Chương trình định cư tỉnh bang Quebec Canada

Điều thú vị ở đây là tỉnh bang Quebec quản lý các chương trình nhập cư của riêng mình với các tiêu chí lựa chọn khác biệt với các tiêu chí lựa chọn của các chương trình nhập cư liên bang và tỉnh bang khác.

Định cư Quebec là quá trình gồm 2 bước. Đầu tiên, bạn phải nộp đơn cho một Chứng chỉ Tuyển chọn Quebec (Certificat de sélection du Québec), viết tắt là CSQ. Đây là một tài liệu cho phép chủ sở hữu di cư đến Quebec.

Sau khi có được CSQ, bạn tiếp tục nộp đơn xin nhập cư, người tị nạn và quốc tịch Canada (IRCC) để được liên bang chấp thuận trước thi cấp thị thực nhập cảnh Canada (thường trú nhân). Bộ Di trú Quebec (MIFI) chọn các ứng viên được coi là có khả năng định cư thành công nhất tại tỉnh nói tiếng Pháp.

Theo Quy định của ngày 2 tháng 8 năm 2018, CSQ có hiệu lực trong 24 tháng hoặc cho đến khi Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đưa ra quyết định đối với đơn xin thị thực thường trú nhân.

Chương trình PEQ là gì?

PEQ là gì? Những thông tin cần thiết về chương trình định cư Quebec cho những ai có ý định nhập cư Quebec trên cơ sở thường trú nhân? Chương trình định cư Quebec như thế nào khi bạn muốn nhập cư tại đất nước này?

Nếu bạn là sinh viên quốc tế hoặc một cá nhân có kinh nghiệm làm việc tại Quebec, bạn đã có đủ điều kiện để nhập cư theo chương trình Quebec. Tuỳ vào tình trạng hiện tại mà bạn sẽ có những lựa chọn phù hợp cho nhóm Kinh nghiệm Quebec. Nó bao gồm chương trình Học Vấn Québécoise và PEQ.

Nguồn: Quebec Canada

XEM THÊM:

Chương trình Trải nghiệm Quebec (PEQ) là gì?

Một chương trình khác dành cho những ứng viên đã sống và làm việc hoặc học tập tại Quebec được gọi là Chương trình Trải nghiệm Quebec – PEQ. Các ứng viên đủ điều kiện có thể đăng ký CSQ theo một quy trình cấp tốc. Có hai luồng: Cao học Quebec và Lao động nước ngoài tạm thời.

PEQ (Quebec Experience Program) là một chương trình dành cho du học sinh quốc tế học tập tại tỉnh bang Quebec hoặc một công nhân đã có kinh nghiệm làm việc tại đây. Họ có thể nộp đơn để xin quyền thường trú nhân của tỉnh bang Quebec, Canada.

Điều kiện nộp đơn peq Canada

Các chương trình do Quebec quản lý là gì? Hiện tại, các ứng viên muốn định cư ở Quebec có thể đăng ký CSQ theo một trong các loại sau:

Chương trình lao động lành nghề Quebec

Chương trình Công nhân lành nghề Quebec xác định và lựa chọn những ứng viên có nhiều khả năng tự lập kinh tế nhất tại tỉnh Quebec. Đây là những người lao động có kỹ năng đáp ứng nhu cầu của thị trường tỉnh cụ thể và giúp họ tìm việc dễ dàng hơn.

Quebec căn cứ vào lựa chọn của mình dựa trên một mạng lưới các yếu tố để được trao điểm, đó là trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kiến ​​thức ngôn ngữ, tuổi tác, con cái, đặc điểm của vợ / chồng và khả năng tự chủ tài chính.

Nhập cư kinh doanh Quebec

Các cá nhân giàu có có thể xem xét bất kỳ chương trình kinh doanh nào của Quebec, đó là: Nhà đầu tư, Doanh nhân và Người tự kinh doanh.

Điều kiện để nộp đơn cho chương trình định cư Quebec?

Đối với du học sinh quốc tế

 • Người nộp đơn đủ 18 tuổi.
 • Du học sinh phải có bằng hoặc chứng chỉ từ một cơ sở giáo dục được Bộ Giáo dục Quebec công nhận trong vòng 36 tháng.
 • Du học sinh hoàn thành chương trình Cao đẳng nghề DEP (Diploma of vocational studies) ít nhất là 1.800 giờ học tập tại Quebec.
 • Du học sinh phải hoàn thành chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Pháp tại tỉnh bang Quebec.
 • Hoặc du học sinh phải đạt được trình độ tiếng Pháp từ B2 trở lên. Học sinh cũng có thể chứng minh khả năng sử dụng tiếng Pháp bằng bài kiểm tra năng lực ngôn ngữ chuẩn được tổ chức bởi chính phủ Quebec.

XEM THÊM:

Người lao động nước ngoài tạm thời

Người lao động nước ngoài tại Quebec

 • Người nộp đơn đủ 18 tuổi.
 • Người lao động có kinh nghiệm làm việc tại liên bang Quebec từ 12 tháng. Chưa hết, 12 tháng kinh nghiệm lao động phải thuộc diện có tay nghề và trong 24 tháng trước thời điểm nộp đơn.
 • Người lao động phải được tuyển dụng và đang trong tình trạng hợp pháp ở Quebec tại thời điểm nộp đơn.
 • Người lao động phải đủ điều kiện về trình độ tiếng Pháp: có thể hoàn thành khóa học tiếng Pháp ở cơ sở giáo dục định cư Quebec; thực hiện bài kiểm tra ngôn ngữ Pháp theo chuẩn của chính phủ Quebec; hoặc bằng cấp, chứng chỉ trình độ tiếng Pháp từ B2 trở lên.

Người tốt nghiệp tại Quebec hoặc sau Đại học

 • Người nộp đơn đủ 18 tuổi.
 • Sinh viên nước ngoài đã đáp ứng đủ điều kiện về thời gian lưu trú.
 • Sinh viên có bằng tốt nghiệp của Quebec đủ điều kiện nộp đơn PEQ hoặc sinh viên dự kiến hoàn thành chương trình học tập trong vòng 6 tháng kể từ thời điểm nộp đơn.
 • Yêu cầu trình độ tiếng Pháp ở mức trung cấp.

Trường hợp nào không đủ điều kiện cho PEQ?

 • Du học sinh nhận được học bổng có quy định điều khoản về việc nhập cảnh trở lại đất nước của mình (trừ khi sinh viên đã hoàn thành điều kiện này).
 • Người nộp đơn đã bắt đầu một chương trình học tập mới tại liên bang Quebec.

Thời gian xét duyệt hồ sơ PEQ sẽ từ 1 – 3 tháng. Ngoài ra, chương trình định cư PEQ này không giới hạn số lượng người được phép nhập cư. Đây được xem là một đặc quyền mà không có bất cứ tỉnh bang, các cấp liên bang nào khác cung cấp cho bạn.

Canada là một trong số ít quốc gia trên thế giới mở rộng chính sách về nhập cư. Hiện ⅕ dân số đất nước là người nhập cư và chính phủ vẫn chưa có ý định dừng chương trình Quebec lại.

Bài viết đã giúp bạn giải đáp được Chương trình PEQ định cư Canada là gì và thông tin quan trọng về chương trình định cư Quebec. Nếu bạn có ý định học tập, làm việc và định cư tại Canada, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết hơn!