mỗi năm làm việc thêm với các ưu tiên trong sáu lĩnh vực chuyên môn có tay nghề cao. Ngoài ra, điểm chỉ được kiếm cho một độ tuổi nhất định nhằm vào độ tuổi của lực lượng lao động.

Hệ thống điểm hiện tại với việc bổ sung hệ thống Express Entry đã được triển khai để giải quyết các vấn đề tồn đọng và cải thiện quy trình tuyển chọn để phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động và cho phép lựa chọn những ứng viên tốt nhất và phù hợp nhất với các kỹ năng và trình độ học vấn cần thiết. . Ngoài ra, nó cho phép gia tăng mức độ nhập cư hiện tại.

Thông tin trên mỗi hồ sơ ứng viên có điểm xếp hạng cao sẽ giúp ứng viên nhận được lời mời tham gia nhóm những người được mời đăng ký thường trú nhân vì họ có những phẩm chất cần thiết cho lực lượng lao động.

Những thay đổi vào năm 2015, chuyển đổi nhập cư Canada khỏi những người có quốc tịch do thứ tự nộp đơn (mô hình trước đó) nhấn mạnh chủng tộc và quốc gia xuất xứ và chuyển trọng tâm sang hệ thống điểm để chọn những người đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế đất nước và nhu cầu lao động.

Những người lao động có kinh nghiệm lành nghề và gia đình của họ có kỹ năng ngôn ngữ sau đó có thể tiến lên trong quá trình nhập cư và đáp ứng nhu cầu việc làm nhanh hơn. Các chỉ số nhập cư cho thấy rằng các kỹ năng ngôn ngữ bằng tiếng Anh và tiếng Pháp, là cần thiết để giúp người nhập cư hòa nhập vào cộng đồng, văn hóa và lực lượng lao động.

LIÊN HỆ QUA FACEBOOK
Gọi trực tiếp
Đặt Lịch Hẹn
Chat trên Zalo