Băn khoăn về việc đi xuất khẩu nước nào tốt nhất?

Trong nhiều năm qua thị trường xuất khẩu lao động ở nước ta không ngừng phát triển, bất chấp có thời gian bị gián đoạn do dịch bệnh Covid. Bởi nhờ có xuất khẩu lao động mà Việt Nam vừa giảm bớt tỷ lệ thất nghiệp lại vừa phát triển kinh tế quốc gia. Người lao động đi xuất khẩu còn tiếp cận được với nguồn thu nhập cao hơn và nâng cao chất lượng cuộc sống tốt hơn. Ngoài những thị trường cơ bản ra thì những thị trường mới cũng đang là điều thu hút nhiều người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động. 

Chính sự cạnh tranh giữa các thị trường đã khiến cho nhiều người cảm thấy băn khoăn không biết nên đi xuất khẩu nước nào tốt nhất? Và để giúp bạn có thể tìm ra được đáp án cho câu hỏi này thì hãy dành chút thời gian đọc phần nội dung sau.

đi xuất khẩu nước nào tốt nhất

Đi xuất khẩu lao động ở nước nào tốt nhất là điều nhiều người đang thấy băn khoăn

Thị trường Nhật Bản

Có thể nói đây là thị trường đầy tiềm năng và cho đến nay vẫn luôn có độ “hot” nhất định đối với người lao động. Thời điểm cuối năm 2020, OTIT đã chính thức công bố 76 ngành nghề được cấp phép tại thị trường xuất khẩu lao động của Nhật thay vì chỉ có 66 ngành nghề như trước kia. Điều này đã mở ra một cơ hội lớn dành cho người lao động Việt Nam có ý định xuất khẩu sang Nhật.

Hiện tại những đơn hàng đi Nhật rất đa dạng về ngành nghề, mức chi phí hợp lý lại còn có cơ hội nhận công việc với mức lương cao và ổn định, có nhiều phúc lợi cho người lao động. Điều đó khiến người lao động có thêm nhiều cơ hội hơn để cải thiện chất lượng của cuộc sống.

Đặc biệt khi chọn thị trường Nhật Bản người lao động có thể chọn được những đơn hàng hỗ trợ nợ phí nên rất phù hợp với những người có điều kiện tài chính eo hẹp. Chưa kể đến việc sau khi hoàn thành hợp đồng trở về nước người lao động còn có cơ hội tìm kiếm nhiều việc làm tại các công ty liên doanh.

Tùy thuộc vào từng ngành nghề mà thị trường Nhật Bản sẽ có yêu cầu khác nhau về điều kiện với người lao động. Ngoài điều kiện cơ bản về sức khỏe, ngoại hình thì người lao động còn phải có thêm các yếu tố về kinh nghiệm, trình độ ngoại ngữ.

đi xuất khẩu nước nào tốt nhất

Nhật Bản và Đài Loan là hai thị trường xuất khẩu lao động tiềm năng dành cho người lao động Việt

Thị trường Đài Loan

Từ trước đến nay Đài Loan là một trong những nước có tỷ lệ người lao động Việt tham gia xuất khẩu lao động khá nhiều. So với các nước trong cùng khu vực Châu Á thì phí đi xuất khẩu ở Đài Loan rẻ hơn, xuất cảnh nhanh vì người lao động không phải học tiếng nhiều. Bên cạnh sự đa dạng về ngành nghề thì mức lương khá ổn định cũng là điều khiến cho nhiều người lựa chọn Đài Loan làm điểm đến của mình.

Hiện tại, một số đơn hàng đi Đài Loan được người lao động chọn lựa nhiều nhất thuộc về các ngành nghề như cơ khí, xây dựng, chế biến thực phẩm, may mặc, điện tử, hộ lý trong viện dưỡng lão, giúp việc gia đình…Nếu làm việc trong những ngành này thì mức lương người lao động nhận được dao động từ 25.000 – 30.000 Đài tệ/ tháng (tương đương khoảng 20 – 23 triệu VNĐ). Chưa kể người lao động có thể làm thêm giờ hoặc tăng ca để nâng cao thu nhập.

Điều kiện để đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan không quá cao, chỉ cần người lao động ở độ tuổi từ 18 – 48, có sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm, đã hoàn thành trung học cơ sở.  Chỉ có một số ngành yêu cầu có kinh nghiệm hoặc trình độ học vấn cao hơn như hộ lý, cơ khí…

đi xuất khẩu nước nào tốt nhất

Singapore là thị trường mới đang được nhiều người lao động lựa chọn

Thị trường Singapore

Trong thời gian qua, xuất khẩu lao động sang thị trường Singapore đang là xu thế rất “hot” ở nước ta. Bởi Singapore nổi tiếng là một đất nước đáng sống và cũng là thị trường tốt nhất dành cho người lao động có nhu cầu đi xuất khẩu. 

Tại Singapore người lao động có thể chọn lựa làm nhiều công việc khác nhau. Tuy có sự khác biệt về thời gian làm việc nhưng mức lương cơ bản của lao động nằm trong khoảng từ 1200 SGD – 1600 SGD (khoảng từ 19 – 27 triệu VNĐ/ tháng). Nếu bạn chăm chỉ làm thêm giờ, tăng ca ngoài thì mức lương có thể lên tới 36 triệu VNĐ/ tháng.

Tuy các đơn hàng tuyển dụng tại Singapore rất đa dạng nhưng thị trường này cũng rất khắt khe khi chỉ tuyển dụng những đối tượng có bằng cấp. Đa phần các đối tượng cần phải có bằng trung cấp, cao đẳng trở lên mới được tuyển chọn. Đó là chưa kể đến việc người lao động bắt buộc phải giao tiếp được bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung. Với những người lao động biết cả hai thứ tiếng thì mức lương nhận được sẽ cao hơn.

Bên cạnh những ưu điểm, thuận lợi ra thì khi chọn đi lao động xuất khẩu tại Singapore người lao động còn phải đối diện với những khó khăn như sinh hoạt phí khá đắt đỏ, không có chuyện việc nhẹ lương cao.

Thị trường Rumani

Theo số liệu đánh giá mới nhất thì Rumani hiện đang là thị trường xuất khẩu lao động tiềm năng nhất. Dù khá mới mẻ nhưng thị trường Rumani được nhiều người lao động lựa chọn vì có cơ hội giúp họ nâng cao chất lượng cuộc sống cùng mức thu nhập.

Một trong những điểm nổi bật khác khiến Rumani nhận được sự đánh giá cao của mọi người đó chính là chính sách xuất khẩu lao động mới được 2 nước thông qua. Nhờ có điều này mà người lao động còn có thêm cơ hội xuất khẩu lao động sang thị trường khác tại Châu Âu để làm việc.

Hiện tại, thị trường Rumani đang cần lao động trong những ngành như may mặc, thực phẩm, cơ khí, xây dựng, giúp việc gia đình, đóng tàu, sản xuất thiết bị gia dụng…Hầu hết đây đều là các ngành lao động phổ thông nên không yêu cầu bằng cấp hoặc quá nhiều tiêu chuẩn khắt khe, chỉ cần lao động có kinh nghiệm và tay nghề là được.

Khi làm việc tại Rumani người lao động có thể nhận được mức lương tới 40 – 50 triệu VNĐ/ tháng. Bên cạnh đó còn được hưởng những quyền lợi như phương tiện đi lại, chỗ ăn ở miễn phí, chăm sóc y tế, đóng bảo hiểm. Đặc biệt với những người lao động làm việc tại Rumani 5 năm thì sẽ được nhập cư, làm 7 năm thì sẽ được nhập quốc tịch của Rumani.

