Passport Canada là gì? Tìm hiểu về passport Canada

Passport Canada (hộ chiếu) là gì

Passport Canada hay còn gọi là Hộ chiếu Canada, đây là giấy tờ được cấp cho công dân Canada để dễ dàng đi đến nhiều quốc gia trên thế giới. Bạn đang có ý định định cư tại Canada? Chúc mừng bạn đã có lựa chọn sáng suốt.

Không chỉ là quốc gia đáng sống nhất thế giới, Canada còn có rất nhiều đặc quyền đặc lợi dành cho công dân của mình và passport Canada sẽ cho bạn thấy được những quyền lực đó. Passport Canada là gì?, nó được sử dụng như thế nào và người sở hữu nó có những quyền lợi gì? Chi tiết mời các bạn theo dõi ngay sau đây.

Passport Canada là gì?

Hộ chiếu Canada (tiếng Pháp: Panaport canadien) là hộ chiếu được cấp cho công dân Canada. Nó cho phép người mang có thể xuất cảnh và nhập cảnh lại Canada một cách tự do; đi du lịch đến và đi từ các nước khác phù hợp với yêu cầu thị thực; tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đảm bảo sự hỗ trợ từ các quan chức lãnh sự Canada ở nước ngoài, nếu cần thiết; và yêu cầu bảo vệ người mang khi ở nước ngoài.

Tất cả các hộ chiếu Canada đều được cấp thông qua Chương trình Hộ chiếu của Người nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC). Trước ngày 1 tháng 7 năm 2013, hộ chiếu Canada được cấp thông qua Passport Canada, một cơ quan hoạt động độc lập của Bộ Ngoại giao và Thương mại Quốc tế Canada.

Thời hạn hộ chiếu thế nào?

Hộ chiếu thường có giá trị trong năm hoặc mười năm đối với người từ 16 tuổi trở lên và năm năm đối với trẻ em dưới 16 tuổi. Năm 2017, 60% người Canada có hộ chiếu, với khoảng 22 triệu hộ chiếu đang được lưu hành.

Mặc dù do cá nhân công dân nắm giữ, tất cả hộ chiếu Canada hợp pháp vẫn là tài sản của Vương miện và phải được trả lại cho Chương trình Hộ chiếu khi có yêu cầu.

Canada là thành viên của Nhóm Hộ chiếu Năm Quốc gia, một diễn đàn quốc tế hợp tác giữa các cơ quan cấp hộ chiếu của Úc, New Zealand, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ nhằm “chia sẻ các phương pháp hay nhất và thảo luận về những đổi mới liên quan đến sự phát triển của các chính sách, sản phẩm và thông lệ hộ chiếu.

Canada bắt đầu cấp hộ chiếu sinh trắc học, còn được gọi là hộ chiếu điện tử hoặc hộ chiếu điện tử, cho công dân Canada vào ngày 1 tháng 7 năm 2013.

Passport Canada còn được gọi là Hộ chiếu Canada. Nó là “chứng minh thư” dùng để xuất cảnh sang nước ngoài và được cấp cho công dân Canada. Nghĩa là người Canada muốn đến bất kỳ một quốc gia nào thì đều cần phải có passport. Trong mỗi lần xuất cảnh, hành trình sẽ được ghi rõ trên passport và bạn có nghĩa vụ phải quay trở về Canada sau thời hạn cho phép.  

Bên cạnh việc đảm bảo cho các hành trình du lịch, học tập, công tác nước ngoài, hộ chiếu Canada còn đặc biệt có ý nghĩa trong việc giúp công dân Canada nhận được sự hỗ trợ và bảo vệ của Cơ quan lãnh sự Canada ở nước ngoài trong nhiều trường hợp cần thiết.

Khi người nước ngoài đến Canada định cư, được cấp thường trú nhân và sau đó là thường trú nhân vĩnh viễn thì cũng sẽ được cấp passport Canada khi có nhu cầu. Các quyền lợi của người nhập cư cũng tương tự như người bản địa, không hề có bất kỳ sự khác biệt nào.

XEM THÊM:

 • Visa Xkld Úc Uy Tín 2022: Chi Phí, Cách Thức, Ngành Nghề

Lịch sử hộ chiếu Canada ra đời

Hộ chiếu Canada được cấp lần đầu 1862
Hộ chiếu Canada được cấp lần đầu 1862 Nguồn: Internet
 • Hộ chiếu Canada lần được được cấp cho người dân vào năm 1862. Lúc này đang là giai đoạn Nội chiến Hoa Kỳ và nước Mỹ muốn kiểm soát nghiêm ngặt hơn những người Canada muốn qua biên giới Mỹ (Mỹ có đường biên giới dài với Canada). Hình dạng ban đầu của nó chỉ là một thư yêu cầu từ Chính phủ Canada, để yêu cầu chính quyền Mỹ cho phép người Canada nhập cư.
 • Cho đến năm 1915 hộ chiếu Canada có sự thay đổi và được cấp theo định dạng của Anh, với hình thức là một tập tài liệu gồm 10 tờ.
 • Cho đến năm 1921 thì nó có hình thức hiện đại như ngày nay. Giai đoạn này, người Canada chủ yếu là người Anh và hộ chiếu được cấp cho cả những người Anh đang cư trú tại Canada.
 • Cho đến năm 1947, Quốc tịch Canada chính thức được xác lập và kể từ đó, passport chỉ được cấp cho những người được công nhận là công dân Canada. Kể từ giai đoạn này, thủ tục xin cấp hộ chiếu cũng bắt đầu có những thay đổi theo hướng có lợi hơn cho người dân. Giai đoạn này, trẻ em vẫn được chung hộ chiếu với cha mẹ và quy định chấm dứt vào năm 2001. Mỗi hộ chiếu giờ đây chỉ được cấp cho 1 công dân duy nhất.
 • Cho đến năm 2013, hộ chiếu sinh trắc học lần đầu được cấp tại Canada. Nó còn được gọi là hộ chiếu điện tử. Mẫu mã của hộ chiếu cũng được nâng cấp đáng kể để chống giả, đảm bảo tính chính xác và công bằng cho mọi công dân.
 • Phiên bản đầu tiên của tấm hộ chiếu Canada

Có mấy loại Passport Canada ?

Các loại passport Canada
Có 6 loại hình hộ chiếu Passport tại Canada phân theo màu sắc (Hình ảnh trích từ Wikipedia)

Trước năm 1947, có hai loại hộ chiếu: hộ chiếu cấp cho những người sinh ra là thần dân Anh (bìa xanh nước biển) và hộ chiếu cấp cho những người nhập tịch là thần dân Anh (bìa đỏ). Ngày nay, có năm loại hộ chiếu Canada:

Hộ chiếu thông thường (bìa xanh nước biển)

 • Những giấy tờ này được cấp cho công dân để đi du lịch không thường xuyên, chẳng hạn như các kỳ nghỉ và các chuyến công tác. Chúng gồm 36 trang (29 trang có sẵn cho nhãn và tem thị thực). Chúng có thể được cấp cho người lớn (từ 16 tuổi trở lên) với thời hạn 5 hoặc 10 năm hoặc trẻ em dưới 16 tuổi với thời hạn 5 năm.

Passport tạm thời (bìa trắng)

 • Chúng được cấp cho công dân Canada bên ngoài Canada, những người yêu cầu hộ chiếu nhưng đơn xin cấp hộ chiếu thông thường của họ đang được xử lý. Hộ chiếu này gồm 8 trang và có giá trị từ sáu tháng đến một năm. [19]

Tài liệu Du lịch Khẩn cấp (một trang)

 • Giấy thông hành khẩn cấp là giấy tờ sử dụng một lần được cấp cho người Canada để trực tiếp trở về nước của họ hoặc cho cơ quan đại diện ngoại giao Canada gần nhất, nơi cung cấp dịch vụ hộ chiếu đầy đủ.
 • Tài liệu chứa thông tin chi tiết về người, ảnh, chi tiết du lịch và ngày hết hạn của tài liệu.  Hộ chiếu đặc biệt được cấp cho mục đích tham dự cuộc hành hương năm 1936 của Vimy. Một trong số hơn 6.000 đã được phát hành.

