Văn hóa Canada có gì đặc sắc ?

Tìm hiểu về văn hóa Canada có gì thú vị

Nét văn hóa Canada có gì đặc trưng ? Nhắc đến Canada, nhiều người sẽ nghĩ đến là quốc gia rộng lớn thứ 2 thế giới với nền kinh tế tiên tiến, giáo dục phát triển và khí hậu lạnh khắc nghiệt, nhưng mà bên cạnh đó Canada cũng được mệnh danh là đất nước với đa văn hóa, đa sắc tộc, lượng nhập cư mỗi năm vô cùng lớn, với chính nhập cư thoáng, chính điều đó đã tạo nên một nét rất riêng biệt của xứ sở lá phong. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau nhé

Nền văn hóa Canada đa sắc tộc

Các chủng tộc và văn hóa ở Canada trở nên đa dạng một cách nhanh chóng, nhất là trong khoảng 40 năm trở lại đây. Vào năm 1971 đất nước Đa văn hóa đầu tiên thế giới chính là Canada. 

Đất nước lá phong công nhận sự tồn tại đa sắc tộc với hơn 200 dân tộc nguồn gốc khác nhau chung một mái nhà. cùng 40 nền văn hóa được đại diện trong nền báo chí các dân tộc thiểu số của Canada: Dân nhập cư hiện nay chiếm hơn 50% sự phát triển dân số Canada. Với chính sách định cư gợi mở và luôn khát khao lao động tay nghề, Canada xứng đáng là đích đến của những người muốn định cư tại Canada

Cùng xem qua một số chương trình nhập cư dành cho bạn

Và còn rất nhiều chương trình khác

Kiểm tra điều kiện định cư Canada của bạn miễn phí

Luật đa văn hóa Canada ủng hộ sự hòa nhập đầy đủ và công bằng của người dân thuộc mọi nguồn gốc vào xã hội Canada sự giao lưu giữa cá nhân và cộng đồng các dân tộc khác. 

Tôn giáo đóng vai trò quan trọng văn hóa Canada

Tôn giáo đóng vai trò quan trọng văn hóa Canada
Nhà thờ công giáo tại Canada

Ở Canada, cũng như nhiều nước phát triển, liên kết tôn giáo phổ biến hơn nhiều so với việc tuân thủ tôn giáo, mặc dù số liệu thống kê chính thức khác nhau tùy theo nhóm sắc tộc và tôn giáo.

Phần lớn người Canada tuyên bố một số loại liên kết tôn giáo, thường là Kitô giáo, mặc dù số người tuyên bố không có liên kết tôn giáo đã tăng đều đặn kể từ những năm 1980. Tuy nhiên, Canada là quê hương của các học viên của nhiều tín ngưỡng và hệ thống niềm tin khác nhau.

Trong khi không có tôn giáo chính thức ở Canada, lời mở đầu cho Hiến chương Canada về Quyền và Tự do đề cập đến “Thiên Chúa”, và quốc vương mang danh hiệu “Người bảo vệ đức tin”

Hơn nữa, Kitô giáo dường như được công nhận, nếu không được thúc đẩy trong đạo luật Canada, với các thực hành như chửi thề trên Kinh Thánh trong quá trình tố tụng pháp lý, và với các chức năng chính thức mở ra với một lời cầu nguyện Kitô giáo của một số loại là rất phổ biến.

Theo dữ liệu điều tra dân số mới nhất có sẵn, 67 phần trăm dân số Canada tự xác định là Kitô giáo- 38 phần trăm Công giáo La Mã và 29 phần trăm tin lành.  Các giáo phái Tin Lành phổ biến nhất trong cả nước, được liệt kê theo thứ tự, là Giáo hội Thống nhất Canada, Giáo hội Anh giáo Canada, Báp-tít, Lutheran và Trưởng Lão.
Những người không có liên kết tôn giáo nào bao gồm khối tôn giáo lớn thứ hai ở Canada, đại diện cho 24 phần trăm tổng dân số.  Những cá nhân này bao gồm cả agnostics (những người yêu cầu bồi thường không có liên kết tôn giáo) và vô thần (những người không tin vào Thiên Chúa hoặc một quyền lực cao hơn).
Do sự đa dạng về con người, Canada cũng là quê hương của một số tôn giáo thiểu số trên thế giới được thực hiện bởi tỷ lệ nhỏ nhưng đáng kể dân số.  Theo thứ tự phổ biến, các tôn giáo thiểu số này bao gồm: Hồi giáo, Ấn Độ giáo, Đạo Sikh, Phật giáo và Do Thái giáo. Ngoài ra, có một số thực hành tôn giáo thổ dân vẫn tiếp tục trong số các nhóm tuyên bố dòng dõi bản địa này.
Trong vài thập kỷ qua, việc tuân thủ tôn giáo trong nhân dân Canada đã dần suy giảm, một xu hướng tương tự như ở nhiều nước công nghiệp hóa khác.
Điều này dường như chủ yếu là một hiện tượng Kitô giáo, như các học viên của một số tôn giáo thế giới khác có xu hướng thực hiện những nỗ lực đặc biệt để duy trì các quan sát tôn giáo của họ như là một phần của quá trình giữ lại bản sắc dân tộc hoặc văn hóa ban đầu của họ.
Một số nhóm tôn giáo Kitô giáo đã phát triển thành viên, chẳng hạn như Kitô giáo Tin Lành, nhưng như một toàn thể, xu hướng ở Canada đã được hướng tới chủ nghĩa thế tục ngày càng tăng trong cả cuộc sống công cộng và tư nhân của người dân Canada.
Hầu hết các quan chức tôn giáo ở Canada có liên quan đến các tôn giáo / nhà thờ chính thống mà họ đại diện, mặc dù có một số khác biệt về sắc tộc.
Ví dụ, các học viên tôn giáo chuyên gia, chẳng hạn như người chữa bệnh, là phổ biến trong các cộng đồng Bồ Đào Nha như ở Toronto, vì họ ở nhiều tín ngưỡng châu Phi thiểu số được thực hành thưa thớt trong nước.
Hầu hết người Canada tin vào mô hình Kitô giáo của thế giới bên kia, của thiên đàng và địa ngục. Thực hành chôn cất khác nhau tùy theo nhóm tôn giáo, nhưng đối với hầu hết các phần lễ tang và thủ tục chôn cất là trách nhiệm của gia đình người quá cố.

Lá phong đỏ trong văn hóa

Quốc kỳ Canada được chọn vào năm 1965 với hai gam màu đỏ và trắng và điểm nhấn là hình ảnh một chiếc lá phong Canada – một loài thực vật đặc trưng ở quốc gia này, chiếc lá phong được thiết kế với 12 đỉnh nhọn và được in giữa lá cờ biểu hiện các vùng lãnh thổ Canada, gam màu trắng xung quanh biểu tượng cho việc phần lớn tuyết phủ ngập đất nước này.  Hai phần màu đỏ ở hai bên tượng trưng cho Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Có lẽ vậy mà người dân Canada dành cho cây lá phong một tình yêu đặc biệt, họ không chỉ chọn lá phong làm biểu tượng cho quốc kỳ, mà còn đưa biểu tượng này lên sách báo tạp chí, đồ dùng và rât nhiều hàng hóa khác cũng như trong danh sách đặc sản Canada thú vị. 

Biểu tượng này được xuất hiện rộng rãi hơn: trên đồng xu, trên Quốc kỳ, Quốc huy và thậm chí trên cả những chiếc huy chương của Canada.

Tiếng Anh và Pháp dùng là ngôn ngữ chính

Ngôn ngữ tại Canada tiếng Anh và Pháp
Tại Canada tiếng Anh là phổ biến và tiếng Pháp thứ hai tại tỉnh bang Quebec

Canada sử dụng 2 ngôn ngữ chinh thức là tiếng Anh và tiếng Pháp luật đảm bảo sự tôn trọng của cả hai ngôn ngữ, đảm bảo việc sử dụng việc công bằng của 2 ngôn ngữ này trong các cơ quan của lien bang

Quy định các quyền hạn, chức năng và nhiệm vụ của các cơ quan của liên bang trong việc sử dụng các ngôn ngữ chính thức. Bạn có biết không ? Quebec hiện nay là tỉnh bang có cộng đồng tiếng Pháp lớn nhất Canada, ngoài ra còn có một phần ở tỉnh bang Ontario và các vùng gần Đại Tây Dương như New Brunswisk. 

Ngoài hai ngôn ngữ chính thức của Canada, cũng có nhiều ngôn ngữ thiểu số được sử dụng trong nước.  Những ngôn ngữ này có thể được truy trở lại các mô hình nhập cư ở Canada- mô hình đã thay đổi đáng kể trong những năm qua.
Ví dụ, sau Thế chiến II, phần lớn người nhập cư Canada đến từ châu Âu, và chỉ có 54 phần trăm những người này có tiếng mẹ đẻ không chính thức (một cái gì đó khác ngoài tiếng Anh hoặc tiếng Pháp).
Trong số những người không nói tiếng Pháp hoặc tiếng Anh là ngôn ngữ đầu tiên của họ, khoảng 25 phần trăm báo cáo rằng tiếng Ý, tiếng Đức hoặc tiếng Hy Lạp là tiếng mẹ đẻ của họ.
Ngược lại, vì 80 phần trăm của tất cả những người nhập cư Canada đến giữa 1991 và 1996 nói một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, với hơn một nửa trong số họ đến từ các nước ở châu Á và Trung Đông. Tiếng Trung quốc là ngôn ngữ đầu tiên của chỉ dưới 25 phần trăm của những người nhập cư, trong khi tiếng Ả Rập, Punjabi, Tamil, và Ba Tư với nhau chiếm khoảng 20 phần trăm.
Hình ảnh minh họa cho bạn hiểu sơ đồ phân bố ngôn ngữ theo tỉnh bang tại Canada
Danh sách ngôn ngữ theo tỷ lệ tại các tỉnh bang Canada
Ngày nay các ngôn ngữ thiểu số của Canada tiếp tục phản ánh các mô hình nhập cư của đất nước.  Có lẽ sự thay đổi lớn nhất là số lượng lớn người nhập cư nói tiếng Tây Ban Nha gần đây đã định cư ở nước này – hơn ba phần tư triệu người nói hiện đại diện cho thiểu số ngôn ngữ lớn nhất ở Canada.
Sau tiếng Tây Ban Nha, các ngôn ngữ thiểu số phổ biến nhất ở Canada hiện nay là tiếng Ý (661.000 người nói), tiếng Đức (622.650), tiếng Trung Quốc (472.080), Punjabi (456.090), tiếng Quảng Đông (456.090), tiếng Quảng Đông 434.720), Ả Rập (365.000), Hà Lan (350.500), Tagalog (324.120), và Tiếng Hindi (299.600).
Các nghiên cứu cho thấy rằng trong khi số lượng người nói tiếng châu Âu không chính thức (ngoại trừ tiếng Tây Ban Nha) đang dần giảm dần ở Canada, các ngôn ngữ như tiếng Tây Ban Nha, tiếng Quảng Đông, tiếng Quan Thoại, tiếng Ả Rập và tiếng Punjabi đang gia tăng.
Canada First People CampMany ngôn ngữ bản địa vẫn được nói ở Canada, mặc dù họ chỉ chiếm một phần nhỏ người nói ngôn ngữ không chính thức.
Những ngôn ngữ này có tầm quan trọng chính trị và văn hóa lớn ở Canada, khi các nhóm First Nation khẳng định những tuyên bố lớn hơn và hấp dẫn hơn về chủ quyền chính trị và văn hóa.  Trong số các ngôn ngữ này, chỉ có Cree, Inuktitut và Ojibway đủ phổ biến để được coi là khả thi để tồn tại trong dài hạn.

Văn hóa Cảm ơn và Xin lỗi

Người dân Canada trong mắt bạn bè thế giới là những con người lịch thiệp và đôi khi hơi “lố” so với mức thường. Câu “Cảm ơn” và “Xin Lỗi” xuất hiện với tần số khá thường xuyên trong giao tiếp của người Canada và được xem như là một thói quen khó bỏ của người dân nơi đây

Nếu bạn thấy người Canada xin lỗi trước khi bắt đầu câu chuyện hay vì những chuyện nhỏ nhặt thì cũng đừng lấy làm lạ vì với họ đôi khi xin lỗi còn thể hiện sự tôn trọng đối với người đối diện.

Kết hôn đồng giới

Hôn nhân đồng giới đã được công nhận hợp pháp tại các tỉnh và vùng lãnh thổ kể từ ngày sau: 10 tháng 6 năm 2003: Ontario. 8 tháng 7 năm 2003: British Columbia.

Canada là một trong những nước chấp nhận hôn nhân đồng tính sớm nhất trên thế giới, đất nước Canada tôn trọng binh đẳng, tự do ngôn luận, không ai có quyền phê phán văn hóa, sắc tộc, tôn giáo và giới tính của người khác.

Bên cạnh đó Canada còn có nhiều chính sách đảm bảo cho cuộc sống của người dân như: hạn chế vũ khí, cấm tử hình, hạn chế phân biệt chủng tộc…

Môn thể thao vua khúc khôn cầu

Môn thể thao vua khúc khôn cầu
Hockey khúc côn cầu là môn quốc túy Canada

Từng là quốc gia thuộc địa của Anh Quốc nhưng Canda lại tôn thờ môn hockey khúc côn cầu hơn bóng đá có thể do đặc thù vùng tuyết lạnh. Trong đó, hai đội sẽ thi đấu với nhau bằng cách cố gắng điều khiển một quả bóng hoặc cũng có thể là đĩa tròn, cứng gọi là bóng khúc côn cầu.

Khúc côn cầu trên băng phổ biến ở châu Âu và Bắc Mỹ. Đặc biệt là Canada, Phần Lan, Cộng hòa Séc, Slovakia, Latvia hay Nga. Với Canada môn thể thao này là quốc hồn quốc túy mùa đông thấm đẫm văn hóa Canada.  Khúc côn cầu trên băng được thi đấu ở nhiều cấp độ và mọi lứa tuổi.

Được gọi đơn giản là “khúc côn cầu” ở Canada, khúc côn cầu trên băng là hoạt động thể thao mùa đông phổ biến và phổ biến nhất, và môn thể thao thành công nhất của Canada về cạnh tranh quốc tế.
Nhiều chàng trai Canada (và một số cô gái) học khúc côn cầu ở độ tuổi rất trẻ.  Các cuộc thi được tổ chức cho hầu hết các nhóm tuổi, bao gồm cả trường trung học và cao đẳng, nơi những người tham gia mơ ước một ngày trượt băng cho đội yêu thích của họ trong Liên đoàn Khúc côn cầu Quốc gia (NHL), thu hút hàng triệu khán giả Canada mỗi năm.
Tương tự như khúc côn cầu, bóng vợt là một môn thể thao có nguồn gốc người Mỹ bản địa và là môn thể thao mùa hè chính thức của Canada.
Bóng đá Canada cũng phổ biến ở Canada, môn thể thao khán giả phổ biến thứ hai trong cả nước sau khúc côn cầu.  Hàng ngàn người thi đấu ở Canadian Football League (CFL) mỗi năm, và chức vô địch hàng năm của nó, Grey Cup, là sự kiện thể thao hàng năm lớn nhất của đất nước.
Các môn thể thao khác trở nên phổ biến ở Canada, đặc biệt là từ góc độ tham gia, bao gồm bóng đá (bóng đá), golf, bơi lội, bóng rổ, bóng chày, bóng chuyền, trượt tuyết, đi xe đạp và quần vợt.  Như bạn có thể mong đợi dựa trên khí hậu lạnh hơn của nó, Canada đã được hưởng thành công lớn hơn tại Thế vận hội Mùa đông hơn nó có tại Thế vận hội mùa hè.
XEM  THÊM:
  • Visa Úc 400 Làm Việc Tạm Thời: Thông Tin Hồ Sơ, Thủ Tục

Văn hóa tip và xếp hàng

Canada cũng như nhiều nước trên thế giới khi ăn uống trong nhà hàng, tiền boa bằng 15% trên hóa đơn đối với đoàn trên 10 người,và 20% nếu ở nhà hàng cao cấp hoặc phục vụ cực kỳ tốt, chưa kể thuế. Hóa ra không chỉ Nhật Bản hay các quốc gia khác ở Canada cũng định hình cộng đồng văn hóa cư xử văn minh.

