Những điều cần biết khi mua nhà ở Canada

Mua nhà ở Canada

Mua nhà ở Canada là sự quan tâm mà bất cư người nào đang hoặc đã có ý định muốn định cư ở Canada mong muốn tìm hiểu. Nhất là khi mua nhà tại thành phố hay tỉnh bang sầm uất như thành phố Toronto, Vancouver hoặc Quebec thì cần khảo sát kỹ thị trường nhà ở những khu vực này.

Giá nhà ở Canada có đắt không?

Vậy giá nhà ở Canada có đắt không? Muốn mua nhà ở các thành phố lớn Canada cần có những gì?  Điều đầu tiên mà chúng tôi muốn nói với các bạn chính là giá nhà Canada không hề cao như nhiều người vẫn tưởng. Là một trong 5 quốc gia đáng sống nhất thế giới và có nền kinh tế rất phát triển, nhiều người nghĩ rằng giá nhà ở Canada rất đắt đỏ.

Tuy nhiên, là đất nước lá phong có mật độ dân số thấp, diện tích đất rộng lớn, cơ hội sở hữu nhà ở tại đây khá rộng mở với chi phí nhà ở không quá đắt đỏ, thậm chí còn rẻ hơn so với những quốc gia khác.

Biểu đồ giá nhà ở Canada
Biểu đồ giá nhà ở Canada, Mỹ so với thế giới Nguồn: Visualcapitalist.com

Vài năm trở lại đây, thị trường bất động sản ở Canada có sự biến đổi và phân luồng rõ rệt. Giá nhà ở một vài khu vực có xu hướng tăng cao và cũng có một số khu chững lại, thậm chí quay đầu đi xuống. Cụ thể:

Những thành phố có giá nhà cao tại Canada:

 • Vancouver
 • Prince Edward Island (Đảo Hoàng Tử)
 • Victoria 
 • Toronto
 • Hamilton – Burlington

Những thành phố này giá nhà đang dao động khoảng 8 tỷ đến 25 tỷ VNĐ, tương đương khoảng 500.000CAD – 1,2 triệu CAD.

Những thành phố có giá nhà thấp dao động từ 4 tỷ VNĐ – 8 tỷ VNĐ:

 • Quebec
 • Sherbrooke 
 • Calgary

Tình hình giá nhà tại Canada những năm gần đây?

Thị trường bất động sản mà cụ thể hơn là nhà đất Canada đang đứng trước nguy cơ sốt giá vì lượng cầu tăng vọt trong 1 năm trở lại đây. Theo cung và nhu cầu giá nhà đất Canada nhất là những thành phố đặc biệt có xu thế tăng cao.

Rất may là điều này đúng với các khu trung tâm nơi thị trường nóng sốt. Giá nhà ở Canada tại những khu vực còn lại thực tế lại đang có xu hướng giảm.

Tổng quan giá nhà ở Canada năm 2020
Tổng quan giá nhà ở Canada năm 2020 Nguồn tư liệu: The Canadian Real Estate Association

Những thành phố Canada hiện đang có mức giá nhà tăng (Số liệu của Cơ quan Thống kê Canada năm 2016):

 • Vancouver: Giá trung bình một căn nhà vào khoảng 1.093.267 CAD ( khoảng 20 tỷ VNĐ).
 • Prince Edward Island (Đảo Hoàng Tử): Giá trung bình 194.094 CAD (hơn 2 tỷ VND).
 • Victoria: Giá trung bình: 575.858 CAD (Khoảng 10 tỷ VNĐ).
 • Toronto: Giá trung bình: 793.915 USD (khoảng 14 tỷ VNĐ)
 • Hamilton – Burlington: 486.008 CAD (Khoảng 8 tỷ VNĐ).

Những thành phố Canada hiện đang có mức giá nhà giảm (Số liệu của Cơ quan Thống kê Canada năm 2016):

 • Thành phố QuéBec: Giá trung bình: 259.851 CAD (Khoảng 4 tỷ VND)
 • Calgary: Giá trung bình 455.220 CAD (khoảng 8 tỷ VNĐ)
 • Sherbrooke: Giá trung bình 288.750 CAD (khoảng 4 tỷ VNĐ)

Nhìn chung giá nhà ở Canada không hề đắt mà còn thấp hơn so với nhiều nước trên thế giới.

Bạn có thể tham khảo: https://www.realtor.ca/

Tôi có mua nổi nhà ở các thành phố lớn Canada?

Với những người vừa định cư Canada hay nằm trong kế hoạch của gia đình mình thì việc an cư lạc nghiệp là quan trọng. Mua nhà ở Canada khá dễ dàng vì Chính phủ Canada có nhiều chính sách ưu đãi trong việc mua bán bất động sản cho người nhập cư.

Thị trường nhà ở Canada hiện đang trong giai đoạn lý tưởng cho người mua. Nếu có một công việc ổn định và mức thu nhập trung bình, bạn có thể mua được nhà ở Canada thập chí là những thành phố lớn. 

Nếu cảm thấy giá nhà ở Canada tại những thành phố như Toronto và Vancouver quá đắt thì có thể chọn Ottawa, Québec, Winning – Đây cũng là những thành phố lớn và có mức sống rất tốt.

Để mua nhà ở Canada, tôi cần làm gì?

 • Làm việc và tích góp đủ số tiền mua nhà. Nếu không đủ thì có thể vay (Chính phủ Canada có hỗ trợ cho vay tiền mua nhà cho người nhập cư). Hầu hết người dân Canada ở những thành phố lớn đều vay ngân hàng khi mua nhà, thời hạn vay có thể lên đến hàng chục năm (chỉ cần chứng minh được ổn định tại chính của cá nhân).
 • Nhờ người môi giới địa phương xem xét và lựa chọn ngôi nhà tốt với giá cả lợp lý.
 • Nhờ người môi giới địa phương xem xét và lựa chọn ngôi nhà tốt với giá cả lợp lý, sau đó soạn thảo hợp đồng mua bán có thông tin chi tiết về quyền sở hữu đất và việc kiểm tra nhà cửa. Liên hệ với luật sư bất động sản để chuyển nhượng quyền sở hữu ngôi nhà.
 • Thanh toán theo thỏa thuận và chuyển đến nơi ở mới.

Dù mua nhà đất ở Canada để đầu tư sinh lời hay để ở thì đó cũng là quyết định đúng đắn của người mua. Đặc biệt, những người có ý định sinh sống lâu dài ở Canada càng cần phải sở hữu một ngôi nhà tại Canada. Trước khi mua nhà, chúng ta cần tìm hiểu phong tục, khí hậu và mức sống của từng vùng miền. Vì Canada là một đất nước rộng lớn, mỗi tỉnh bang có những đặc điểm khác nhau nên sẽ ảnh hưởng đến giá trị ngôi nhà.

Mua nhà ở Canada là mục tiêu của hầu hết người Việt khi chọn định cư tại quốc gia này. Nhà ở Canada có đắt không và điều kiện để có thể sở hữu nhà Canada là gì? 

Khi sắp hoặc đang định cư ở Canada, một trong nhiều vấn đề mà người Việt quan tâm chính là cơ hội mua nhà ở Canada. An cư lạc nghiệp, đó là truyền thống và khao khát của hàng trăm nghìn người Việt khi chọn đất nước lá phong đỏ để định cư. Nếu quan tâm đến vấn đề này, bạn đừng bỏ qua các thông tin mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Điều kiện nào để người Việt được sở hữu nhà ở Canada?

Chính sách nhà ở tại Canada khá thoáng. Vì vậy dân nhập cư, dân tạm trú hay dân bản địa đều có các quyền lợi như nhau khi mua nhà ở Canada. Như vậy, không cần phải đợi đến lúc được cấp quốc tịch Canada, khi định cư sang đây, nếu có đủ điều kiện tài chính bạn hoàn toàn có thể mua nhà để sinh sống.

Tuy nhiên, Canada cũng giới hạn một vài điều kiện với người nước ngoài muốn mua nhà tại đây:

 • Tại Đảo Hoàng Tử, người mua không được mua quá 5 mẫu Anh, còn nếu muốn mua đất dọc bờ biển thì phải có đơn gửi đến Cơ quan quản lý đảo và được chấp thuận.
 • Tại tỉnh bang Saskatchewan, nếu bạn không có visa định cư sẽ không được mua quá 10 mẫu đất
 • Người nước ngoài và thậm chí cả công dân không thường trú sẽ không được mua đất nông nghiệp tại tỉnh bang Manitoba

Quy trình thủ tục mua nhà ở Canada   

Gần như quy trình mua nhà tại các tỉnh bang Canada đều giống nhau. Để có thể mua được nhà ở đất nước này, bạn có thể nhờ đến các trung tâm môi giới bất động sản kèm với một văn phòng luật sư để hỗ trợ mình về mặt giấy tờ.

