Tỉnh bang Alberta Canada và 10 điều thú vị

Giới thiệu tỉnh bang Alberta Canada

Tỉnh bang Alberta Canada được xem là “nhà lãnh đạo dầu khí thế giới” với nền kinh tế phát triển và là một trong những điểm đến định cư lý tưởng nhất tại Canada.

Tỉnh bang Alberta thuộc cực tây của 3 tỉnh đồng cỏ của Canada. Tỉnh bang này được mệnh danh là tỉnh năng lượng của Canada và là tỉnh bang sở hữu nguồn dầu khí lớn hàng đầu thế giới.

Nếu bạn đang cân nhắc chọn Alberta để định cư Canada thì hãy tìm hiểu ngay 10 thông tin chi tiết về tỉnh bang này mà chúng tôi cập nhật sau đây.

Alberta Canada nằm ở đâu ? 

Vị trí tỉnh bang Alberta
Alberta phía bắc giáp lãnh thổ Tây Bắc Canada, nam giáp bang, đông giáp Saskechewan, tây giáp British Columbia

Nhìn vào bản đồ Canada bạn sẽ thấy Alberta giáp anh hàng xóm Saskechewan phía đông, tây thì nép bên cạnh tỉnh bang Britis Columbia, phía bắc giáp các tỉnh bang Lãnh Thổ Tây Bắc, phía nam là bang Montana của Hoa Kỳ.

Alberta là tỉnh cực Tây của Canada, thuộc 1 trong 3 tỉnh đồng cỏ của quốc gia này. Hiện nay, Alberta được đánh giá là tỉnh bang lớn nhất nhì Canada với diện tích 661.848km2, dân cư hơn 4 triệu người. Nói nôm na diện tích gấp 2 lần nhưng dân số chỉ bằng 1/25 Việt Nam.

Tỉnh bang Alberta Canada được bao bọc bởi dãy núi Rocky Canada nổi tiếng. Ngoài những khu rừng xanh tốt thì toàn bộ tỉnh bang là những cảnh đồng cỏ bất tận. Nơi đây rất lý tưởng để sinh sống vì thời tiết ấm áp vào mùa hè, mùa đông lạnh nhưng khung cảnh cũng rất tuyệt vời.

Mã bưu điện Alberta: Viết tắt là AB, mã bưu điện tiền tố là T. Khung giờ là UTC−07:00 (Mountain) và UTC -06  Tham khảo thêm: Mã bưu chính tại Canada  Website chính thức: alberta.ca

Lịch sử tỉnh bang Alberta

Alberta gia nhập liên bang Canada vào năm 1905. Mang tên gọi ái nữ thứ tư Nữ hoàng Victoria. Lịch sử Alberta đã hình thành hơn 8000 năm. Tuy nhiên hiện nay, rất nhiều người bản địa đã di dời khỏi vùng đất này đến khu Định cư Châu Âu.

Trước khi có được địa vị cấp tỉnh, Alberta đã được quản lý như một vùng của các lãnh thổ Tây Bắc. Cho đến năm 1868, lãnh thổ của tỉnh, cùng với các phần lớn khác của vùng ngày nay tạo nên Canada, được kiểm soát bởi Hudson’s Bay Company của Canada.
Trước khi có sự xuất hiện của những người định cư châu Âu vào những năm 1700, các Quốc gia đầu tiên bản địa của Alberta đã sinh sống tại khu vực này trong hơn 8.000 năm.
Nhiều người trong số những dân tộc bản địa này đã phải di cư đến định cư ở châu Âu. Tuy nhiên, các cộng đồng bản địa vẫn tồn tại và là một phần quan trọng của lịch sử Albertan.
Alberta nền kinh tế dầu mỏ
Alberta với nền kinh tế dầu mỏ đã biến chuyển tỉnh bang này thịnh vượng
Alberta gia nhập liên minh Canada với tư cách là một tỉnh cùng với nước láng giềng ở phía Đông, Saskatchewan, vào năm 1905. Trong lịch sử ban đầu, Alberta chủ yếu là một tỉnh của nông dân, với một số hoạt động khai thác bổ sung. Tỉnh này đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc suy thoái của những năm 1920 nhưng đã phục hồi nhờ một số can thiệp mạnh mẽ của chính phủ.
Sự bùng nổ dầu khí, tiếp tục mang lại lợi ích cho tỉnh ngày nay, bắt đầu vào năm 1947. Nhờ sự thịnh vượng từ nguồn tài nguyên thiên nhiên này, Alberta đã có thể đầu tư vào kinh tế và giáo dục để tạo ra nền kinh tế hiện đại đa dạng và mạnh mẽ như ở tỉnh ngày nay.
Chính phủ của Canada hoạt động theo hệ thống liên bang, với quyền kiểm soát một số vấn đề thuộc về chính phủ quốc gia ở Ottawa và những vấn đề khác dưới sự kiểm soát của chính quyền cấp tỉnh.
Tỉnh bang Alberta có quốc hội được bầu cử dân chủ của riêng mình (được gọi là Hội đồng lập pháp Alberta), được thành lập tại thủ phủ của tỉnh Edmonton.
Chính quyền hiện tại của tỉnh do Đảng Dân chủ Mới của Alberta, đứng đầu là Thủ hiến Rachel Notley, người đã thay thế cựu Thủ hiến Jim Prentice.
Như với bất kỳ tỉnh nào của Canada, Alberta có quyền kiểm soát rộng rãi đối với y tế, giáo dục và các dịch vụ khác của mình. Nhờ sự giàu có về tài nguyên thiên nhiên trong tỉnh, chính phủ Alberta có thể cung cấp các dịch vụ chất lượng cao trong khi thu thuế ở mức thấp nhất ở Canada.

Văn hóa có gì nổi bật?

Alberta sở hữu nền văn hóa và lễ hội đa dạn
1 nền văn hóa và lễ hội đa bản sắc của tỉnh Alberta

Ngày nay, Alberta Canada là tỉnh bang có sự giao thoa văn hóa mạnh mẽ. Nền văn hóa được quy định bởi cộng động những người nhập cư đang sinh sống ở tỉnh bang này.

Tại tỉnh bang này, có thể tìm thấy được hàng loạt sự đa dạng trong văn hóa, ẩm thực, âm nhạc, nghệ thuật của các cộng đồng lớn trên thế giới. Tỉnh bang cũng tổ chức một lễ kỉ niệm văn hóa hàng năm để tôn vinh giá trị các nền văn hóa đa dạng nơi đây.

Alberta có một nền văn hóa độc đáo và sôi động, phần lớn được định hình bởi những người nhập cư đến định cư tại tỉnh bang. Trong toàn tỉnh, nhưng đặc biệt là ở các thành phố lớn là Calgary và Edmonton, người ta có thể tìm thấy văn hóa, ẩm thực, âm nhạc và nghệ thuật của các cộng đồng từ khắp nơi trên thế giới. Bạn có biết lễ hội hàng năm Calgary’s Carifest xuất phát từ văn hóa vùng Caribe chăng đó là truyền thống đặc trưng.
Nhờ sự kết hợp của tất cả các nền văn hóa của các cộng đồng này, các thành phố của Alberta mang tính quốc tế theo đúng nghĩa của chúng. Năm 1988, Calgary được trưng bày với toàn thế giới khi tổ chức Thế vận hội Olympic mùa đông.
Edmonton được biết đến với các lễ hội đặc sắc, đặc biệt là Lễ hội Edmonton Fringe, lớn thứ hai thuộc loại này trên thế giới sau lễ hội ở Edinburgh. Edmonton còn được biết đến với Trung tâm mua sắm West Edmonton, từng là trung tâm mua sắm trong nhà lớn nhất thế giới.
Văn hóa của Alberta cũng giữ được một mức độ ảnh hưởng từ lịch sử định cư ở biên giới và canh tác truyền thống. Ví dụ điển hình nhất về “văn hóa cao bồi” này là Calgary Stampede, lễ hội mùa hè hàng năm có các sự kiện như cưỡi bò tót và đua xe ngựa.
Những lễ hội này là nguồn nam châm thu hút hơn 1,2 triệu du khách đến với Alberta hàng năm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy bản sắc văn hóa bản địa thông qua lịch sử và yếu tố canh tác truyền thống nơi đây. Ví dụ như văn hóa cao bồi, lễ hội mùa hè hàng năm…

Nền giáo dục thế nào ?

Nền giáo dục Alberta được hỗ trợ miễn phí

Ngoài chính sách miễn phí học phí đến hết cấp 3, thì Alberta cũng được biết đến là một trong những tỉnh bang hàng đầu của Canada sở hữu hệ thống giáo dục chất lượng nhất.

Ngoài hệ thống trường công, nơi đây còn có các trường dạy tiếng Pháp. Đến đây, con bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn đi học và tất cả đều có chính sách ưu đãi tuyệt vời.

Alberta có một hệ thống giáo dục nổi tiếng, từ mẫu giáo đến các trường đại học, nơi sản xuất các nghiên cứu hàng đầu thế giới. Tại Canada, tất cả ng dân và thường trú nhân dưới 20 tuổi được học miễn phí cho đến hết trung học phổ thông thông qua hệ thống trường ng lập.

Khi bạn chuyển đến Alberta, con cái của bạn sẽ có một số lựa chọn trong số các lựa chọn học tập khác nhau, tất cả đều được tài trợ bằng tiền thuế và không có phí.

Ngoài hệ thống trường ng lập chính, còn có các trường dạy tiếng Pháp cho giáo dục bằng tiếng Pháp, cũng như hệ thống trường học ng giáo.

Ngoài ra, Alberta cũng có các chương trình giáo dục trực tuyến / ảo, cũng như các trường học thay thế có sẵn dưới dạng các lựa chọn giáo dục. Một số người dân trong tỉnh chọn gửi con vào trường tư thục. Tuy nhiên, đại đa số sử dụng các trường ng lập có chất lượng cao.

Hệ thống giáo dục sau trung học được tài trợ ng khai của Alberta có tổng cộng 26 tổ chức, bao gồm bốn trường đại học với tổng số hơn 115.000 sinh viên toàn thời gian và bán thời gian. Chi tiêu trên mỗi sinh viên và bình quân đầu người của tỉnh cho giáo dục cơ bản tiếp tục là một trong những mức cao nhất ở Canada.

Albertans trả trung bình $ 5,700 mỗi năm cho học phí sau trung học. Tỷ lệ này thuộc hàng cao nhất ở Canada. Tuy nhiên, chính phủ Alberta có một số chương trình để giúp giảm bớt gánh nặng và giúp bạn tiết kiệm cho việc học của con mình sau khi trẻ hoàn thành chương trình trung học.

Kế hoạch Giáo dục Centennial của Alberta được đưa ra vào năm 2005. Kế hoạch này sẽ đóng góp $ 500 cho Kế hoạch Tiết kiệm Giáo dục đã Đăng ký của mọi trẻ em sinh ra từ cư dân Alberta trong năm 2005 và hơn thế nữa.

Chương trình được thiết kế để tạo động lực cho các bậc cha mẹ bắt đầu lập kế hoạch và tiết kiệm cho việc học sau trung học của con họ càng sớm càng tốt. Năm 2004, tổng số trợ cấp cho sinh viên Alberta là khoảng $ 439 triệu.

Y tế Alberta ra sao ?

Cùng như bất cứ khu vực nào của Canada, bạn và gia đình sẽ được hưởng chế độ y tế toàn dân với những hạng mục chăm sóc sức khỏe thiết yếu. Mỗi người dân sẽ được tài trợ khoảng 7000 USD/ năm để chăm sóc y tế. Mức này là một trong những mức hỗ trợ cao nhất của Canada hiện nay.

Nói cách khác, hầu hết các dịch vụ y tế cơ bản ở Canada được cung cấp miễn phí cho bệnh nhân. Một số thủ tục được cho là không cần thiết (chẳng hạn như phẫu thuật thẩm mỹ tự chọn và một số thủ tục chăm sóc răng miệng, chẳng hạn) thường không được bảo hiểm, nhưng danh sách các dịch vụ được trả công khai khác nhau giữa các tỉnh.
Cũng như hầu hết Canada, Alberta hỗ trợ dịch vụ y tế toàn tỉnh bang. Khoảng 7.000 đô la mỗi đầu người được chi tiêu mỗi năm cho việc chăm sóc sức khỏe trong tỉnh, đây là một trong những mức cao nhất ở Canada.

Tiêu chuẩn cuộc sống Alberta

Mức lương trung bình chung của Alberta cạnh tranh với những khu vực thu nhập cao nhất tại Canada. Trung bình, bạn có thể đạt được thu nhập tối thiểu đến 11, 2 USD/ giờ. Ngoài ra, tỉnh bang này cũng là nơi có thuế cá nhân thấp nhất Canada. Nguyên nhân vì nguồn tài nguyên nơi đây rất phong phú, giàu có.

Alberta cũng ghi nhận mức độ tội phạm thấp nhất Canada. Đây chắc chắn sẽ là nơi sinh sống dễ chịu và an toàn nhất cho bạn và gia đình. Ngoài ra, bạn cũng có thể dễ dàng tận hưởng cuộc sống với khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, hiền hòa nơi đây.

Giá Nhà ở Alberta có đắt không?

Mặc dù có kinh tế phát triển vượt bậc, nhưng nhờ diện tích rộng lớn nên giá nhà của Alberta vẫn ở khung mức dễ chịu so với nhiều vùng khác của Canada. Thu nhập gia tăng, các dự án nhà ở đang triển khai trên diện rộng, nên giá nhà của Alberta được dự đoán sẽ giảm trong vài năm tới. Trung bình, bạn sẽ chỉ khoảng 400.00 USD để được sở hữu một căn nhà nơi đây.

Kinh tế và việc làm của tỉnh bang

Gần 2 thập kỷ nay, Alberta Canada có tốc độ tăng trưởng kinh tế thần tốc. Nền văn hóa vẫn còn được dự đoán sẽ còn tăng trưởng mạnh trong tương lai. Hiện tại, khu vực này đang bùng nổ ngành công nghiệp năng lượng. Ngoài ra, tỉnh bang cũng đang thúc đẩy các ngành công nghiệp mới, khiến Alberta trở thành đối thủ mạnh trên thị trường toàn cầu. Ngoài ra, lâm nghiệp của tỉnh bang này cũng rất quan trọng.

Bạn có thể đến Alberta định cư với 16 cơ hội việc làm khác nhau. Tỷ lệ thất nghiệp nơi đây thấp nhất Canada, và cơ hội việc làm hấp dẫn luôn rộng mở với những người nhập cư. 

Các thành phố lớn tại đây là ?

Tỉnh bang Alberta được biết đến với 2 thành phố lớn. Thứ nhất là Edmonton, là thủ phủ của tỉnh bang. Đây là thành phố lớn thứ 6 của Canada. Thành phố này có diện tích rộng lớn nhưng mật độ dân số cực thấp.

Calgary

Calgary là thành phố lớn nhất ở Alberta và là vùng đô thị lớn thứ năm ở Canada. Đây cũng là một trong những thành phố phát triển nhanh nhất và là nơi sinh sống của một nhóm cư dân đa văn hóa.
Trong khi phần lớn người dân Calgary xác định với di sản châu Âu, người dân từ khắp nơi trên thế giới sống ở Calgary. Một số cộng đồng lớn đáng chú ý là người Canada gốc Hoa và người Nam Á. Các cộng đồng thổ dân, Philippines và Mỹ Latinh trong thành phố cũng khá lớn, sôi động và đang phát triển.
Nền kinh tế của thành phố tập trung xung quanh ngành công nghiệp dầu khí, các tổ chức tài chính và các ngành công nghiệp công nghệ cao. Một số công ty lớn có trụ sở chính tại thành phố bao gồm Đường sắt Thái Bình Dương Canada, Imperial Oil, EnCana và Petro-Canada.
Khi thành phố tiếp tục phát triển, ngày càng có nhiều công ty đa quốc gia lớn đặt văn phòng tại thành phố, đánh dấu tầm quan trọng ngày càng tăng của Calgary trong nền kinh tế thế giới.
Calgary được công nhận trên toàn thế giới về sự kết hợp giữa chất lượng cuộc sống với tăng trưởng kinh tế. Một cuộc khảo sát năm 2007 của Tạp chí Forbes đã xếp hạng Calgary là thành phố sạch nhất trên thế giới, trong khi các cuộc khảo sát của Mercer Consulting và The Economist đã xếp hạng thành phố rất cao về chất lượng cuộc sống (thứ 25 và thứ 10 trên thế giới).
Thành phố quốc tế này có sự tinh tế đa văn hóa và từng là nơi đăng cai Thế vận hội Olympic mùa đông năm 1988. Những thông tin ấn tượng này tiếp tục thu hút những người mới đến thành phố mỗi năm.

Nhờ đó, bao phủ toàn thành phố là không gian xanh mát. Thung lũng sông của Edmonton có diện tích rộng gấp 20 lần của công viên trung tâm New York – Mỹ.

Ngoài ra, Calgary cũng là thành phố đặc trưng rất nổi bật của tinh bang. Thành phố là đô thị thứ 5 của Canada. Kinh tế của thành phố tập trung vào ngành công nghiệp dầu khí. Thành phố này cũng được xếp loại là thành phố sạch nhất thế giới, chất lượng cuộc sống luôn nằm trong top 10 thế giới.

Edmonton

Edmonton là thủ phủ của Tỉnh Alberta, và là thành phố lớn thứ sáu ở Canada, chỉ nhỏ hơn một chút so với Calgary. Trong khi thành phố là nơi sinh sống của hơn 1 triệu người, thành phố có mật độ dân số rất thấp, với diện tích 684 km vuông.
Diện tích đất rộng lớn này cung cấp cho thành phố một lượng lớn không gian xanh, một điểm thu hút lớn của thành phố. Thung lũng sông của Edmonton có diện tích gấp 20 lần công viên trung tâm của New York.
Mặc dù dân số của Edmonton dưới 10.000 người khi nó trở thành thủ phủ của tỉnh Alberta mới vào năm 1905, nhưng nó đã phát triển ổn định kể từ khi bùng nổ dầu mỏ bắt đầu vào cuối những năm 1940.
Thành phố đã trải qua một cuộc suy thoái trong suốt những năm 1980 và đầu những năm 1990, nhưng thập kỷ qua là một giai đoạn phát triển và đổi mới của thành phố. Ngày nay, thành phố là một trung tâm công nghiệp mạnh mẽ, với các công ty như IBM, TELUS, Dell và General Electric đặt các văn phòng chính ở đó nhờ danh tiếng là một trong những trung tâm nghiên cứu hàng đầu của Canada

Chính sách định cư của chính phủ 

Alberta là nơi sinh sống của hơn 4 triệu người, chiếm khoảng 1/10 tổng dân số của Canada. Nhưng hơn nửa dân số lại chỉ ở Calgary và Edmonton. Sau những thành phố này, các trung tâm dân số đáng kể bao gồm Red Deer (98.000), Lethbridge (93.000), Fort McMurray (62.000), Medicine Hat (60.000) và Grand Prairie (55.000).
Nhập cư đã đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình trang điểm của Alberta. Do làn sóng nhập cư lớn hơn trước đó trong quá trình phát triển của tỉnh, một phần lớn cư dân của tỉnh xác định các di sản từ Vương quốc Anh, Đức, Ireland, Ukraine và Pháp.
Alberta cũng có nhiều cộng đồng di sản Nam Á và Trung Quốc. Khi nhập cư đến Alberta ngày nay đạt đến một số mức cao nhất từ   trước đến nay, tỉnh bang này tiếp tục trở nên ngày càng đa dạng hơn.
Đa số người Albertans xác định là Cơ đốc giáo. Tuy nhiên, bản thân tỉnh phần lớn là thế tục. Alberta cũng là nơi sinh sống của nhiều người theo đạo Hindu, đạo Hồi, đạo Sikh, Do Thái và đạo Phật. Trên thực tế, Edmonton là nơi có Nhà thờ Hồi giáo lâu đời nhất ở Bắc Mỹ.

Chương trình The Alberta Provincial Nominee – AINP được xem là chương trình định cư tốt nhất tại tỉnh bang Alberta. Với chương trình này, bạn và gia đình sẽ có cơ hội được sinh sống, làm việc nơi đây với hàng loạt chính sách đãi ngộ.

Cùng với đó, Alberta cũng đang có 2 chương trình định cư mới sắp được công bố, tin chắc răng cơ hội định cư đến đây sẽ càng thêm rộng mở.

Tổng hợp những chương trình định cư Canada: https://uca.com.vn/dinh-cu-canada/

Trên đây là những điều cần biết về tỉnh bang Alberta Canada. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có được sự chọn lựa định cư tốt nhất cho mình. Nếu quan tâm đến các chương trình định cư nơi đây, hãy liên hệ đến UCA để được tư vấn chi tiết.

Tôi quan tâm và muốn được định cư tại tỉnh bang Alberta Canada ?

Đăng ký tư vấn định cư Alberta miễn phí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *