Định cư mỹ EB5 và tổng hợp những thông tin bạn cần biết

Đối với nhiều người, Giấc mơ Mỹ luôn ở trong trái tim họ, không có gì lạ khi rất nhiều người thích sống và làm việc ở Mỹ. Môi trường kinh doanh minh bạch, nền giáo dục tiên tiến, khí hậu ấm áp, chính sách phúc lợi xã hội tốt. Một trong những cơ hội giúp mọi người được đến với xứ sở cờ hoa chính là chương trình định cư Mỹ EB5. Vậy Visa EB5 là gì và có những ưu điểm gì? Cùng chúng tôi điểm qua trong bài viết dưới đây để được tư vấn thêm.

Visa EB5 là gì?

Chương trình Thị thực EB-5 cung cấp cho các doanh nhân nước ngoài đầu tư vào các công ty Hoa Kỳ cơ hội lấy thẻ xanh để trở thành thường trú nhân và công dân Hoa Kỳ nhập tịch. Người có thị thực EB-5 có thể thường trú và làm việc tại Hoa Kỳ cùng với vợ / chồng và con cái chưa kết hôn của họ dưới 21 tuổi.

định cư Mỹ EB5

Chương trình Visa EB-5

Chương trình Thị thực EB-5 do Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) điều hành. Chương trình này được Quốc hội Hoa Kỳ thành lập năm 1990 nhằm thúc đẩy tăng cường đầu tư vào nền kinh tế Hoa Kỳ. Chương trình đã trải qua một số cải cách để tăng nhu cầu về thị thực EB-5. Những cải cách này bao gồm việc thành lập Trung tâm Khu vực EB-5 thông qua một chương trình thí điểm.

Chương trình định cư Mỹ EB5 đòi hỏi những yêu cầu gì?

Để đáp ứng các yêu cầu của thị thực EB-5, các nhà đầu tư nước ngoài phải đầu tư tiền của họ vào các khoản đầu tư “mạo hiểm” vào các doanh nghiệp vì lợi nhuận của Hoa Kỳ. Khoản đầu tư bắt buộc là $ 900,000 hoặc $ 1,800,000, tùy thuộc vào địa điểm và loại hình đầu tư.

Khi đầu tư vào một thành phố địa phương được quản lý (TEA), số vốn yêu cầu là $ 900,000. Nếu bạn muốn đầu tư vào một thành phố không được kiểm soát, bạn cần đầu tư ít nhất 1,8 triệu đô la. Khoản đầu tư vào EB-5 sẽ tạo ra 10 công việc toàn thời gian tại Hoa Kỳ chỉ trong hai năm.

định cư Mỹ EB5

Những yêu  cầu đối với chương trình thị thực EB-5

Visa EB5 có bao nhiêu suất được cấp mỗi năm?

Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ dành khoảng 10.000 thị thực hàng năm cho các nhà đầu tư EB-5. Kể từ năm 2011, số lượng người tham gia chương trình EB-5 đã tăng lên chóng mặt. Sự gia tăng này là do sự tin tưởng của nhà đầu tư vào chương trình tăng lên, nhờ tính minh bạch của USCIS, hiệu quả của quy trình xử lý thị thực và số lượng trung tâm khu vực được thành lập trên khắp Hoa Kỳ ngày càng tăng.

Trung tâm khu vực để đầu tư trong Visa EB-5

Người nộp đơn xin thị thực EB-5 có hai lựa chọn đầu tư khả thi nhất trong chương trình này. Họ có thể đầu tư trực tiếp hoặc thông qua Trung tâm Khu vực EB-5. Các nhà đầu tư trực tiếp cần tìm các dự án đầu tư của mình, đóng vai trò là người quản lý trực tiếp và giám sát các dự án. Đầu tư tư nhân là lựa chọn tốt nhất cho các nhà đầu tư muốn kiểm soát nhiều hơn các dự án họ đầu tư và nhận.

Người nộp đơn xin thị thực EB-5 cũng có thể đầu tư vào các trung tâm khu vực EB-5. Tùy chọn này là lựa chọn tốt nhất cho các nhà đầu tư muốn nhập cư hơn là tận dụng tối đa khoản đầu tư của họ. Các trung tâm khu vực do USCIS chỉ định quản lý các dự án đầu tư EB-5. Các trung tâm khu vực có trách nhiệm tuân thủ các quy định của chương trình USCIS EB-5.

định cư Mỹ EB5

Đầu tư trong Visa EB-5 với hai hình thức phổ biến

Điều này làm giảm áp lực cho các nhà đầu tư, những người không chịu trách nhiệm duy nhất trong việc đáp ứng các yêu cầu của chương trình. Do đó, một trung tâm khu vực đầu tư phù hợp với các nhà đầu tư muốn làm việc theo cách thức không can thiệp mà không chịu trách nhiệm trực tiếp quản lý các khoản đầu tư của họ.

Yêu cầu tạo ra nguồn việc làm trong chương trình EB-5

Theo quy định của USCIS, các khoản đầu tư EB-5 phải đảm bảo hoặc tạo ra ít nhất 10 công việc toàn thời gian cho người lao động Hoa Kỳ đủ điều kiện. Việc tạo hoặc duy trì việc làm phải xảy ra trong vòng hai năm kể từ khi nhà đầu tư di cư đến Hoa Kỳ với tư cách là một cư dân có điều kiện. Bạn có thể tạo dự án EB-5 làm việc trực tiếp, gián tiếp hoặc thông qua thế hệ.

Trong trường hợp đầu tư trực tiếp, người nộp đơn EB-5 phải chứng minh rằng khoản đầu tư EB-5 tạo ra cơ hội việc làm trực tiếp cho nhân viên làm việc trực tiếp trong công ty / doanh nghiệp mà nó được đầu tư. Đối với các khoản đầu tư vào các trung tâm khu vực, người nộp đơn cũng có thể được tính là việc làm gián tiếp và ngẫu nhiên, tùy thuộc vào yêu cầu tạo việc làm của dự án.

Quy trình nộp Visa EB-5

Người nộp đơn xin thị thực EB-5 phải tuân theo ba bước chung để trở thành thường trú nhân của Hoa Kỳ, cụ thể là các bước dưới đây:

Đầu tư vào một doanh nghiệp khác để tạo ra 10 việc làm trực tiếp toàn thời gian cho mỗi nhà đầu tư (đầu tư trực tiếp), hoặc đầu tư vào trung tâm được Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ công nhân.

Sau khi đơn I-526 được chấp thuận, nhà đầu tư sẽ nộp Mẫu đơn I-485, đơn yêu cầu thay đổi tình trạng hoặc Mẫu đơn DS-260, đơn xin thị thực định cư, tùy thuộc vào nơi cư trú của đương đơn. Đây là một ứng dụng giúp các nhà đầu tư và người phụ thuộc đủ điều kiện nhận thẻ xanh.

Cuối cùng, nhà đầu tư nộp đơn I-829 để thu hồi các điều khoản của Thẻ xanh, chứng minh rằng tất cả các yêu cầu EB-5 đã được đáp ứng vào cuối thời hạn cư trú hai năm hiện tại là cần thiết. Nhà đầu tư, vợ / chồng và con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi sẽ là thường trú nhân và sẽ nhận được thẻ xanh 10 năm.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi về đầu tư định cư Mỹ EB5 có thể giúp ích cho bạn đọc trong việc lựa chọn ra các chương trình đầu tư định cư phù hợp nhất cho mình.