đi xuất khẩu nước nào tốt nhất

Rumani mang đến cho người lao động công việc ổn định và thu nhập cao

Thị trường Ba Lan

Ba Lan nổi tiếng là một nước xinh đẹp và người dân có chất lượng cuộc sống cao. Chính vì điều này mà đã thu hút rất nhiều người Việt mong muốn đến làm việc. Tuy nhiên đây không phải là một thị trường tiềm năng bởi thực tế cho thấy mỗi năm chỉ có một số lượng rất nhỏ người lao động Việt có thể sang Ba Lan làm việc.

Sở dĩ như vậy là bởi Ba Lan đưa ra yêu cầu cực cao đối với các lao động ngoại quốc trong công việc. Bên cạnh đó người lao động còn phải trải qua nhiều bước kiểm tra về sức khỏe, trình độ văn hóa và ngoại ngữ vô cùng khắt khe.

Chọn thị trường Ba Lan để xuất khẩu lao động theo diện phổ thông thì bạn sẽ có cơ hội làm một số công việc như nhân viên bán hàng ở các cửa hàng bán lẻ, công nhân xây dựng, thợ điện, thợ hàn, thợ mộc, làm trong các nông trại, công xưởng và nhà máy chế biến thực phẩm…

Khi đến làm việc tại Ba Lan thì 01 người lao động phổ thông trung bình có thể nhận được mức lương cơ bản là 1.000$ (tương đương 23 triệu VNĐ/tháng). Người lao động có thể làm thêm để tăng thu nhập nhưng không được phép quá 48 giờ/ tuần. Một điều nổi bật tại Ba Lan là thời gian người lao động làm việc càng lâu thì mức lương họ nhận được lại càng cao. Ngoài ra, người lao động còn được hưởng các quyền lợi khác như nghỉ phép, nghỉ lễ tết, nghỉ ốm…

Thị trường Đức

Với thị trường Đức thì điều được mọi người quan tâm nhiều nhất đó chính là lĩnh vực du học nghề. Đây là một cơ hội vô cùng hấp dẫn cho các bạn vừa muốn đi học vừa muốn đi làm để kiếm thêm thu nhập. Hiện tại chương trình du học nghề ở Đức đã được Chính phủ thông qua và đưa ra quy định là các em học sinh ở lứa tuổi từ 15 – 18 có thể tham gia học nghề.

Hiện tại 2/3 số học sinh trong nhóm tuổi từ 15 – 18 đã chọn theo hình thức đào tạo nghề kép. Chất lượng nghề của học sinh là tiêu chuẩn được đưa ra để lựa chọn vào hệ thống đào tạo kép. Những học sinh khi tham gia vào hệ thống này ngoài việc được dạy các kỹ năng cơ bản của ngành nghề mình đã chọn còn được đào tạo chuyên sâu.

Khi theo học các học sinh có thể đến học 3 ngày tại công ty, những ngày còn lại sẽ học tại trường hoặc học sinh có thể chọn dùng nhiều thời gian hơn ở công ty. Bên cạnh đó học sinh còn được phép tham gia học ngoài giờ tại trường. Chương trình học của hệ thống đào tạo kép hiện nay thì các môn phổ thông sẽ chiếm 40% và các môn chuyên ngành chiếm 60%.

đi xuất khẩu nước nào tốt nhất

Thị trường Đức thu hút người lao động theo diện du học nghề

Thị trường Úc

Úc là một trong những thị trường đứng trong Top được ưa chuộng nhất tại Việt Nam về lĩnh vực xuất khẩu lao động. Các lao động khi chọn thị trường Úc sẽ có cơ hội nhận được việc làm với mức lương cao, chế độ đãi ngộ tốt và sau một thời gian nhất định còn có thể bảo lãnh người thân qua để sống cùng.

Theo số liệu thống kê mới nhất thì mức lương trung bình của 01 lao động người Việt Nam tại Úc là khoảng 320.000VNĐ/ giờ (tương đương 20AUD/giờ). Nếu chịu khó đi làm thêm, tăng ca thì mỗi năm sau khi trừ đi các khoản sinh hoạt phí người lao động có thể tiết kiệm được từ 600 – 800 triệu đồng Việt Nam.

Tuy mức lương rất hấp dẫn nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện để đi xuất khẩu lao động tại Úc. Yêu cầu đối với người lao động là phải tốt nghiệp cấp 3 trở lên, tuổi từ 18 – 50, có trình độ tiếng Anh tối thiểu là IELTS 4.5 hoặc PTE 31 điểm trở lên. Ngoài ra, người lao động còn phải chuẩn bị tâm lý khi có nhiều quy định khắt khe khi thi tuyển dụng cùng nhiều loại visa khác nhau.

Thị trường Hungary

Hungary là đất nước đang có sự phát triển mạnh mẹ về ngành công nghiệp và xây dựng cơ sở hạ tầng nên rất cần nguồn nhân lực số lượng lớn. Chính vì vậy mà trong vài năm trở lại đây Hungary đang trở thành thị trường xuất khẩu lao động đầy tiềm năng dành cho người lao động Việt.

Đi xuất khẩu lao động tại Hungary người lao động sẽ có một cuộc sống tiêu chuẩn cùng mức lương cao và nhiều lợi ích lâu dài. Những ngành nghề đang tuyển dụng nhân lực nhiều nhất tại Hungary đó là thợ xây, thợ mộc, y tá, thợ sắt, kỹ sư xây dựng…Các ngành nghề này đều có mức lương tương đối cao, dao động từ 20 – 22 triệu VNĐ/tháng, riêng với kỹ sư thì mức lương từ 40 – 68 triệu VNĐ/tháng.

Ngoài mức lương cao thì thị trường Hungary còn là sự lựa chọn tuyệt vời cho người lao động khi có tỷ lệ đỗ visa cao và có khả năng sở hữu thẻ thường trú nhân một cách dễ dàng. Thêm vào đó, Hungary còn có chương trình định cư hấp dẫn dành cho người lao động cùng nhiều chế độ phúc lợi tốt.

Điều kiện đối với người lao động để sang thị trường Hungary không quá khó, chỉ cần bạn đáp ứng đủ điều kiện về sức khỏe, độ tuổi, trình độ học vấn (tốt nghiệp cấp 2 trở lên), không mắc các bệnh truyền nhiễm là được.

đi xuất khẩu nước nào tốt nhất

Điều kiện để xuất khẩu lao động sang thị trường Hungary không quá cao

Vậy đi xuất khẩu nước nào tốt nhất?

Qua thông tin về các thị trường trên thì chúng ta thấy mỗi thị trường xuất khẩu lao động lại có ưu và nhược điểm riêng. Do đó bạn cần căn cứ vào nhu cầu, nguyện vọng và năng lực của bản thân để đưa ra quyết định nên chọn đi xuất khẩu ở nước nào?

Chưa kể đến bạn còn phải lưu tâm tới các chính sách về xuất khẩu lao động mà mỗi thị trường đưa ra ở các năm. Đặc biệt mức chi phí cho việc đi xuất khẩu lao động có phù hợp với điều kiện về tài chính của bản thân, gia đình hay không cũng là điều bạn cần quan tâm. Điều này sẽ giúp cho bạn tránh khỏi trường hợp vay mượn để đi xuất khẩu lao động và sau khi sang bên đó phải mất nhiều thời gian đi làm để trả nợ.

đi xuất khẩu nước nào tốt nhất

Lựa chọn đi xuất khẩu tại nước nào bạn cần suy nghĩ kỹ

Trên đây là những thông tin có liên quan đến các thị trường xuất khẩu lao động ở nước ta. Mong rằng qua bài viết bạn có thể tìm được đáp án cho câu hỏi đi xuất khẩu nước nào tốt nhất dành cho riêng mình.

LIÊN HỆ QUA FACEBOOK
Gọi trực tiếp
Đặt Lịch Hẹn
Chat trên Zalo