Tìm hiểu tỉnh bang Quebec Canada thú vị

Tỉnh bang Quebec Canada

Tỉnh bang Quebec được xem là một quốc gia độc lập, tự trị của Canada. Tỉnh bang này có nhiều đặc trưng ấn tượng về kinh tế, xã hội, văn hóa và đang là một trong những tỉnh bang có nhiều người Việt chọn làm nơi định cư nhất Canada.

Chọn định cư Canada khoảng 10 năm trở lại đây đang trở thành xu hướng của nhiều người Việt. Canada có chính sách di trú hấp dẫn, thu hút nhân lực toàn cầu và mở ra những viễn cảnh tốt đẹp hơn cho tương lai.

Trong nhiều tỉnh bang thu hút định cư nhất đất nước này, thì tỉnh bang Quebec Canada nổi lên như một khu vực thu hút nhân lực toàn cầu với nhiều nhân tố hấp dẫn nhất.

Lịch sử hình thành tỉnh bang Quebec

Quốc gia Canada
Liên bang ngày 1 tháng 7 năm 1867 (1st, với Ontario, Nova Scotia, New Brunswick)
Thủ đô Quebec City
Thành phố lớn nhất Montreal
Tàu điện ngầm lớn nhất Greater Montreal
Chính phủ
• Loại chế độ quân chủ lập hiến
• Cơ quan Chính phủ Quebec
• Phó Thống đốc J. Michel Doyon
• Thủ tướng François Legault (CAQ)
Quốc hội Lập pháp Quebec
Đại diện liên bang Quốc hội Canada
Số ghế hạng 78/338 (23,1%)
Ghế Thượng viện 24/105 (22,9%)

Nguồn: Wikipedia

thủ phủ Montreal Canada
Thủ phủ Montreal tỉnh bang Quebec Canada

Quebec tên chuẩn là Québec, là một tỉnh bang đồng thời là một khu vực tự trị độc lập trong lãnh thổ Canada. Chính phủ Canada đã ban hành quyết định xem Quebec Canada là một quốc gia độc lập vào ngày 23 tháng 11 năm 2006.

Như vậy, Quebec có ngôn ngữ, văn hóa cũng như các thể chế chính trị độc lập so với Canada, nhưng vẫn trực thuộc đất nước này. Điều này làm cho Quebec có sức hấp dẫn lớn, thu hút rất nhiều học giả tìm hiểu về nền văn hóa của khu vực này.

Xem thêm:

Văn hóa Canada có gì đặc sắc ?

Quebec Canada có diện tích khoảng 1,5 triệu km2. Diện tích này lớn gấp 3 lần nước Pháp, 7 lần nước Anh. Xét về diện tích, thì Quebec là tỉnh bang có diện tích lớn nhất Canada.

Phía Tây của Quebec giáp với tỉnh bang Ontario và vùng vịnh Hudson. Phía Nam giáp với các tiểu bang nhỏ và một phần New York của Hoa Kỳ, phía đông thì giáp với tỉnh bang New Brunswick . Hiện tại dân số của tỉnh bang này khoảng 7,8 triệu người, chỉ xếp sau Ontario về dân số

Thủ phủ của Quebec Canada là thành phố Quebec. Theo sách sử ghi chép lại, thì người châu Âu đầu tiên đặt chân đến tỉnh bang này là nhà thám hiểm Jacques Cartier. Sau đó, dưới thời vua Louis XII, Pháp đã xâm chiếm và biến Quebec thành thuộc địa của mình, cho đến thời vua Louis XIV thì Quebec chính thức trở thành một tỉnh của Pháp.

Cho đến năm 1763, Pháp thua Anh, vì vậy Quebec lại trở thành thuộc địa của Anh. Cái tên Quebec cũng được chính thức sử dụng cho đến ngày nay. Người Anh cai trị Quebec, nhưng vẫn cho phép họ sử dụng tiếng Pháp, sống với nền văn hóa Pháp đậm nét. 

