5 Điều Về Định Cư Canada Theo Diện Tay Nghề Bạn Bắt Buộc Cần Biết

#1 Chương trình định cư Canada diện tay nghề Skilled Worker (Express Entry) là gì

Đây là chương trình phổ biến nhất hiện nay tại Canada dành cho người nước ngoài nhằm giải quyết sự khan hiếm lao động của Canada, người có mong muốn nhập cư tại Canada cần có trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp và một số khả năng khác để có thể nhập cư Canada. Việc định cư Canada theo diện tay nghề ở Canada được chia theo 2 nhóm chính.
Express Entry là cách nhanh nhất để nhập cư vào Canada. Tuy nhiên, điều đó không nhất thiết có nghĩa là mọi người đều có thể nhập cư vào Canada thông qua Express Entry. Hướng dẫn này sẽ giúp bạn hiểu liệu Express Entry có phải là cách tốt nhất để bạn và gia đình bạn định cư tại Canada, nếu có.
Chương trình định cư diện tay nghề Skill Worker ra mắt vào năm 2015
Các cá nhân và gia đình trên khắp thế giới có thể nhập cư vào Canada chỉ trong vòng vài tháng thông qua hệ thống lựa chọn nhập cư Express Entry. Được công bố mở màn vào năm 2015, Express Entry trở thành nguồn thúc đẩy cho việc nhập cư của các công dân quốc tế tìm đến quốc gia Lá Phong này và trở thành hệ thống nhập cư ai cũng biết đến trên toàn thế giới.

Theo Kế hoạch Cấp độ Nhập cư Canada 2021-2023, hơn 100.000 người sẽ có được thường trú nhân Canada thông qua Express Entry hàng năm.: Các ứng viên Express Entry được mời hiện có 60 ngày để nộp đơn đăng ký đầy đủ của họ. Các ứng viên nhận được thư mời nộp hồ sơ vào hoặc sau ngày 29 tháng 6 năm 2021 phải nộp hồ sơ trong vòng 60 ngày.

Sáu yếu tố lựa chọn – Chương trình lao động lành nghề Liên bang (Express Entry)

 Canada sử dụng các điểm yếu tố lựa chọn để giúp đánh giá tính đủ điều kiện của bạn đối với Chương trình Lao Động lành nghề Liên bang.
 • Chúng tôi sẽ đánh giá các yếu tố lựa chọn của bạn và chỉ định điểm tổng thể trên 100.
 • Nếu bạn đạt 67 điểm hoặc cao hơn, bạn có thể đủ điều kiện tham gia Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang.
 • Nếu bạn cũng đáp ứng các yêu cầu khác, bạn có thể gửi hồ sơ đến nhóm Express Entry. Khi bạn đã ở trong nhóm Express Entry, chúng tôi sử dụng một hệ thống khác để xếp hạng hồ sơ của bạn.
 • Nếu bạn đạt dưới 67 điểm, bạn sẽ không đủ điều kiện tham gia chương trình. Bạn có thể đạt điểm cao hơn bằng cách làm những việc như:
 • Cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của bạn
 • Hoàn thành bằng cấp, bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ khác
 • Nhận được một lời đề nghị về việc làm sắp xếp ở Canada

Cách thức hoạt động?

Kể từ tháng 1 năm 2015, các cá nhân đủ điều kiện có thể bày tỏ mong muốn trở thành thường trú nhân của Canada. Tính đủ điều kiện có thể thông qua Lớp Công nhân lành nghề Liên bang, Lớp Kinh nghiệm Canada hoặc Lớp Thương nhân Tay nghề Liên bang.
Các ứng viên được ấn định điểm số (trong số 1.200 điểm) dựa trên trình độ học vấn, lịch sử nghề nghiệp và các chi tiết cá nhân khác của họ, và sẽ được xếp hạng so với các ứng viên khác theo cái được gọi là Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS).
Khi rút thăm từ nhóm Express Entry xảy ra, các ứng cử viên xếp hạng cao nhất được mời nộp đơn xin thường trú nhân Canada. Khi ở trong nhóm, các ứng viên có thể cố gắng tăng tổng điểm CRS của họ và do đó xếp hạng của họ, bằng cách chứng minh các yếu tố vốn con người tốt hơn, chẳng hạn bằng cách thực hiện lại bài kiểm tra ngôn ngữ hoặc hoàn thành kinh nghiệm làm việc bổ sung.
Hơn nữa, một ứng viên có thể nhận được một lời mời làm việc đủ điều kiện hoặc một đề cử cấp tỉnh thông qua một trong nhiều luồng Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) phù hợp với Express Entry. Đề cử cấp tỉnh đặc biệt có giá trị, vì nó dẫn đến 600 điểm CRS bổ sung được trao cho ứng cử viên, người sau đó sẽ được mời nộp đơn trong một cuộc rút thăm tiếp theo từ nhóm.

Lợi ích chương trình

Express Entry đã được chứng minh là một con đường nhanh chóng để nhập cư vào Canada, với hơn 80% đơn đăng ký được xử lý trong vòng sáu tháng. Quá trình này hoàn toàn trực tuyến và dễ dàng theo dõi trạng thái của ứng dụng.
Hơn nữa, Express Entry là một hệ thống trao thưởng cho những cá nhân chủ động có thể chứng minh với chính phủ rằng họ có khả năng thành công về mặt kinh tế khi định cư tại Canada.

Chi phí bao nhiêu?

Khoảng $ 1.500– $ 2.000, bao gồm đánh giá trình độ học vấn và ngôn ngữ, nhận tài liệu và thanh toán lệ phí, nếu bạn tự hoàn thành quy trình. Việc thuê người đại diện (tức là một luật sư hoặc nhà tư vấn được quản lý) sẽ đòi hỏi thêm phí, nhưng đây là mức giá mà nhiều ứng viên cảm thấy đáng để bỏ ra.  đã hợp tác với một số đại diện có kinh nghiệm, những người có thể giúp các ứng viên đạt được mục tiêu nhập cư Canada của họ. (lưu ý biểu giá mang tính tham khảo)

A. Diện tay nghề liên bang (Skilled Worker – Express Entry):

 • Federal Skilled Worker Program: Tay nghề kỹ năng liên bang
 • Federal Skilled Trade Program: Tay nghề nhóm thợ Liên bang
 • Canadian Experience Class: chương trình Kinh nghiệm làm việc Liên bang

1. Tay nghề kỹ năng liên bang (Federal Skilled Worker Program)

Đối với nhóm nghề này, bạn sẽ phải nộp hồ sơ cho Liên bang. Nếu hồ sơ của ứng viên được chấp nhận thì bạn và gia đình sẽ được cấp Thường trú nhân để sinh sống tại Canada lâu dài. Đối với nhóm này, bạn có thẻ làm việc ở bất cứ nơi đâu mà mình mong muốn, không hề bị ràng buộc hay cam kết gì cả. Đối với diện tay nghề này thì có 3 chương trình để bạn có thể lựa chọn.

Điều kiện theo diện skilled worker này ứng viên nộp hồ sơ phải đáp ứng đủ điều kiện hội nhập và khả năng thích nghi

 • Đã có kinh nghiệm Trình độ chuyên môn làm việc trong nhóm 0, A, B của danh sách ngành nghề NOC của Canada. Trong vòng 10 năm trở lại đây đã được nhận lương tối thiểu 1 tháng.
 • Bắt buộc phải biết về ngôn ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp và tối thiểu CLB/NCLC 7.
 • Sở hữu trong tay những loại bằng cấp tốt nghiệp tương đương với bằng của Canada.
 • Khi qua các vòng đánh giá, phỏng vấn phải đạt được những mức điểm tối thiểu đó là: vòng 1 thấp nhất 67 điểm, vòng 2 đạt điểm CRS của từng lần.
 • Chứng minh tài chính, sức khỏe và lý lịch đủ điề kiện để định cư tại Canada.
 • Xây dựng kế hoạch sinh sống chi tiết tại Canada, trừ Quebec.

2.Tay nghề nhóm thợ Liên bang (Federal Skilled Trade Program)

Nhóm này đòi hỏi phải đạt đủ các điều kiện sau:

 • Những người đã từng có kinh nghiệm trình độ chuyên môn làm Thợ trong danh sách NOC.
 • Bắt buộc ngôn ngữ với nhóm Federal Skilled phải biết tiếng Anh hoặc tiếng Pháp với CLB/NCLC 5 đối với nghe và nói; CLB/NCLC 4 cho kỹ năng đọc và viết.
 • Có bằng cấp, chứng nhận, chứng chỉ nghề, tay nghề cũng như tương đương với nghề thuộc nhóm ngành.
 • Kinh nghiệm làm việc ít nhất 2 năm trong thời gian 5 năm trở lại đây.
 • Nhận được lời mời làm việc tối thiểu 1 năm toàn thời gian hoặc có bằng cấp, chứng chỉ được cấp bởi tỉnh bang/vùng lãnh thổ của Canada.
 • Lập kế hoạch sinh sống tại Canada, trừ Quebec.

