Chương trình AINP – Định cư tỉnh bang Alberta

Chương trình định cư tỉnh bang Alberta Canada gồm 3 tiểu mục chính là lao động lành nghề, lao động từ chương trình Express Entry và chương trình chủ trang trại.

Chương trình AINP là gì ?

Chương trình Đề cử Nhập cư Alberta (AINP) là một chương trình nhập cư kinh tế đề cử những người thường trú tại Alberta. AINP viết tắt của Alberta Immigrant Nominee Program
Những người được đề cử phải có kỹ năng để lấp đầy tình trạng thiếu việc làm hoặc đang có kế hoạch mua hoặc bắt đầu kinh doanh ở Alberta chương trình được điều hành bởi chính phủ Alberta và Canada.
Nếu bạn được đề cử thông qua chương trình, bạn có thể nộp đơn xin tình trạng thường trú cùng với vợ / chồng hoặc người bạn đời chung sống và con cái phụ thuộc của bạn. Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada quản lý các đơn xin thường trú. Chính phủ liên bang cũng đưa ra quyết định cuối cùng về các ứng dụng này.

Tỉnh bang Alberta là tỉnh bang nằm ở cực Tây Canada, là một trong 3 tỉnh đồng bằng của Canada nên có điều kiện phát triển kinh tế về mọi mặt, đặc biệt là công nghiệp dầu khí, sản xuất nông nghiệp và công nghiệp.

Đây là một trong những tỉnh bang giàu có nhất Canada và trên toàn cầu. Chính vì vậy, các chương trình định cư tỉnh bang Alberta luôn nhận được sự quan tâm từ công dân các nước trên thế giới.

Tổng quan chương trình định cư tỉnh bang Alberta 

Chương trình định cư tỉnh bang Alberta có tên gọi là AINP (Alberta Immigrant Nominee Program). Thông qua chương trình định cư Canada này, các ứng viên mong muốn nhập cư Canada sẽ đăng ký nguyện vọng, thông tin chi tiết về kỹ năng làm việc, trình độ kinh nghiệm, ngoại ngữ của mình. Từ đó, có thể nhận được giấy đề cử tỉnh bang Alberta.

Để đăng ký chương trình, ứng viên đăng nhập vào cổng thông tin trực tuyến mà chương trình thiết lập. Sau đó đăng ký tài khoản, xác thực tài khoản để thực hiện các bước đăng ký định cư. 

Tất cả các đơn đăng ký được thực hiện qua AINP online phải trả một khoản phí $500 CAD. Mức phí này áp dụng cho các ứng viên nộp hồ sơ từ ngày 1/10/2020. Trước thời điểm này, sẽ không tốn phí. 

Chương trình đề cử Alberta có khá nhiều ưu điểm. Thứ nhất, số lượng tuyển dụng lớn. Thứ 2, người có nhu cầu định cư có thể xin Work Permit trước sau đó mới nộp đơn đến AINP. Thứ 3, thời gian xử lý hồ sơ ngắn, thủ tục đơn giản.

Và cuối cùng, đây là một trong những tỉnh bang đáng sống nhất Canada với nền kinh tế phát triển vượt trội, việc làm có thu nhập cao nhất nhì Canada hiện nay. Vì vậy, không khó để thấy được AINP đang trở thành điểm đến định cư hấp dẫn nhất hiện nay.

XEM THÊM:

Các chương trình định cư tỉnh bang Alberta cụ thể

Các chương trình định cư tỉnh bang Alberta cụ thể

Alberta mang đến cơ hội nhập cư cho đa dạng mọi cá nhân đáp ứng đủ các yêu cầu tối thiểu của chương trình. Hiện nay, định cư tỉnh bang Alberta được chia làm 2 tiểu mục:

Luồng nhập cư cho người lao động

AINP có 2 luồng dành cho người lao động nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Alberta hoặc dự định sinh sống và làm việc tại đây:

Chương trình cơ hội định cư Alberta

Các ứng viên đủ tiêu chuẩn sống và làm việc tại Alberta và nhận được lời mời làm việc từ một nhà tuyển dụng ở Alberta có thể nộp đơn xin đề cử AINP. Dòng Cơ hội Alberta (AOS) dành cho những người lao động nước ngoài tạm thời đang làm việc toàn thời gian tại Alberta và nhận được lời mời làm việc toàn thời gian từ một chủ lao động ở Alberta trong một nghề nghiệp đủ điều kiện.

Các ứng viên phải có Đánh giá Tác động Thị trường Lao động (LMIA) tích cực hoặc có một trong các giấy phép lao động được miễn LMIA được chấp nhận. Các ứng cử viên cũng phải đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện tối thiểu khác về cư trú và loại giấy phép lao động, nghề nghiệp, ngôn ngữ, giáo dục, lời mời làm việc ở Alberta và kinh nghiệm làm việc.

Chương trình này tuyển dụng các đối tượng lao động phổ thông và lao động có tay nghề. Điều kiện tối thiểu là các ứng viên phải đáp ứng được những yêu cầu tối thiểu của công việc:

 • Độ tuổi làm việc
 • Kinh nghiệm làm việc
 • Ngành nghề làm việc
 • Trình độ ngoại ngữ.

Khi đáp ứng đủ các điều kiện làm việc thì ứng viên sẽ đăng ký và nhận được thư mời xét tuyển. 

Chương trình Alberta Express Entry

Chương trình Alberta Express Entry

Dòng nhập cảnh Alberta Express: Các ứng cử viên đủ điều kiện với hồ sơ Express Entry có thể được AINP mời nộp đơn xin định cư lâu dài. Đây là chương trình mà tỉnh bang Alberta sẽ lấy ứng viên từ hệ thống Express Entry của chương trình đề cử liên bang Canada.

Sinh viên tốt nghiệp quốc tế từ các cơ sở giáo dục sau trung học của Canada cũng có thể được yêu cầu nộp đơn theo quy trình này.
Ghi chú:
 • Ứng viên chỉ được nộp gián tiếp.
 • Bạn không thể sử dụng một đề cử theo một luồng AINP khác để nộp đơn theo Quy trình Nhập cảnh Express của Alberta hoặc hệ thống Nhập cảnh Cấp tốc của liên bang.
 • Nếu AINP phát hiện ra gian lận hoặc trình bày sai trong đơn đăng ký, ứng cử viên có thể bị cấm đăng ký lại AINP trong tối đa 5 năm.
 • Danh sách đề cử của Alberta Express Entry Stream không thể mở rộng đề cử của họ.
Luồng này có 2 bước:
 1. Các ứng viên có hồ sơ Express Entry với Chính phủ Canada sẽ nhận được thư Thông báo Quan tâm (NOI) từ AINP trong hồ sơ Express Entry của họ. Chỉ những ứng viên nhận được thư NOI mới có thể liên hệ với AINP để thông báo rằng họ muốn đăng ký vào luồng này.
 2. AINP mời những ứng viên này nộp đơn. Ứng viên xác định xem họ có đáp ứng các tiêu chí đánh giá hay không và nộp đơn đăng ký. Các ứng dụng hoàn chỉnh sẽ được đưa vào một nhóm các ứng dụng đủ điều kiện để xem xét xử lý.

Điều kiện của chương trình này là ứng viên đạt được 600 điểm từ CRS (Hệ thống xếp hạng toàn diện). Khi đó, ứng viên sẽ nhận được thư mời nộp hồ sơ ITA và bắt đầu hoàn thiện hồ sơ định cư.

Luồng dành cho doanh nhân

AINP có 3 luồng dành cho các doanh nhân dự định sống ở Alberta và mua hoặc bắt đầu kinh doanh tại tỉnh:

Dòng Nhập cư Doanh nhân

Dòng Nhập cư Doanh nhân

Luồng này dành cho các doanh nhân có nguồn tài chính và kinh nghiệm quản lý trang trại để thiết lập một trang trại mới hoặc mua một trang trại hiện có ở Alberta. Các ứng cử viên phải gửi đơn đăng ký của họ, cùng với một kế hoạch kinh doanh được đề xuất, cho Chương trình Đề cử Nhập cư Alberta (AINP) để đánh giá. AINP sẽ tham vấn với Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Alberta để đảm bảo kế hoạch kinh doanh khả thi và khả thi, đồng thời đáp ứng nhu cầu của ngành nông nghiệp của Alberta.
Lưu ý: Nếu AINP phát hiện ra gian lận hoặc trình bày sai trong đơn đăng ký, ứng viên có thể bị cấm đăng ký lại AINP tối đa 5 năm.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY VỚI CHÚNG TÔI

Chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn lại với bạn trong thời gian sớm nhất!

Chương trình chủ trang trại

Chương trình chủ trang trại Alberta

Những nông dân có kinh nghiệm dự định mua hoặc bắt đầu một trang trại ở Alberta có thể nộp đơn xin thường trú. Dòng thị thực khởi nghiệp cho sinh viên nước ngoài: Sinh viên nước ngoài tốt nghiệp từ bên ngoài Canada có thể đăng ký thường trú.

Ngoài lĩnh vực công nghiệp năng lượng, ngành sản xuất nông nghiệp là một trong những thế mạnh của Alberta. Do điều kiện địa hình đồng bằng nên nơi đây trở thành một trong những kho thực phẩm lớn hàng đầu Canada. Do đó, nếu bạn yêu thích lĩnh vực nông nghiệp và hội tụ đủ các điều kiện, bạn có thể đăng ký chương trình chủ trang trại tại Alberta.

Yêu cầu là ứng viên phải có kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghiệp, đồng thời sở hữu đủ nguồn vốn để mua và phát triển một trang trại tại Alberta. Ứng viên phải tạo được việc làm cho ít nhất 10 lao động, từ đó cơ hội xin được thường trú tại Alberta là rất cao.

Dòng thị thực khởi nghiệp cho sinh viên nước ngoài

Sau đại học Quốc tế: Sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ các cơ sở giáo dục sau trung học được chấp thuận của Alberta muốn bắt đầu kinh doanh hoặc mua một doanh nghiệp hiện có có thể gửi Biểu hiện quan tâm (EOI).

Sinh viên nước ngoài tốt nghiệp từ bên ngoài Canada có thể đăng ký thường trú. Các chương trình đề cử tỉnh bang Alberta được thông tin rất chi tiết trên website của chính phủ Canada. Về cơ bản, tỉnh bang này mang đến cơ hội định cư rộng mở hơn so với nhiều tỉnh bang khác.

Ngành nghề yêu cầu từ chương trình?

Với diện lao động, ứng viên có thể làm việc tại 1 trong các loại nghề nghiệp sau đây: NOC O, A, B, C, D. Hợp đồng làm việc tối thiểu 1 năm. Sau thời gian này, nếu ứng viên hội tụ đủ các điều kiện sẽ được xem xét cấp thường trú nhân Canada, ký hợp đồng lâu dài và có được cuộc sống ổn định tại Alberta. Để có thể nắm rõ hơn chi tiết các chương trình định cư tỉnh bang Alberta, các bạn vui lòng liên hệ đến chúng tôi để được giải đáp thắc mắc.

Nhóm ngành nghề chương trình AINP tuyển

Thông tin thêm

Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đặt ra các giới hạn cho các đề cử mà AINP có thể đưa ra hàng năm. IRCC đã cung cấp 6.250 chứng chỉ đề cử cho Alberta vào năm 2020. Tuy nhiên, như đã thông báo trong Kế hoạch phục hồi kinh tế của Alberta, AINP sẽ không cấp hơn 4.000 chứng chỉ đề cử vào năm 2020, giảm hơn một phần ba việc sử dụng chứng chỉ đề cử.

AINP đã cấp tất cả 4.000 chứng chỉ cho năm 2020; tuy nhiên, các ứng dụng trong hàng đợi vẫn tiếp tục được xử lý. AINP sẽ tiếp tục cấp giấy chứng nhận đề cử vào tháng 1 năm 2021. Số lượng đề cử mà AINP có thể cấp vào năm 2021 vẫn chưa có sẵn.

Có khoảng 1.375 đơn đăng ký Dòng Cơ hội của Alberta và 300 đơn đăng ký biểu hiện quan tâm trong nhóm Alberta Express Entry. Thông tin về số lượng đơn đăng ký và quá trình xử lý có sẵn để giúp bạn xác định trạng thái đơn đăng ký của mình.

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY VỚI CHÚNG TÔI

Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất!

 

 

 

Quá trình xử lý hồ sơ

Khối lượng và ngày đánh giá gần đúng cho từng luồng / danh mục AINP được cung cấp bên dưới. “Đánh giá” có nghĩa là một viên chức AINP đã được giao một hồ sơ để đưa ra đánh giá và quyết định về tính đủ điều kiện. Các đơn nhận được sau ngày nêu dưới đây vẫn chưa được giao cho một viên chức thẩm định.

Các yếu tố phổ biến nhất được xem xét trong quá trình xử lý đơn AINP bao gồm:

 • Chất lượng ứng dụng (tính đầy đủ, tính đủ điều kiện, thông tin / tài liệu ứng dụng đã lỗi thời)
 • Thông tin thị trường lao động
 • Số lượng đơn đăng ký nhận được
 • Ngày nhận được đơn đăng ký
Ngày Bốc thămSố lượng thư mờiSố Điểm CRS
July 14, 2021181301
June 29, 2021148302
June 16, 2021184300
June 5, 2021191300
May 18, 2021250301
May 5, 2021250300
April 20, 2021200301
April 6, 2021200302
March 26, 2021300301
March 2, 2021200301
February 16, 2021159352
February 10, 2021200301
January 28, 2021100360
January 8, 202150406
June 17, 2020187303
May 13, 2020191300
April 29, 2020200322
April 14, 2020200353
April 1, 2020120381
March 18, 2020136300
March 4, 2020100300
February 20, 2020150300
January 29, 2020150300
January 22, 2020201350
January 9, 2020150350