Danh sách NOC – 64 ngành nghề tại Canada cho phép nhập cư

Để có thể định cư Canada không phải là chuyện đơn giản mà để có thể thực hiện được, bạn phải trải qua những yêu cầu rất khắt khe. Và một trong những chỉ số đầu tiên đó là bạn có thuộc diện nào trong danh sách NOC. Hãy tìm hiểu thật kỹ các nghề có thể đến với quốc gia Canada để lựa chọn cho mình một hướng đi đúng và chính xác nhất.

Danh sách 64 ngành nghề được chính phủ đất nước này quy định trong National Occupational Classification (NOC). Ở đây có rất nhiều ngành nghề và được phân loại theo các nhóm để những người quan tâm có thể theo dõi một cách dễ dàng.

Cập nhật mới NOC 2021-2022

Hệ thống nhập cư của Canada sẽ đại tu cách phân loại nghề nghiệp vào mùa thu năm 2022. Những thay đổi sẽ ảnh hưởng đến một số ứng viên thuộc tầng lớp kinh tế và lao động nước ngoài, mặc dù chính phủ liên bang vẫn chưa thông báo về loại ứng viên nào sẽ bị ảnh hưởng.

Hệ thống phân loại nghề nghiệp của Canada được gọi là Hệ thống phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC). NOC được xem xét hàng năm và cập nhật 5 năm một lần để đảm bảo nó phản ánh thị trường lao động đang thay đổi của Canada. Nó được đại tu khoảng 10 năm một lần, khiến ấn bản mới trở thành bản nâng cấp lớn nhất kể từ năm 2011. Thống kê Canada đã phát hành ấn bản NOC 2021 mới vào tháng trước.

NOC rất quan trọng đối với nhập cư Canada vì nó được chính quyền liên bang và tỉnh sử dụng để quản lý các chương trình nhập cư cho người lao động có tay nghề cao và Chương trình Công nhân Nước ngoài Tạm thời (TFWP). Người nhập cư hoặc người lao động nước ngoài tạm thời phải đáp ứng các tiêu chí hội đủ điều kiện của NOC của chương trình mà họ đang đăng ký.
Ví dụ: theo Express Entry, người nộp đơn nhập cư lao động có tay nghề cao phải chứng minh họ có kinh nghiệm làm việc trong NOC thuộc một trong các quy tắc sau:

 • NOC 0: Các công việc thuộc loại kỹ năng 0 thường mang tính chất quản lý;
 • NOC A: Các công việc thuộc loại kỹ năng A có tính chất chuyên nghiệp và thường yêu cầu bằng đại học; hoặc
 • NOC B: Công việc thuộc loại kỹ năng B là các nghề thuộc nhóm nghề có kỹ năng thường yêu cầu bằng tốt nghiệp đại học hoặc được đào tạo như một người học việc.

Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cũng như các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada, hiện đang sử dụng NOC 2016 để đánh giá tính đủ điều kiện cho các chương trình nhập cư dành cho lao động có tay nghề cao.

Bộ Việc làm và Phát triển Xã hội Canada (ESDC) cũng đã sử dụng NOC 2016 để đánh giá các ứng dụng Đánh giá Tác động Thị trường Lao động (LMIA).
LMIA là bài kiểm tra thị trường lao động của chính phủ Canada. Nó được yêu cầu theo Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời (TFWP). Khi đánh giá đơn đăng ký LMIA, ESDC phải xác định xem việc thuê công nhân nước ngoài sẽ có tác động tích cực hay trung tính đối với người lao động ở Canada. Tại thời điểm đó, một công nhân nước ngoài có thể mang theo LMIA và thư mời làm việc để hỗ trợ các đơn xin giấy phép lao động của họ đến IRCC.

Trong một email gửi tới CIC News, IRCC cho biết chính phủ liên bang hy vọng rằng họ sẽ sẵn sàng để giới thiệu cách thức mới mà họ phân loại các ngành nghề vào “mùa thu năm 2022”. Nó cho biết điều này sẽ cung cấp cho IRCC thời gian để thông báo cho các bên liên quan về những thay đổi và triển khai hệ thống mới trong các chương trình của mình. IRCC cũng đang điều chỉnh việc triển khai với ESDC để đảm bảo tính nhất quán trong toàn bộ quy trình xin giấy phép lao động.

Hệ thống TEER mới thay thế các cấp độ kỹ năng NOC

Thay vì cách tiếp cận hiện tại là phân loại công việc dựa trên loại kỹ năng, chính phủ Canada giờ đây sẽ phân loại công việc dựa trên hệ thống Đào tạo, Giáo dục, Kinh nghiệm và Trách nhiệm (TEER) mới.

Hiện tại, cấp độ kỹ năng NOC thuộc bốn loại: A, B, C và D. NOC 2021 rời bỏ cách tiếp cận này và giới thiệu hệ thống TEER có sáu loại: TEER loại 0, 1, 2, 3, 4 và 5. UCA sẽ cho Quý khách hàng 1 chủ đề cụ thể về bài viết Hệ thống Teer là gì? Cách tính ra sao?

Tại sao chính phủ Canada thay thế các cấp độ kỹ năng NOC bằng TEER

Thống kê Canada giải thích sự thay đổi này là cần thiết vì một số lý do. Đầu tiên, việc xác định nghề nghiệp theo “cấp độ kỹ năng” là khó hiểu, vì NOC tập trung vào nghề nghiệp chứ không phải kỹ năng. Việc giới thiệu hệ thống TEER sẽ tập trung vào trình độ học vấn và kinh nghiệm cần thiết để làm việc trong một ngành nghề nhất định.

Thứ hai, Cơ quan Thống kê Canada lập luận rằng hệ thống phân loại NOC trước đây tạo ra sự phân loại kỹ năng thấp so với kỹ năng cao một cách giả tạo. Việc thiết kế lại này thay đổi từ phân loại cao / thấp để nắm bắt chính xác hơn các kỹ năng cần thiết trong từng nghề nghiệp.

Điều này có ý nghĩa gì đối với những người nhập cư?

Sau khi NOC 2021 được IRCC và ESDC triển khai, các ứng viên nhập cư và lao động nước ngoài phải đảm bảo NOC của họ tương ứng với các tiêu chí đủ điều kiện của chương trình mà họ đang đăng ký.

Ví dụ, một lĩnh vực quan tâm chính là xem IRCC và ESDC chọn cách nào để phân loại các công việc hiện được xác định là cấp độ kỹ năng “B”. Theo Thống kê Canada, nhóm này tăng lớn không tương xứng theo thời gian, vì nó bao gồm các ngành nghề đòi hỏi trình độ học vấn và kinh nghiệm khác nhau.

Tại thời điểm này, vẫn chưa biết loại TEER nào sẽ đủ điều kiện cho các chương trình do Express Entry quản lý cũng như các chương trình liên bang và tỉnh khác hiện đang yêu cầu NOC “tay nghề cao”.

các nghề có thể định cư Canada

Làm việc và định cư tại Canada là điều hoàn toàn có thể

Cập nhật mới mã ngành NOC miễn phí cách ly sân bay

trên website chính thức của Chính phủ Canada ?? đã có thông báo về việc những mã ngành NOC sau đây được MIỄN TRỪ phí cách ly 2,000CAD trong vòng 3 ngày tại ? sân bay.

? Đối tượng được miễn trừ bao gồm:
1️⃣ Trẻ vị thành niên không có người đi kèm. (Người dưới 18 tuổi và không có người lớn hơn 18 tuổi đi cùng.)
2️⃣ Người 18 tuổi trở lên bị giới hạn về tinh thần hoặc thể chất có người chăm sóc.
3️⃣ Đã được miễn yêu cầu kiểm dịch.
4️⃣ Người lao động tạm thời.
Người lao động tạm thời không cần phải cách ly 3 ngày tại khách sạn nếu như:
❌ Không có triệu chứng COVID-19.
❌ Sau khi đáp họ di chuyển đến nơi cách ly 14 ngày bằng xe riêng.

Các mã ngành được miễn trừ phí cách ly 2,000CAD tại sân bay bao gồm:
NOC 0821: Quản lý nông nghiệp
NOC 8252: Giám sát nông trại.
NOC 8431: Nhân viên nông trại tổng hợp
NOC 6331: Bán và cắt thịt, cá (bán lẻ và bán buôn)
NOC 9463: ng nhân nhà máy hải sản và cá
Và một số mã ngành khác.

Tư vấn định cư Canada miễn phí

Vậy NOC là gì ?

Phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC) là hệ thống tổ chức và mô tả nghề nghiệp quốc gia của Canada. IRCC (Cơ quan Nhập cư, Tị nạn và Quốc tịch Canada) dựa vào NOC để xác định tình trạng thiếu kỹ năng trong thị trường việc làm Canada nhằm quản lý nhiều chương trình thường trú nhân kinh tế và một số chương trình công nhân tạm thời.

NOC cũng là một công cụ được sử dụng bởi các nhà tuyển dụng để giúp họ viết mô tả công việc và xác định các yêu cầu kỹ năng cho các vị trí đăng tuyển mới và hữu ích cho người tìm việc, bạn có thể sử dụng nó để nghiên cứu:

– Mô tả công việc

– Yêu cầu về giáo dục

– Kỹ năng cần thiết

– Nghề nghiệp liên quan

Mọi nghề nghiệp được xác định bằng một mã bốn số, được gọi là mã NOC. Mỗi con số đại diện cho một đặc điểm khác nhau, mô tả loại ngành, trình độ học vấn và kỹ năng cần thiết.

NOC được cập nhật 5 năm một lần bởi Cơ quan Việc làm và Phát triển Xã hội Canada và Cơ quan Thống kê Canada. Phiên bản mới nhất của NOC là: NOC 2016.

Tất cả các ngành nghề ở Canada được chia thành 10 loại kỹ năng khác nhau:

CÁC LOẠI KỸ NĂNG NGHỀ NGHIỆP NOC
0Quản lý
1Kinh doanh, tài chính và quản trị 
2Khoa học tự nhiên và ứng dụng
3Sức khỏe và y tế
4Giáo dục, luật pháp và xã hội, cộng đồng và dịch vụ chính phủ
5Nghệ thuật, văn hóa, giải trí và thể thao
6Bán hàng và dịch vụ
7Giao dịch, vận chuyển và vận hành thiết bị
8Tài nguyên thiên nhiên, nông nghiệp và liên quan
9Sản xuất và tiện ích

 

5 nhóm phân chia các ngành nghề

 • Trình độ loại 0 (Skill type 0) là nhóm của những công việc quản lí. Nhóm này đòi hỏi bạn phải có trình độ cũng như bằng cấp ở mức độ cao.
 • Trình độ cấp độ A (Skill level A) nhóm những công việc đòi hỏi sự chuyên nghiệp cao, đòi hỏi bạn phải tay nghề cao hoặc có bằng đại học chuyên ngành công việc đó.
 • Trình độ cấp độ B (Skill level B) những công việc thuộc nhóm này là kĩ thuật hoặc nghề thủ công. Bạn phải có tay nghề và kinh nghiệm làm việc.
 • Trình độ cấp độ C (Skill level C) là nhóm ngành nghề với những công việc trung gian. Bạn chỉ cần có bằng cấp 3 hoặc được thực tập tại những công ty, doanh nghiệp liên quan đến ngành nghề mà bạn sẽ nhập cư.
 • Trình độ cấp độ D (Skill level D) nhóm ngành nghề lao động chân tay. Chỉ cần bạn có kinh nghiệm làm việc là được. (nguồn https://www.cic.gc.ca/ )

Rất nhiều ngành nghề dựa theo thang điểm NOC để bạn chọn

Rất nhiều ngành nghề bạn có thể chọn để định cư tại Canada

 

-> Tham khảo ngay chương trình AIPP Định cư Canada cho cả gia đình theo diện tay nghề

Danh sách các ngành nghề được áp dụng chương trình định cư diện tay nghề tại:

STTTên chuyên ngành
01Nhà lập pháp
02Quan chức chính phủ
03Nhà quản lý cấp cao về tài chính, truyền thông các dịch vụ kinh doanh
04Nhà quản lý cấp cao về sức khỏe, giáo dục, dịch vụ xã hội và công đồng
05Nhà quản lý cấp cao về xây dựng, vận tải và sản xuất
06Nhà quản lý tài chính
07Nhà quản lý nguồn nhân lực
08Nhà quản lý thu mua
09Nhà quản lý các dịch vụ hành chính
10Bảo hiểm, bất động sản và quản lý môi giới tài chính
11Ngân hàng, tín dụng và quản lý đầu tư
12Các nhà quản lý quảng cáo, tiếp thị và quan hệ công chúng
13Nhà quản lý tiện ích
14Quản lý các dịch vụ kinh doanh
15Nhà quản lý các hãng viễn thông
16Nhà quản lý các dịch vụ bưu chính và viễn thông
17Nhà quản lý kiến trúc và khoa học
18Nhà quản lý máy tính và hệ thống thông tin
19Nhà quản lý dịch vụ chăm sóc sức khỏe
20Nhà quản lý và phát triển các chính sách xã hội
21Nhà phân tích, quản lý và phát triển các chương trình chính sách kinh tế
22Nhà phân tích, quản lý và phát triển các chương trình chính sách giáo dục
23Cán bộ quản lý điều hành công
24Quản trị giáo dục sau trung học và dạy nghề đào tạo
25Hiệu trưởng nhà trường và các quản trị viên của giáo dục tiểu học và trung học
26Nhà quản lý các dịch vụ cải huấn trong cộng đồng
27Nhân viên cảnh sát
28Cán bộ chữa cháy cao cấp
29Sĩ quan của các lực lượng quân đội Canada
30Quản lý thư viện, lưu trữ, bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật
31Quản lý xuất bản, hình ảnh chuyển động, phát thanh truyền hình và biểu diễn nghệ thuật
32Giám đốc dịch vụ giải trí và thể thao
33Nhà quản lý bán hàng
34Nhà quản lý thương mại bán buôn và bán lẻ
35Quản lý nhà hàng và dịch vụ ăn uống
36Quản lý dịch vụ cho thuê nơi ở
37Nhà quản lý dịch vụ cá nhân
38Cán bộ quản lý xây dựng
39Cán bộ quản lý cơ sở hoạt động và bảo dưỡng
40Quản lý vận tải
41Quản lý trong sản xuất và khai thác tài nguyên thiên nhiên
42Nhà quản lý trong nông nghiệp
43Nhà quản lý trong nghề làm vườn
44Nhà quản lý trong nuôi trồng thủy sản
45Nhà kiểm toán tài chính và kế toán
46Nhà phân tích tài chính và đầu tư
47Đại lý, đại lý đầu tư chứng khoán và công ty môi giới
48Chuyên viên tư vấn quản lý kinh doanh
49Chuyên viên quảng cáo, tiếp thị và quan hệ công chúng
50Chuyên viên giám sát văn phòng và nhân viên hỗ trợ hành chính
51Chuyên viên kiểm soát mail và phân phối thông tin nghề nghiệp
52Trợ lý điều hành
53Nhà lên kế hoạch hội nghị và sự kiện
 54Nhân viên Tòa án và thẩm phán hòa giải
55Bảo hiểm việc làm, di trú, dịch vụ biên giới và các cán bộ doanh thu
56Trợ lý hành chính pháp lý
57Trợ lý hành chính y tế
58Phóng viên tòa án, y tế và các ngành nghề liên quan
59Chuyên viên quản lý thông tin y tế
60Kỹ thuật viên quản lý hồ sơ
61Cán bộ thống kê và các ngành nghề hỗ trợ nghiên cứu liên quan
62Kỹ thuật viên kế toán và kế toán sổ sách
63Thẩm định viên
64Nhà môi giới nhà ở cho thuê, giao thông hàng hải và các dịch vụ khác

-> Tham khảo ngay chương trình AIPP cho cả gia đình theo diện tay nghề

Chương trình nhập cư dành cho 5 nhóm các nghề

Không phải cứ làm việc ở những ngành nghề ở trên hoặc có bằng cấp là bạn có thể được định cư ở Canada, đấy chỉ là điểm xuất phát cho hành trình dài của bạn mà thôi. Tiếp theo, bạn phải tìm hiểu về các chương trình nhập cư của Canada để đăng ký, nộp hồ sơ nếu đủ tiêu chuẩn. 

Federal Skilled Worker (Lao động trình độ cao liên bang)

 • Làm việc trong các ngành nghề thuộc nhóm: 0, A hoặc B.
 • Kinh nghiệm làm việc: 10 năm trở lại đây làm việc trong các ngành nghề của các nhóm trên.
 • Được nhận lương tối thiểu trong vòng 1 năm liên tục theo thang tính của Canada là 1560 giờ/năm hoặc 30 giờ/tuần.
 • Trình độ ngoại ngữ: Đạt 7 điểm mức điểm chuẩn ngôn ngữ Canada và bài kiểm tra ngôn ngữ được Citizenship and Immigration Canada (CIC) chấp thuận với một trong 2 thứ tiếng Anh hoặc Pháp.
 • Đơn xét tuyển của bạn phải được chính phủ Canada chấm trên 67 điểm.

UCA xác định cho bạn ngành nghề phù hợp với nhóm NOC miễn phí

Xem thêm: 

Chương trình AIPP – làm việc tay nghề tại 4 tỉnh bang Canada

Chương trình AIPP - làm việc tay nghề tại 4 tỉnh bang Canada
Chương trình AIPP áp dụng cho 4 tỉnh
New Brunswick
Newfoundland and Labrador
Nova Scotia
Prince Edward Island
– Đối tượng ứng viên được mở rộng: Ngoài những lao động yêu cầu trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao thuộc nhóm ngành quản lý, kỹ thuật, lao động kỹ thuật cao (nhóm ngành NOC 0, A hoặc B), nhưng lao động có trình độ THPT ( nhóm ngành NOC C) cũng được phép tham gia chương trình.
Tìm hiểu thêm về bảng Phân loại nghề nghiệp quốc gia (National Occupational Classification – NOC)
– Yêu cầu tiếng Anh ở ngưỡng thấp: Level 4 của Canadian Language Benchmarks (CLB) hoặc tương đương (Tiếng Anh/ Pháp). Yêu cầu tiếng anh thấp hơn rất nhiều so với các chương trình định cư tay nghề khác, mở ra cơ hội định cư Canada cho những lao động bị hạn chế khả năng ngoại ngữ.
Bạn hẳn quan tâm

Federal Skilled Trades Program (Thương nhân liên bang trình đô cao)

 • Ngành nghề thuộc trình độ cấp độ B.
 • Lập kế hoạch sinh sống tại Canada trừ Quebec.
 • Trong vong 5 năm trở lại đây, bạn phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm ngành nghề mà bạn đăng ký.
 • Có thư mời làm việc toàn thời gian trong đó hợp đồng phải ít nhất 1 năm được thông qua bởi tỉnh, bang bạn làm việc.
 • Trình độ ngoại ngữ: Đạt 5 điểm khả năng nghe nói, 4 điểm khả năng đọc viết theo mức điểm chuẩn ngôn ngữ Canada.

Canadian Experience Class (Hạng có kinh nghiệm làm việc ở Canada)

 • Ngành nghề thuộc các nhóm 0, A hoặc B.
 • Lập kế hoạch sinh sống tại Canada trừ Quebec.
 • Trong 3 năm trở lại đây, phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc trình độ cao toàn thời gian tại Canada.
 • Trình độ ngoại ngữ: Đối với NOC nhóm 0 và A phải đạt 7 điểm; nhóm B đạt 5 điểm theo mức điểm chuẩn ngôn ngữ Canada.

các nghề có thể định cư Canada

Hãy lựa chọn chương trình định cư tại Canada phù hợp nhất với mình

Những lưu ý khi nộp đơn nhập cư theo diện ngành nghề vào Canada

Trình độ học vấn phải có một trong số những loại giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận trung học của Canada.
 • Bằng tốt nghiệp sau cấp trung học của Canada.
 • Chứng chỉ, bằng cấp nước ngoài và báo cáo đánh giá Chứng nhận giáo dục của 1 cơ quan CIC chấp thuận.

Người được mời nộp đơn được gọi là người nộp đơn chính những người trong gia đình được theo.

Một số hỏi đáp nhanh về NOC

Hỏi: Tôi có thể nhận NOC ở Canada bằng cách nào?

Đáp: Nếu bạn muốn đăng ký làm công nhân lành nghề, hãy tìm chức danh công việc, mã và cấp độ kỹ năng của bạn hoặc nhập NOC.

 • Nếu bạn muốn đến Canada với tư cách là một người nhập cư có tay nghề cao (Express Entry)
 • Nếu bạn muốn đến Canada với tư cách là một người nhập cư có tay nghề cao (Thí điểm Nhập cư Đại Tây Dương)
 • Nếu công việc của bạn là cấp độ kỹ năng C hoặc D.

Hỏi: Làm cách nào để chứng minh NOC?

Đáp: Để chứng minh rằng bạn đã xác nhận đúng mã NOC, bạn phải cung cấp một số tài liệu hỗ trợ trong đơn đăng ký của mình. Phần tài liệu quan trọng nhất là thư giới thiệu việc làm của bạn. Thư giới thiệu việc làm để nhập cư rất khác với thư giới thiệu mà bạn sẽ sử dụng khi tìm việc.

Hỏi: Làm cách nào để chọn đúng NOC?

Đáp: Trước tiên, bạn phải tìm chức danh NOC phù hợp nhất với kinh nghiệm làm việc của bạn. Đảm bảo các nhiệm vụ chính được liệt kê phù hợp với những gì bạn đã làm trong công việc trước đây. Nếu chúng không khớp, hãy tiếp tục tìm kiếm chức danh tốt hơn. Tiêu đề này sẽ tương quan với cấp độ hoặc loại kỹ năng, cũng như mã NOC.

Mã ngành NOC sẽ giúp gì cho việc định cư Canada của bạn ?

Để xác định nhóm NOC nào phù hợp với kinh nghiệm làm việc và hồ sơ của bạn, bạn phải xem xét không chỉ vị trí công việc và lĩnh vực chuyên môn của mình mà còn cả trách nhiệm, nghĩa vụ và công việc hàng ngày.

Biết mã NOC cho nghề nghiệp của bạn trước khi thực hiện tìm kiếm việc làm có thể giúp việc tìm kiếm dễ dàng và nhanh chóng hơn. Các hội đồng việc làm của chính phủ như Job Bank và WorkBC tổ chức các tin tuyển dụng theo mã NOC, vì vậy nếu bạn biết mã NOC, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm tất cả các công việc theo mã đó.

Một nhà tư vấn định cư chuyên nghiệp có thể hướng dẫn bạn xác định được mã NOC phù hợp nhất với kinh nghiệm làm việc của mình và hỗ trợ bạn trong toàn bộ quá trình nhập cư vào Canada. Như vậy nếu muốn định cư Canada diện Skilled Worker, bạn phải nghiên cứu thật kỹ về các nghề có thể nhập cư Canada để lựa chọn thật phù hợp.