fbpx

Thủ đô Canada Ottawa thông tin cần biết

Thủ đô Canada thành phố Ottawa

Được nữ hoàng Victoria chọn vào ngày 31 tháng 12 năm 1857, Ottawa – thủ đô Canada tuyệt đối là thành phố đáng sống nhất cho những ai đang có ý định định cư Canada. Vì sao ư? Cùng chúng tôi điểm qua những điều đặc biệt chỉ có ở Ottawa trong bài viết sau đây.

Thủ đô Canada là gì ?

Thành phố Ottawa chính là thủ đô của đất nước lá phong. Bạn biết không, vào trước năm 1857, Ottawa chỉ là một thị trấn nhỏ và có thể nói là hơi “hẻo lánh” khi so sánh với 2 thành phố lớn cạnh bên của Canada lúc bấy giờ là Toronto và Motreal.

Tuy nhiên, Ottawa đã thay đổi gần như 180 độ sau năm 1857 khi được nữ hoàng Victoria chọn là thủ đô của Canada vào 31 tháng 12. Không chỉ vậy, tại đây còn là nơi ngăn cách cũng như dung hoà 2 cộng đồng nói tiếng Pháp và Anh tại đất nước Canada.

Vị trí Ottawa ở đâu ?

Thủ đô Canada vị trí phía đông nam

 • Ottawa nằm cách thành phố lớn nhất của Canada – Toronto 400km về hướng đông bắc và cách 160km so với thành phố Motreal – thành phố lớn thứ hai về phía Tây.
 • Đặc biệt, tại Ottawa là nơi giao thoa của nhiều sắc tộc và nếu định cư tại đây bạn sẽ thấy, ở đây là trung tâm hoà quyện của các nền văn hoá khác nhau ở trên thế giới.
 • Nơi đây hội tụ nhiều bộ máy hành chính và cơ quan chính phủ nhiều hơn là các công ty. Không chỉ vậy, tại đây còn là trung tâm công nghệ, kinh doanh, du lịch và tổ chức hội nghị ở tầm cỡ thế giới.
 • Tại Ottawa có tới 1.500 công ty đang hoạt động trong các lĩnh vực quan trọng như viễn thông, phần mềm, quốc phòng và an ninh, du lịch,…Những công ty này đã giúp 65.000 người có việc làm trên thành phố.
 • Ngoài ra, Ottawa cũng nổi tiếng là nơi có giáo dục nhất trên đất nước canada, hầu hết người dân đều có bằng đại học và sau đại học.
 • Tại thủ đô Ottawa, người dân có mức sống tương đối cao, tỉ lệ thất nghiệp ở mức thấp và mức lương trung bình tương đối cao so với các thành phố khác của Canada.

Khí hậu thủ đô Canada

Nếu nói nơi nào có khí hậu tốt nhất ở đất nước Canada thì Ottawa không phải là một ứng cử viên tốt, tại đây là nơi có khí hậu đại lục ẩm ướt.

Hơn nữ, Ottawa là thủ đô lạnh thứ 07 ở trên thế giới, và tuyết rơi tại đây tương đối nhiều. Cụ thể, khi so sánh nhiệt độ trung bình ở thủ đô Canada này so với thế giới thì chỉ cao hơn:

 • Astana của Kazakhstan
 • Moscow của Nga
 • Tallinn của Estonia
 • Helsinki của Phần Lan
 • Ulaan-Baatar của Mông Cổ
 • Reykjavik của Iceland

Bạn biết không, theo thống kê thì lượng tuyết rơi trung bình hàng năm tại đây có thể lên đến 236mm. Đặc biệt trong 1970-1971, ghi nhận lượng tuyết rơi lên tới 444,1mm trong mùa đông.

Nhiệt độ khi trời đông ở Ottawa có thể xuống tới -28,9 độ C (đo vào năm 1933). Nền nhiệt độ trung bình vào tháng 1 tại đây khoảng -11 độ C, ban đêm phổ biến là -25 độ C.

Ngoài ra, thủ đô của nước Đức còn thường có mùa đông kéo dài, nhưng mùa hè tại đây lại rất nóng, có thể lên tới 39,5 độ C (thống kê vào 2005). Vào tháng 7, nền nhiệt độ trung bình tại Ottawa vào khoảng 27 độ C.

