ECA là gì? Vai trò của Đánh giá chứng chỉ giáo dục ECA

chứng chỉ giáo dục ECA là gì

Đánh giá chứng chỉ giáo dục ECA là một trong những thủ tục cần thiết trong nhiều chương trình định cư Canada, mục đích là để đánh giá các chứng chỉ bằng cấp được cấp ngoài lãnh thổ nước này.

Để hoàn chỉnh hồ sơ định cư Canada, thì ECA là một trong những thủ tục cần thiết. Đây là xác nhận Đánh giá chứng chỉ giáo dục được thực hiện bởi một tổ chức thứ 3 độc lập. Trong hầu hết các chương trình định cư Canada hiện nay đều buộc phải có bảng đánh giá này. Vậy cụ thể ECA là gì, làm thế nào để thực hiện ECA?

Thực chất ECA là gì?

ECA có tên tiếng Anh đầy đủ là Educational credential assessment. Dịch ra tiếng Việt, cụm từ này có nghĩa là Đánh giá chứng chỉ giáo dục. Nó là một văn bản tài liệu xác minh giá trị bằng cấp của các hệ thống giáo dục ngoài Canada, dựa trên tính tương đương của nó với các bằng cấp tại Canada.

Tổ chức đánh giá ECA phải được sự chấp thuận của chính phủ Canada và văn bản xác minh này có giá trị trong các hồ sơ đăng ký định cư tại đất nước này.

Quy trình cấp ECA tại Canada có 3 bước

Bạn có thể hiểu ECA là gì theo cách đơn giản hơn. Ví dụ bạn tham gia đăng ký lao động tay nghề Canada ngành cơ khí. Yêu cầu cơ bản của Canada là phải có được bằng cấp cao đẳng cơ khí theo tiêu chuẩn Canada. Tham khảo: Nhóm

Bạn đang có trong tay bằng cao đẳng cơ khí được cấp bởi Việt Nam. Khi đó, tổ chức đánh giá ECA sẽ xem xét tương quan bằng cấp của bạn có như bằng cấp mà Canada yêu cầu hay không.

Nếu tiêu chuẩn tương đương, bạn có quyền đăng ký nguyện vọng định cư. Nếu bằng cấp có giá trị thấp hơn, bạn cần nâng hạng bằng với chứng chỉ đại học hoặc sau đại học để hồ sơ thuận lợi hơn.

Báo cáo của bạn phải chứng minh rằng chứng chỉ nước ngoài của bạn là hợp lệ và ngang bằng với chứng chỉ đã hoàn thành ở trường trung học cơ sở (trung học) hoặc sau trung học của Canada. Nếu có, bạn phải bao gồm kết quả và số tham chiếu trong hồ sơ Express Entry của mình.

Nếu báo cáo của bạn cho thấy bằng chứng xác thực của bạn không bằng bằng chứng xác thực đã hoàn thành của Canada hoặc tổ chức giáo dục nước ngoài không được công nhận:

 • Bạn sẽ không đáp ứng yêu cầu giáo dục theo Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang
 • Bạn sẽ không nhận được bất kỳ điểm nào cho nó

XEM THÊM:

 • Visa Úc 400 Làm Việc Tạm Thời: Thông Tin Hồ Sơ, Thủ Tục

Đối tượng nào thì cần ECA?

Để được đăng ký hồ sơ Express Entry định cư Canada, bắt buộc mọi ứng viên đều phải có chứng chỉ ECA. Đây là nhóm lao động thuộc diện công nhân Lành nghề Liên Bang. Trong trường hợp chứng chỉ giáo dục của bạn được lấy ở Canada thì không cần phải xác minh ECA.

Những trường hợp mà đánh giá ECA của bạn cao hơn so với tiêu chuẩn Canada yêu cầu, khả năng hồ sơ được duyệt cũng sẽ cao hơn.

Như vậy, nhóm lao động phổ thông sẽ không cần phải lấy chứng chỉ này. Ngoài ra, nhóm định cư giao dịch có tay nghề Liên bang hoặc nhóm định cư kinh nghiệm cũng không cần phải lấy ECA. Tuy nhiên, nếu muốn họ cũng có thể đăng ký bổ sung giúp hồ sơ “đẹp” hơn, tăng cơ hội được chọn lựa hơn.

Vợ/ chồng đi theo diện định cư sẽ không cần bắt buộc phải có ECA. Tuy nhiên, nếu vợ/ chồng muốn lấy điểm cho chứng chỉ giáo dục nước ngoài theo hệ thống xếp hạng toàn diện CRS thì nên lấy ECA để thuận tiện hơn cho quá trình sinh sống và làm việc tại đây.

Bảng so sánh
Bảng này chứa danh sách đầy đủ các kết quả có thể có cho một báo cáo đánh giá chứng chỉ giáo dục. Nó cho biết bạn có thể kiếm được bao nhiêu điểm theo:
 • Hệ thống xếp hạng toàn diện
 • Điểm hệ số của Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang
 • Sử dụng bảng này để tìm kết quả trên báo cáo của bạn và xem kết quả đó bằng bao nhiêu.
 • Chọn hệ thống điểm bạn muốn xem.
 • Nhập kết quả của bạn vào trường “Lọc các mục”. Khi bạn nhập các từ, bảng sẽ điều chỉnh để hiển thị các từ phù hợp.
 • Chọn kết quả đánh giá phù hợp với báo cáo của bạn.
 • Trình độ học vấn cho hồ sơ Express Entry của bạn và điểm sẽ hiển thị bên cạnh kết quả.

Lấy chứng chỉ giáo dục ECA ở đâu?

Có 7 tổ chức độc lập cấp chứng chỉ ECA tại Canada

Để nhận được xác nhận ECA, ứng viên đăng ký định cư cần nộp hồ sơ cho một tổ chức được Bộ Di trú, tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) chỉ định. Đây là một tổ chức thứ 3, hoạt động độc lập với chính phủ Canada. Hiện nay, có 7 tổ chức có thể cấp ECA hợp pháp cho bạn:

 • Comparative Education Service – University of Toronto School of Continuing Studies 
 • International Credential Evaluation Service
 • Medical Council of Canada
 • International Qualifications Assessment Service (IQAS)
 • World Education Services (WES)
 • Pharmacy Examining Board of Canada
 • International Credential Assessment Service of Canada

Để hồ sơ định cư hợp lệ, xác nhận ECA của bạn không được quá 5 năm kể từ thời điểm xác nhận. Có một điều mà bạn cần lưu ý là, ECA không phải là một giấy phép hành nghề hay sự công nhận cho trình độ, tay nghề.

Nó đơn thuần chỉ là xác nhận cho thấy trình độ bằng cấp của bạn đang ở mức nào so với trình độ bằng cấp tại Canada. Đây là căn cứ để các đơn vị tuyển dụng tại quốc gia này tuyển chọn ứng viên làm việc. 

Hỏi đáp về ECA

Hỏi: Bảng điểm là gì ?

Đáp Bảng điểm, đôi khi được gọi là bảng điểm hoặc hồ sơ học tập, là một hồ sơ chính thức về chương trình bạn đã học, các khóa học bạn đã tham gia và đánh dấu bạn đã nhận được. Bạn có thể lấy bảng điểm của mình bằng cách liên hệ trực tiếp với trường của bạn.

Hỏi: Tôi có cần bằng cấp trung học không ?

Đáp: Bạn thường không cần ECA cho bằng cấp trung học của mình nếu bạn có ECA cho ít nhất một bằng sau trung học.

Hỏi: Vợ/ chồng của tôi có cần chứng nhận ECA ?

Đáp: Nếu bạn đăng ký Express Entry với tư cách là một người đã làm việc có tay nghề cao, chỉ người nộp đơn chính mới cần một ECA. Các thành viên trong gia đình đi cùng không cần phải có ECA, nhưng nếu vợ hoặc chồng của bạn có bằng sau trung học, bạn có thể yêu cầu thêm điểm CRS nếu họ nhận được ECA

Các tổ chức xác nhận ECA cần có thời gian để có thể xử lý hồ sơ. Vì vậy, nếu quan tâm đến các chương trình định cư Canada, bạn cần làm thủ tục sớm để có được những bước đi đầu tiên thuận lợi nhất. Mọi thông tin về các chương trình định cư Canada hiện nay, hãy liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Đăng ký tư vấn định cư Canada miễn phí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ QUA FACEBOOK
Gọi trực tiếp
Đặt Lịch Hẹn
Chat trên Zalo