Hộ chiếu đặc biệt (bìa xanh)

 • Những giấy tờ này được cấp theo Lệnh ngoại giao và hộ chiếu đặc biệt cho những người đại diện cho chính phủ Canada đi công tác chính thức, bao gồm các Ủy viên Cơ mật, Thành viên Quốc hội, thành viên nội các tỉnh, công chức, công dân được đề cử làm đại biểu chính thức phi ngoại giao và các thành viên Lực lượng Canada được đăng ở nước ngoài.  Kể từ tháng 1 năm 2009, hộ chiếu đặc biệt đã được cấp dưới dạng hộ chiếu điện tử, để chuẩn bị cho việc triển khai đầy đủ chương trình ePassport.

Hộ chiếu ngoại giao (bìa màu hạt dẻ)

 • Những giấy tờ này được cấp theo Lệnh ngoại giao và hộ chiếu đặc biệt cho các nhà ngoại giao Canada, các quan chức cấp cao của chính phủ (bao gồm các thống đốc cấp tá và ủy viên các vùng lãnh thổ),  giao thông viên ngoại giao và các công dân tư nhân được đề cử làm đại biểu ngoại giao chính thức.
 • Thành viên gia đình tức thì của những cá nhân nói trên (trừ giao thông viên ngoại giao) cư trú với họ cũng có thể được cấp hộ chiếu ngoại giao. Kể từ năm 2009, hộ chiếu ngoại giao đã được cấp dưới dạng hộ chiếu điện tử, nhằm chuẩn bị cho việc triển khai đầy đủ chương trình ePassport.
 • Theo Lệnh ngoại giao và hộ chiếu đặc biệt, chỉ có Toàn quyền và Thủ tướng Chính phủ và các thành viên gia đình trực hệ của họ mới có thể sử dụng hộ chiếu ngoại giao của họ cho tất cả các loại hình du lịch (tức là chính thức hoặc cá nhân).

Điều kiện để trở thành công dân Canada ?

Tư vấn lộ trình công dân Canada

 • Là thường trú nhân
 • Đã sống ở Canada 3 trong 5 năm qua
 • Đã nộp thuế của bạn, nếu bạn cần
 • Vượt qua bài kiểm tra quốc tịch
 • Chứng minh kỹ năng ngôn ngữ của bạn
Điều kiện trở thành công dân Canada
Điều kiện trở thành công dân Canada Nguồn Vancouver Canada

Passport Canada – Một trong những hộ chiếu quyền năng nhất thế giới

Canada là một quốc gia đặc trưng Bắc Mỹ với điều kiện kinh tế phát triển, cũng là một xứ sở du lịch xinh đẹp thu hút du khách toàn cầu. Điều này có thể ai cũng biết. Thế nhưng, có thể bạn chưa biết răng Canada là một trong những quốc gia có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới.

Tấm hộ chiếu Canada có bìa màu xanh dương đậm

Hiện nay, Canada có vị trí hộ chiếu đứng thứ 9 toàn cầu, đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng quyền lực hộ chiếu châu Âu. Khi sở hữu hộ chiếu này, bạn sẽ được đến 164 quốc gia mà không cần xin visa. Đây là một con số rất ấn tượng mà các quốc gia lớn kể cả Hoa Kỳ khó đạt được con số này.

Những năm trước, Hoa Kỳ luôn nằm trong Top những quốc gia có hộ chiếu quyền lực, tuy nhiên đại dịch Covid 19 đã khiến hộ chiếu của quốc gia này tụt hạng đến thứ 19 trong bảng xếp hạng toàn cầu.

Nguồn tham khảo: https://www.passportindex.org/?country=ca hoặc https://www.passportindex.org/byRank.php

Nếu bạn đến Canada định cư, điều kiện là trong 5 năm gần nhất, bạn phải cư trú tại quốc gia này ít nhất 3 năm. Đồng thời chứng minh được nguyện vọng trở thành công dân Canada. Khi được cấp quốc tịch quốc gia Canada, thì bạn có thể dễ dàng nộp đơn xin hộ chiếu và được hưởng những quyền lợi mà hộ chiếu mang lại.

Ngày nay việc định cư tại Canada hay trở thành công dân quốc gia này cũng như sở hữu passport Canada trở thành mục tiêu của nhiều người Việt. Chính sách định cư Canada cũng dần cởi mở với rất nhiều chương trình định cư hấp dẫn, điều kiện ngày càng đơn giản và là cơ hội rộng mở với nhiều người Việt. nếu có nhu cầu, bạn nên tìm hiểu cập nhật nhanh chóng các thông tin để sớm hoàn thành giấc mơ của mình.