Về văn hoá lễ hội

Văn hóa đa dạng thủ đô Canada

Đến Ottawa, tuyệt đối đừng bỏ lỡ 6 lễ hội sau: 

 • Lễ hội âm nhạc Bluesfest
 • Lễ hội ẩm thực và rượu vang
 • Tuần lễ Ý ở Ottawa
 • Lễ hội bia Oktoberfest
 • Lễ quốc khánh Canada
 • Lễ hội hoa Tulip

Vậy chúng có gì đặc biệt, cùng chúng tôi điểm qua những điều ấn tượng nhất của những lễ hội trên nhé.

Lễ hội âm nhạc Bluesfest

Nếu là người yêu âm nhạc thì bạn không thể không biết tới Bluesfest – đây là 1 trong 10 lễ hội âm nhạc ngoài trời hàng đầu thế giới được tạp chí billboard xếp hạng. Lễ hội âm nhạc này kéo dài 2 tuần vào tháng 7.

Lễ hội ẩm thực và rượu vang

Cứ vào tháng 10, tại Ottawa sẽ tổ chức sự kiện trưng bày Ẩm thực và Rượu vang, thời gian khoảng 3 ngày, chủ yếu tổ chức vào mùa xuân là chủ yếu.

Tuần lễ Ý ở Ottawa

Cứ vào tháng 6 mỗi năm, tuần lễ Ý sẽ được tổ chức tại đây trong vòng 7-10 ngày, sự kiện diễn ra trên con đường Preston tại trung tâm Little Italy.

Tại đây, bạn sẽ bắt gặp các hình ảnh mang đậm chất Ý như: ngựa, Ferrari, xe đạp, âm nhạc, ẩm thực,…và rất nhiều sự kiện – hoạt động hàng ngày diễn ra trong những ngày này.

Lễ hội bia Oktoberfest

Lễ hội này được tổ chức ở ngoại ô của Ottawa, nơi mà có hệ thống xe bus chạy từ trung tâm thành phố tới đây. Không chỉ có bia, tại đây còn có nhiều buổi biểu diễn nhạc live, một vài cuộc thi đặc sắc như cuộc thi cõng vợ,…

Lễ quốc khánh Canada

Định cư tại thủ đô Canada thì không thể không biết tới ngày quốc khánh Canada – ngày 1 tháng 7. Trong dịp này, bạn sẽ được ngắm pháo hoa rực rỡ và tham gia vào các buổi hoà nhạc diễn ra trên đồi Hili.

Lễ hội hoa Tulip

Đến Canada thì tuyệt đối không thể bỏ lỡ lễ hội hoa tulip lớn nhất thế giới diễn ra tại đây.

Tương truyền, vào mua thu năm 1945, nàng công chúa Juliana của Hà Lan đã trình diễn tại Ottawa với 100.000 bông hoa Tulip. 

Kể từ đây, lễ hội hoa Tulip tại Ottawa trở thành lễ hội lớn nhất thế giới về hoa Tulip, và hằng năm có hàng trăm tới hàng ngàn người từ khắp các châu lục khác nhau tập trung tại Ottawa để tham dự lễ hội hoa tuyệt vời này.

Về ẩm thực

Ẩm thực đa dạng tại thủ đô Canada

Không chỉ là thủ đô duy nhất tại Canada, Ottawa còn được nhiều người biết đến về ẩm thực từ bánh ngọt nướng BeaverTails (cho gia vị như là kem tươi, bánh quy hoặc là bánh kem) nổi tiếng mà bạn có thể mua được ở chợ Byward. 

Ngoài ra, thành phố cũng có rất nhiều món ăn ngon khác như món nướng và thịt địa phương, pho mát, hoa quả và rau được làm bởi nhiều đầu bếp tài năng.

Bật mí cho bạn biết đó là viện nghệ thuật nấu ăn Le Cordon Bleu Ottawa cũng toạ lạc tại Ottawa, vì vậy, rất dễ hiểu khi tại đây luôn có sẵn những đầu bếp nổi tiếng với những sáng tạo tuyệt vời cho các món ăn.

Nếu có ý định định cư Canada thì thủ đô Ottawa tại Canada không thể nghi ngờ là lựa chọn lý tưởng. Không phải ngẫu nhiên mà nữ hoàng Victoria lựa chọn đây là thủ đô Canada và không phải tự dưng tại đây lại diễn ra nhiều lễ hội, sự kiện lớn như vậy.

Đăng ký miễn phí chương trình Tư vấn định cư Canada

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *