Bộ di trú Canada là cơ quan gì ? Quyền hạn định cư Canada ra sao ?

Bộ di trú Canada

Bạn có biết Bộ Di Trú Canada là gì ? không ? Chính là đơn vị có chức năng quản lý toàn bộ quá trình nhập cư Canada. Đây cũng là cơ quan đưa ra những phương hướng, chính sách định cư của đất nước này.

Khi tìm đến quốc gia Canada dù bất cứ lý do gì, những công dân toàn cầu đều phải qua được một cửa ải là Bộ di trú Canada. Vậy cơ quan này là gì? Có chức năng thế nào? Chi tiết mời các bạn theo dõi ngay sau đây.

Bộ di trú Canada là gì?

Bộ di trú Canada có tên đầy đủ là Ministry of Immigration, Refugees and Citizenship (IRCC). Tên đầy đủ là Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada. Đây là một bộ thuộc liên bang Canada.

Vì tên gọi dài dòng nên nó thường được gọi ngắn gọn là Bộ di trú, Cục di trú hay Sở di trú. Hiện có xấp xỉ 7300 nhân viên đang hoạt động trong bộ. Báo cáo tương tự nói rằng IRCC có kế hoạch có 7.378 nhân viên toàn thời gian tương đương vào năm 2019-2020 và 7304 trong năm 2020–2021.

Người đứng đầu Bộ di trú sẽ là Bộ trưởng. Chức vụ này được bổ nhiệm trực tiếp bởi thủ tướng. Vào mỗi năm, khi một đảng chính trị chiến thắng bầu cử, thì tân thủ tướng sẽ thành lập ban nội các hoàn toàn mới. Các chức danh bộ trưởng sẽ được bổ nhiệm lại và Bộ trưởng Bộ di trú cũng nằm trong số đó. Điều này có nghĩa là, từng thời điểm khác nhau, Bộ di trú sẽ được điều hành bởi một cá nhân khác nhau.

Hiện tại. Bộ di trú hoạt động dựa vào Bộ luật di dân và Tị nạn Canada – Immigration and Refugee Protection Act. Trong một vài trường hợp nếu hồ sơ nhập cư bị từ chối, bạn có thể tìm hiểu bộ luật để khiếu nại nếu thấy quyết định của Bộ chưa thỏa đáng.

Lịch sử hình thành và phát triển của Bộ di trú Canada 

Tiền thân của IRCC chính là Bộ di trú và quốc tịch Canada (CIC). Sau đó, vào năm 2015, khi ứng viên thuộc đảng Tự do là ông Justin Trudeau đắc cử thủ tướng, thì bộ phận chính phủ liên bang này chính thức có tên là IRCC. Cách gọi này đầy đủ hơn, thể hiện rõ nét vai trò và chức năng của Bộ di trú hơn.

Tuy nhiên đến nay, CIC vẫn được sử dụng trong một số trường hợp. Từ giai đoạn 2015 đến nay, Bộ di trú không đổi tên. Hiện nay, Bộ trưởng đương nhiệm của Bộ là ông Marco Mendicino. Ông là một thành viên lâu năm của quốc hội, có rất nhiều kinh nghiệm xử lý các vấn đề nhập cư.

Vì vậy, năm 2021 hứa hẹn sẽ là một năm đầy cơ hội cho những ai mong muốn định cư tại đất nước này, sau một năm 2020 đầy biến động của đại dịch Covid – 19.

Đặc biệt, chính phủ Canada đã quyết định tăng ngân sách để đảm bảo hoạt động cho Bộ di trú. Điều này giúp cải thiện đáng kể thời gian cũng như các quy trình xử lý hồ sơ nhập cư, vừa để giải tỏa áp lực cho người lao động quốc tế, vừa giúp các doanh nghiệp Canada nhanh chóng chủ động được nguồn nhân lực của mình.

Tham khảo chính từ nguồn: https://en.wikipedia.org/wiki/Immigration,_Refugees_and_Citizenship_Canada

XEM THÊM:

 • Visa Xkld Úc Uy Tín 2022: Chi Phí, Cách Thức, Ngành Nghề

Chức năng của Bộ di trú Canada 

Chức năng bộ di trú Canada là gì
Kiểm tra và thẩm định hồ sơ xin định cư hay các diện khác khi nhập cảnh vào Canada

Như đã nói ngay từ đầu bài viết, muốn đến được Canada phải qua ải của Bộ di trú Canada. Bộ sẽ xét duyệt hồ sơ và ra quyết định cuối cùng. Chức năng của Bộ di trú đa dạng, gần như bao trùm tất cả các vấn đề liên quan đến nhập cư Canada: 

Di trú

Di trú là một trong những nhiệm vụ tối quan trọng của Bộ di trú. Di trú Canada được thực hiện nhờ vào sự nỗ lực của chính phủ trong các chính sách chào đón người mới từ các quốc gia trên toàn thế giới. Di trú không chỉ có lợi cho họ, nó còn có nhiều lợi ích cho Canada trong việc giải quyết nhu cầu thiếu hụt nhân lực lao động cũng như số lượng dân cư quát thưa thớt ở đất nước này.

Một số chương trình định cư Canada để bạn tham khảo

Hoặc bạn có thể liên hệ

Tư vấn định cư Canada

Canada được xem là một trong những quốc gia có chính sách nhập cư tiến bộ nhất hiện nay. Lượng dân di trú đang góp phần không nhỏ trong việc thay đổi nhân khẩu học ở Canada, góp phần chính trong tăng trưởng dân số của đất nước này trong khoảng 10 năm trở lại đây.

Tị nạn

Sự bất ổn và xung đột chính trị ở nhiều quốc gia khiến thế giới đứng trước một vấn nạn: Hơn 60 triệu người dân tị nạn trên toàn cầu. Rất nhiều người đã buộc phải rời khỏi nhà của họ, thậm chí là đất nước của họ, đối mặt với ngu dốt, đói nghèo và bệnh tật.

Chính phủ Canada đã tiếp nhận vấn đề này một cách rất nghiêm túc. Khoảng 15 năm trở lại đây, đất nước này là một trong những quốc gia có số người tị nạn nhiều nhất trên thế giới. Di trú Canada đã hỗ trợ theo cách tốt nhất để các cư dân tị nạn có được sự ổn định cuộc sống và công việc.

Điều này cũng góp phần không nhỏ trong việc cung cấp nguồn nhân lực và tạo động lực phát triển kinh tế của Canada.

Bạn có thể tham khảo: Xu thế định cư Canada trong năm 2021

Ủy ban quốc tịch Canada là gì ?

Theo Nhập cư, Tị nạn và Nhập cư Canada, Ủy ban Quốc tịch chịu trách nhiệm quản lý các khoản trợ cấp công dân cho các ứng dụng mới được chấp nhận cho quốc tịch Canada.
Bao gồm các thẩm phán công dân trên khắp Canada, nhiệm vụ của Ủy ban là quản lý Lời tuyên thệ nhậm chức; xử lý và phê duyệt đơn xin nhập quốc tịch đáp ứng các yêu cầu cư trú; giáo dục công dân mới với trách nhiệm dân sự của họ như là người Canada mới; và “để thúc đẩy quyền công dân trong cộng đồng.”
Quyết định sẽ được thực hiện theo hoàn cảnh ứng dụng cá nhân, do đó, làm cho mỗi thẩm phán công dân duy nhất và “người ra quyết định độc lập.” [63] Tuy nhiên, các quyết định của họ phải được xem xét tư pháp bởi những người nộp đơn xin nhập tịch và Bộ trưởng Bộ TT-TT.
Thẩm phán công dân phải tuân theo các nguyên tắc được cung cấp bởi luật hành chính và công lý tự nhiên cũng như Đạo luật Công dân, Quy định công dân và các tiền lệ có liên quan khác áp dụng cho từng trường hợp cá nhân.

Thẩm phán quốc tịch

Các thẩm phán công dân có nghĩa vụ tuân theo ủy nhiệm theo quy định của Ủy ban Quốc tịch theo Đạo luật Công dân và Quy định Công dân. Họ cung cấp đánh giá đơn xin nhập quốc tịch đảm bảo rằng người nộp đơn đáp ứng các yêu cầu cần thiết, chẳng hạn như cư trú, họ sẽ quản lý Lời tuyên thệ nhậm chức trong các buổi lễ và xem xét các quyền, đặc quyền và nhiệm vụ của công dân Canada, tiến hành điều trần và cung cấp các quyết định bằng văn bản theo thời gian do quy định đặt ra. Họ cũng được yêu cầu duy trì tính toàn vẹn của quá trình nộp đơn xin nhập quốc tịch.
Sau đây là những người hiện đang phục vụ, kể từ ngày 1 tháng 11 năm 2018, với tư cách là thẩm phán công dân
 • Suzanne Carrière
 • Hardish Dhaliwal
 • Carol-Ann Hart
 • Rochelle Ivri
 • Joan Mahoney
 • Marie Senécal-Tremblay
 • Rania Sfeir
 • Rodney Simmons
 • Maj. Claude Villeneuve
 • Albert Wong

Xem thêm 1 đoạn video về ông Albert Wong

Quốc tịch

Bộ di trú sẽ là cơ quan đưa ra các cơ hội nhập tịch Canada cho người di trú và người tị nạn. Điều này sẽ đi theo một lộ trình nhất định và nó giúp các cá nhân, gia đình có nhu cầu định cư Canada yên tâm hơn hẳn. Trở thành công dân Canada, bạn sẽ được hưởng tất cả các đặc quyền đặc lợi như công dân bản xứ. Quyền công dân sẽ được đảm bảo cao nhất.

UCA đã giúp bạn giải đáp thông tin về Bộ Di Trú Canada và theo đánh giá của chúng tôi hiện IRCC vẫn đang làm rất tốt vai trò của mình. Chúng ta hãy tin tưởng về những chính sách và những cánh cửa rộng mở trong năm 2021, để giấc mơ định cư Canada của mình nhanh chóng trở thành hiện thực. Cần thêm thông tin gì về định cư Canada, các bạn có thể để lại comment dưới bài viết này để được giải đáp chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ QUA FACEBOOK
Gọi trực tiếp
Đặt Lịch Hẹn
Chat trên Zalo