Canada có bao nhiêu tỉnh bang? Cùng tìm hiểu những điều thú vị

Các tiểu bang của Canada và vùng lãnh thổ

Để trả lời cho câu hỏi Bang nào ở Canada dễ định cư nhất? thì trước tiên ta tìm hiểu xem Canada có bao nhiêu bang nhé. Lãnh thổ Canada gồm 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ liên bang Mỗi tiểu bang của Canada đều có một thủ phủ riêng, tiêu biểu trong đó là Thành phố Toronto, bang Ontario, Thành phố Vancouver, bang British Columbia và Thành phố Montreal, tỉnh Quebec.

Các tiểu bang (tỉnh bang)

bản đồ Canada

Tỉnh bang Alberta 

Bang Alberta của Canada tọa lạc ngay cạnh tỉnh bang British Columbia, nằm ở cực Tây và giáp với bang Saskatchewan ở phía Đông. Tỉnh bang này có rất nhiều đồi núi cùng những cánh đồng lúa mì trải dài trên diện tích khoảng 600.000 km2. Chính vì vậy mà ngành nông nghiệp và khai thác khoáng sản ở đây phát triển rất mạnh.

Ngoài ra tỉnh bang nổi tiếng có nhiều dầu mỏ tự nhiên lớn nhất Canada và cũng là nơi có ngành công nghiệp dầu mỏ phát triển vững mạnh. Hơn hết, Alberta còn được xếp vào danh sách “ nơi yên bình” khi có tỷ lệ tội phạm thấp nhất 10 bang tại Canada. Biểu tượng của tỉnh bang này là Hoa hồng dại và châm ngôn “ Hùng mạnh và tự do”.

Tỉnh bang Alberta 

Chương trình định cư dành cho tỉnh bang Alberta:

XEM THÊM:

Tỉnh bang British Columbia

Tỉnh bang có khí hậu ôn hòa, dễ chịu với địa hình nhiều núi nhất Bắc Mỹ. Ngoài ra, thành phố Vancouver – thành phố cảng lớn thứ 3 ở đất nước Canada cũng tọa lạc tại tiểu bang này. Chính vì vậy, điều kiện kinh tế tại British Columbia cũng được xem là bậc nhất tại đất nước “lá phong”.

Diện tích của tỉnh bang BC lớn gấp 4 lần nước Anh với hơn 600 công viên lớn nhỏ. Đặc biệt, thành phố Vancouver được xem là thành phố ấm nhất Canada. Có khoảng 43.151 người nhập cư sống và làm việc tại tỉnh bang này, chiếm khoảng13.5 tổng số lượng dân nhập cư.

Bên cạnh đó, British Columbia cũng là tỉnh bang có hải cảng lớn nhất cả nước với thủ phủ là thành phố Vancouver. Đây là địa điểm nổi tiếng với nhiều trường đại học danh giá, thu hút nhiều sinh viên trong và ngoài nước.

Tỉnh bang British Columbia

Chương trình định cư dành cho tỉnh bang British Columbia (BC):

 • Chương trình đề của tỉnh bang PNP 
 • Chương trình đầu tư: Đầu tư tối thiểu 200.000 CAD mở 1 doanh nghiệp hoặc vào 1 doanh nghiệp có sẵn tại Canada.
 • Chương trình định cư diện tay nghề Skilled worker dành cho người lao động có trình độ chuyên môn, tay nghề cao, có công việc thuộc danh sách ngành nghề ưu tiên định cư Canada.
 • Chương trình định cư Health Care Professional dành cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe như bác sĩ đa khoa, bác sĩ tim mạch, y tá, điều dưỡng,…
 • Chương trình định cư International Graduate dành cho  sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại các trường cao đẳng đại học ở BC.
 • Chương trình định cư International Postgraduate dành cho sinh viên quốc tế có bằng đại học trở lên.
 • Chương trình định cư Entry Level and Semi Skilled dành cho những người lao động các ngành nghề như: du lịch, khách sạn nhà hàng, vận tải đường dài,….

Tỉnh bang Ontario 

Thành phố Toronto tại Ontario được đánh giá là nơi phát triển kinh tế nổi bật, là trung tâm tài chính hàng đầu tại đất nước Canada. Tiểu bang này có diện tích khá lớn ở Canada, chỉ xếp thứ 2 sau Quebec.

Ontario là tỉnh bang thuộc phía Đông Canada tiếp giáp với tỉnh Quebec, giáp với bang Manitoba (phía Bắc), vịnh Hudson và vịnh James (ở phía Bắc). Tỉnh này là trung tâm kinh tế của Canada và cũng là nơi thủ đô Ottawa toạ lạc. Với hơn 40 dân nhập cư chọn Ontario làm điểm đến. Có thế nói Toronto, thành phố lớn nhất Canada là thành phố đa văn hóa với hơn 100 ngôn ngữ được sử dụng. 21/96 trường đại học của Canada nằm tại Ontario, trong đó có 3 trường đại học đang nằm trong top 200 thế giới University of Toronto, Mc. Master University, và University of Ottawa

Tỉnh bang Ontario 

Chương trình định cư dành cho tỉnh bang Ontario:

 • Định cư Ontario Canada theo diện Express Entry
 • Ontario Immigrant Nominee Program (OINP)
 • Chương trình đầu tư diện doanh nhân tỉnh bang Ontario
 • Chương trình nhập cư cho sinh viên quốc tế tốt nghiệp bậc đại học tại các trường ở Ontario.
 • Chương trình định cư cho du học sinh theo học bậc thạc sĩ (Master Graduates Stream) tại Ontario.

Xem thêm:

Tỉnh bang Manitoba

Nơi có điều kiện tốt về mặt phúc lợi xã hội, cùng mật độ dân số thấp nên được chính quyền của Tỉnh bang này khuyến khích dân nhập cư với nhiều chương trình, chính sách phù hợp. Trung bình có khoảng 60 dân cư của tỉnh sống ở thành phố Winnipeg – thủ phủ Manitoba, Manitoba là một trong các bang của Canada nằm ở trung tâm đồng thời cũng là tỉnh bang trọng yếu ở đất nước này.

Bang Manitoba tiếp giáp với vịnh Hudson (phía Bắc), bang Minnesota và Dakota của Hoa Kỳ (phía Nam). Trước đây tỉnh bang này từng là địa điểm cư trú của người Anh ở Canada. Tuy nhiên hiện nay chính sách đã thay đổi nên Manitoba giờ đây sắc tộc và văn hoá rất đa dạng. Mức thu nhập trung bình của sinh viên mới ra trường tại Manitoba là 4.300 CAD/ tháng. Tỷ lệ thất nghiệp tại Manitoba là 6, thấp hơn tỷ lệ thất nghiệp trung bình của Canada (6.8).

Chương trình định cư dành cho tỉnh bang Manitoba:

Tỉnh bang Nova Scotia

Một trong các bang của Canada phải kể đến Nova Scotia. Là tỉnh bang tọa lạc phía Đông Canada và trên thực tế đây là bán đảo nhỏ có diện tích khoảng 55.000 km2 bên ngoài Thái Bình Dương. Bang này nổi tiếng là địa điểm du lịch tuyệt đẹp và có ngôi trường nổi tiếng lâu đời của đất nước này. Tỉnh bang nằm ở vùng cực Đông của Canada, nổi danh với thủ phủ Halifax. Khí hậu ở đây lạnh nhất vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè với nhiệt độ trung bình quanh năm là 6.31 độ C. Dân số ước tính khoảng 1 triệu dân, đông dân thứ 2 ở đất nước Canada.

Tỉnh bang Nova Scotia

Chương trình định cư dành cho tỉnh bang Nova Scotia:

 • Chương trình nhập cư Express Entry
 • Skilled Worker (người làm việc có trình độ)
 • Chương trình định cư Nova Scotia Entrepreneur (Doanh Nhân)

Tỉnh bang Saskatchewan

Bang Saskatchewan nổi tiếng và được nhiều người biết đến là cái nôi của lúa mì ở Canada với những cánh đồng lúa xanh ngát, thành phố Regina chính là thủ phủ của tỉnh bang này. Không chỉ là “ vựa bánh mì” nổi tiếng Canada nhờ diện tích đồng lúa và đồng cỏ rộng lớn mà tiểu bang này còn thu hút sự quan tâm của giới nghiên cứu khi có sự chênh lệch khí hậu quá rõ rệt, vào mùa hè nhiệt độ ở đây cao hơn 38 độ C, còn mùa đông nhiệt độ xuống thấp khoảng – 50 độ C.

Tỉnh bang Saskatchewan

Chương trình định cư dành cho tỉnh bang Saskatchewan:

 Tỉnh bang New Brunswick

Tỉnh bang New Brunswick thuộc vùng ven biển miền Đông Canada, giáp với Nova Scotia, Quebec cùng tiểu bang Maine của Mỹ. Đây cũng là cái nôi của các nhà soạn nhạc, nhà văn nổi tiếng đồng thời cũng là nơi lưu trữ những nền văn hoá của đất nước này. Tỉnh bang hội tụ “ thánh đường văn hóa” của vùng ven biển phía Đông Canada và là nơi có khí hậu dễ chịu với mùa đông không buốt giá. Thủ phủ của New Brunswick là Fredericton.

 Tỉnh bang New Brunswick

Chương trình định cư dành cho tỉnh bang New Brunswick:

 • Chương trình đầu tư đề cử tỉnh bang – New Brunswick

Tỉnh bang Quebec 

Tỉnh bang nổi danh là “ quốc gia độc lập” tại Canada, có thể chế chính trị, văn hóa và ngôn ngữ riêng với hơn 90 dân số sử dụng tiếng Pháp. Theo các thống kê, trung bình mỗi năm có khoảng 20.000 người nhập cư vào tiểu bang này. Quebec có nền văn hoá rất đa dạng kết hợp cùng kiến trúc cổ kính đã giúp bang này trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng đồng thời cũng là nơi đáng sống nhất Canada.

Tỉnh bang Quebec 

Chương trình định cư dành cho tỉnh bang Quebec:

Đảo hoàng tử Edward

Đảo Hoàng tử Edward là tỉnh bang nhỏ nhất của Canada về diện tích và dân số, nhưng lại có mật độ dân cư đông đúc nhất. Đây là tỉnh nhỏ nhất nhưng lại rất nổi tiếng với những bãi biển, đất đỏ và ngành nông nghiệp trù phú.
Với điều kiện sinh sống “ như mơ” mà tiểu bang này được mệnh danh là Đảo hoàng tử Edward. Nơi đây, nổi tiếng với khung cảnh “ đẹp như tranh”, không khí trong lành, cùng nền kinh tế phát triển vượt bậc.

Đảo hoàng tử Edward

Chương trình định cư dành cho tỉnh bang Đảo hoàng tử Edward:

 • Chương trình doanh nhân đề cử tỉnh bang PEI
 • Định cư Đảo Hoàng tử theo con đường du học

Tỉnh bang Newfoundland và Labrador 

Tỉnh bang có địa hình gồm đảo Newfoundland và phần lãnh thổ Labrador ở đất liền. Newfoundland có thủ phủ St.John’s – trung tâm thương mại lớn nhất tại đây. Newfoundland & Labrador là một tỉnh bang phồn thịnh của Canada, tuy nhiên tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực của bang này đã khiến các chính sách khuyến khích định cư vào bang ngày càng nở rộ. Các chương trình định cư bang Newfoundland và Labrador thu hút hàng nghìn người nhập cư mỗi năm, phù hợp với cả các du học sinh, những người lao động, các doanh nhân.

Tỉnh bang Newfoundland và Labrador 

Chương trình định cư dành cho tỉnh bang Newfoundland và Labrador:

 • Định cư bang Newfoundland và Labrador theo diện du học sinh
 • Diện công nhân có tay nghề cao
 • Diện nhập cư cho các doanh nhân

3 vùng lãnh thổ tự trị của Canada

Canada gồm có 3 vùng lãnh thổ:

 • Nunavut
 • Yukon
 • Northwest Territories

Nunavut

Nunavut Là vùng đất dành cho những thổ dân sinh sống, có diện tích 2 triệu km. Nơi này có quyền tự trị về kinh tế, giáo dục và văn hoá, Nunavut còn là nơi sinh sống của những chú gấu trắng.

Yukon

Yukon Vùng lãnh thổ có diện tích khoảng 483.450 km2, nằm ở phía Tây Bắc của Canada với tỷ lệ người thổ dân sinh sống chiếm đa số. Dựa theo điều tra dân số Canada (2006), phần lớn dân số của Yakon chủ yếu là người gốc châu Âu.

Northwest Territories
Northwest Territories Nơi sinh sống dành cho những người có tình yêu thiên nhiên rộng lớn và sự tự do, diện tích của vùng lãnh thổ chiếm 3.4 triệu km2 với vô vàn mỏ khoáng sản quý hiếm như vàng, kim cương, dầu mỏ … Song, với tình trạng dân số không nhiều mà nguồn tài nguyên nhiên dồi dào lại khiến tiểu bang này rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn lao động. Bạn sẽ không thấy nhịp sống đô thị vội vã hay các tòa nhà chọc trời tại trung tâm thành phố khi đến Northwest Territories.

Bang nào ở Canada dễ định cư nhất?

3 tỉnh bang ở Canada dễ định cư nhất là Quebec, Nova Scotia, Manitoba

Tỉnh bang Quebec

Tỉnh bang Quebec

Mỗi năm có khoảng 20.000 người nhập cư vào Quebec, con số này đủ để chứng minh về điều kiện nhập cư dễ dàng tại Quebec.