định cư Canada theo diện tay nghề

Định cư Canada theo diện tay nghề luôn được chào đón

3.Chương trình Kinh nghiệm làm việc Liên bang (Canadian Experience Class)

Yêu cầu đối với ứng cử viên của chương trình này là:

 • Đã có kinh nghiệm làm việc trình độ chuyên môn ngành Kỹ năng tại Canada trong vòng 12 tháng trong vòng 3 năm trở lại đây.
 • Về ngôn ngữ, với ngành nghề nhóm 0, A: CLB/NCLC 7, nghề nhóm B: CLB/NCLC 5.
 • Có sức khỏe, lý lịch đáp ứng được yêu cầu
 • Lập kế hoạch sinh sống tại Canada, trừ tại Quebec

B.Diện tay nghề tỉnh bang:

Nhóm ngành nghề này sẽ được quy định riêng với từng vùng khác nhau và hồ sơ nộp tại các tỉnh, bang mà bạn mong muốn định cư theo diện tay nghề, Nếu hồ sơ đạt yêu cầu thì bạn sẽ được các tỉnh, bang bảo lãnh để Liên bang cấp Thường trú nhân. Bạn phải sinh sống ít nhất 2 năm tại các tỉnh, bang mà bạn nộp hồ sơ.

Đối với quy định của từng tỉnh, bang bạn nên tìm hiểu chi tiết và cụ thể có 12 tỉnh bang, việc của ứng viên là hãy lựa chọn và tìm hiểu thông tin và chuẩn bị

 

 


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TAY NGHỀ


#2 Danh sách các ngành nghề định cư Canada -NOC

Canada sử dụng hệ thống phân loại nghề nghiệp quốc gia National Occupational Classification (NOC) để phân loại công việc (nghề nghiệp). Các công việc được nhóm dựa trên loại:

 • Công việc theo dạng nhiệm vụ
 • Công việc một người làm

để hiểu chi tiết hơn về các ngành nghề định cư tại bạn hãy theo dõi bài viết về danh sách NOC của UCA.


#3 Các việc làm theo diện tay nghề nào đang cần tại Canada tới năm 2020

15 việc làm có nhu cầu cao ở Canada dành cho năm 2021 và còn nhiều ngành nghề nữa.

 1. Quản lý Nhà hàng
 2. Đầu bếp
 3. Làm bánh
 4. Kế Toán
 5. Admin văn phòng
 6. Sale Manager
 7. Tài xế xe tải
 8. Quản lý cửa hàng bán lẻ
 9. Dược sỹ
 10. Quản lý kho
 11. Thợ cắt tóc/ làm nail
 12. IT
 13. Grafic Design
 14. Nhân viên Logistic
 15. Điều dưỡng /chăm sóc trẻ em người già

#4 Làm cách nào để tôi có thể xin visa theo diện tay nghề

Một trong những mục tiêu chính của nhập cư Canada là chào đón những người mới có kỹ năng, những người sẽ đóng góp cho nền kinh tế đang phát triển của Canada. Những người lao động có kỹ năng định cư ở Canada trên cơ sở lâu dài đặc biệt có giá trị đối với nền kinh tế Canada và sức mạnh của lực lượng lao động.
Những người nộp đơn thành công của các chương trình Nhập cư Lao động lành nghề sẽ nhận được Visa nhập cư Canada (thường trú nhân), cho phép người nộp đơn nhập cư vào Canada cùng gia đình.
Nhiều chủ lao động Canada đang tích cực tìm kiếm lao động có tay nghề nước ngoài để tham gia lực lượng lao động của họ càng nhanh càng tốt. Nếu bạn có thể nhận được lời mời làm việc (Job Offer)  từ một chủ lao động Canada, bạn cũng có thể đủ điều kiện để xử lý đơn xin nhập cư Canada theo dõi nhanh.

#5 Job Offer (Thư mời làm việc) là gì, làm cách nào để có được Job Offer từ Canada

Thư mời làm việc là một tài liệu mà một người chủ Canada cung cấp cho bạn (với tư cách là một công nhân tạm thời). Nó giải thích các chi tiết về công việc của bạn.

Nói chung, một thư mời làm việc (hoặc thư tuyển dụng việc làm) là ít chi tiết hơn so với hợp đồng.

Bức thư bao gồm thông tin về:

 • lương của bạn và các khoản khấu trừ từ lương của bạn
 • nhiệm vụ công việc của bạn
 • điều kiện làm việc, chẳng hạn như giờ làm việc

Về quy trình hồ sơ đối với nhóm này như sau:

 • Bước 1: Bạn phải có tài khoản trên Express Entry hoặc chương trình tỉnh bang, nộp Thư bày tỏ nguyện vọng (EOI)
 • Bước 2: Ban được các tỉnh, bang xem điểm theo hệ thống tính điểm tay nghề
 • Bước 3: Khi đã đủ điểm, bạn sẽ được thông báo và nộp hồ sơ đầy đủ diện tay nghề
 • Bước 4: Hồ sơ được phê duyệt, bạn được cấp Thường trú nhân và sang định cư Canada theo diện tay nghề.

định cư Canada theo diện tay nghề

Đất nước Canada xinh đẹp luôn chào đó mọi người

 

Tư vấn định cư miễn phí