Khám phá nhanh Hộ chiếu Canada

Những câu hỏi về Passport Canada thường gặp?

Hỏi đáp về hộ chiếu Canada

Lưu ý số liệu và dữ liệu được chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn tin cậy tuy nhiên số liệu sẽ thay đổi tùy vào thời điểm. Vì thế thông tin này mang tính tham khảo cho Quý khách.

Hỏi: Các ứng dụng đã nộp ở Canada ?

Đáp: Do COVID-19, thời gian xử lý trực tiếp của chúng tôi hiện dựa trên thời điểm bạn cần hộ chiếu. Trả lời một số câu hỏi để tìm hiểu cách đăng ký dịch vụ hộ chiếu (mở trong tab mới). Bạn phải cung cấp bằng chứng rằng bạn cần hộ chiếu.

Hỏi: Mất bao lâu để có hộ chiếu Canada lần đầu tiên?

Đáp: Đơn trực tiếp tại văn phòng hộ chiếu được xử lý trong vòng 10 ngày làm việc. Đơn trực tiếp tại đại lý tiếp nhận của Service Canada được xử lý trong vòng 20 ngày làm việc. Đơn gửi qua đường bưu điện được xử lý trong vòng 20 ngày làm việc, không kể thời gian gửi thư.

Hỏi: Hộ chiếu Canada 2020 biểu phí là bao nhiêu?

 • Loại hộ chiếu CAN $
 • Hộ chiếu người lớn 5 năm (từ 16 tuổi trở lên) 120
 • Hộ chiếu người lớn 10 năm (từ 16 tuổi trở lên) 160
 • Hộ chiếu trẻ em (từ 0 đến 15 tuổi) 57

Hỏi: Làm cách nào để kiểm tra tình trạng hộ chiếu Canada của tôi?

Đáp: Để tìm hiểu tình trạng đơn xin cấp hộ chiếu chính thức của bạn, hãy liên hệ với Official Travel với tên và ngày sinh của bạn. Làm cách nào để tìm hiểu về tình trạng đơn xin thị thực của tôi? Để biết tình trạng đơn xin thị thực của bạn, hãy liên hệ với Official Travel với tên và ngày sinh của bạn

Hỏi: Những giấy tờ cần thiết để làm hộ chiếu Canada?

Đáp:

 • bằng chứng về quốc tịch Canada (chỉ bản gốc)
 • một tài liệu để hỗ trợ danh tính của bạn.
 • bất kỳ hộ chiếu hoặc giấy thông hành hợp lệ nào của Canada (giấy thông hành tị nạn hoặc giấy chứng nhận danh tính) được cấp bằng tên hiện tại của bạn hoặc bất kỳ tên nào khác của bạn.

Hỏi: Những giấy tờ nào cần thiết xin Passport

 • Mẫu đơn DS-11.
 • Bằng chứng về quốc tịch Hoa Kỳ (chẳng hạn như giấy khai sinh hoặc nhập tịch)
 • Giấy tờ tùy thân có ảnh do chính phủ cấp (chẳng hạn như bằng lái xe hoặc thẻ quân nhân)
 • Ảnh hộ chiếu màu.
 • Thanh toán phí (séc hoặc chuyển tiền)

Hỏi: Tôi phải làm gì với hộ chiếu Canada cũ của mình?

Đáp: Nếu bạn đã làm hỏng hoặc phá hủy hộ chiếu Canada của mình, vui lòng gửi những gì còn lại trong hộ chiếu của bạn cùng với đơn xin hộ chiếu đã được điền đầy đủ thông tin (bao gồm các tài liệu hỗ trợ và phí) cho văn phòng của chúng tôi để xử lý thay thế.

Hỏi: Khoảng thời gian nhanh nhất bạn có thể lấy passport là ?

Đáp:

 • Yêu cầu Ứng dụng bình thường
 • Cư trú hoặc Dịch vụ 3 năm trong 5 năm trước đó cư trú
 • Thuế thu nhập Khai thuế trong 3 của 5 năm trước đó
 • Tổng thời gian nhập tịch (từ khi bạn trở thành PR) 3 năm (giả sử bạn đáp ứng tất cả các yêu cầu còn lại)
LIÊN HỆ QUA FACEBOOK
Gọi trực tiếp
Đặt Lịch Hẹn
Chat trên Zalo