Ontario ở đâu và có những lợi gì thuận tiện để định cư

Ontario là một bang của Canada nhưng bạn có biết Ontario ở đâu ? Môi trường sống có lý tưởng cho việc định cư tại đây không ? Trước tiên, Canada đã là một đất nước vô cùng lý tưởng để sinh sống rồi chứ chưa nói đến bang Ontario. Mời các bạn cùng tìm hiểu về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên nơi đây để 

Dân số làm việc trong ngành công nghiệp cao lớn, sử dụng nguồn chất xám hiệu quả. Đây còn là nơi có nhiều trung tâm thương mại lớn so với trên thế giới. 

Ontario ở đâu ? 

Ontario vị trí nằm ở đông nam Canada

Ontario nằm ở một phần trung tâm và gần như toàn bộ khu vực phía Đông của Canada. Đây là tỉnh bang đông dân nhất của đất nước lá phong đỏ, đồng thời diện tích lớn thứ 2 toàn quốc. Theo số liệu thống kê năm 2020, thì dân số của tỉnh này đạt 14 triệu người, bạn có thể tưởng tượng bằng 5/4 dân số so với Hồ Chí Minh.

Trong khi đó, diện tích Ontario là 1,076 triệu km2. So với diện tích khiêm tốn của Hồ Chí Minh, thì Ontario gấp 5 lần diện tích. Như vậy, mật độ dân cư sẽ không đông như HCM, từ đó các điều kiện giao thông, sinh hoạt chắc chắn sẽ dễ chịu và thoải mái hơn nhiều lần.

Tỉnh bang Ontario gồm thủ đô của Canada là Ottawa và thành phố Toronto. Hiện nay, Toronto là thành phố đông dân nhất ở đất nước này với 2,93 triệu (2017)

Ontario cũng có đường biên giới dài đến 2700km với Hoa Kỳ, hứa hẹn sẽ là một nơi ở lý tưởng và thuận tiện cho những ai có nhu cầu sinh sống, học tập và làm việc ở một trong những tỉnh bang tốt nhất Bắc Mỹ.

Cái tên Ontario được xem là bắt nguồn từ tiếng Iroquois, nghĩa của nó có nghĩa là “Dòng nước đẹp”, nhằm miêu tả chân thực sự xinh đẹp, lãng mạn và dịu dàng của tỉnh bang này.

Ai đã tìm ra Ontario ? Những người châu Âu đầu tiên được biết đến đã tiếp cận biên giới Ontario hiện nay là Henry Hudson, người đã khám phá bờ biển của Vịnh James, và Étienne Brûlé và Samuel de Champlain, người đã đi dọc theo sông Ottawa vào năm 1613 và đến trung tâm của tỉnh vào năm 1615.

Lịch sử 

Những người định cư ở Anh ban đầu gọi vùng đất bao gồm Quebec, Ontario và một phần của Hoa Kỳ là Quebec. Mãi cho đến khi người Anh ban hành Đạo luật Hiến pháp năm 1791, Ontario mới được biết đến là vùng đất thượng nguồn từ St. Thủ phủ là thành phố Toronto

Ngày 1 tháng 7 năm 1867 (Liên minh 3 tỉnh bang Quebec, Nova Scotia, New Brunswick)

  • Trước kia, do các chế độ và chính sách chưa rõ ràng tới khi người dân chuyển nhượng đất đai. Trong đó, tỉnh Quebec được chia thành bốn quận như sau: Hesse, Lunenburg, Mecklenburg, Nassau. Sau này, chúng được đổi tên cho phù hợp vào năm 1972.
  • Năm1798, phân thành 8 huyện nhỏ hơn để phục vụ công việc quản lý hành chính.
  • Năm 1826, Ontario chuyển đổi thành 11 quận. 
  • Năm 1838 đầy đủ với 12 huyện.
  • Đến thế kỉ XXI, có những dịch chuyển nhỏ về sự phân chia lại chủ yếu ở phía Bắc.

Ontario Canada – Thiên đường định cư cho người Việt

Ontario là một tỉnh bang của Canada. Nơi đây là tỉnh bang có nền kinh tế phát triển bậc nhất Canada và cả khu vực Bắc Mỹ, là một trong những địa chỉ lý tưởng cho giấc mộng định cư Canada của người Việt.

Toàn cầu hóa mở ra nhiều cơ hội hội nhập và định cư nước ngoài cho người Việt. Trong đó, Ontario Canada là một trong những địa chỉ được nhiều người Việt chọn lựa. Đây là một tỉnh bang lớn thứ 2 của Canada, với nhiều nét nổi bật về kinh tế, văn hóa, là một trong những giấc mộng thiên đường của người Việt và nhiều cư dân trên toàn thế giới.

Bạn hẳn quan tâm: Cuộc sống ở Toronto Canada

Nền kinh tế của Ontario có gì nổi bật?

Không phải ngẫu nhiên mà Ontario trở thành một trong những địa chỉ định cư được người Việt ưa chuộng nhất nhì hiện nay. Tỉnh bang này là trung tâm của hầu hết các hoạt động kinh tế xã hội của Canada. 

Nền kinh tế của Ontario rất đa dạng. Mặt hàng xuất khẩu chính của khu vực này là ô tô, máy móc, các thiết bị và linh kiện điện. Bạn có thể thấy được những thương hiệu xe hơi lớn đều được sản xuất tại tỉnh bang này, điển hình như Ford,  Chrysler hay Honda. Ontario cũng nổi bật với ngành khai thác kim loại và khoáng sản. 

Thủy điện cũng là một ngành chủ lực của Ontario. Phần lớn điện năng của Canada đều bắt nguồn từ tỉnh bang này.

Không chỉ mạnh về công nghiệp, nông nghiệp cũng là một thiên đường mà bạn có thể trải nghiệm khi đến học tập hay làm việc tại Ontario. Miền Nam tỉnh bang này là cả cánh đồng màu mỡ. Tại đây, các nông dân canh tác ngũ cốc và trái cây, đưa ra thị trường hàng loạt sản phẩm hữu cơ chất lượng quốc tế và được đông đảo thị trường toàn cầu ưa chuộng.

Văn hóa và giáo dục của Ontario có đặc trưng gì?

Văn hóa và giáo dục của Ontario
Ontario Hơn 70% dân số nói tiếng Anh nhưng có đến hơn 100 ngôn ngữ khác nhau

Về văn hóa, có thể nói người Việt sẽ không cảm thấy xa lạ nếu tiếp xúc với nền văn hóa này. Ontario quy tụ rất nhiều cư dân nước ngoài và người nhập cư. Hơn 70% dân số nói tiếng Anh nhưng có đến hơn 100 ngôn ngữ được sử dụng ở tỉnh bang này.

Cùng với đó, tín ngưỡng tại Ontario cũng rất đa dạng. Hơn một nửa dân số theo đạo Công giáo hoặc Tin lành, gần 23% không theo đạo nào. Tại đây, gần như tất cả những nơi thờ tự cho các tôn giáo lớn trên thế giới đều có, đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của cư dân.

Nếu chọn định cư Ontario vì mục tiêu giáo dục, thì chẳng có gì để bạn phải hối tiếc. Tỉnh bang này tài trợ toàn bộ học phí từ mẫu giáo đến kết thúc trung học. Không những thế, Ontario cũng tập trung những trường đại học Top đầu thế giới, trong đó phải kể đến là Đại học Toronto, Đại học Ontario, Đại học Queen và đại học Ottawa

Ontario có thích hợp cho người Việt không?

Người Việt có thể chọn Ontario làm nơi định cư
Ontario với cảnh đẹp xanh và sạch có thể môi trường lý tưởng định cư

Tỉnh bang Ontario có 3 đới khí hậu chính, tùy vào từng khu vực khác nhau: 

  • Vùng Tây Nam có khí hậu lục địa ẩm trung bình: Đặc trưng là mùa hè nắng nóng, mùa đông ẩm ướt và lạnh, có tuyết rơi ở 1 số vùng.
  • Vùng Trung và Đông có khi hậu lục địa ẩm ướt vừa phải: Đặc trưng là mùa hè nóng, mùa đông lạnh và có tuyết rơi, lượng mưa hàng năm ổn định 
  • Vùng Đông Bắc đến Bắc có khí hậu cận kề: Đặc trưng là mùa hè ấm áp, mùa đông ngắn, nhiệt độ có thể thay đổi vào mọi mùa, lượng mưa khá ít

Nhìn chung, khí hậu của Ontario cũng là một phần đặc trưng của khí hậu Bắc Mỹ. Và khí hậu này hoàn toàn có thể được thích ứng tốt. Không những thế, trải nghiệm mùa đông hay mùa hè ở đây đều rất thú vị với sự thay đổi rõ nét của cảnh quan.

Ngoài ra, có một điều mà các bạn cần lưu ý, đó chính là chi phí sinh hoạt tại Ontario khá đắt đỏ. Điều này là dễ hiểu với một trung tâm kinh tế tài chính của cả Canada. Tuy nhiên, mức thu nhập tại đây cũng rất cao, nên nếu đảm bảo khả năng, bạn hoàn toàn có thể sống tốt tại đây.

Hãy cùng trải nghiệm chất lượng cuộc sống tại Ontario qua video sau

Ngày nay, Ontario trở thành điểm đến du lịch và định cư cho rất nhiều cư dân toàn cầu. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn phần nào hiểu được những đặc trưng của tỉnh bang này, và có kế hoạch tốt nhất cho hành trình đến Canada của mình.

Những chương trình định cư nào có thể đến Ontario ? Chương trình OINP Hoặc có nhiều chương trình khác hãy

Tư vấn định cư Canada