Có thể những hình ảnh: Xếp hàng nhà chờ xe bus, táu điện hay mua sắm ở một dịch vụ nào đó là rất bình thường. Xếp hàng cùng với đúng giờ được coi là các thói quen điển hình của người Canada.

Hút thuốc lá nơi công cộng là phạm pháp

Cũng như Singapore tại Canada cấm hút thuốc ở nơi công cộng như nhà hàng, công sở hay các nơi công cộng. Nếu muốn hút thuốc phải ra ngoài trời bất kể là khi đó đang mùa đông hay mưa gió. Ngoài ra Canada còn đanh thuế rất cao cho bia rượu va thuốc lá.

Hẳn là một nền văn hóa khá lành mạnh với các lệnh cấm góp phần định hình sức khỏe tốt của công dân Canada.

Văn hóa Canada danh sách lễ hội

Nguồn Video : Canadian Armed Forces Youtube

Người dân Canada được hưởng một số ngày lễ và lễ kỷ niệm quan trọng.  Một số trong số này là duy nhất của Canada, trong khi những người khác có nguồn gốc từ truyền thống Anh và Pháp.28 Một số ngày lễ và lễ kỷ niệm quan trọng nhất bao gồm:

Lễ hội tạ ơn vào tháng 10

Ngày lễ Thanksgiving có ý nghĩa lúc đầu là muốn chúc mừng thu hoạch được mùa và tạ ơn Thiên Chúa đã cho cuộc sống no đủ, an lành. Đây cũng là một trong những ngày lễ chính thức cho tất cả người lao động theo luật định tại Mỹ và Canada.Thanks Given hay lễ tạ ơn vào ngày hai của tuần thứ hai của tháng 10 hàng năm. 

Truyền thống đã thay đổi theo thời gian dần dần nhưng dịp này vẫn luôn được các thành viên trong gia đình xem trọng mọi người quây quần bên nhau và cùng ăn một bữa tối với nhau. Món ăn truyền thống trong ngày này là gà tây, bánh táo hay bánh bí ngô.

Lễ Assumption của Đức Trinh Nữ Maria: Được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 hàng năm bởi nhóm tôn giáo Canada được gọi là Các học viện, ngày lễ này là một trong những lễ kỷ niệm quan trọng nhất của lịch tôn giáo của họ.
Boxing Day:  Bắt nguồn từ tiếng Anh thế kỷ 19, Boxing Day diễn ra vào ngày 26 tháng 12, khi người ta thường tặng hộp hoặc tiền cho người hầu và gia đình.  Ngày được sử dụng để được gọi là St Stephens Day.
Ngày Canada: Canada ngày là lễ kỷ niệm sinh nhật của quốc gia.  Ngày Canada đầu tiên (một lần được gọi là Ngày Dominion) được tổ chức vào ngày 1 tháng 7 năm 1867.
Lễ hội Iceland: Còn được gọi là “Islendingadagurinn”, Lễ hội Iceland, một ngày lễ hội theo chủ đề Viking, đã được tổ chức tại Canada từ năm 1890.
Ngày tưởng niệm.
Được tổ chức vào ngày 11 tháng 11 hàng năm, Remembrance Day là một ngày lễ được thiết kế để tôn vinh các cựu chiến binh chiến tranh của Canada, những người đã bị mất trong hai cuộc Chiến tranh thế giới.
Như vậy UCA Immigration đã giúp bạn hiểu tổng quát văn hóa Canada với nhiều khía cạnh như ngôn ngữ, cách hành xử, các luật lệ cám cũng như ngày hội định kỳ hàng năm. Bạn cần thông tin khác về Canada ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ QUA FACEBOOK
Gọi trực tiếp
Đặt Lịch Hẹn
Chat trên Zalo