Nền văn hóa độc đáo của Quebec Canada

Từ quá trình lịch sử hình thành tỉnh bang Quebec Canada, chúng ta có thể dễ dàng đoán định được rằng vùng đất này mang đậm nét văn hóa Pháp. Trong hơn 7,7 triệu dân của Quebec, thì có đến hơn 5 triệu là người gốc Pháp. Tại vùng đất này, đạo Công giáo có sức ảnh hưởng mạnh mẽ, gần như bao trùm cả tôn giáo Quebec.

Tuy nhiên, khoảng 30 năm trở lại đây, chính sách di trú của Quebec rộng mở, làn sóng nhập cư ồ ạt tiến vào. Điều này đã tạo nên phân hóa xã hội đa dạng cho Quebec. Đó là một nền văn hóa đa dạng sắc tộc, văn hóa Pháp vẫn là chủ đạo, nhưng sự pha trộn của nhiều nền văn hóa đã tạo cho nơi đây sự pha trộn hài hòa nhất. 

Nhiều đánh giá cho rằng tỉnh bang này là một biểu hiện rõ ràng nhất cho đời sống văn hóa của Canada nói chung. Bình thường, người dân hòa nhã, trang nghiêm, lịch sự. Nhưng tại các lễ hội, họ sẵn sàng bùng nổ để tạo nên không khí sôi động náo nhiệt nhất. Chính vì vậy, vùng đất này dễ sống và được không ít người Việt chọn làm nơi định cư vài năm trở lại đây.

Kinh tế Quebec như thế nào?

Quebec Canada là vùng đất sở hữu tài nguyên phong phú. Nơi đây có hàng nghìn con sông lớn nhỏ, hơn 1 triệu các hồ chứa tự nhiên. hơn một nửa diện tích là rừng rậm, tài nguyên khoáng sản dưới lòng đất thì bao la vô kể. Chính những điều này đã tạo cho Quebec một nền tảng kinh tế vững chắc, đảm bảo cuộc sống an sinh cho gần 8 triệu dân nơi đây.

Trong 10 tỉnh bang của Canada, thì tỷ lệ thất nghiệp của Quebec là thấp nhất. Hơn 95% dân số đều có việc làm ổn định, mỗi năm có hơn 20.000 người nhập cư vào và họ làm việc trong nhiều nhà máy, xí nghiệp, thậm chí nhiều ngành nghề đòi hỏi tay nghề và trình độ cao.

Hiện nay, nền kinh tế của tỉnh bang tập trung vào 3 ngành chủ đạo là Nông nghiệp, cộng đồng và giáo dục. Ngoài ra, hầu hết các ngành kinh tế khác đều phát triển rực rỡ. Vì vậy, Quebec cũng được xem là một điểm đến du học lý tưởng cho sinh viên toàn cầu, đặc biệt với những du học sinh sở hữu chắc 2 ngoại ngữ Anh – Pháp.

Góc nhìn thủ phủ Montreal


Nguồn Video HoverUAVDrones

Một vài điểm nhấn độc đáo tại Quebec Canada không phải ai cũng biết

  • Gần 1 nửa dân số Quebec thành thạo 2 ngôn ngữ Anh – Pháp, tỷ lệ cao nhất trong các tỉnh bang Canada. (tham khảo: Dân số Canada nói tiếng gì ? )
  • 40% người nhập cư từ châu Á có thể giao tiếp thành thạo bằng tiếng Anh
  • Quebec có sân vận động Olympic tại thành phố Montreal, sân vận động này là tòa tháp nghiêng lớn nhất thế giới
  • Nhập cư Quebec chủ yếu là lao động có tay nghề và trình độ cao

Với những điều trên, hy vọng những ai có nhu cầu định cư Quebec Canada có thể có được cái nhìn sơ bộ về tỉnh bang này. Là một lãnh thổ độc lập, Quebec vẫn không nằm ngoài Canada và các chính sách nhập cư vẫn có vài phần tương đồng với lãnh thổ Canada rộng lớn. Vì vậy, bạn cũng đừng quá lo lắng về các điều kiện định cư nơi đây.

Tư vấn định cư Canada

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *