Tìm hiểu nhanh hệ thống bày tỏ nguyện vọng EOI là gì ?

Tìm hiểu EOI là gì ? Hệ thống bày tỏ nguyện vọng ntn

EOI là Hệ thống bày tỏ nguyện vọng, giúp ứng viên có thể dễ dàng đăng ký các chương trình định cư tỉnh bang hoặc liên bang Canada bất cứ lúc nào. Có rất nhiều hình thức đăng ký định cư Canada và EOI là một trong số đó. Đây là hình thức định cư thông qua Hệ thống bày tỏ nguyện vọng. Cụ thể EOI là gì cũng như các cách thức, điều kiện của chương trình này, chúng tôi sẽ thông tin ngay sau đây.

EOI là gì?

EOI là tên viết tắt của Expression of Interest, có nghĩa là bảng điểm đánh giá quan tâm. Hệ thống EOI chính là Hệ thống bày tỏ nguyện vọng, đánh giá quan tâm của các ứng viên muốn đăng ký định cư Canada. Thông qua những tiêu chí định sẵn trong hệ thống, chính phủ Canada sẽ dễ dàng có được danh sách những ứng viên phù hợp nhất theo nhu cầu của mình.

Đây là bước đầu tiên của quá trình nhập cư Canada. Bạn phải hoàn thành EOI để có thể nhận được thư đề cử tỉnh bang hoặc trở thành ứng viên của hệ thống Express Entry. Nó cũng giống như thư xin học bổng của các học sinh sinh viên khi muốn nhận học bổng tại một trường nước ngoài vậy.

Nói cách khác, EOI giống như là một lá thư bày tỏ nguyện vọng định cư của bạn đến Canada. Trong đó, bạn nêu rõ ràng chi tiết các điều kiện mà mình đang có: tuổi tác, giới tính, quốc tịch, bằng cấp, ngoại ngữ, kinh nghiệm làm việc, thành phần gia đình… Bạn có thể vào website tỉnh bang hoặc hệ thống Express Entry của Liên bang để tạo tài khoản và đăng ký EOI. Hồ sơ đăng ký ở đâu thì sau này sẽ tham gia các chương trình định cư tương ứng.

Cách tính điểm EOI như thế nào?

hệ thống eoi ưu tiên ngôn ngữ

Hệ thống bày tỏ nguyện vọng sẽ tính điểm cho các hồ sơ đăng ký EOI theo 6 tiêu chí sau đây:

 • Ngôn ngữ (ưu tiên nhất 2 ngoại ngữ Anh và Pháp)
 • Học vấn
 • Kinh nghiệm làm việc
 • Tuổi tác
 • Việc làm nào bạn sẽ đăng ký ở Canada
 • Khả năng thích nghi (dựa trên các yếu tố trên của người đi cùng. Ví dụ bạn hội tụ đủ các điều kiện nhưng vợ/ chồng đi kèm lại không đảm bảo được các điều kiện thích nghi trên thì hồ sơ cũng khó được duyệt).

Ngoài cơ cấu điểm, thì chính phủ tỉnh bang còn phải dựa vào nhiều yếu tố. Ví dụ như cơ cấu quốc tịch, ngành nghề kinh doanh làm việc… Điều này nhằm đáp ứng được các vị trí tuyển dụng tại tỉnh bang mà ứng viên đang định đến, cũng như đảm bảo sự đa dạng về quy mô dân số tại tỉnh bang đó. 

Những tỉnh bang nào tại Canada có Hệ thống bày tỏ nguyện vọng?

Hầu hết các tỉnh bang tại Canada đều có Hệ thống bày tỏ nguyện vọng. Bạn có thể đăng ký chương trình tại các tỉnh bang sau:

 • Alberta
 • Newfoundland and Labrador
 • Manitoba
 • New Brunswick
 • Nova Scotia
 • Saskatchewan
 • Quebec
 • Prince Edward Island
 • Ontario
 • Visa Xkld Úc Uy Tín 2022: Chi Phí, Cách Thức, Ngành Nghề

EOI sẽ lựa chọn ứng viên như thế nào?

Chính phủ Liên bang và Tỉnh bang sẽ chọn các ứng viên theo thứ tự điểm từ trên xuống thấp. Nếu điểm của 2 ứng viên bằng nhau thì ưu tiên chọn các ứng viên có sự liên kết với khu vực. Ví dụ ứng viên đó có người thân đang làm việc tại tỉnh bang cụ thể, đã từng du học tại Canada, đã từng làm việc tại Canada…

Sau khi chọn được các ứng viên có số điểm phù hợp với tiêu chí xét duyệt, thì sẽ sàng lọc lại một lần nữa thông qua kinh nghiệm làm việc và điểm ngoại ngữ. Đây là 2 tiêu chí rất quan trọng để bạn có thể đến được Canada định cư. 

Mỗi ứng viên sẽ chỉ có duy nhất 1 hồ sơ EOI và hệ thống sẽ tính điểm trong khoảng thời gian từ 6 – 12 tháng. Sau khoản thời gian này, nếu không được chọn, bạn có thể nộp lại hồ sơ mới. Nếu bạn cung cấp thông tin sai lệch, bạn sẽ bị đánh giá là không trung thực và các hồ sơ mới khởi tạo sau này cũng sẽ bị từ chối triệt để.

Chính vì vậy, các bước hoàn thành EOI là đặc biệt quan trọng vì sau khi gửi EOI đi thì bạn không thể chỉnh sửa được nữa. Do đó, hãy chuẩn bị ngay từ bây giờ, liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn chi tiết các chương trình định cư cũng như cách hoàn thiện EOI tốt nhất, giúp hồ sơ có khả năng đậu cao.

Nguồn: https://www.canada.ca

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ QUA FACEBOOK
Gọi trực tiếp
Đặt Lịch Hẹn
Chat trên Zalo