Bạn cũng có thể tự mình tìm kiếm các thông tin nhà đất trên mạng hoặc tại các trang tin rao vặt của báo giấy địa phương. Sau khi chọn được nhà phù hợp với điều kiện tài chính, bạn sẽ tiến hành các thủ tục mua bán, chuyển nhượng tài sản.

Quy trình thủ tục cũng không quá khác biệt so với việc mua nhà tại Việt Nam. Chỉ cần tìm một nhà môi giới hoặc văn phòng luật uy tín, họ sẽ giúp bạn kiểm tra tính hợp pháp của nhà cửa và làm giúp bạn các thủ tục sang nhượng.

Các loại thuế phí cần biết khi mua nhà Canada

Có một điều mà bạn cần phải biết là, mua nhà ở Canada có rất nhiều thuế phí. Thậm chí mức thuế phí này chiếm đến gần 30% tổng giá trị căn nhà. Ngoài phí trả trước để mua nhà, bạn còn phải trả các loại phí sinh hoạt hàng tháng. Do đó trước khi mua, bạn cần biết được các khoản phí để xem mình có nên mua hay đi thuê sẽ tốt hơn:

 • Số tiền cho căn nhà
 • Thuế chuyển nhượng đất, tùy vào mỗi tỉnh bang sẽ có mức thuế khác nhau. Riêng thành phố Toronto vì dân số quá đông nên sẽ bị tính thêm mức thuế riêng do thành phố quy định
 • Chi phí cho luật sư
 • Phí khảo sát nhà
 • Phí bảo hiểm quyền sở hữu
 • Chi phí hàng tháng: Điện, nước, cáp, lò sưởi…

Bạn có thể tham khảo:  Những loại thuế phí ở Canada

Tôi có thể trả được bao nhiêu thế chấp ?

Câu hỏi “tôi có thể trả được bao nhiêu thế chấp?” khá khác với “tôi có thể nhận được bao nhiêu thế chấp?” Vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu những rủi ro liên quan khi người cho vay cung cấp cho bạn một khoản thế chấp nhiều hơn mức bạn cần hoặc mong đợi.

Khi mua nhà có chi phí và thuế liên quan
Khi bạn mới định cư Canada và quan tâm mua nhà cần chú ý chi phí và mức thuế liên quan

Khi mua nhà lần đầu tiên, điều quan trọng là phải xem xét tất cả các chi phí và chi phí liên quan. Và, khi bạn tính đến tất cả các chi phí, bạn sẽ ở một vị trí tốt hơn để trả lời, “tôi có thể trả được bao nhiêu tiền thế chấp?”

Có vẻ như đây là một tin tuyệt vời khi được chấp thuận số tiền thế chấp cao hơn bạn mong đợi. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến bội chi cho nhà ở khi bạn nhận được nhiều tiền hơn mức cần thiết.

Câu hỏi chính: Tôi có thể trả bao nhiêu tiền thế chấp?

Mua nhà ở Canada là một giấc mơ lớn của nhiều người mới nhập cư! Tuy nhiên, mua một căn nhà nhiều hơn khả năng chi trả của bạn có thể biến giấc mơ đó thành một cơn ác mộng tài chính.

Nếu bạn có một lịch sử tín dụng tốt và một khoản trả trước lành mạnh, người cho vay của bạn có thể chấp thuận cho bạn một khoản thế chấp cao hơn mức bạn cần. Ví dụ, bạn có thể có ngân sách cá nhân là 800.000 đô la để mua nhà của mình. Và, người cho vay của bạn có thể chấp thuận trước cho bạn 1.000.000 đô la. Để có được một ý tưởng chung về số tiền thế chấp bạn có thể trả, hãy sử dụng công cụ tính thế chấp này.

Nhưng, điều đó có nghĩa là bạn nên vay nhiều như vậy để có thể mua một ngôi nhà đắt tiền hơn? Bạn cần tính đến các chi phí khác để có thể trả lời câu hỏi quan trọng này: tôi có thể mua được bao nhiêu tiền thế chấp?

Đây là lỗi phổ biến mà nhiều người mua nhà lần đầu mắc phải. Và, điều này thường khiến chủ nhà rơi vào tình trạng “nhà giàu, nhà nghèo”. Nói cách khác, họ đang chi từ 30 – 40% (hoặc hơn) tổng thu nhập của mình cho:

 • Thanh toán thế chấp
 • Thuế tài sản
 • Bảo trì và các tiện ích.

Khi bạn dành quá nhiều thu nhập của mình cho nhà ở, điều đó có nghĩa là bạn sẽ “hụt tiền mặt”. Và điều này có nghĩa là bạn sẽ có rất ít chỗ để chi trả các chi phí khác như:

 • Thanh toán xe hơi
 • Một kỳ nghỉ theo kế hoạch
 • Nội thất hoặc trang trí nhà (đặc biệt nếu bạn đang chuyển đến một không gian lớn hơn).
 • Hoặc, bạn sẽ thực hiện các giao dịch mua này bằng tín dụng, làm tăng mức nợ của bạn và có thể ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của bạn.

Ngoài ra, bạn cần cân nhắc các khoản chi tiêu khác của mình như tiền trông trẻ, tiết kiệm khi nghỉ hưu hay tiết kiệm cho việc học hành của con cái. Tất cả các chi phí quan trọng mà bạn cũng có thể tiết kiệm được.

Vì vậy, trước khi mua nhà, hãy cân nhắc kỹ lưỡng xem bạn có thể chi trả được bao nhiêu tiền và những nghĩa vụ tài chính nào khác mà bạn có.

Các chi phí phải bao gồm khi hỏi: Tôi có thể trả bao nhiêu tiền thế chấp?

Chi phí đóng cửa thường được thanh toán vào cuối quá trình mua nhà. Thông thường, mọi người bỏ qua chi phí đóng cửa có thể trở nên đắt đỏ. Bạn có thể phải trả chi phí đóng cửa trong khoảng 1,5 – 4% giá bán căn nhà của mình. Vì vậy, điều quan trọng là phải bao gồm các chi phí này khi tính toán số tiền thế chấp mà bạn có thể mua được.

Chi phí đóng cửa là chi phí chỉ một lần có thể bao gồm:

Phí kiểm tra nhà:

 • Việc kiểm tra nhà là không bắt buộc. Tuy nhiên, nếu bạn đang mua một ngôi nhà, đó có thể là một điều thông minh để xem xét. Việc kiểm tra nhà có thể cung cấp cho bạn thông tin về tình trạng của ngôi nhà. Bạn có thể phát hiện ra rằng bạn sẽ phải chi tiền sửa chữa cả trong ngắn hạn và dài hạn.
 • Bạn cũng muốn tìm hiểu những sửa chữa hoặc cải tạo gần đây đã được hoàn thành. Việc kiểm tra nhà có thể cung cấp thông tin về: vật liệu cách nhiệt; công việc điện; và cấu trúc.
 • Nếu việc kiểm tra nhà phát hiện ra những khiếm khuyết tốn kém, bạn có thể cố gắng thương lượng với người bán để sửa chữa hoặc giảm giá bán.

Thuế tài sản:

 • Chủ sở hữu nhà ở Canada phải trả thuế để tài trợ cho các dịch vụ như cảnh sát và cứu hỏa, trường học, giáo dục công cộng, vận chuyển, công viên và giải trí, bảo trì đường sá, và nhiều dịch vụ khác. Và, thuế bất động sản là một nguồn thu chính của các thành phố ở Canada.
 • Ngoài các khoản thanh toán thế chấp của bạn, bạn sẽ phải trả thuế tài sản. Hầu hết những người cho vay sẽ thu thuế tài sản và điều này giúp bạn tránh được một hóa đơn thuế lớn và bất ngờ khi các khoản thuế hàng năm của bạn đến hạn. Vì vậy, điều quan trọng là phải tính thuế tài sản của bạn vào khoản thanh toán thế chấp của bạn.

Chi phí hợp pháp để mua nhà:

 • Các chi phí pháp lý này bao gồm phí cho các dịch vụ mà luật sư bất động sản của bạn sẽ thực hiện, chẳng hạn như:
 • Tiến hành tìm kiếm tiêu đề
 • Xem xét tất cả các văn bản pháp lý
 • Xem lại Hợp đồng mua bán hoặc Hợp đồng mua bán (đối với nhà chung cư)
 • Soạn thảo một chứng thư chức danh
 • Chuẩn bị thế chấp và phí đăng ký
 • Tính tiền chuyển nhượng đất.

Phí chuyển nhượng đất:

 • Đây là loại thuế mà người mua nhà ở hầu hết các tỉnh thành phải nộp. Và, Nó thường được dựa trên giá mua của ngôi nhà.

Bảo hiểm tài sản

 • Vì người cho vay của bạn có cổ phần lớn trong ngôi nhà của bạn, họ thường sẽ yêu cầu bạn mua bảo hiểm chống hỏa hoạn và thiệt hại do thời tiết. Bạn cũng nên mua bảo hiểm ‘nội dung’ để bảo vệ những vật có giá trị của mình.

Bảo hiểm nhân thọ thế chấp

 • Đây là bảo hiểm bảo hiểm đặc biệt để trang trải chi phí thế chấp của bạn trong trường hợp tử vong hoặc bệnh nặng có sẵn từ hầu hết các công ty cho vay.

Chi phí di chuyển:

 • Chi phí chuyển nhà của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc bạn thuê xe tải và tự chuyển đồ đạc của mình hay thuê người di chuyển chuyên nghiệp. Nếu bạn thuê người di chuyển, bạn có thể phải trả tối thiểu 1.000 đô la tùy thuộc vào trọng lượng của đồ đạc, quãng đường di chuyển và thậm chí cả ngày chuyển nhà của bạn.
 • Bạn có thể giảm chi phí chuyển nhà nếu thuê một chiếc xe tải và vui lòng nhờ bạn bè và gia đình giúp một tay trong ngày chuyển nhà!

Hóa đơn tiện ích:

 • Khi bạn thiết lập các tiện ích của mình, bạn sẽ phải trả một khoản tiền đặt cọc để kết nối các dịch vụ và thay thế tên của chủ sở hữu trước đó bằng tên của bạn trên hóa đơn.

Thuế tài sản

 • Bảo hiểm thế chấp
 • Phí bảo trì (đối với căn hộ)
 • Sửa chữa (mái nhà cho chủ nhà)
 • Chăm sóc cảnh quan và bãi cỏ
 • Bảo trì định kỳ và chung
 • Nhiều chủ nhà tiềm năng bỏ qua những chi phí bổ sung này và họ có thể nhanh chóng cộng lại. Vì vậy, điều quan trọng là phải bao gồm những chi phí này khi xem xét số tiền thế chấp mà bạn có thể mua được.

Một số kinh nghiệm khi mua nhà tại Canada

Sở hữu nhà ở Canada là một đánh dấu bước ngoặt, giúp bạn có được cuộc sống ổn định tại đất nước này. Tuy nhiên việc mua nhà không phải ngày một ngày hai mà thực hiện được. Để mua được một căn nhà phù hợp, bạn cần lưu ý các vấn đề sau đây:

 • Mỗi vùng ở Canada sẽ có khí hậu khác nhau. Nên tìm hiểu sơ qua về khí hậu để đảm bảo mình có được môi trường sống ổn nhất.
 • Chọn luật sư và đơn vị môi giới uy tín
 • Chuẩn bị đủ ít nhất 40% số tiền cần có cho căn nhà. Số còn lại có thể vay ngân hàng. Tuy nhiên việc không bị nợ nần quá nhiều sẽ giúp bạn có cuộc sống ít áp lực hơn.
 • Nên mua nhà gần nơi làm việc. Ví dụ bạn làm việc ở tỉnh bang Quebec thì không nhất thiết phải đến Toronto để mua nhà . Trừ khi bạn giàu có và có số tiền nhàn rỗi lớn, nếu không thì nên chọn mua nhà ở Quebec vừa có nhiều lựa chọn vừa có giá rẻ

Mua nhà ở Canada là mục tiêu lớn của bất cứ người Việt nào định cư tại đất nước này. Thu nhập tại Canada khá cao, giá nhà rẻ, vì vậy bạn đừng quá lo lắng về cơ hội sở hữu nhà ở tại đất nước này.