Quebec là quê hương của nhiều trường đại học nổi tiếng và danh giá ở Canada với lịch sử hàng đầu về chương trình đào tạo tiếng Anh và tiếng Pháp cho du học sinh quốc tế. Bạn có thể tham khảo một số trường học tiêu biểu ở tỉnh bang này

 • McGill University
 • Université de Montréal
 • Concordia University
 • Université Laval

Để thu hút sinh viên từ các nước trên thế giới, từ tháng 4 năm 2014 chính quyền của bang Quebec đã lập nên chính sách định cư Canada PEQ (Quebec Experience Program). Theo quy định thì các du học sinh có thể nộp xin định cư Canada tại bang 6 trước khi tốt nghiệp, sẽ được xét duyệt từ 1-3 tháng khi đáp ứng đủ điều kiện.

 • Học tập ít nhất 2 năm tại trường Đại học của bang và đáp ứng đủ điều kiện tốt nghiệp
 • Trình độ tiếng Pháp phải đạt từ trung cao cấp trở lên

Nếu bạn tốt nghiệp từ trường dạy bằng tiếng Pháp, bạn không cần chứng minh về ngoại ngữ.

Chính sách khuyến khích nhập cư của Quebec nới lỏng hơn nhiều so với những tiểu bang của Canada còn lại không bắt buộc người nhập cư phải thuộc một số ngành nghề nhất định, không yêu cầu đã có công việc ổn định hay kinh nghiệm làm việc

Bang Nova Scotia

Bang Nova Scotia

Bạn chỉ cần đáp ứng các điều kiện sau là có thể định cư tại Nova Scotia – bang của Canada

 • Nằm trong độ tuổi từ 21 tuổi đến 55 tuổi.
 • Có công việc toàn thời gian ổn định tại Canada, tối thiểu 30 giờ đồng hồ mỗi tuần. Nhưng các công việc phải thuộc nhóm ưu tiên, hầu hết là kỹ sư và nhân viên làm việc trong lĩnh vực kinh tế.
 • IELTS tối thiểu 6.0.
 • Tối thiểu trình độ tốt nghiệp cao đẳng.
 • Đạt 67 điểm trở lên theo thang điểm xét duyệt của Nova Scotia

Tỉnh bang Manitoba

Tỉnh bang Manitoba

Mật độ dân số tại Manitoba còn thấp nên Manitoba không chỉ là tỉnh bang dễ định cư ở Canada mà chính quyền tỉnh bang này còn đưa ra nhiều chương trình, chính sách khuyến khích nhập cư.

Sau khi tốt nghiệp được 6 tháng và có việc làm tại Manitoba, sinh viên quốc tế được nộp hồ sơ xét định cư tại đây. Manitoba cấp giấy phép làm việc cho sinh viên quốc tế 3 năm kể từ ngày tốt nghiệp, đây là thời gian được phép làm việc khá dài so với những bang ở Canada khác.

Bang nào ở Canada dễ định cư nhất – Bảng đối chiếu các chương trình định cư của Canada:

Các chương trình định cưChương trình liên bang Canadian Experience Class (CEC)Để cử bang Nova Scotia (Express Entry)Đề cử bang QuebecĐề cử bang Ontario
Thời gian du học02 năm02 năm02 năm02 năm
Thư mời làm việcBắt buộcBắt buộcKhông bắt buộcBắt buộc
Kinh nghiệm làm việc Canada12 tháng1,560 giờKhông yêu cầu12 tháng
Loại ngành nghề0,A,B0,A,BKhông bắt buộc0,A,B
Chỉ tiêu số lượngNgành nghề B cần 200 người/ nămMỗi năm cần 700 người, đến năm 2020 cần 7,200 ngườiKhông hạn chế số lượngMỗi năm cần 2,500 người, sẽ điều chỉnh đến 5,000 người.
Ngoại ngữIELTS 6,0IELTS 6,0Du học sinh chưa từng học tiếng phép cần hoàn thành 05 lớp tiếng PhápIELTS 6,0
Thời gian làm đơnSau khi đi làm được 12 thángKhi vừa nhận được thư mời làm việcTrước khi tốt nghiệp 06 thángKhi vừa nhận được thư mời làm việc
Thời gian xét hồ sơKhông xác định3+6 tháng1 + 12 tháng3+12 tháng

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn đã biết Bang nào ở canada dễ định cư nhất rồi đúng không? Nếu bạn có thắc mắc gì về các thủ tục định cư Canada vui lòng liên hệ UCA để được tư vấn và hỗ trợ.